ใครที่กำลังมีแพลนจะไปเกาหลี บอกเลยว่าอาหารเกาหลีก็อร่อยไม่แพ้อาหารชาติอื่น ๆ แถมยังรับประทานได้ง่าย รสชาติถูกปากคนไทยได้ไม่ยากเลยค่ะ ซึ่งอาหารที่เกาหลีราคาก็ไม่ต่างจากบ้านเรามากนัก และวันนี้ AirAsiaGo ก็มีเมนูเด็ด ๆ จาก 5 ร้านอร่อยในเกาหลีมาแนะนำให้ได้ทราบกันที่รับรองว่าเห็นแล้วต้องหิวและแทบอยากจะบินไปเกาหลีตอนนี้เลย !

1. ร้าน New Andong Jjimdak

Credit Photo : http://hanachrisantyjioe.blogspot.com

มาเกาหลีจะไม่มารับประทาน Jjimdak คงไม่ได้ New Andong Jjimdak ร้านนี้ถือว่าเป็นร้านที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากค่ะ ตั้งอยู่ที่เมียงดง ซึ่งเมนูเด็ดของร้านนี้หลัก ๆ จะมีอยู่ 3 อย่าง นั่นก็คือ Boneless-Jjimdak (ไก่เลาะกระดูกผัดซอสใส่เส้นบุก) Heamul-Jjimdak (ไก่และอาหารทะเลผัดซอสใส่เส้น) Jjimdak (ไก่ไม่เลาะกระดูกผัดซอสใส่เส้นบุก) เราสามารถสั่งได้ว่าอยากได้แบบไหน ซึ่งรสชาติของ Jjimdak จะออกหวาน ๆ เค็ม ๆ มีความเข้มข้นในตัวซอสที่คล้าย ๆ กับน้ำพะโล้บ้านเรา ซึ่งอร่อยเป็นอย่างมาก ส่วนวุ้นเส้นจะมีความเหนียว นุ่ม หนืด เคี้ยวอร่อยค่ะ ซึ่งบอกได้แค่ว่าไม่ควรพลาดไปชิมด้วยประการทั้งปวงค่ะ สำหรับโรงแรมและที่พักในเมียงดงที่น่าสนใจ เช่น Savoy Hotel, Nine Tree Hotel, Hotel Aropa

วิธีเดินทาง : พิกัดร้านอยู่ที่เมียงดง สามารถนั่งรถไฟใต้ดินลงสถานีเมียงดง แล้วออกทางออกที่ 6 ร้านจะอยู่ข้างกับ GS25
เวลาทำการ : 11.00 – 23.00 น.

2. ร้าน พัลแซก ซัมกยอบซัล

Credit Photo : https://www.facebook.com/8saik

อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาดถ้าได้มาเกาหลีนั่นก็คืออาหารจำพวกปิ้งย่างนั่นเองค่ะ สำหรับร้านที่เราอยากแนะนำก็คือร้าน พัลแซก ซัมกยอบซัล หรือร้านหมูย่าง 8 สี ที่คนไทยรู้จักกันดี โดยร้านนี้จะใช้เนื้อหมูหมักด้วยซอสพิเศษหลากชนิดของทางร้านค่ะ ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกัน 8 ซอส และเพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้น ทางร้านแนะนำว่าให้รับประทานเรียงตามที่แนะนำไว้ คือ โสม ไวน์ ใบสน กระเทียม สมุนไพร ผงกะหรี่ เต้าเจี้ยว และพริกค่ะ โดยกินคู่กับผักสด และจะมีซุปให้เลือก 3อย่าง เป็นหม้อแยกต่างหากค่ะ ซึ่งในโซลมีอยู่ 11 สาขาด้วยกัน โดยสาขาที่เราอยากแนะนำนั่นก็คือสาขา Sinchon ค่ะ สำหรับโรงแรมและที่พักใน Sinchon ที่น่าสนใจ เช่น Shinchon Ever8 Serviced Residence, Casaville Serviced Residence Shinchon Seoul, D.H sinchon guesthouse

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานี Sinchon ทางออกที่ 6 หลังจากนั้นให้เดินเลี้ยวตามถนนไปเรื่อย ๆ จนเจอทางม้าลาย แล้วให้ข้ามถนนไป เมื่อข้ามถนนเสร็จแล้วให้เดินย้อนกลับมา จะเจอตึก Meehwa Building ที่ชั้นล่างเป็นโชว์รูม KIA Motors โดยร้านพัลแซก ซัมกยอบซัล จะอยู่ชั้นใต้ดินของตึก
เวลาทำการ : 11.00 – 23.00 น.

3. ร้าน O’sulloc (โอซูล๊อก)

Credit Photo : https://www.facebook.com/Jeju.OSULLOC

ปิดท้ายกันด้วยร้านขนมหวานชื่อดังจากร้าน O’sulloc Tea House ซึ่งเป็นร้านคาเฟ่เก่าแก่ที่ขึ้นชื่อเรื่องของชา เป็นผู้นำในเรื่องชาเขียวที่ดังและใหญ่ที่สุดในเกาหลีค่ะ หลายเสียงร่ำลือมาว่าอร่อยมากและเด็ดมากจริง ๆ เนื่องจากมีไร่ชาออร์แกนิกที่ปลูกด้วยตัวเองที่เกาะเชจู ตั้งแต่ปี 1979 และมีพิพิธภัณฑ์ชาอยู่ที่เกาะเชจูอีกด้วย

O’sulloc Tea House ในกรุงโซลจะมีอยู่ 6 สาขา คือ สาขาอินซาดง (สาขาใหญ่สุด) สาขาฮงแด สาขาแทฮังโน สาขาซัมชองดง สาขาอัพกูจอง และสาขามยองดง นอกจากนั้นยังมีสาขาที่เกาะเชจูกับปูซานอย่างละสาขาอีกด้วย จุดเด่นของร้านที่สำคัญคือจะขายเฉพาะชาอย่างเดียวเท่านั้น โดยมีการนำชาเขียวมาทำเบเกอรี่ จำพวกเค้ก แยมโรล ไอศกรีม และเครื่องดื่มต่าง ๆ ใครที่ชอบชาเขียวบอกเลยว่าไม่ควรพลาดค่ะ ส่วนของฝากที่หลาย ๆ คนนิยมซื้อกลับมาจากที่ร้านนี้นั่นก็คือ Green Tea Milk Spread รับรองว่าถ้าซื้อมาฝากใครแล้วล่ะก็ ผู้รับจะประทับใจไม่รู้ลืมเลยค่ะ สำหรับโรงแรมและที่พักในอินซาดงที่น่าสนใจ เช่น Top Hotel Residence Insadong, Center Mark Hotel

วิธีเดินทาง : O’sulloc Tea House สาขาอินซาดง (สาขาใหญ่) นั่งรถไฟฟ้าสาย 6 ลงสถานี Anguk ทางออกที่ 6
เวลาทำการ : 9.00 – 22.00 น.

4. Line Friend Store Café

Credit Photo : https://www.facebook.com/LineFriendsStores

สาวก Line จะต้องกรี๊ดให้กับคาเฟ่น่ารักอย่าง Line Friend Store Café แห่งนี้อย่างแน่นอนค่ะ Line Friend Store Café ในเกาหลีมีหลายสาขาอยู่เหมือนกัน ซึ่งสาขาที่เรายกมาแนะนำให้ได้รู้จักและคุณสามารถเดินทางไปสะดวกนั่นก็คือสาขา กาโรซูกิล (Garosu-gil) ค่ะ ซึ่งเป็นสาขาที่ค่อนข้างใหญ่ มีทั้งหมด 3 ชั้น เป็นสาขาที่ขายทั้งของที่ระลึก (ราคาถูกกว่าบ้านเรามากค่ะ) และที่สำคัญมีร้านคาเฟ่น่ารัก ๆ ให้คุณได้ชิมขนม จิบเครื่องดื่มอีกด้วย โดยส่วนของคาเฟ่จะอยู่ชั้นใต้ดินค่ะ ความน่ารักอยู่ที่ขนมของทางร้าน ทั้งคุ้กกี้ มาการอง เบเกอรี่ เครื่องดื่ม ซึ่งแทบทุกอย่างจะเป็นคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูน Line ค่ะ ขอบอกเลยว่าทั้งอร่อยและน่ารักจริง ๆ ถ้าได้ไปเกาหลีห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง  สำหรับโรงแรมและที่พักที่น่าสนใจ เช่น 24 Guesthouse Garosu-gil (Gangnam), Hotel La Casa , Hotel Sunshine

วิธีเดินทาง : รถไฟใต้ดิน Line 3 สีส้ม ลงสถานี Sinsa ทางออก 8 แล้วเดินตรงมาเรื่อย ๆ ประมาณ 300 เมตร หลังจากนั้นเลี้ยวซ้ายซอยที่ 3 (อยู่ก่อนถึงตึก J-Tower) เพื่อเข้าถนนกาโรซูกิล Garosu-gil (Dosan-daero 13-gil) และเดินต่อไปอีกประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ
เวลาทำการ : 10.30 – 21.30 น.

5. YG Republique

Credit Photo : https://www.facebook.com/ygrepublique

YG Republique เป็น Restaurant Complex ของค่ายเพลงชื่อดัง YG ที่เกาหลีค่ะ ตั้งอยู่ที่ย่านเมียงดง ภายในร้านจะแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนแรกคือโซน “3 Birds Coffee and Kitchen” ซึ่งเป็นโซนอาหารและคาเฟ่ไว้สำหรับรับประทานอาหาร เบอเกอรี่และเครื่องดื่ม ซึ่งเมนูแนะนำก็คือ แซนวิชกุ้งและอะโวคาโด้ ส่วนเครื่องดื่ม Signature ของร้านสำหรับคนชอบดื่มกาแฟนั่นก็คือ Short black served with cream and the flat white รวมไปถึง Australian-style coffee with velvety milk foam on top ค่ะ ถัดมาโซนที่สอง คือโซน “K-Pub” ไว้สำหรับปาร์ตี้สังสรรค์ และโซนสุดท้ายเป็นโซน “3 Geori Butchers Blue” เอาใจนักปิ้งย่างค่ะ

สำหรับราคาค่าอาหารที่นี่จะค่อนข้างสูงนิดหน่อย แต่หากเทียบกับวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำอาหารและรสชาติแล้วถือว่าคุ้มค่าค่ะ เพราะมีการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ อ๊อ … นอกจากจะได้รับประทานอาหารอันแสนอร่อยของที่นี่ภายในร้านคุณจะได้ฟังและชม MV ของศิลปินในค่าย YG ไม่ว่าจะเป็น Big Bang, PSY, 2NE1 ฯลฯ ไปตลอดการรับประทานอาหารด้วยนะคะ สำหรับโรงแรมและที่พักที่ย่านเมียงดงน่าสนใจ เช่น Pacific Hotel,Hotel Prince Seoul, STAY B Hotel Myeongdong

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินลงที่สถานีเมียงดง ทางออกที่ 7 หลังจากนั้นให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ย่านเมียงดงแล้วจะพบร้าน Uniqlo อยู่ทางขวามือ เดินตรงไปอีกนิดจะเจอร้าน Nature Republic อยู่ทางซ้าย หลังจากนั้นให้เดินตรงไปแล้วข้ามทางแยกไป 3 ทางแยก เมื่อถึงทางแยกที่ 3 ให้เลี้ยวซ้ายเดินไปจนกว่าจะเจอร้าน Aritaum Top Tevin, HM และ Nanta theatre จากนั้นให้เลี้ยวขวาแล้วเดินตรงไปจะเจอ Angel in Us Coffee ด้านขวา หลังจากนั้นเดินต่อไปเล็กน้อยจะเจอร้าน YG Republique
เวลาทำการ : 3 Birds 10.00 – 23.00 น. / K-Pub 11.00 – 01.00 น. / 3 Geori Butchers Blue 11.00 – 23.00 น.