หากคุณกำลังคิดที่จะไปเที่ยวทะเล หัวหินและปราณบุรี จะต้องอยู่ในลิสต์อันดับต้น ๆ ของใครหลายคน เพราะเป็นแหล่งทะเลที่ไม่ไกลกรุงเทพฯมากนัก เดินทางสะดวก ขับรถไปเที่ยวเองได้ ที่สำคัญมีร้านอาหารอร่อยๆ เพียบเลยค่ะ ทั้งร้านอาหารทะเลสดๆ ร้านอาหารที่มีบรรยากาศดี รวมไปถึงร้านเบเกอรี่ ซึ่งจะมีร้านไหนกันบ้าง AirAsiaGo มีมาแนะนำค่ะ

หัวหิน


1.Living Room Bistro

Living Room Bistro

Living-Room-Bistro02 Living-Room-Bistro03

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/livingroombistrohuahin

ร้าน Living Room Bistro เป็นร้านอาหารริมทะเลหัวหินสุดโรแมนติก มีอาหารให้เลือกรับประทานหลายประเภท ทั้งอาหารทะเล อาหารไทย อาหารนานาชาติ รวมไปถึงมังสวิรัติ โดยเมนูแนะนำของร้านนี้ก็คือ ขาแกะตุ๋นเครื่องแกงมัสมั่น, ปอเปี๊ยะแซลมอน, พาสต้าเส้นผมนางฟ้าผัดพริกแห้ง, หอยจ๊อเนื้อปู, ต้มยำ 3 สี, หล่นไข่ปู, น้ำพริกลงเรือ และของหวานอย่าง Very Coconut Cake ซึ่งนอกจากความอร่อยของอาหารจุดเด่นอีกอย่างของร้านนี้ที่ทำให้ผู้คนทั้งไทยและต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาก็คือการตกแต่งร้านสไตล์วินเทจ ภายในร้านมี Art Gallery ด้วยค่ะ หากคุณจะแวะไปรับประทานอาหารที่ร้าน Living Room Bistro ตอนกลางคืน ก็จะมีเพลงแจ๊สให้ได้ฟังพร้อมจิบไวน์ไปเพลิน ๆ ได้ด้วย

การเดินทาง : ร้าน Living Room Bistro ตั้งอยู่ที่ 3/1 ซ.หัวหิน 51 ถ.เพชรเกษม ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77110 จากถนนเพชรเกษมก่อนเข้าตัวเมืองหัวหิน ให้สังเกตทางซ้ายมือ จากนั้นเลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 51 (ถนนดำรงราช) และตรงเข้ามาจนสุดซอยที่ติดกับทะเล จะเจอร้าน Living Room Bistro อยู่ด้านขวามือ

เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 11.00 – 23.00 น.

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม

2.Wilaiwan Hua Hin

Wilaiwan-Hua-Hin01 Wilaiwan-Hua-Hin002

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/wilaiwan.huahin2012

ร้าน Wilaiwan Hua Hin เป็นร้านเบเกอรี่ชื่อดังในหัวหินที่ร้านสวย บรรยากาศดีมากค่ะ ด้วยตัวร้านที่เป็นบ้านสีฟ้า สไตล์อเมริกันคอจเทจ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ด้านในร้านเป็นสีชมพู – ครีม สบายตา ให้ความรู้สึกพักผ่อนแบบชิล ๆ มีอาหารให้เลือกรับประทานหลายชนิดทั้งไทยและอิตาเลียน ที่สำคัญคือมีเบเกอรี่ขึ้นชื่อของร้านนี้ให้เลือกเต็มไปหมดเลยค่ะ โดยเค้กที่เป็น Signature ของร้าน ก็คือ เค้กส้ม ที่บอกเลยว่าพลาดไปจะต้องเสียใจ

การเดินทาง: จากตัวเมืองหัวหิน ให้มุ่งหน้าไปทางที่ไปเขาตะเกียบ เลยตลาดซิเคด้า (Cicada Market) ไปเล็กน้อย จะเจอร้าน Wilaiwan Hua Hin อยู่ริมถนนฝั่งขวามือ

เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 09.00 – 21.00 น.

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม

3.ร้านอยู่เย็น หัวหิน บัลโคนี่

ร้านอยู่เย็น-หัวหิน-บัลโคนี่01

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/notes/i-love-hua-hin/อยู่เย็น-หัวหิน-บัลโคนี่/155230231165013

ร้านอยู่เย็น หัวหิน บัลโคนี่ ร้านอาหารเรือนไม้หลังใหญ่ติดริมทะเลหัวหิน เป็นร้านอาหารไทยริมทะเลของบ้านอยู่เย็น อดีตบ้านตากอากาศของตระกูลโชติกเสถียร เมนูขึ้นชื่อของร้านนี้ก็คือ หมี่กรอบผู้ว่าฯ, ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน ที่เต็มไปด้วยเนื้อกุ้ง หอย ปลา ปลาหมึก โรยด้วยเนื้อปูขาว รสชาติถึงเครื่องแบบไทยแท้, กุ้งคั่วพริกเกลือ, ปลากะพงทอดราดน้ำยำตะไคร้ และก็เนื้อปูผัดผงกะหรี่ค่ะ

การเดินทาง: ร้านอยู่เย็น หัวหิน บัลโคนี่ อยู่บนถนนแนบเคหาสน์ หากเข้ามาทางถนนหัวหิน 51 เมื่อมาถึงสี่แยกที่ตัดกับถนนแนบเคหาสน์ให้เลี้ยวซ้าย จะเห็นร้านอยู่เย็น หัวหิน บัลโคนี่ อยู่ฝั่งขวามือ

เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 11.00 – 22.30 น

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม

4.Supatra by The Sea Restaurant

Supatra-by-The-Sea-Restaurant---02 Supatra-by-The-Sea-Restaurant---01

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/Supatra-by-The-Sea-Restaurant-228830133800376

ร้านสุภัทรา เป็นร้านอาหารไทยริมทะเลใกล้เขาตะเกียบ บรรยากาศดี อาหารทะเลสดอร่อย ร้านสุภัทราออกแบบสไตล์ไทยล้านนา มีสวนดอกไม้ให้ได้ชมด้วย ภายในร้านแบ่งเป็น 3 โซน คือ โซนสวน, โซนด้านใน และโซนติดทะเล สำหรับเมนูเด็ดของทางร้าน เช่น พล่าปลาแซลมอน, ข้าวผัดปู, ส้มตำปูม้าดอง, ต้มยำกุ้งแม่น้ำมะพร้าวอ่อน, กุ้งแชบ๊วยราดซอสมะขาม, ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ, ขาหมูหมั่นโถว ฯลฯ

การเดินทาง: จากหัวหินให้ขับตรงไปเข้าถนนตะเกียบ เมื่อถึงหมู่บ้านตะเกียบให้เลี้ยวเข้าไปในซอยหมู่บ้านตะเกียบ จะเห็นร้านอาหารสุภัทรา ริมทะเล อยู่ติดกับทะเลทางด้านขวามือ

เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 11.00 – 23.00 น.

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม

5.ครัวกรรณิการ์

ครัวกรรณิการ์01 ครัวกรรณิการ์02

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/kruakannikar

อยากรับประทานไก่อร่อย ๆ ต้องมาที่ครัวกรรณิการ์เลยค่ะ เพราะว่าครัวกรรณิการ์จะเน้นเมนูอาหารที่ทำมาจากไก่เท่านั้น เมนูเด็ดของร้านที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ไก่ทอดโกศล เป็นไก่ที่หมักด้วยสูตรพิเศษของทางร้าน ส่วนเมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น ลาบไก่, ขนมจีนน้ำยาไก่, ปีกไก่ยัดไส้, ต้มโคล้งไก่, ขนมจีนน้ำยาไก่ และไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น

การเดินทาง: ครัวกรรณิการ์ ตั้งอยู่ที่ 190/9 ซ.ชูพงษ์ ถ.เพชรเกษม ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากสถานีรถไฟหัวหิน 100 เมตรค่ะ

เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 10.30 – 15.30 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำในหัวหิน เช่น Anantara Hua Hin Resort, Wora Bura Hua Hin Resort and Spa, Ayrest Hotel, Banyan The Resort Hua Hin, Sailom Hotel Hua Hin

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม

 

ปราณบุรี


1.OX seafood ปราณบุรี

OX-seafood-ปราณบุรี01 OX-seafood-ปราณบุรี02

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/oxseafood

หากถามหาร้านซีฟู้ดบรรยากาศดีของปราณบุรี ต้องไม่พลาดร้าน OX seafood ติดริมทะเลปากน้ำปราณ ทีเด็ดอยู่ที่อาหารทะเลที่สดมาก ๆ ทั้งปูม้านึ่ง, กั้งทอดกะเทียม, หอยเชลล์อบเนย, ปลาหมึกแดดเดียว, ปลากะพงทอดราดน้ำปลา, แกงส้มไข่ปลาริว, กุ้งแช่น้ำปลา, แกงส้มยอดมะพร้าวปูนิ่ม ฯลฯ บอกเลยว่าอาหารทุกจานรสจัดถูกปากคนไทย ยิ่งน้ำจิ้มซีฟู้ดของที่นี่นั้นแซ่บอย่าบอกใครเลยค่ะ

การเดินทาง: ร้าน OX seafood ตั้งอยู่ที่ 277/2 หมู่ 2 ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากถนนเพชรเกษม แยกมาตามเส้นทางสู่ปากน้ำปราณ จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะ ร้านอยู่ริมหาดปราณบุรี ใกล้หมู่บ้านชาวประมง

เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 10.00 – 22.00 น.

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม

2.ร้านอุดมโภชนา

ร้านอุดมโภชนา01 ร้านอุดมโภชนา02

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/udomseafood

ร้านอุดมโภชนา เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารยอดฮิตที่ตั้งอยู่ปากน้ำปราณที่มีอาหารซีฟู้ดรสชาติเด็ดให้ได้เลือกรับประทาน พร้อมบรรยากาศรับลมทะเลเช่นกัน มาร้านอุดมโภชนาต้องห้ามพลาดเมนูปลาหมึกแดดเดียวนะคะ เนื้อปลาหมึกของที่นี่จะหนึบ นุ่ม หวาน กรอบ ที่เป็นต้นตำรับของปลาหมึกแดดเดียวของปากน้ำปราณ ยิ่งได้รับประทานพร้อมต้มยำปลาทูที่แซ่บถึงใจ บอกเลยว่าฟินแน่นอน แล้วก็อย่าลืมสั่งปลากระพงทอดน้ำปลา, หอยเชลล์ผัดฉ่า, ปูนิ่มทอดกระเทียม, กุ้งเผา, ส้มตำปูม้า, ทอดมันปลา และหอยเชลล์ผัดกระเทียมมาทานกันด้วยนะคะ รับรองว่าอิ่มอร่อยถูกใจแน่นอน

การเดินทาง: ร้านอุดมโภชนา ตั้งอยู่ที่ 312/1 ถนนเลียบชายทะเล หมู่ 2 ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาตามเพชรเกษมจะเห็นป้ายบอกทางไปปราณบุรี จากนั้นให้มาทางปากน้ำปราณ ขับเข้ามาเรื่อย ๆ จนถึงวงเวียน ให้ออกทางขวาของวงเวียนเพื่อเข้าถนนเลียบชายหาดปากน้ำปราณ จากนั้นขับรถไปจนสุดถนน ประมาณ 200 – 300 เมตร ให้เลี้ยวซ้าย จะเห็นร้านอาหารอุดมโภชนา

เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 10.00 – 22.00 น.

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม

3.ร้านซี่โครงปราณ

ร้านซี่โครงปราณ01 ร้านซี่โครงปราณ02

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/RanSikrongPran

หากถามหาร้านขายเมนูซี่โครงหมูเด็ดของไทย ต้องที่นี่เลยค่ะ ร้านซี่โครงปราณ เป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียงมากในปราณบุรี โดยเมนูหลักของร้านจะเป็นเมนูซี่โครงหมูที่เคี่ยวซี่โครงหมูจนเปื่อยนุ่มละมุนลิ้น โดยเป็นสูตรลับของทางร้าน เมนูเด็ด อาทิ ข้าวซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว ซึ่งเป็นเมนูแนะนำของร้าน ตามมาพร้อมซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว, ราดหน้าซี่โครงหมู ฯลฯ โดยแต่ละวันร้านจะทำซี่โครงหมูวันละ 4 หม้อ เท่านั้น หากใครไปช้าอาจจะอดรับประทานได้นะคะ

การเดินทาง: ร้านซี่โครงปราณ ตั้งอยู่ที่ 59/99 ซ.เทศบาล 4 ถ.เพชรเกษม ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77120 จากหัวหินให้ยูเทิร์นที่สี่แยกปราณบุรี แล้วเข้าซอยธนาคารกรุงศรีฯ ถ้ามาจากทางประจวบคีรีขันธ์ ให้ขับรถผ่านสี่แยกปราณบุรีแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยธนาคารกรุงศรีฯ

เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 14.00 น. หยุดทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน.

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม

4.ร้านรักเลปราณ

ร้านรักเลปราณ ร้านรักเลปราณ02

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/raklaypran.rest.tour

ปลาอินทรี, ปลากระบอกทอดราดน้ำปลา, แกงส้มพริกนกสดปลากระพง, แกงส้มไข่ปลาริวกิว, หมึกกลัวดำ ฯลฯ ที่สำคัญร้านรักเลปราณยังมีบริการเรือท่องเที่ยว ตกหมึก ล่องแม่น้ำปราณบุรี ล่องทะเลชมธรรมชาติของหมู่เกาะต่าง ๆ เรียนรู้วิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน พร้อมสัมผัสประสบการณ์ตกหมึกในทะเลด้วยค่ะ

การเดินทาง: ร้านรักเลปราณ ตั้งอยู่ที่ 496/4 หมู่ที่2 ซอยผาสุกวณิช 10 ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ อยู่บริเวณสวนหย่อม ศาลกรมหลวงชุมพร

เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 12.00 – 22.00 น.

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม

5.ชาวเลปากน้ำปราณ

ชาวเลปากน้ำปราณ01

ขอบคุณภาพจาก : http://www.chaolayseafoodpaknumpran.com

ชาวเลปากน้ำปราณ เป็นร้านอาหารขึ้นชื่ออีกหนึ่งร้านที่ไม่ไกลจากชายหาดปราณบุรีมากนัก มีบริการทั้งอาหารทะเลสด อาหารพื้นบ้าน และกาแฟสด บรรยากาศภายในร้านจะออกแนวชิล ๆ มีเมนูเด็ด เช่น หมึกไข่นึ่งมะนาว, หอยเชลล์ย่างเนย, ปลากะพงราดซอสเปรี้ยวหวาน, ไข่เจียวปูหมึกกุ้ง, ผัดฉ่าทะเล, แกงส้มเนื้อปลา ฯลฯ

การเดินทาง: ชาวเลปากน้ำปราณ ตั้งอยู่ที่ 496/9 ซอย 10-12 ถนนเลียบชายทะเล ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ดูแผนที่การเดินทางได้ที่ http://www.chaolayseafoodpaknumpran.com

เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 10.00 – 21.30 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำในปราณบุรี เช่น Villa Maroc Resort, Aleenta Hua Hin – Pranburi Resort and Spa, Pattawia Resort & Spa, Lawana Escape Beach Resort, Golden Pine Beach Resort & Spa

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม