ใกล้ถึงวันแม่แล้ว คิดออกกันหรือยังคะว่าจะพาคุณแม่ไปเที่ยวที่ไหนกันดี เรามีไอเดียมาแนะนำเพื่อน ๆ กับการขับรถพาคุณแม่ไปเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ไปชมวิวพร้อมหาร้านอาหารอร่อย ๆ รับประทาน ก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับคุณแม่ได้อีกรูปแบบหนึ่งเช่นกันนะคะ ทะเลในฤดูฝนก็สวยไม่แพ้ฤดูอื่น ๆ เช่นกันค่ะ อีกทั้งยังใช้เวลาไม่มาก ขับรถคุยกันไประหว่างทางก็สามารถกระชับความสัมพันธ์กันทั้งครอบครัวได้อีกด้วยนะคะ

1. หาดชะอำ : จ.เพชรบุรี

Furniture on Cha am Beach Cha- Am Beach Sky, white clouds, sea and sand Cha-Am beach thailand ready to eat seafood on the beach

หาดชะอำ ตั้งอยู่ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นทะเลใกล้กรุงเทพฯ สุดฮิต และมีชื่อเสียงของจ.เพชรบุรี ที่เดินทางสะดวก สามารถไป – กลับ ได้ภายในวันเดียว ชายหาดติดทะเลฝั่งอ่าวไทยค่ะ เหมาะสำหรับการไปปิกนิกกันทั้งครอบครัว มีร้านอาหารริมชายหาด รวมทั้งอาหารทะเลให้เลือกรับประทานกันอย่างมากมาย นอกจากนั้นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ ชะอำก็มีให้เลือกเที่ยวหลายสถานที่เลยค่ะ ทั้งพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี วนอุทยานชะอำ วนอุทยานเขานางพันธุรัต สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ฯลฯ และถ้าหากไปเที่ยวชะอำ นอกจากร้านอาหารที่มีพ่อค้า แม่ค้าขายตามริมหาดแล้ว ที่นี่ก็มีร้านอาหารเด็ด ๆ หลายร้านที่ต้องพาคุณแม่ไปชิมให้ได้นะคะ อย่างเช่น ร้านปลาทูเรสเตอรองท์, สังเวียนซีฟู้ด, ดาวทะเลซีฟู้ด ฯลฯ

การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) ผ่าน จ.สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และอ.ปากท่อ แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 ไปจ.เพชรบุรี รวมระยะทางประมาณ 123 กิโลเมตร หรือจากกรุงเทพฯ เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจ.นครปฐม จ.ราชบุรี ไปยังจ.เพชรบุรี เป็นระยะทาง 166 กิโลเมตร หรือใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานครก็ได้ค่ะ

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้หาดชะอำ เช่น Lake View Resort & Golf Club, The Regent Cha Am Beach Resort, Springfield Village Golf & Spa

2. หัวหิน : จ.ประจวบคีรีขันธ์

The Hua Hin train station. Beach in Prachuap Khiri Khan province Thailand. Tower and the architecture europe style

หัวหิน อยู่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ค่ะ เป็นอีกจุดปลายทางหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ เพราะที่นี่มีความคลาสสิก พร้อมด้วยชายหาดที่มีทรายขาวเนียนกว่า 5 กิโลเมตร น้ำทะเลใสสะอาด และอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมก็คือการขี่ม้า คุณสามารถพาคุณแม่ไปทำกิจกรรมขี่ม้าสูดอากาศชื่นริมหาดหัวหินได้ด้วยนะคะ นอกจากชายหาดหัวหินแล้วสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงกับชายหาดยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่หลายแห่งด้วย เช่น ตลาดฉัตรศิลา คุณสามารถพาคุณแม่ไปเดินช้อปปิ้งในตลาดสดเก่าแก่ใจกลางเมืองหัวหินแห่งนี้ได้ด้วย เพราะที่นี่มีของกินเพียบเลยค่ะ รวมไปถึงของตกแต่งบ้านย้อนยุค สินค้าทำมือ ฯลฯ หรือจะพาคุณแม่ไปรับประทานอาหารที่ตลาดโต้รุ่ง ที่นี่ก็มีของกินให้เลือกกินเพียบ หรือจะพาคุณแม่ไปถ่ายรูปสวย ๆ ที่เพลินวาน, The Venezia Huahin หรือไหว้พระที่วัดเขาตะเกียบก็ดีไปหมดเลยค่ะ

การเดินทาง :

  1. ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือถนนธนบุรี-ปากท่อ) ผ่าน จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรสงคราม อ.ปากท่อ แล้วแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่าน จ.เพชรบุรี อ.ท่ายาง อ.ชะอำ จนถึง อ.หัวหิน
  2. ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่าน จ.นครปฐม จ.ราชบุรี จ.เพชรบุรี อ.ท่ายาง อ.ชะอำ จนถึง อ.หัวหิน

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้หัวหิน เช่น Ayrest Hotel, Baan Talay Dao, Wora Bura Hua Hin Resort and Spa

3. หาดบางแสน : จ.ชลบุรี

Bangsaen coconut tree Bang Saen Beach Crabs for sale on Thailand beach

หาดบางแสน อยู่ที่ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เป็นทะเลยอดนิยมของคนไทยมาช้านาน เนื่องจากเดินทางได้อย่างสะดวก หาดบางแสนมีความยาวต่อกันประมาณ 4.5 กิโลเมตร แบ่งออกเป็น 3 โซน คือ “แหลมแท่น” อยู่เหนือสุดของหาด มีโขดหินสวยงามจำนวนมากแต่ลงเล่นน้ำไม่ได้ค่ะ โซนตรงกลาง คือ “หาดบางแสน” เป็นจุดที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ สามารถเล่นน้ำได้ และโซนท้ายสุด คือ “หาดวอนนภา” เป็นหมู่บ้านประมง มีบรรยากาศที่เงียบสงบค่ะ บริเวณชายหาดบางแสนมีร้านอาหารอยู่หลายร้านให้เลือกรับประทานกัน รวมไปถึงมีเก้าอี้ผ้าใบบนชายหาด ให้คุณและครอบครัวได้นั่งรับลม รับประทานอาหารพร้อมชมวิวทะเลด้วย มีร้านขายของที่ระลึก ร้านเช่าห่วงยาง เรือบานาน่าโบ๊ท จักรยาน ขี่ม้า ฯลฯ ที่เรียกได้ว่าครบครันสุด ๆ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวละแวกใกล้เคียงที่สามารถแวะไปเที่ยวได้ เช่น เขาสามมุข ซึ่งสามารถพาคุณแม่ไปชมพระอาทิตย์ตกพร้อมวิวสวย ๆ แบบ 360 องศา หรือจะไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราช ตลาดเก่าอ่างศิลา ฯลฯ

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวเมืองชลบุรี 14 กิโลเมตร ที่ ต.แสนสุข แยกขวาจากถนนสุขุมวิท ตรงหลักกิโลเมตร 104 เข้าไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้หาดบางแสน เช่น Phuplaces Bangsaen, The Sez Hotel, The Day Hotel

4. หาดพัทยา : จ.ชลบุรี

Pattaya City Pattay City Sanctuary of Truth, Pattaya, Attraction, Largest Wooden-Structure in Thailand. Pattaya Floating Market

ที่หาดพัทยา แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ค่ะ ได้แก่ พัทยาเหนือ พัทยากลาง พัทยาใต้ และหาดจอมเทียน ซึ่งหากได้บรรยากาศแบบสงบ ๆ จะต้องไปที่พัทยาเหนือ แต่หากต้องการความครึกครื้น แหล่งของกิน ย่านธุรกิจ แหล่งท่องเที่ยวกลางคืน จะต้องไปที่พัทยากลางไปจนถึงสุดหาดพัทยาใต้ ส่วนหาดจอมเทียน จะเป็นหาดที่เงียบสงบ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองพัทยาไปทางทิศใต้ประมาณ 4 กิโลเมตร ค่ะ เป็นหาดที่นักท่องเที่ยวจะมาพักผ่อน เล่นน้ำ เล่นกีฬากันมากที่สุดในเมืองพัทยา หากไปพัทยาแล้วอย่าลืมแวะไปชิมอาหารอร่อยหลาย ๆ ร้านนะคะ เช่น มุมอร่อย, La Baguette, ลุงไสว, เจ้จุก ซีฟู้ด ฯลฯ หรือจะไปตลาดน้ำสี่ภาค ก็รับรองว่าคุณแม่ประทับใจอย่างแน่นอน

การเดินทาง : จากกรุงเทพ ฯ สามารถเดินทางไป จ.ชลบุรี ได้ 4 เส้นทาง คือ

  1. ใช้เส้นทางสายบางนา – ตราด ทางหลวงหมายเลข 34 เข้าสู่ จ.ชลบุรี
  2. ใช้เส้นทางสายกรุงเทพฯ – มีนบุรี ทางหลวงหมายเลข 304 ผ่าน จ. ฉะเชิงเทรา – บางปะกง เข้าสู่ จ.ชลบุรี
  3. ใช้เส้นทางสายเก่า ถนนสุขุมวิท ทางหลวงหมายเลข 3 ผ่าน จ.สมุทรปราการ ไปจนถึงแยก อ.บางปะกง และให้แยกเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 34 ไปจนถึง จ.ชลบุรี
  4. ใช้เส้นทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) สายกรุงเทพฯ – ชลบุรี – พัทยา

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้หาดพัทยา เช่น Tweet Tweet Nest, Access Inn Pattaya, Hard Rock Hotel Pattaya

5. ปราณบุรี : จ.ประจวบคีรีขันธ์

Tropical beach and sea Tropical beach and sea Sunset bird eye view Pranburi Hua Hin Thailand Colorful sport kayaks on the tropical beach, Pranburi, Thailand.

หาดปราณบุรี เป็นชายหาดที่ยาวต่อเนื่องจากชายหาดหัวหินค่ะ อยู่ห่างจากหัวหินประมาณ 30 กิโลเมตร ถึงแม้จะอยู่ใกล้หัวหินแต่เป็นชายหาดที่เงียบสงบ ร่มรื่น มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า หากครอบครัวไหนอยากได้ความเป็นส่วนตัว ที่หาดปราณบุรีเป็นหนึ่งจุดมุ่งหมายที่น่าไปเยือนมากค่ะ สามารถขับรถชมวิวทะเลไปได้ตลอดทาง น้ำที่นี่ใสมากค่ะ และมีกิจกรรมให้ทำมากมาย อาทิ พายเรือคายัค ปั่นจักรยาน ดำน้ำ ฯลฯ และระหว่างทางก็อย่าลืมพาคุณแม่ไปไหว้หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่วัดตาลเจ็ดยอด และพาไปช้อป ชิม ชิลที่ตลาดเก่าเมืองปราณด้วยนะคะ

การเดินทาง : ปราณบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 280 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ธนบุรี – ปากท่อ) ผ่าน จ.สมุทรสงคราม จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่าน จ.เพชรบุรี เข้าสู่ จ.ประจวบคีรีขันธ์

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้หาดปราณบุรี เช่น Aleenta Hua Hin – Pranburi Resort and Spa, Pattawia Resort & Spa, Purimuntra Resort & Spa