ปักกิ่ง เมืองสำคัญแห่งประเทศจีนที่ผู้คนต่างหลั่งไหลไปเที่ยวกันตลอดทั้งปี และที่สำคัญยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อันเป็นแลนด์มาร์คสำคัญอยู่หลายแห่งให้เราได้ไปเยี่ยมเยือน และวันนี้ AirAsiaGo ได้รวบรวม 5 แลนด์มาร์คของปักกิ่งมาไว้ให้เพื่อน ๆ ได้ปักหมุดไปเที่ยวกันค่ะ มาดูกันว่าจะมีที่ไหนบ้าง

1. พระราชวังต้องห้าม : Forbidden City ( 紫禁城 )

แลนด์มาร์คแห่งกรุงปักกิ่ง_06

พระราชวังต้องห้าม เป็นสถานที่สำคัญใจกลางกรุงปักกิ่งค่ะ พระราชวังแห่งนี้เป็นหนึ่งมรดกโลก เป็นเขตหวงห้ามไม่ไห้ประชาชนเข้า อดีตเคยเป็นพระราชวังหลวงของจักรพรรดิ โดยจักรพรรดิจะทรงประทับอยู่ในพระราชวังแห่งนี้ กั้นพระองค์จากโลกภายนอก โดยมีสนมกำนัล ขันที และข้าหลวงรับใช้ ซึ่งคนเหล่านี้ต้องอาศัยอยู่ในนครต้องห้ามตลอดชีวิต เพื่อความสำราญของจักรพรรดิ จึงเรียกพระราชวังนี้ว่า “พระราชวังต้องห้าม” ซึ่งมีอาณาเขตกว้างใหญ่กว่า 720,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยอาคาร 800 หลัง ซึ่งห้องต่าง ๆ ถึง 9,999 ห้อง มีพระที่นั่ง 75 องค์ รวมไปถึงหอสมุด ทางเดิน สะพาน สวน ลานกว้าง คูวัง และกำแพงที่มีความสูง 11 เมตร แม้ว่าประเทศจีนจะไม่มีสถาบันพระมหากษัตริย์แล้ว พระราชวังต้องห้ามก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีนและกรุงปักกิ่งค่ะ

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 ลงสถานี Tiananmen West ทางออก B หรือ Tiananmen East ทางออก A หรือ สาย 2 ลงสถานี Qianmen ทางออก A
เวลาทำการ : 1 เม.ย. – 31 ต.ค. เปิดทำการ 8.30 – 17.00 น. และ 1 พ.ย. – 31 มี.ค. เปิดทำการ 8.30 – 16.30 น.
ค่าบริการ : 1 เม.ย. – 31 ต.ค. ราคา 60 หยวน และ 1 พ.ย. – 31 มี.ค. ราคา 40 หยวน (ไม่ร่วมค่าเข้าชมหอเก็บของมีค่าและหอนาฬิกา)

2. จัตุรัสเทียนอันเหมิน : Tiananmen Square ( 天安门)

แลนด์มาร์คแห่งกรุงปักกิ่ง_04

จัตุรัสเทียนอันเหมิน ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1417 ในสมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งถือเป็นจัตุรัสใจกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเนื้อที่ 2.5 ตารางกิโลเมตร หรือ 275 ไร่ ใกล้กับพระราชวังต้องห้าม บริเวณโดยรอบนั้นเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์สำคัญ ๆ ที่บ่งบอกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของจีน มีความสำคัญในวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ และเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศจีน เพราะว่าจัตุรัสเทียนอันเหมิน คือที่ตั้งของเหตุการณ์สำคัญมากมายในประวัติศาสตร์จีน โดยเฉพาะเหตุการณ์ประท้วงครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 1989 ที่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก จัตุรัสแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยมนต์ขลังและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันน่าสนใจของจีน สำหรับโรงแรมและที่พักที่ใกล้กับพระราชวังต้องห้ามและจัตุรัสเทียนอันเหมิน เช่น Hotel Kapok Beijing, Sunworld Dynasty Hotel, Days Inn Forbidden City Beijing

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 ลงสถานี Tiananmen West ทางออก B หรือ Tiananmen East ทางออก A หรือ สาย 2 ลงสถานี Qianmen ทางออก A
เวลาทำการ : 08.30 – 17.30 น.
ค่าบริการ : ไม่เสียค่าบริการ

3. กำแพงเมืองจีน : The Great Wall (長城)

แลนด์มาร์คแห่งกรุงปักกิ่ง_02

กำแพงเมืองจีน หรือ The Great Wall 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง เป็นกำแพงที่มีความยาวถึง 8,850 กิโลเมตรเลยค่ะ ซึ่งถ้าพูดถึงประเทศจีนแล้ว กำแพงเมืองจีนก็คือแลนด์มาร์คสำคัญอีกหนึ่งแห่งของประเทศนี้ กำแพงเมืองจีนสร้างเมื่อกว่า 2,500 ปีมาแล้ว ตั้งแต่ก่อนสมัยของจิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกในประวัติศาสตร์จีนค่ะ โดยจุดประสงค์ก็เพื่อป้องกันการรุกรานจากชนเผ่าทางตอนเหนือ โดยมีการก่อสร้างเพิ่มเติมโดยฮ่องเต้องค์ต่อมาอีกหลายพระองค์จนสำเร็จในที่สุด สำหรับโรงแรมและที่พักที่ใกล้กับกำแพงเมืองจีน เช่น Beijing Greatwall Hotel, FX Hotel BeiJing ZhongGuanCun

วิธีเดินทาง : รถเมล์สาย 919 จากประตู Deshengmen ในปักกิ่ง ไปจนถึงด่าน ปาต๋าหลิง ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.
เวลาทำการ : 7.30 – 17.30 น.
ค่าบริการ : 40 หยวน

4. วัดลามะ : Yonghe Temple ( 雍和宫)

แลนด์มาร์คแห่งกรุงปักกิ่ง_03

วัดลามะ หรือ ยงเหอกง ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงปักกิ่งค่ะ เป็นโบราณสถานที่รวมเอกลักษณ์ของ 4 ชนชาติสำคัญของจีนไว้ได้อย่างลงตัว ได้แก่ ฮั่น แมนจู มองโกล และทิเบต ว่ากันว่าวัดแห่งนี้ยังเป็นวัดพระพุทธศาสนานิกายทิเบตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่ง หนึ่งของโลกด้วย เดิมทีวัดแห่งนี้เคยเป็นพระราชวังและที่พำนักของจักรพรรดิจีน แต่ปัจจุบันได้เปิดให้บุคคลทั่วไปได้สักการะขอพรพระพุทธรูป พระศรีอริยเมตไตรยองค์ใหญ่ ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่แวะมาปักกิ่งค่ะ สำหรับโรงแรมและที่พักที่ใกล้กับวัดลามะ เช่น Grand Mercure Beijing Dongcheng, Nostalgia Hotel Beijing Yonghe Lama Temple, Imperial Courtyard Hotel

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง (สายที่วิ่งเป็นแนวตั้งตัดกับสาย1 สีแดงและสาย2 สีน้ำเงิน) หรือสาย 2 สีน้ำเงิน (ที่วิ่งเป็นวง) ลงป้าย Yonghegong (ยงเหอกง) ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างสาย 5 และสาย 2 จากนั้นเดินย้อนไปประมาณ 5 นาที ก็จะเจอวัดลามะ
เวลาทำการ : 09.00 – 17.00 น.
ค่าบริการ : บุคคลทั่วไป 25 หยวน

5. พระราชวังฤดูร้อน : Summer Palace ( 頤和園 )

แลนด์มาร์คแห่งกรุงปักกิ่ง_05

พระราชวังฤดูร้อน หรือ อี้เหอหยวน ตั้งอยู่บนทิวเขาและถูกโอบล้อมด้วยทะเลสาบคุณหมิงค่ะ และรอบ ๆ จะมีสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งได้รับลงทะเบียนเป็นมรดกโลกภายใต้ชื่อ “พระราชวังฤดูร้อนและอุทยานในกรุงปักกิ่ง” พระราชวังฤดูร้อน จะอยู่ห่างจากใจกลางกรุงปักกิ่งประมาณ 15 กิโลเมตรค่ะ ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่ต้องมาให้ได้หากมาเยือนกรุงปักกิ่ง เพราะคุณจะได้ชมความงามทางสถาปัตยกรรมของพระราชวังฤดูร้อน รวมไปถึงบรรยากาศอันสวยงามของอุทยานรอบ ๆ ด้วยค่ะ สำหรับโรงแรมและที่พักที่ใกล้กับพระราชวังฤดูร้อน เช่น FX Hotel BeiJing ZhongGuanCun, The Lake View Hotel Beijing

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสาย 4 ลงสถานีเป่ยกงเหมิน (Beigongmen) ทางออก D
เวลาทำการ : 1 เม.ย. – 31 ต.ค. เปิดทำการ 6.30 – 18.00 น. และ 1 พ.ย. – 31 มี.ค. เปิดทำการ 7.00 – 17.00 น.
ค่าบริการ : 1 เม.ย. – 31 ต.ค. ราคา 30 หยวน และ 1 พ.ย. – 31 มี.ค. ราคา 20 หยวน