ประเทศออสเตรเลีย หรือแดนจิงโจ้อันขึ้นชื่อ เป็นอีกหนึ่งจุดมุ่งหมายปลายทางใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะไปตะลุยออสเตรเลียกับแกงค์เพื่อน ฮันนีมูนกับคนรัก หรือไปพักผ่อนกับครอบครัวก็สามารถท่องเที่ยวได้หลากหลายรูปแบบ โดยมีเมืองแคนเบอร์รา (Canberra) เป็นเมืองหลวง ทั้งนี้ออสเตรเลียแบ่งออกเป็น 6 รัฐ ค่ะ ได้แก่

  1. รัฐนิวเซาท์เวลส์ (New South Wales) เมืองหลวง คือ ซิดนีย์ (Sydney)
  2. รัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) เมืองหลวง คือ บริสเบน (Brisbane)
  3. รัฐเซาท์ออสเตรเลีย (South Australia) เมืองหลวง คือ แอดิเลด (Adelaide)
  4. รัฐแทสมาเนีย (Tasmania) เมืองหลวง คือ โฮบาร์ต (Hobart)
  5. รัฐวิคตอเรีย (Victoria) เมืองหลวง คือ เมลเบิร์น (Melbourne)
  6. รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (Western Australia) เมืองหลวง คือ เพิร์ท (Perth)

โดยออสเตรเลียยังเป็นประเทศที่มีความหลากหลายของภูมิประเทศอีกด้วย สำหรับสภาพภูมิอากาศของออสเตรเลียจะแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐค่ะ โดยฤดูร้อนจะอยู่ช่วงเดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์, ฤดูใบไม้ร่วง เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม, ฤดูหนาว เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม, ฤดูใบไม้ผลิ เดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน นอกจากนั้นออสเตรเลียยังมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลายแห่ง สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู และเพราะสาเหตุเหล่านี้จึงทำให้เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ใครหลายคนอยากไปเยือนออสเตรเลียนั่นค่ะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น รัฐนิวเซาท์เวลส์ (New South Wales) เมืองหลวง คือ ซิดนีย์ (Sydney)

1.ซิดนีย์ โอเปร่า เฮาส์ (Sydney Opera House)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในออสเตรเลียซิดนีย์ โอเปร่า เฮาส์ (Sydney Opera House)

ซิดนีย์ โอเปร่า เฮาส์ (Sydney Opera House) ถือเป็นหนึ่งไฮไลท์สำคัญของการท่องเที่ยวออสเตรเลียเลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของโลก และยังได้รับจดทะเบียนขึ้นเป็นมรดกโลกอีกด้วย โดยโรงละครแห่งนี้ตั้งอยู่ริมอ่าวซิดนีย์ ถูกสร้างทอดยาวลงไปในน้ำ ประกอบไปด้วย Concert Hall, Joan Sutherland Theatre, Drama Theatre, ร้านกาแฟ, ภัตตาคาร, บาร์, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติประเทศออสเตรเลีย และจุดชมทัศนียภาพของอ่าว ไม่ว่าจะชมความงามอยู่ภายนอกหรือเข้าไปเที่ยวด้านในซิดนีย์ โอเปร่า เฮาส์ (Sydney Opera House) ก็สวยงามคุ้มค่าน่าไปเยือนจริง ๆ ค่ะ สามารถเช็คตารางการแสดงและค่าบริการต่าง ๆ ได้ที่ http://www.sydneyoperahouse.com ส่วนเรื่องการเดินทาง คุณสามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Circular Quay หรือ ใช้เรือเฟอร์รี่มาลงที่ Circular Quay ได้เช่นกันค่ะ

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับ ซิดนีย์ โอเปร่า เฮาส์ (Sydney Opera House) เช่น Park Hyatt Sydney, The Russell Hotel, Sydney Harbour YHA – Hostel

2.หาดบอนได (Bondi Beach)

หาดบอนได (Bondi Beach)

หาดบอนได (Bondi Beach)

หาดบอนได (Bondi Beach) เป็นหาดที่มีชื่อเสียงและเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของซิดนีย์ ด้วยความงามของน้ำทะเลสีฟ้า หาดทรายขาวที่ทอดตัวยาว ด้านเหนือสุดของหาดเป็นจุดสำหรับการว่ายน้ำ ด้านใต้สุดเหมาะกับการเล่นเซิร์ฟ นอกจากนั้นที่ Bondi Baths ยังมีสระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิกและสระว่ายน้ำขนาดเล็กกว่าสำหรับเด็กตั้งอยู่ริมทะเลด้วยค่ะ หรือคุณสามารถเลือกนอนอาบแดดริมหาดก็ได้ตามใจชอบ ส่วนบริเวณริมหาดก็มีแหล่งช้อปปิ้ง สถาปัตยกรรมสวยงามให้เดินชมเพลิน ๆ และร้านอาหารเรียงรายเต็มไปหมด โดยเฉพาะทุกวันอาทิตย์ จะมีตลาดสินค้างานฝีมือรวมถึงสินค้ามือสองขายด้วยนะคะ ส่วนการเดินทางนั้นให้นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Bondi Junction จากนั้นต่อรถเมล์ Sydney Buses สาย 333 ไปยังชายหาด สถานี Bondi Junction จะอยู่บนเส้นทางรถไฟสาย Eastern Suburbs & Illawarra (สายสีฟ้า) ค่ะ

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับหาดบอนได (Bondi Beach) เช่น Ravesis on Bondi Beach, Hotel Bondi, Bondi Backpackers

รัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) เมืองหลวง คือ บริสเบน (Brisbane)


1.หาด Surfers Paradise และ สวนสนุก ( Amusement Park )

หาด Surfers Paradise และ สวนสนุก ( Amusement Park )

หาด Surfers Paradise เป็นหาดที่มีชื่อเสียงมากในโกลด์โคสต์ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองบริสเบนค่ะ เรียกว่าเป็นหาดหลักเลยก็ว่าได้ คุณสามารถเล่นน้ำ โต้คลื่น นั่งเรือเที่ยว เที่ยวไนท์คลับหรือผับที่ Surfers Paradise ได้อย่างสะดวกสบาย เพราะที่นี่มีครบครันหมดค่ะ เปรียบคล้ายกับภูเก็ตบ้านเรา ชายหาดของที่นี่ค่อนข้างกว้าง จะมีกิจกรรมให้คุณทำมากมาย ในคืนวันพุธและคืนวันศุกร์จะมีตลาดนัดบนลานกว้าง ให้คุณได้ชื่นชมศิลปะ แฟชั่น อัญมณีของชาวออสเตรเลียด้วยค่ะ นอกจากนั้นคุณสามารถขึ้นลิฟต์ Q1 Residential Skyscraper ที่มีความสูงถึง 755 ฟุต (230 เมตร) ไปบนหอชมวิว SkyPoint เพื่อชมความงามของ หาด Surfers Paradise ในมุมสูงได้อีกด้วยนะคะ สำหรับการเดินทาง ให้นั่งรสบัสสาย 761 และ 777 จากสนามบิน Gold Coast ซึ่งใช้เวลาประมาณ 45 นาที

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับหาด Surfers Paradise เช่น Aloha Apartments, Hotel Grand Chancellor Surfers Paradise, Chateau Beachside

หาด Surfers Paradise และ สวนสนุก ( Amusement Park )

ขอบคุณภาพจาก : http://movieworld.com.au/~/media/Images/VRTP%20Images/MovieWorld-New/Ride%20and%20Attractions/Main%20St/frontgate-520×249.ashx?h=249&la=en&mh=249&mw=520&w=520

นอกจากหาด Surfers Paradise แล้ว สถานที่ที่มีชื่อเสียงอีกรูปแบบหนึ่งที่นี่ก็คือสวนสนุก ( Amusement Park ) ค่ะ เมืองโกลด์โคสต์เป็นที่ตั้งของสวนสนุกระดับโลกหลายที่ด้วยกัน วันนี้ เรามี 3 สวนสนุกยอดนิยมในเมืองโกลด์โคสต์ที่มีสถานที่อยู่ใกล้ ๆ กันมาฝาก ใครสนใจจะไปเที่ยวสวนสนุกที่นี่ก็สามารถเดินทางจากสวนสนุกหนึ่งไปยังสวนสนุกหนึ่งได้อย่างสะดวกสบายเลยล่ะค่ะ เริ่มต้นกันที่ Warner Bros. Movie World ซึ่งได้รับขนานนามว่าเป็นฮอลลีวู้ดแห่งโกลด์โคสต์ ภายในสวนสนุกจะมีเครื่องเล่นที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น รถไฟเหาะซูเปอร์แมน ( Superman Escape ) และเครื่องเล่น Batwing Spaceshot นอกจากนี้ยังมีการแสดงฉากบู๊ฮอลลีวู้ด และการเดินพาเหรดตัวการ์ตูนจากดิสนีย์ให้ได้ชมกันอีกด้วย Warner Bros. Movie World เปิดให้บริการทุกวันเวลา 9.30 น. ถึง 17.00 น. ค่าเข้าสวนสนุกสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ 79.99 AUD และสำหรับเด็กอายุ 3 ถึง 13 ปี อยู่ที่ 69.99 AUD การเดินทางไป Warner Bros. Movie World สามารถนั่งรถไฟจากสถานี South Brisbane ไปลงที่สถานี Helensvale แล้วนั่งรถประจำทางจากจุดจอดรถบัส G หน้าสถานี Helensvale ( Helensvale Station, Stop G ) ไปลงป้าย Pacific Motorway แล้วเดินเข้า Warner Bros. Movie World ได้เลยค่ะ

สวนสนุกระดับโลกแห่งต่อไปที่ไม่ควรพลาดก็คือ Sea World สวนน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในซีกโลกใต้ ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับความน่ารักของสัตว์น้ำหลายชนิดผ่านการแสดงสัตว์น้ำ เช่น ปลาโลมา แมวน้ำ และเพนกวิน พร้อมสนุกสนานไปกับเครื่องเล่นผาดโผน เช่นรถไฟเหาะ Jet Rescue และล่องแก่ง Viking Revenge Flume เป็นต้น Sea World เปิดให้บริการทุกวันเวลา 9.30 น. ถึง 17.00 น. ค่าเข้าสวนสนุกสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ 79.99 AUD และสำหรับเด็กอายุ 3 ถึง 13 ปี อยู่ที่ 69.99 AUD การเดินทางไป Sea World สามารถนั่งรถไฟจากสถานี South Brisbane ไปลงที่สถานี Helensvale แล้วนั่งรถประจำทางจากจุดจอดรถบัส G หน้าสถานี Helensvale ( Helensvale Station, Stop G ) ไปลงป้าย Gold Cost Hwy at Broadwater Tourist Park จากนั้นเดินต่อเข้าไปที่ Sea World ได้เลยค่ะ

และหากใครชอบสนุกสนานแบบเปียก ๆ ก็ต้องที่นี่เลยค่ะ Wet’n’Wild Gold Coast สวนน้ำขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยสไลเดอร์และสระว่ายน้ำหลายรูปแบบ มีทั้งแบบผาดโผนหวาดเสียวไปจนถึงแบบสนุกสนานสบาย ๆ สำหรับครอบครัว Wet’n’Wild Gold Coast เปิดให้บริการทุกวันเวลา 10.00 น. ถึง 17.00 น. ค่าเข้าสวนน้ำสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ 79.99 AUD และสำหรับเด็กอายุ 3 ถึง 13 ปี อยู่ที่ 69.99 AUD การเดินทางไปที่ Wet’n’Wild Gold Coast สามารถนั่งรถไฟจากสถานี South Brisbane ไปลงที่สถานี Helensvale แล้วนั่งรถประจำทางจากจุดจอดรถบัส G หน้าสถานี Helensvale ( Helensvale Station, Stop G ) ไปลงป้าย Wet’n’Wild Gold coast ได้เลยค่ะ

โรงแรมแนะนำใกล้สวนสนุก Warner bros. Movie world, Sea World และ Wet’n’Wild Gold coast ได้แก่ Ramada Hotel Hope Habour, Windsurfer Resort และ Intercontinental Sanctuary Cove Resort

2.เกรตแบร์ริเออร์รีฟ ( Great Barrier Reef )

เกรตแบร์ริเออร์รีฟ ( Great Barrier Reef )

เกรตแบร์ริเออร์รีฟ ( Great Barrier Reef )

เกรทแบร์ริเออร์รีฟ ( Great Barrier Reef ) คือแนวปะการังนอกชายฝั่งในทะเลคอรัล รัฐควีนส์แลนด์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติทางทะเล เกรทแบร์ริเออร์รีฟ ( The Great Barrier Reef Marine Park Authority ) กล่าวกันว่าเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำที่อยู่ในลิสต์ once in a lifetime ต้องไปให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิตกันเลยทีเดียวล่ะค่ะ แนวปะการังที่นี่มีความยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยแนวปะการังมากกว่า 2,900 แนว โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือแนวปะการังเหนือ ( Northern Reef ) หมู่เกาะวิตซันเดย์ ( Whitsunday Island ) และแนวปะการังใต้ ( Southern Reef ) นอกจากนี้ยังมีเกาะขนาดต่าง ๆ รวมถึงเกาะที่เกิดจากการรวมตัวกันของแนวปะการังจำนวนหลายรอยเกาะอีกด้วย เกรทแบร์ริเออร์รีฟ ( Great Barrier Reef ) เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลนานาชนิด และมีระบบนิเวศน์ที่หลากหลายและยิ่งใหญ่มากที่สุดในโลก ขนาดที่ว่าสามารถมองเห็นได้จากดาวเทียมนอกโลกเลยทีเดียว องค์การยูเนสโกได้คัดเลือกให้เกรทแบร์ริเออร์รีฟ ( Great Barrier Reef ) เป็นมรดกโลก ส่วน CNN ได้คัดเลือกให้ที่นี่เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกทางธรรมชาติ และนี่ก็คือเครื่องการันตีความสวยงามและน่าอัศจรรย์ของแนวปะการังยักษ์แห่งนี้ค่ะ กิจกรรมหลักของที่นี่คือดำน้ำและดูปะการัง โดยคุณสามารถเลือกที่จะลงไปดำน้ำดูปะการังด้วยตนเอง หรือชื่นชมความงามของโลกใต้ท้องทะเลจากเรือท้องกระจก และเรือดำน้ำก็ได้ และไม่ใช่แค่เพียงดำน้ำดูปะการังนะคะ แต่กิจกรรมทางทะเลอื่น ๆ เช่นแล่นเรือใบ ล่องเรือยอชต์ พายเรือคายัค ว่ายน้ำ หรือพักผ่อนริมทะเลสบาย ๆ ก็ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่นี่ค่ะ หากใครอยากมาสัมผัสความงามของเกรทแบร์ริเออร์รีฟ ( Great Barrier Reef ) เราขอแนะนำหมู่เกาะวิตซันเดย์ ให้เป็นตัวเลือกนะคะ เพราะเป็นหมู่เกาะที่มีสถานที่พักผ่อนที่สะดวกสบายและมีกิจกรรมหลากหลายให้เลือกสรร เกาะที่มีชื่อเสียงในหมู่เกาะวิตซันเดย์ ได้แก่ เกาะวิตซันเดย์ ( Whitsunday Island ) เกาะฮามิลตัน ( Hamilton Island ) และเกาะเฮย์แมน ( Hayman Island ) วิธีการเดินทางที่สะดวกสบายที่สุดจากบริสเบน ( Brisbane ) ไปยังหมู่เกาะวิตซันเดย์ คือนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบิน The Great Barrier Reef Airport บนเกาะฮามิลตัน ( Hamilton ) ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง อีกหนึ่งวิธีคือนั่งรถประจำทางหรือรถไฟจากตัวเมืองบริสเบนไปลงที่เมือง Proserpine และนั่งเรือเฟอร์รี่จากหาดแอร์ลี่ ( Airlie Beach ) ต่อไปที่หมู่เกาะวิตซันเดย์ค่ะ

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำในหมู่เกาะวิตซันเดย์ ( Whitsunday ) ก็มีหลากหลายให้เลือกสรรนะคะ เช่น Best Western Mango House Resort, Island Gateway Holiday Park และ at Blue Horizon Resort Apartments

รัฐเซาท์ออสเตรเลีย (South Australia) เมืองหลวง คือ แอดิเลด (Adelaide)


1.ไร่องุ่น Jacob’s Creek

ไร่องุ่น Jacob's Creek

ขอบคุณภาพจาก : http://www.jacobscreek.com

หลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นเคยกับไวน์ยี่ห้อ Jacob’s Creek และที่แอดิเลดนี่แหละค่ะ เป็นแหล่งปลูกองุ่นชั้นดีของ Jacob’s Creek โดยไร่องุ่น Jacob’s Creek อยู่ท่ามกลางหุบเขา Barossa ที่นี่ผลิตไวน์ครบวงจรและมีกิจกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำมากมาย อาทิ ชมไร่องุ่น เรียนรู้วิธีการหมักไวน์ เรียนรู้วิธีจับคู่ไวน์ประเภทต่าง ๆ กับอาหาร ปิกนิก ดื่มด่ำในศิลปะแห่งการชิมไวน์ เช่าจักรยานปั่นชมไร่ ฯลฯ ไร่องุ่น Jacob’s Creek เปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00 – 17.00 น. ตั้งอยู่ที่ Barossa Valley Way, Rowland Flat, South Australia, 5352 Australia ซึ่งห่างจากแอดิเลดโดยการขับรถประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถเช่ารถขับไปเอง หรือซื้อทัวร์จะสะดวกสุดค่ะ สำหรับการทัวร์ภายในไร่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สามารถตรวจสอบได้ที่ www.jacobscreek.com

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับไร่องุ่น Jacob’s Creek เช่น Novotel Barossa Valley Resort, Jacobs Creek Retreat at Moorooroo Park, Discovery Parks – Barossa Valley

2.สวนสัตว์ Adelaide

สวนสัตว์ Adelaide

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/lonepine.koala.sanctuary

สวนสัตว์ Adelaide เป็นผู้นำในด้านเทคนิคสัตววิทยาสมัยใหม่ ที่นี่มีมากถึง 300 สายพันธุ์ มีสัตว์มากกว่า 1,800 ตัว โดยสวนสัตว์ของที่นี่จะแตกต่างจากที่อื่น เพราะจะเน้นสัตว์ของทวีปโบราณ เช่น ออสเตรเลีย, อเมริกาใต้, อินเดีย, แอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีทั้งเสือ ลิงอุรังอุตัง สิงโตทะเล นกแก้วมาคอว์สีฟ้า แพนด้ายักษ์ ฯลฯ ภายในยังถูกจัดโซนออกเป็นหลากหลายประเภท และที่นี่ยังเป็นสวนสัตว์ที่เป็นสวนพฤกษศาสตร์อีกด้วย เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9.30 – 17.00 น. ค่าเข้าชมมีหลายประเภทและหลายราคา สามารถตรวจสอบได้ที่ www.adelaidezoo.com.auส่วนการเดินทางสามารถเดินมาที่สวนสัตว์ได้จากใจกลางเมือง Adelaide เลยค่ะ ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.adelaidezoo.com.au

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับสวนสัตว์ Adelaide เช่น Majestic Old Lion Apartments, Majestic Minima Hotel, Mansions on Pulteney

รัฐแทสมาเนีย (Tasmania) เมืองหลวง คือ โฮบาร์ต (Hobart)


1.จัตุรัสแฟรงคลิน

จัตุรัสแฟรงคลิน

จัตุรัสแฟรงคลิน เป็นย่านใจกลางเมืองโฮบาร์ตซึ่งคุณสามารถเดินเล่น ผ่อยคลาย ชมความงามของอาคารประวัติศาสตร์เมืองสมัยอาณานิคมของแทสมาเนียได้จากที่แห่งนี้ ผู้คนส่วนใหญ่จะมาที่นี่เพื่อพักผ่อนและปิกนิกกันตามสวนหย่อมที่จะมีต้นโอ๊คเต็มไปหมดรวมไปถึงชมความงามของรูปปั้นของเซอร์จอห์น แฟรงคลิน นักสำรวจขั้วโลกเหนือชื่อดังและอดีตผู้ว่าการรัฐแทสมาเนีย ซึ่งเดิมบริเวณนี้เคยมีชื่อว่าจัตุรัสจอร์จตามกษัตริย์อังกฤษ และเคยเป็นที่ตั้งอาคารรัฐสภาแห่งแรกด้วยค่ะ จัตุรัสแฟรงคลินอยู่ที่ย่านธุรกิจใจกลางเมืองโฮบาร์ต โดยมีถนน Macquarie, Elizabeth กับ Davey ขนาบ 3 ด้าน จัตุรัสอยู่ใกล้ ๆ ศูนย์การค้าใหญ่ ๆ ทุกแห่ง และเป็นสถานีท่าของ Metro Tasmania สายตะวันตกและสายใต้

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับจัตุรัสแฟรงคลิน เช่น Quest Waterfront Serviced Apartments, Quest Savoy, Sullivans Cove Apartments

2.ท่าเรือ Constitution

Constitution Dock Tasmania

หากคุณอยากรับประทานอาหารทะเล ชมการแข่งเรือยอร์ชจากซิดนีย์ไปยังโฮบาร์ต พร้อมชมภาพศิลปะ ที่ท่าเรือ Constitution มีให้คุณครบทั้งหมดค่ะ บริเวณรอบท่าเรือ Constitution จะเต็มไปด้วยอาคารที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในยุคอาณานิคม และด้วยความเป็นท่าเรือนี้เองจึงคลาคล่ำไปด้วยร้านอาหารทะเลสด ๆ ให้คุณได้รับประทานอาหารทะเลสดจากแผงเลยก็ว่าได้ ทางตอนเหนือของท่าเรือ Constitution คือน่านน้ำ Gasworks Village ที่คุณจะสามารถเดินชมแกลเลอรี่และร้านค้างานฝีมือ และยังมีโรงกลั่นวิสกี้ด้วยนะคะ ท่าเรือ Constitution ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของ Franklin Wharf บนแนวเขาซัลลิวาน และอยู่ห่างจากศูนย์กลางของเมืองประมาณ 5 นาทีโดยการเดินค่ะ

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับท่าเรือ Constitution เช่น Fountainside Hotel, Sullivans Cove Apartments, Lenna of Hobart

รัฐวิคตอเรีย (Victoria) เมืองหลวง คือ เมลเบิร์น (Melbourne)


1.City Center ย่านเดินเล่นในเมืองเมลเบิร์น

City Center ย่านเดินเล่นในเมืองเมลเบิร์น

เมืองเมลเบิร์น เมืองหลวงของรัฐวิคตอเรีย เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตลอดเวลาจากอดีตถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ชื่นชอบความผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และสมัยเก่า วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ City Center ย่านเดินเล่นในเมืองเมลเบิร์น ผ่าน 3 สถานที่หลักซึ่งถือได้ว่าเป็นสถานที่ยอดฮิตสำหรับทั้งชาวเมืองเมลเบิร์นเองและนักท่องเที่ยวกันค่ะ

เริ่มกันที่ที่แรกเลยนะคะ Flinder Street Railway Station หรือสถานีรถไฟถนนฟลินเดอร์ Landmark ที่สำคัญของเมืองเมลเบิร์น และยังเป็นสถานีรถไฟแห่งแรกของประเทศออสเตรเลียอีกด้วย Flinder Street Station ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเมลเบิร์นติดกับแม่น้ำ Yara ตัวสถานีมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และนาฬิกาขนาดใหญ่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นอยู่หน้าสถานี เป็นเสมือนจุดนัดพบของทั้งชาวออสเตรเลียเองและนักท่องเที่ยวที่เห็นได้ชัดเจน ถึงขนาดที่มีคำพูดติดปากของชาวเมลเบิร์นที่ว่า “meet me under the clocks” มาพบกันที่ใต้นาฬิกา ซึ่งเจ้านาฬิกาที่ว่านี้ก็คือนาฬิกาหน้าสถานีนี่เองล่ะค่ะ นอกจากจะเดินเล่นชมสถาปัตยกรรมอาคารสถานีรถไฟชิล ๆ แล้ว ก็ยังสามารถเดินเลยไปรับอากาศดี ๆ ริมแม่น้ำ Yara ได้อีกด้วยนะคะ

City Center ย่านเดินเล่นในเมืองเมลเบิร์น

ถัดจาก Flinder Street Railway Station มาหน่อย ก็จะเป็น Federation Square ค่ะ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดนัดพบที่สำคัญของชาวเมืองออสเตรเลีย เป็นที่ตั้งของ Melbourne Visitor Center และมักจะใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดงานสำคัญต่าง ๆ และยังติดอันดับ The Best Public square of the World อีกด้วย มีจุดเด่นอยู่ที่อาคารรูปร่างแปลกตาชื่อ ACMI ( Australian Center for the Moving Image ) ซึ่งบนตัวอาคารโรงภาพยนตร์สำหรับฉายภาพยนตร์ศิลปะ หรือเรื่องอื่น ๆ ที่มีความสำคัญเกี่ยวกับประเทศออสเตรเลีย ใครชอบเดินเล่นชมวิถีชีวิตของชาวเมือง ต้องจด Federation Square ไว้ในลิสต์เลยนะคะ เพราะที่นี่เป็นเสมือนศูนย์รวมของชาวเมลเบิร์น มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น ลานสกี ลานแสดงดนตรี พื้นที่อภิปรายหรือสัมมนา เป็นต้น นอกจากนี้ Federation Square ยังอยู่ตรงข้ามกับโบสถ์ St.Paul’s Cathedral ที่มีชื่อเสียง และอยู่ใกล้กับอาคาร The Forum Theatre ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามอีกด้วย

City Center ย่านเดินเล่นในเมืองเมลเบิร์น

ขอบคุณภาพจาก : http://www.davidgray.photography/Architecture/Streets-and-Cities/i-CJwkRFM/

City Center ย่านเดินเล่นในเมืองเมลเบิร์น

ขอบคุณภาพจาก : http://hhphotos.homehound.com.au/HC/1436/VCE764/13468478_04_x.jpg

อีกหนึ่งย่านเดินเล่นถัดจาก Flinder Street Railway Station ที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนเมืองเมลเบิร์นก็คือ Degraves Street ค่ะ ถนนเส้นเล็ก ๆ ที่เป็นแหล่งภาพ Graffiti และเต็มไปด้วยคาเฟ่น่านั่ง และร้านขายสินค้าแนวศิลปะมากมาย ซึ่งคุณจะเห็นชาวเมลเบิร์นหรือนักท่องเที่ยวมาจิบกาแฟ ทานเบเกอรี่แบบชิล ๆ กัน และในบางวันก็เป็นพื้นที่สาธารณะให้ศิลปินมาแสดงความสามารถในรูปแบบต่าง ๆ กันอีกด้วย Degraves Street เป็นอีกหนึ่งถนนที่มีผู้คนคึกคักตลอดเวลา ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ใครที่ชอบเดินเล่นชมอะไรอาร์ต ๆ ไม่ควรพลาดที่นี่เลยนะคะ

โรงแรมแนะนำใกล้ Flinder Street Railway Station ได้แก่ Aria Hotel Apartment – Melbourne, Best Western Riverside Apartments และ Oaks on William

2.Great Ocean Road

Great Ocean Road

Great Ocean Road เป็นเส้นทาง Road Trip เลียบมหาสมุทร ทางใต้ของรัฐวิคตอเรียค่ะ ซึ่งตลอดแนวทางคุณจะได้สัมผัสธรรมชาติ ท้องทะเล และแนวหินผา ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่อุทยานแห่งชาติ Port Campbell ที่มี Twelve Apostles เสาหินปูนที่เกิดจากธรรมชาติโดยน้ำทะเลกัดกร่อนเป็นระยะเวลายาวนานหลายพันปี ตั้งเรียงรายอย่างสวยงามอยู่บริเวณชายหาด นับเป็นความโดดเด่นทางประติมากรรมที่ธรรมชาติสร้างขึ้นที่น่าไปดูให้เห็นกับตาค่ะ การเดินทางไปในเส้นทาง Great Ocean Road วิธีที่เหมาะสมที่สุดคือเช่ารถขับไปเองค่ะ หรือหากใครไม่สะดวกก็สามารถซื้อทัวร์ไปได้ที่ https://thailand.airasiago.com/things-to-do

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับ Twelve Apostles ได้แก่ Twelve Apostles Motel & Country Retreat

1.โรงกษาปณ์เมืองเพิร์ท

โรงกษาปณ์เมืองเพิร์ท

โรงงานผลิตเหรียญกษาปณ์เมืองเพิร์ท ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเพิร์ทเลยค่ะ หากคุณมีโอกาสไปที่นี่คุณจะได้ชมเหรียญกษาปณ์ทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก เหรียญทองคำเหรียญแรกที่ผลิตขึ้นที่นี่ ชมการเททองคำแท้ และนิทรรศการที่จัดภายในอีกด้วย โรงกษาปณ์เมืองเพิร์ทเป็นสถานที่สกัดทองเพียงแห่งเดียวของออสเตรเลีย และทำหน้าที่ผลิตเหรียญมาเป็นเวลานาน ทั้งของออสเตรเลียเองและผลิตเหรียญกษาปณ์และเหรียญ ตราต่างๆให้กับประเทศเพื่อนบ้านด้วย ภายในโรงกษาปณ์ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำอย่างชั่งน้ำหนักบนตาชั่ง และจะคำนวณออกมาว่าตัวคุณมีค่าเท่าไหร่เมื่อเทียบเป็นทองด้วยนะคะ ที่นี่เปิดทุกวันตั้งแต่ 9.00 – 17.00 น. ค่าเข้าชมมีทั้งแบบราคา $19 และ $25 โดยจองล่วงหน้าโดยตรงได้ที่ www.perthmint.rezdy.com โรงกษาปณ์เมืองเพิร์ทตั้งอยู่ที่สี่แยกบริเวณที่ถนนฮิลล์และถนนเฮย์ตัดกัน สามารถนั่งรถบัส Red Cat ที่ให้บริการฟรีจากในตัวเมืองเพิร์ทเพื่อมายังโรงกษาปณ์ได้ค่ะ

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับโรงกษาปณ์เมืองเพิร์ท เช่น Pan Pacific Perth, Novotel Perth Langley, Townsend Lodge

2.หอระฆัง Swan Bells

Swan Bells Tower

หอระฆัง Swan Bells นับเป็น Landmark ของเมืองเพิร์ทเลยก็ว่าได้ เป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและเป็นสถานที่ที่สวยงามสามารถมองเห็นวิวแม่น้ำสวอน หอระฆังแห่งนี้เป็นหอระฆังคอนกรีต มีความสูงถึง 82.5 เมตร หุ้มด้วยกระจกและแผ่นทองแดงทรงใบเรือ สามารถขึ้นลิฟต์แก้วไปยังด้านบนเพื่อชมเมืองเพิร์ทแบบ 360 องศาได้ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเริ่มต้นของสหัสวรรษใหม่ ระฆัง 12 ใบจากทั้งหมด 18 ใบเป็นระฆังที่เคยอยู่ที่โบสถ์ St. Martin-in-the-Fields ในลอนดอน นับเป็นระฆังหลวงเพียงชุดเดียวที่ได้รับการนำออกนอกประเทศอังกฤษ และเคยใช้เพื่อต้อนรับกัปตันคุกกลับจากออสเตรเลียด้วย หากต้องการฟังเสียงระฆัง แนะนำว่าให้ไปตอนเที่ยงของวันจันทร์ พฤหัสบดี และอาทิตย์ค่ะ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมให้คุณได้ลองสั่นระฆังเองด้วย ในช่วง 11.00 น. แถมยังมีประกาศนียบัตรให้ด้วยนะคะ หอระฆัง Swan Bells เปิดทุกวัน ตั้งอยู่กลางจัตุรัสบาร์แรค สามารถซื้อตั๋วเข้าชมได้ที่ www.thebelltower.com.au

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับหอระฆัง Swan Bells เช่น The New Esplanade Hotel, Criterion Hotel Perth, Kings Perth Hotel