เทศกาลไหว้พระจันทร์หรือ Mid-Autumn Festival ปีนี้กำลังจะเวียนมาถึงอีกแล้วนะคะ คนพุทธเชื้อสายจีนในแต่ละประเทศ ก็เตรียมการเฉลิมฉลองเทศกาลนี้กันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ฮ่องกง” ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์กลางการจัดเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่ง และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากทุกปี เพราะนอกจากจะได้ไปร่วมงานเฉลิมฉลองแล้ว ฮ่องกงยังเป็นเมืองที่มีวัดชื่อดังให้ได้สักการะกันอย่างมากมาย แบบที่คอเที่ยวสายบุญต้องห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ สำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ในฮ่องกงปีนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2559 โดยจะมีนิทรรศการโคมไฟสวยงามในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบประยุกต์ รวมถึงการเชิดสิงโตไฟชุดใหญ่อลังการที่เรียกว่า “Lantern Wonderland and Fire Dragon Dance” อีกด้วย โดยจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีบริเวณเขตไท่ฮัง และสวนวิคตอเรียใน Causeway bay นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ฟรี การเดินทางไปสถานที่จัดงานให้นั่งรถไฟใต้ดิน MRT ไปลงที่ Tin Hua Station และออก Exit 1 พาเหรดเชิดสิงโตและโคมไฟจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ 19.30 น.จากหมู่บ้านไท่ฮังใน Causeway Bay มาตาม Lily Street, Ormsby street และ Tung Lo Wan Road ตามลำดับ

โรงแรมแนะนำใกล้ Causeway Bay ได้แก่ Tuve , OZO Wesley Hong Kong และ Twenty One Whitfield

เดินสายทำบุญและเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ฮ่องกง

นอกจากจะได้ร่วมเทศกาลเฉลิมฉลองไหว้พระจันทร์แล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่สายบุญอย่างเรา ๆ จะพลาดไม่ได้ก็คือการเดินสายสักการะสิ่งศักดิ์ตามวัดชื่อดังต่าง ๆ ในฮ่องกง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต วันนี้เรามีลิสต์ 3 วัดชื่อดังในฮ่องกงมาฝากไว้เป็นตัวเลือกในการไปไหว้พระขอพรช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์มาฝากกันค่ะ

1. วัดหวังต้าเซียน ( Sik Sik Yuan Wong Tai Sin Temple )

วัดหวังต้าเซียนหรือหว่องไท่ซิน เป็นวัดเก่าแก่มีอายุมากกว่า 50 ปี มีชื่อเสียงโด่งดังเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ในการรักษาคนเจ็บ การทำนายอนาคตด้วยการเสี่ยงเซียมซี และการขอพรให้สมปรารถนา วัดนี้อนุญาตให้จุดธูปไหว้เทพต่าง ๆภายในวัดได้เลย จะเตรียมธูปไปเองหรือจะไปซื้อที่วัดก็ได้นะคะ โดยจะมีจุดให้ปักธูปอยู่ด้านใน 3 จุดใช้ธูป 9 ดอก จุดแรกคือบริเวณหน้าศาลเทพเจ้าหวังต้าเซียน หากใครอยากเสี่ยงเซียมซีอธิษฐานขอพรหรือบนบานศาลกล่าวเรื่องอะไร ก็อธิษฐานหน้าศาลได้เลยนะคะ เวลามาแก้บนก็นำของที่เราบนมาจุดธูปบอกกล่าวและวางไว้ในที่ที่จัดให้ตรงบริเวณหน้าศาลได้เลย คนฮ่องกงนิยมบนเทพเจ้าหวังต้าเซียนด้วยหมูกรอบ และหมูหันค่ะ แต่คนที่บนด้วยสิ่งของอย่างอื่นก็มี โดยส่วนมากจะเป็นของกิน จากศาลเทพเจ้าหวังต้าเซียนก็ให้เดินต่อไปตามป้ายยังศาลเจ้าแม่กวนอิม และศาลเจ้าที่ เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

เดินสายทำบุญและเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ฮ่องกง02

นอกจากนี้ ในตัววัดหวังต้าเซียนยังเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าหยุคโหลวหรือเทพเจ้าแห่งความรักสำหรับขอพรเรื่องความรัก และรูปปั้นท่านขงจื้อ สำหรับขอพรด้านสติปัญญาอีกด้วย สถาปัตยกรรมภายในวัดก็สร้างไว้อย่างงดงามแบบจีนโบราณ ไหว้พระขอพรเสร็จแล้วก็สามารถเดินพักผ่อนหย่อนใจต่อในบริเวณได้เลย หากใครอยากเข้าชมสวนที่อยู่หลังศาลขงจื้อ ต้องเสียค่าเข้าคนละ 2 HKD นะคะโดยวัดหวังต้าเซียนจะเปิดให้เข้าสักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00 น. ถึง 17.30 น.การเดินทางให้ใช้รถไฟใต้ดิน MRT สายสีเขียวมาลงที่สถานี Wong Tai Sin แล้วออกทาง Exit B

โรงแรมแนะนำใกล้วัดหวังต้าเซียน ได้แก่ Pentahotel Hong Kong, Kowloon , Royal Plaza Hotel และ Le Prabelle Hotel

2. วัดแชกงหมิว ( Che Kung Temple )

Statue of General Che Kung Temple in Shatin

วัดแชกงหมิวหรือวัดกังหันลม อารามเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี ถือเป็นอีกหนึ่งวัดดังที่มีคนศรัทธาไปไหว้ขอพรสักการะกันเป็นจำนวนมาก วัดนี้ศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องของโชคลาภ เงินทองและธุรกิจ นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงในการแก้ปีชง โดยมีความเชื่อว่าหากหมุนกังกันตามเข็มนาฬิกาครบ 3 รอบ จะช่วยพลิกชีวิตจากร้ายให้กลายเป็นดีได้ เสมือนการขับไล่สิ่งชั่วร้ายและนำสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต สำหรับขั้นตอนการสักการะเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในโถงบูชาหลักวัดแชกงหมิวเพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของชาวฮ่องกง ให้เริ่มจากการไหว้ขอพรรูปปั้นแชกงที่เป็นเทพประทานก่อน และต่อที่เทพเจ้าเต๋าโม เทพแห่งกาลเวลา จากนั้นให้ไหว้พระประจำปีนั้น ๆ และพระประจำราศีเกิดของตนเองตามลำดับ

เดินสายทำบุญและเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ฮ่องกง-วัดแชกงหมิว-(-Che-Kung-Temple-)

กังหัน เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของวัดแชกงหมิว ดังนั้นภายในตัววัดจึงมีการทำบุญถวายกังหัน รวมถึงการซื้อกังหันกลับมาบูชาเพื่อเรียกโชคลาภอีกด้วย วัดแชกงหมิวเปิดให้สักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00 น. ถึง 18.00 น. การเดินทาง ให้นั่งรถไฟใต้ดิน MRT สายสีฟ้าอ่อนไปลงสถานี Tai Wai ออกทาง Exit B เดินออกนอกตัวอาคารไปทางซ้ายมือ จะเห็นตัววัดอาคารสีแดง หลังคาสีเขียว อยู่ฝั่งตรงข้ามทางซ้าย

โรงแรมแนะนำใกล้วัดแชกงหมิว Regal Riverside Hotel ,Hyatt Regency Hong Kong, Sha Tin และ Ovolo West Kowloon

3. วัดหมั่นโหม่ ( Man Mo Temple )

Two deities at Man Mo temple

วัดหมั่นโหม่เป็นวัดเล็ก ๆ ที่ติดอันดับวัดดังอันเก่าแก่ของฮ่องกง มีอายุกว่า 160 ปี สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งอักษรศาสตร์ ( หมั่น แปลว่าบุ๋น ) และเทพเจ้าแห่งสงคราม ( โหม่ แปลว่าบู๊ ) ซึ่งอีกชื่อที่คุ้นหูของเทพโหม่ ก็คือเทพเจ้ากวนอูนี่เองค่ะ วัดนี้มีชื่อเสียงความศักดิ์สิทธิ์ในการขอพรด้านการศึกษาและด้านการทำธุรกิจหรือการทำงาน ในโถงบูชาหลักภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเทพทั้งสอง โดยรูปปั้นเทพหมั่นจะจับพู่กัน ส่วนรูปปั้นเทพโหม่หรือเทพเจ้ากวนกูจะถือง้าวทองเหลือง

เดินสายทำบุญและเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ฮ่องกง-วัดหมั่นโหม่-(-Man-Mo-Temple-)

ในการไหว้เทพหมั่นบางคนจะถือเคล็ดด้วยการเตรียมหนังสือ ปากกา ดินสอหรือเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการทำงานไปไหว้ด้วย โดยวิธีการสักการะคือจุดธูปสักการะ นำสิ่งที่เตรียมมาไปเวียนตรงกระถางธูป 3 รอบพร้อมตั้งจิตอธิษฐาน และขอพรเป็นอันเสร็จพิธี ส่วนการไหว้เทพโหม่หรือเทพเจ้ากวนอูจะมีการเตรียมของไหว้คือ เทียน 1 คู่ ธูปมังกร 3 ดอก ธูปเล็ก 3 ดอก ผลไม้ อาหารเจ เหล้าและกระดาษที่เขียนขอพรเอาไว้ โดยวิธีการสักการะคือจุดเทียน จุดธูปมังกรเพื่อไหว้ฟ้าดิน และจุดธูปเล็กเพื่อไหว้เทพโหม่ ตั้งจิตอธิษฐาน จากนั้นนำกระดาษที่เขียนขอพรไปเผา เป็นอันเสร็จพิธี ของสักการะต่าง ๆ ตามที่ได้กล่าวมานั้นต้องเตรียมไปเอง ยกเว้นธูปสามารถซื้อจากในวัดได้เลยค่ะ วัดหมั่นโหม่เปิดให้สักการทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 น. ถึง 18.00 น. ค่ะ การเดินทางให้นั่งรถไฟใต้ดิน MRT สายสีแดงไปลงที่สถานี Central จากนั้นออก Exit D2 ออกจากสถานีเลี้ยวขวาไปทาง Theatre Lane แล้วเดินไปตาม Queen’s Road จากนั้นให้ใช้ทางเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวที่สุดในโลก หรือ Central to Mid – Level Escalator ไปตามป้ายที่เขียนว่า Hollywood Road จากนั้นให้เลี้ยวขวาเข้า Hollywood Road แล้วจะมีป้ายบอกทางไปวัดหมั่นโหม่ตลอดทางเลยค่ะ

โรงแรมแนะนำใกล้วัดหมั่นโหม่ ได้แก่ Hotel LBP , Holiday Inn Express Hong Kong Soho และ 60 West Suits Hotel

และหากพูดถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ จะไม่พูดถึงขนมไหว้พระจันทร์หรือ Moon Cake ก็คงจะไม่ครบองค์ประกอบนะคะ ขนมชนิดนี้เป็นของไหว้ที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลไหว้พระจันทร์ โดยจะมีลักษณะเป็นแป้งรูปกลม สอดไส้ธัญพืชรสหวานซึ่งเป็นแบบดั้งเดิม แต่ในปัจจุบันได้มีการประยุกต์ไส้ใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย ไม่เฉพาะเพียงรสหวานอย่างเดียวเท่านั้น ขนมไหว้พระจันทร์เป็นขนมของฝากที่ มีรูปทรงกลมเหมือนพระจันทร์เต็มดวง เป็นสัญลักษณ์ของความสวยงาม ความคิดถึง ความรักและความสามัคคีกลมเกลียวระหว่างคนในครอบครัว

ขนมไหว้พระจันทร์ตำรับฮ่องกงถือเป็นสูตรเด็ดที่ต้องอยู่ในลิสต์ของฝากอันดับต้น ๆ หากได้ไปเยือนฮ่องกงช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เลยล่ะค่ะ วันนี้เราก็มีร้านขนมไหว้พระจันทร์ชื่อดังทั้งแบบดั้งเดิมและแบบประยุกต์จากฮ่องกงมาฝากกันค่ะ

1. Fook Lam Moon’s classic mooncakes

flm-classic-4-_inside__5

Credit Photo : http://flmfinefoods.com/en/seasonal-festivities/moon-cakes/fook-lam-moon-classic-four.html

ขนมไหว้พระจันทร์จากภัตตาคาร Fook Lam Moon คัดสรรแต่ส่วนประกอบชั้นเลิศ แป้งขนมเหนียวนุ่มทำจากไข่แดงและชา Pu’er เป็นสูตรลับเฉพาะของครอบครัว Chiu ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งภัตตาคาร ไฮไลท์ของขนมไหว้พระจันทร์ที่นี่คือความลงตัวระหว่างรสชาติขมนิด ๆ จากชา Pu’er และความหอมหวานจากเนย ราคาของเซ็ท Classic จะอยู่ที่ 680 HKD

ภัตตาคาร Fook Lam Moon มี 2 สาขา

  1. สาขาที่ Tsim Sha Tsui ให้นั่งรถไฟใต้ดิน MRT ไปลงที่สถานี Tsim Sha Tsui ออก Exit B1 เดินไปตาม Nathan Road จากนั้นเลี้ยวขวาเข้า Kimberly Road เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.30 น. ถึง 23.00 น.
  2. สาขาที่ Wan Chai ให้นั่งรถไฟใต้ดิน MRT ไปลงที่สถานี Wan Chai ออก Exit B2 เดินผ่าน Hong Kong District Survey Office มาจนถึง Southorn Stadium แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า Johnston Road เปิดทำการทุกวันเวลา 11.30 น. ถึง 15.00 น. และ 18.00 น. ถึง 23.00 น.

โรงแรมแนะนำใกล้ภัตตาคาร Fook Lam Moon ได้แก่ Butterfly on Prat , Prince, Marco Polo Hotel และ Metro Park Hotel Wanchai Hong Kong

2. Dark Chocolate Mooncakes from agnés b.

10-best-mooncakes-to-buy-in-hong-kong-agnés-bCredit Photo : http://www.lifestyleasia.com/hk/en/dining/eat/feature/10-best
-hong-kong-mooncakes-to-buy-now/

ขนมไหว้พระจันทร์แบบประยุกต์จากร้าน agnés b. ด้วยส่วนประกอบจากช็อกโกแลตสี่รสชาติได้แก่ ดาร์คช็อกโกแลตฮาเซลนัทอัลมอนด์ ดาร์คช็อกโกแลตรสลิ้นจี่และกล้วย ดาร์คช็อกโกแลตรสราสเบอร์รี่และกล้วย รวมถึง ดาร์คช็อกโกแลตตังเมสอดไส้ฮาเซลนัท ผสมผสานความขมนิด ๆ ของดาร์คช็อกโกแลต แป้งหอมเนยนุ่ม ๆ และรสชาติสอดไส้เข้าไว้ด้วยกันได้แบบสาวกช็อกโกแลตต้องห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ

การเดินทางไปร้าน agnés b. ให้นั่งรถไฟ MTR ไปลงที่สถานี Kowloon Tong ออก Exit C2/H เดินไปตาม Tat Chee Avenue ร้านจะอยู่ในห้างสรรพสินค้า Festival Walk ชั้น LG 1 -45 และ LG1-49 ร้านเปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.30 น. ถึง 21.30 น.

โรงแรมแนะนำใกล้ร้าน agnés b ได้แก่ Stanford Hotel , Lodgewood by L’Hotel Mongkok Hong Kong และ Royal Plaza Hotel

3. Supreme Mooncake from Kee Wah Bakery

mookcake_2_1_1

Credit Photo : http://www.keewah.us/english/kee-wah-bakery/moon-cake.html

Kee Wah Bakery ร้านขนมชื่อดังเก่าแก่ในฮ่องกงที่มีสาขาอยู่มากมาย และขนมไหว้พระจันทร์ของที่นี่ก็เป็นหนึ่งในขนมไหว้พระจันทร์ที่มีชื่อเสียงทั้งจากการเป็นของฝากและซื้อรับประทานเอง ด้วยรสชาติแบบต้นตำรับจากฮ่องกง แบ่งออกเป็น Series ตามบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งหมด 5 series มีทั้งขนมไหว้พระจันทร์แบบดั้งเดิมและแบบประยุกต์ เช่น ขนมไหว้พระจันทร์สอดไส้แฮม ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ถั่วแดง ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดไข่, ช็อกโกแลต และชา เป็นต้น Kee Wah Bakery สาขาที่เราคิดว่าน่าจะเดินทางและซื้อหาได้สะดวกที่สุดก็คือสาขาในสนามบินฮ่องกงค่ะ โดยจะมีอยู่ทั้งที่ Terminal 1 และ Terminal 2

Terminal 1 จะมีอยู่ 2 สาขาคือส่วน Departures Check-in Hall ชั้น 7 และส่วน Departures East Hall ชั้น 7 เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 7.00 น. ถึง 23.00 น.

Terminal 2 มีอยู่ 2 สาขาเช่นกันคือบริเวณชั้น 3 และ ชั้น 5 เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 8.00 น. ถึง 21.00 น.

โรงแรมแนะนำใกล้ Kee Wah Bakery สาขาสนามบินฮ่องกง ได้แก่ Novotel Citygate Hong Kong , Regal Airport และ Hong Kong SkyCity Marriott Hotel