หากเอ่ยถึงประเทศสิงคโปร์ หลายคนคงนึกถึงสิงโตเมอร์ไลออนแห่งเกาะเซ็นโตซ่า เที่ยวสวนสนุก Universal Studios ช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมที่ถนน Orchard กันเสียส่วนใหญ่ ซึ่งบอกเลยว่าสิงคโปร์นี้ไม่ได้มีดีแค่การช้อปปิ้ง กิน เที่ยว ดื่มอย่างที่หลายคนเข้าใจนะคะ เพราะสิงคโปร์ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจหลายแห่งด้วยเช่นกัน และหลายคนอาจจะไม่เคยรู้จัก หากใครเบื่อการเที่ยวสิงคโปร์แบบเดิม ๆ แล้ว ติดตามบทความนี้ที่ AirAsiaGo จะมาแนะนำ 5 แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติในสิงคโปร์ให้เพื่อน ๆ ได้ไปตามรอยกันค่ะ

1. Punggol เส้นทางปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำ

ขอบคุณภาพจาก : http://www.yoursingapore.com

Punggol (พังโกล) เป็นเมืองที่สงบและร่มรื่นมากค่ะ ที่นี่มีเส้นทางปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำ ที่มีต้นไม้ที่ร่มรื่น ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสิงคโปร์ค่ะ โดยเส้นทางปั่นจักรยานที่ Punggol เป็นเส้นทางพื้นเรียบ ยาวกว่า 26 กิโลเมตร ปั่นกันได้แบบสบาย ๆ เลย บรรยากาศสองข้างทางโอบล้อมด้วยธรรมชาติ แม่น้ำ ต้นไม้ใบหญ้าสีเขียว และไฮไลท์สำคัญอยู่ที่หลากสะพานของที่นี่ค่ะ ทั้ง Sunrise Bridge (เป็นจุดดูพระอาทิตย์อีกแห่งที่สวยงามมากค่ะ), สะพาน Lorong Halus Bridge, สะพาน Kelong Bridge ที่ไว้ใช้ข้ามแม่น้ำ ซึ่งหากเดินทางจากสถานี Chainatown ไปยังสถานี Punggol นั้นง่ายแสนง่าย เพียงแค่นั่งรถไฟใต้ดินไปจนสุดสายทางเหนือของรถไฟใต้ดินสายสีม่วง North East Line ค่ะ จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที แล้วต่อ LRT ไปลงสถานี Kadaloor ได้เลย ซึ่งที่นั่นจะมีร้านเช่าจักรยานคอยให้บริการด้วยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก : https://www.nparks.gov.sg

ขอบคุณภาพจาก : http://www.punggol.com

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำใน Punggol ที่ใกล้และสะดวกที่สุดคือที่ Punggol Ranch Resort ค่ะ

2. Fort Canning Park สวนสาธารณะทางประวัติศาสตร์ใจกลางเมือง

Fort Canning Park (ฟอร์ต แคนนิง พาร์ค) เป็นสวนสาธารณะใจกลางสิงคโปร์ที่ชาวสิงคโปร์นิยมมาพักผ่อนค่ะ มีต้นไม้และสนามหญ้าขนาดใหญ่ รวมถึงอ่างเก็บน้ำในสวนสาธารณะ และอุโมงค์เขียวใจกลางเมือง และที่นี่ยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์อีกด้วยนะคะ เพราะครั้งหนึ่งเคยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เราจึงเห็นป้อมปราการ, The Battle Box (สมัยก่อนเคยใช้เป็นป้อมหลบภัยและศูนย์บัญชาการรบ) และสิ่งก่อสร้างในสมัยสงครามโลกทั่วทั้ง Fort Canning Park เลยค่ะ การเดินทางยัง Fort Canning Park นั้นไม่ยาก โดยนั่งรถไฟใต้ดินลงที่สถานี Dolby Ghaut (CC1/NE6/NS24) ทางออก Exit B (Park Mall) และเดินเข้าตรงทางเข้า Entrance from Canning Rise ซึ่งจะเป็นจุดที่ใกล้กับ The Battle หรือศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของ Fort Canning Park ค่ะ

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำใกล้กับ Fort Canning Park เช่น Novotel Singapore Clarke Quay, Hotel Fort Canning, Fort Canning Lodge

3. Pulau Ubin เกาะของนักปั่น

Pulau Ubin (พูเลา อูบิน) เป็นเกาะที่อยู่ตอนบนทางตะวันออกของประเทศสิงคโปร์ค่ะ เส้นทางปั่นจักรยานของที่นี่ค่อนขรุขระหน่อย เพราะเป็นทางลูกรังและมีเนิน มีความชันค่อนข้างเยอะค่ะ แนะนำว่าควรเช่าจักรยาน Mountain bike และเช็คเรื่องเบรกจักรยานให้ดี ๆ นะคะ แต่ถ้าใครเป็นสายนักปั่นอยู่แล้วจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน บริเวณสองข้างทางโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติจนแทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือสิงคโปร์เลยค่ะ หากปั่นไปแล้วต้องไม่พลาดไปที่ Chek Jawa Wetland ด้วยนะคะ (ต้องจอดจักรยานไว้ด้านนอก) เพราะที่นี่มีหอชมวิว ระหว่างทางเดินเข้าไปคุณจะได้พบกับต้นไม้นานาพันธุ์ภายในป่า และเมื่อเดินไปเรื่อย ๆ คุณจะพบกับวิวสวย ๆ ของทะเลที่บอกเลยว่าหากคุณเป็นนักปั่นและอยากชื่นชมธรรมชาติ อยากเห็นสิงคโปร์ในอีกรูปแบบจะคุ้มค่าต่อการเดินทางไปอย่างแน่นอนค่ะ สำหรับการเดินทางไปยัง Pulau Ubin ให้นั่งรถไฟใต้ดินลงที่สถานี Tanah Merah และออกทาง Exit B เพื่อต่อรถเมล์ SBS สาย 2 ลง Changi Village bus interchange ค่ะ จากนั้นต้องไปต่อเรือที่ Changi point ferry terminal เพื่อเดินทางไปยังเกาะ Pulau Ubin เมื่อถึงเกาะแล้วจะมีร้านเช่าจักรยานให้เช่ามากมายเลยค่ะ

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำใกล้กับ Pulau Ubin เช่น Changi Cove, Raintr33 Hotel Singapore, ZEN Rooms Changi Village

4. MacRitchie Reservoir เส้นทางเดินป่าใจกลางสิงคโปร์

MacRitchie Reservoir (แมคริตชี่) เป็นเส้นทางเดินป่าขนาดใหญ่ ประมาณ 12 กิโลเมตร ที่อยู่ใจกลางสิงคโปร์ ระหว่างทางก็จะโอบล้อมด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ อากาศค่อนข้างดีทีเดียว ทางเดินค่อนข้างสะดวกค่ะ สามารถเดินชิล ๆ ได้ตลอดทาง ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติระหว่างทางยังมีฝูงลิงให้ชมด้วยนะคะ โดยไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ Tree Top Walk ค่ะ เป็นสะพานแขวนที่ยาว 250 เมตร สูงจากพื้นประมาณ 60 เมตร เป็นสะพานที่จะทำให้คุณชมธรรมชาติจากมุมสูงได้ โดย Tree Top Walk เปิดตั้งแต่ 9.00 – 17.00 น. ค่ะ และที่ MacRitchie Reservoir ยังมีอ่างเก็บน้ำสำคัญ อาทิ MacRitchie, Lower Peirce, Upper Peirce อีกด้วย สำหรับการเดินทางมาที่นี่ ให้นั่งรถไฟใต้ดินไปที่สถานี Marymount และต่อรถเมล์สาย 52, 74, 165, 852, 855 ได้เลย

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำใกล้กับ MacRitchie Reservoir เช่น Value Hotel Thomson, Ramada Singapore at Zhongshan Park, ibis Singapore Novena

5. East Coast Park เส้นทางปั่นจักรยานเลียบชายหาด

East Coast Park (อีสต์โคส พาร์ค) เป็นสถานที่ที่สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย คุณสามารถมาพักผ่อน ปิกนิก ปั่นจักรยานเล่น ฯลฯ East Coast Park เป็นทางเลียบชาดหาดจากสนามบินถึง Marina Bay Sands ค่ะ คุณสามารถปั่นจักรยานเลียบชายหาดที่มีระยะทาง กว่า 40 กิโลเมตร ชมทะเล ชมทัศนียภาพที่สวยงามของสิงคโปร์ เพลิดเพลินกับท้องทะเลสีฟ้าใส และนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกจากที่นี่ได้ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาเที่ยวที่นี่จะมากันแบบครอบครัวค่ะ เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสมาเที่ยวสิงคโปร์ก็อย่าลืมแวะไปสัมผัสบรรยากาศชิล ๆ ที่ East Coast Park นะคะ สำหรับการเดินทางที่นี่ไม่มีรถไฟใต้ดินผ่านค่ะ ให้นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Dakota แล้วต่อแท็กซี่จะสะดวกที่สุด

ขอบคุณภาพจาก : https://www.nparks.gov.sg/gardens-parks-and-nature/parks-and-nature-reserves/east-coast-park

ecp_05_fdscf5299s

ขอบคุณภาพจาก : https://www.nparks.gov.sg/gardens-parks-and-nature/parks-and-nature-reserves/east-coast-park

ขอบคุณภาพจาก : http://singaporeschild.com.sg/wp-content/uploads/2016/02/ecp-cycling.jpg

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำใกล้กับ East Coast Park เช่น Capri by Fraser  Changi City Singapore, Park Avenue Changi, Le Peranakan Hotel