มัสกัตเมืองหลวงของประเทศโอมาน เป็นประเทศชายฝั่งทะเลอาหรับที่มีความสวยงามและมีภูมิทัศน์ที่หลากหลาย เนื่องจากประกอบไปด้วยทะเล ภูเขา และทะเลทราย ถือเป็นหนึ่งในจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเที่ยวเมืองอาหรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองมัสกัต เนื่องจากเต็มไปด้วยสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ มีสถาปัตยกรรมบ้านเมืองที่งดงาม ปลอดภัย สะอาด และยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีสุเหร่าที่สวยงามที่สุดอีกด้วย วันนี้เรามี 5 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดในเมืองมัสกัตมาฝากกันค่ะ

1. Grand Mosque

561379_10151707971650254_1078305962_n

179898_10151707971055254_1850119872_n

Grand Mosque หรือสุเหร่าประจำเมืองมัสกัต ถือเป็นสุเหร่าที่มีความสวยงาม มีความสำคัญและมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศโอมานค่ะ นอกจากจะมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและยิ่งใหญ่ ประดับไปด้วยกระจกสีต่าง ๆ หินอ่อน คริสตัล ทองคำ อันสวยงามตระการแล้ว Grand Mosque ยังเป็นสถานที่เก็บพรมทอมือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย โดยพรมทอมือมีขนาด 70×60 เมตร และมีน้ำหนักถึง 21 ตันเลยทีเดียว โดยใช้ช่างฝีมือหญิงในการทอถึง 600 คน และใช้ระยะเวลาในการทอถึง 4 ปีเลยค่ะ โรงแรมแนะนำใกล้ Grand Mosque ได้แก่ Millennium Executive Apartments Muscat, Radisson Blu Hotel Muscat และ Hormuz Grand Hotel

2. Al Alam Palace

Al Alam Palace หรือ Sultan’s Palace เป็นพระราชวังที่ประทับของของสุลต่าน Qaboos (คาบูส) ค่ะ ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมือง Old Muscat ซึ่งมักใช้เป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองคนสำคัญ โดยด้านข้างจะเป็นป้อมโบราณ Mirani and Jalali ป้อมโบราณของโปรตุเกสค่ะ Al Alam Palace มีความโดดเด่นในเรื่องความสวยงามของสถาปัตยกรรมอิสลามสมัยใหม่และสีสันสดใส โดยเฉพาะตัวเสาสีฟ้าและสีทอง โดยนักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมได้เพียงภายนอกเท่านั้น แต่ถึงแม้จะชมได้เพียงด้านนอก แต่ขอบอกเลยว่าคุ้มค่ากับการไปเยือนอย่างแน่นอน โรงแรมแนะนำใกล้ Al Alam Palace ได้แก่ Al Falaj Hotel, Shangri-La Barr Al Jissah Resort and & Spa และ Crystal Suites

3. Muttrah Souq

Muttrah-Souq-59898

Credit Photo : www.expedia.co.th

Muttrah Souq เป็นตลาดเก่าแก่แบบบาซาร์ขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงที่สุดใน Muscat ที่ที่เต็มไปด้วยร้านขายสินค้าพื้นเมืองโอมาน เครื่องประดับแบบอาหรับ เครื่องแต่งกายแบบอาหรับ ผ้าลายปักต่าง ๆ ถือเป็นตลาดยอดนิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวและชาวโอมาน โดยชาวบ้านจะเรียกที่นี่ว่า “Al Dhalam Souq” ค่ะ ซึ่งเป็นตลาดในร่ม จะมีตรอกซอกซอยให้คุณเดินเลือกซื้อสินค้าอย่างมากมาย สำหรับใครที่อยากสัมผัสตลาดแบบวัฒนธรรมอาหรับ ต้องไม่พลาดที่นี่ Muttrah Souq โดยตลาดจะเปิด 2 ช่วง คือช่วงเช้าจะเปิดตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงประมาณตอนเที่ยง ส่วนตอนบ่ายจะเปิดตั้งแต่ตอนบ่ายแก่ ๆ ถึงตอนค่ำค่ะ ส่วนในวันศุกร์ ตลาดจะเปิดในช่วงบ่าย โรงแรมแนะนำใกล้ Muttrah Souq ได้แก่ Crown Plaza Muscat, Ruwi Hotel Muscat และ Mutrah Hotel

4. Al Jalali Fort

Al Jalali Fort คือ ป้อมปราการทางฝั่งตะวันออกของเมืองมัสกัต สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1580 สมัยที่โอมานถูกปกครองโดยโปรตุเกสค่ะ ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวและจุดชมวิวท่าเรือที่ดีที่สุดของกรุงมัสกัต โดยก่อนหน้านี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นคุกสำหรับคุมขังนักโทษ Al Jalali Fort มีความโดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรมที่สวยงามและมั่นคงแข็งแรง และยังเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ใช้ประกอบการแสดแสง สี เสียง เวลามีงานเฉลิมฉลองวันสำคัญทางทหารของเมืองมัสกัตอีกด้วย โรงแรมแนะนำใกล้ Al Jalali Fort ได้แก่ Al Bustan Palace, Pioneer Hotel Apartment และ Majestic Hotel

5. Mutrah Corniche

Mutrah Corniche เป็นถนนสายหลักเลียบทะเลในเมืองมัสกัตค่ะ มีความโดดเด่นด้านความสวยงามของวิวทิวทัศน์โดยรอบ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในการชมตัวเมืองมัสกัตควบคู่ไปกับการชมบรรยากาศริมทะเล Mutrah Corniche ยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่ขึ้นชื่อในเมืองมัสกัตอีกด้วยนะคะ โรงแรมแนะนำใกล้ Mutrah Corniche ได้แก่ Grand Hyatt Muscat, Holiday Inn Muscat Al Seeb และ Best Western Premier Muscat