ถ้าพูดถึงฮ่องกง สิ่งแรกที่เรามักจะนึกถึงก็คงจะเป็น การช็อปปิ้ง อาหาร สวนสนุก Disneyland หรือเมืองแห่งสีสัน แต่นอกจากสิ่งเหล่านี้แล้ว ฮ่องกงยังมีมุมอื่นที่น่าสนใจและน่าสัมผัสอยู่อีกมาก สถานที่ที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ หากได้ลองไปตามรอยแล้วล่ะก็รับรองว่าได้ประสบการณ์และภาพมุมมองใหม่ ๆ ของฮ่องกงมาฝากเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ

nightmarket1

Credit : http://www.pmq.org.hk/event/night-market-in-pmq-central

pmq24

Credit : http://danielfooddiary.com/2015/11/30/pmq

hongKong-PMQ

Credit : http://www.luluzulu.com/blog/2016/2/29/hong-kong-pmq

1. PMQ

PMQ ถือเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรม Creative และ Design ของฮ่องกงเลยก็ว่าได้ แต่เดิมเคยเป็นโรงเรียนเก่าแก่ของฮ่องกงมาก่อน ต่อมารัฐได้ฟื้นฟูและตกแต่งใหม่ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่กำลังมาแรงของฮ่องกง ในอาคารก็จะเป็นร้านค้า สำนักงาน สตูดิโอ เวิร์คช็อปต่าง ๆ ส่วนลานกลางแจ้งจะเป็นสถานที่ทำกิจกรรม จัดแสดง และขายของ โดยใน PMQ นี้มีร้านค้ามากมายกว่า 100 ร้าน หลากหลายประเภทด้วยกัน อาทิเช่น แฟชั่น ของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ อาหาร รวมไปถึงเครื่องเขียน แต่ละร้านก็มีความหลากหลายกันไปตามไอเดียและประเภทของตนเอง นอกจากนี้ยังมีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ และงานอีเวนท์ต่าง ๆ ด้วย ผู้คนที่มาจะได้เพลิดเพลินไปกับไอเดีย และเสพผลงานศิลป์กันอย่างเต็มอิ่ม

สำหรับการเดินทางเพื่อไป PMQ สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปลงสถานี Sheung Wan ทางออก 2 เดินผ่าน Grand Millennium Plaza ไป Bonham Strand จากนั้นข้ามทางม้าลายแล้วเลี้ยวซ้าย เดินไปตามถนน Wellington แล้วเลี้ยวขวาที่ถนน Aberdeen

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น Sohotel, Butterfly On Wellington, Lan Kwai Fong Hotel @ Kau U Fong

Credit : http://www.lostsheepblog.co.uk/2010/05/28/a-history-lesson

Credit : http://www.lostsheepblog.co.uk/2010/05/28/a-history-lesson

2. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ฮ่องกง(Hong Kong Museum of History)

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ฮ่องกง (Hong Kong Museum of History) จัดแสดงประวัติศาสตร์ และความเป็นมาตั้งแต่อดีตของฮ่องกง ตัวอาคารมีสองชั้น ชั้นแรกมีการจัดแสดงวัตถุ และจำลองถึงประเพณี วัฒนธรรม การดำเนินชีวิตในสมัยก่อน ส่วนชั้นที่สองมีการจัดแสดงที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของฮ่องกง อาคารบ้านเรือนจำลอง สภาพแวดล้อมในสมัยก่อนเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์นี้เป็นสถานที่ที่ทำให้เรารู้จักฮ่องกงลึกซึ้งมากขึ้น นอกจากได้ความรู้แล้ว ภายในอาคารยังมีฉากมากมายให้ได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

การเดินทางเพื่อไปพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ฮ่องกงให้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปลงที่สถานีHung Hom Station ทางออก D1 จากนั้นเดินไปตามถนน Cheong Wan

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น The Mira Hong Kong Hotel, Gloucester Luk Kwok Hong Kong, Sheraton Hong Kong Hotel & Towers

3. Yick Fat Building

Yick Fat Building เป็นตึกที่มีห้องอยู่รวมกันอย่างแออัด บางคนอาจเคยเห็นตึกนี้เป็นฉากอยู่ในหนังหลายเรื่อง หรือเคยเห็นภาพภายในตึกที่เป็นห้องที่แคบมาก ถือเป็นโลเคชั่นที่มีชื่อเสียงมากทีเดียว หากเงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้าจะพบกับภาพตึกสูงที่ล้อมรอบตัวเราเป็นสี่เหลี่ยม มนุษย์ตัวเล็กลงไปถนัดตาเมื่อเทียบกับสิ่งที่เราสร้างขึ้นมา ตึกนี้เท่ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน โดยตอนกลางวันจะได้ภาพที่ดิบ ๆ แต่ในตอนกลางคืนจะได้ภาพของตึกที่มีแสงไฟสวยงาม รับรองว่าภาพที่ออกมาจะต้องน่าประทับใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

การเดินทางเพื่อไป Yick Fat Building สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปได้ โดยลงที่สถานี Tai Koo ทางออก B จากนั้นให้เดินไปทางทิศตะวันตกของถนน King’s Road 2 บล็อก ก็จะถึงที่หมาย

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น EAST Hong Kong, Ibis Hong Kong North Point, Homy Inn North Point

Credit : http://www.hksuburban.com/sai_wan_ho.html

Credit : http://www.hksuburban.com/sai_wan_ho.html

Credit : http://www.enjoyholiday.com.tw/p/14345

4. Hong Kong Film Archive

เชื่อว่าตั้งแต่เด็กจนโตไม่มีใครไม่เคยดูหนังฮ่องกงแน่นอน แม้จะเป็นหนังเก่า ๆ ก็ยังสนุก และต้องยอมรับว่าหนังฮ่องกงเป็นหนังที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองสูงมาก ใครที่อินกับหนังฮ่องกงเป็นทุนเดิมอยู่แล้วล่ะก็ สถานที่ต่อไปนี้จะต้องทำให้นึกถึงความทรงจำกับหนังฮ่องกงแน่นอน นั่นก็คือ Hong Kong Film Archiveเป็นสถานที่รวบรวมและอนุรักษ์หนังฮ่องกง รวมไปถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ด้วย รัฐจัดสร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมวัฒนธรรมหนังฮ่องกง นอกจากนี้ ยังมีจัดนิทรรศการหนังจากทั่วโลกและมีการฉายหนังให้ดูฟรีอีกด้วย รับรองว่าคนที่หลงใหลหนังฮ่องกงจะต้องตกหลุมรักที่นี่อย่างแน่นอน

การเดินทางไป Hong Kong Film Archive ให้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปลงสถานี Sai Wan Ho ทางออก A จากนั้นเดินจาก Tai On Street ไปยังถนน Lei King ประมาณ 5 นาที

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น Y Loft Youth Square, L’ Hotel Causeway Bay Harbour View, City Garden Hotel

Credit : http://enroute.aircanada.com/en/articles/gallery-hopping-in-hong-kong

Credit : http://solomo.xinmedia.com/travel/7749-HK

Credit : http://www.hongkonghustle.com/movies/8076/broadway-cinematheque-hk-hong-kong-kubrick-bookstore-cinema-film-movie-theater-theatre-cafe-festival-yaumatei-kowloon-public-square-street-prosperous-garden-dvd-shop-store-library-poster-bcinephile-me

5. Broadway Cinematheque

Broadway Cinematheque เป็นโรงภาพยนตร์ที่ฉายหนังนอกกระแส อารมณ์เดียวกับ House RCA บ้านเรา เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับผู้ที่รักและสนใจอยากชมภาพยนตร์อินดี้ นอกจากฉายภาพยนตร์ตามปกติแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลภาพยนตร์อีกมากมาย ดีไซน์ของตัวอาคารก็เรียบง่ายและน่าสนใจเหมาะกับการเช็คอินและถ่ายรูปเป็นที่สุด นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีร้านหนังสือที่ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือเกี่ยวกับภาพยนตร์ และมีร้านกาแฟอยู่ติดกันด้วย

การเดินทางไป Broadway Cinematheque ให้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานี Yau Ma Tei ทางออก C จากนั้นเลี้ยวขวาไปยัง Nathan Road เลี้ยวขวาอีกทีที่ Public Square Street และเดินต่อประมาณ 5 นาที

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น Inn Hotel Hong Kong  The Cityview, Bridal Tea House Hotel Yau Ma Tei Arthur Street