ประเทศกัมพูชา มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ราชอาณาจักรกัมพูชา” มีเมืองหลวงคือกรุงพนมเปญค่ะ ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรา โดยมีพรมแดนทิศเหนือติดกับประเทศไทย ได้แก่ จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ และบุรีรัมย์ เป็นประเทศที่มีศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี ศาสนา สถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่งอารยธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ แถมยังเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพที่ถูกอีกด้วยค่ะ ดังนั้นแล้วครั้งนี้ AirAsiaGo ขอหยิบยก 2 เมืองอย่างกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชาและเสียมราฐดินแดนแห่งอารยธรรมขอมมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ
กรุงพนมเปญ

กรุงพนมเปญ


เป็นเมืองหลวงของกัมพูชา ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวให้คุณได้เที่ยวทั้งเมืองเลยค่ะ อาทิ

เยือนดินแดนแห่งอารยธรรมขอม ประเทศกัมพูชา

อนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชา ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการได้เอกราชกลับคืนจากฝรั่งเศส ตั้งอยู่ใจกลางของวงเวียน ถนนนโรดมสีหนุวิล อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างตามแบบศิลปะขอม ด้านบนสลักลวดลายดอกบัวตูมและประดับด้วยหัวพญานาค ซึ่งเลียนแบบมาจากนครวัด

พระบรมราชนุสาวรีย์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ พระองค์ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระบิดาแห่งเอกราชของกัมพูชา เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นผู้นำในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชคืนจากฝรั่งเศสค่ะ โดยบริเวณรอบพระบรมราชนุสาวรีย์ จะเป็นลานสาธารณะให้ทำกิจกรรมและเดินเล่นถ่ายรูปได้ค่ะ

โรงแรมและที่พักที่ใกล้กับอนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชาและพระบรมราชนุสาวรีย์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ เช่น Villa Langka Hotel, The Kabiki, Skyline Boutique Hotel

เยือนดินแดนแห่งอารยธรรมขอม ประเทศกัมพูชา

พระราชวังหลวง ที่แห่งนี้เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์และราชวงศ์กัมพูชา รวมไปถึงเป็นที่รับรองทูตและแขกผู้มีเกียรติจากต่างประเทศค่ะ มีความหรูหราโอ่อ่าด้วยหลังคาสีทอง ภายในพระบรมมหาราชวังมีการจัดแสดงวัตถุโบราณที่เป็นสมบัติประจำชาติและจัดแสดงเครื่องใช้ส่วนพระองค์ที่ถูกใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกค่ะ ส่วนของผนังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์ ส่วนในเขตวัดพระแก้วมรกตหรือวัดเจดีย์เงินจะเป็นที่ประดิษฐานองค์พระแก้วมรกตสมัยศตวรรษที่ 17 และพระพุทธรูปทองคำที่หล่อด้วยทองคำบริสุทธ์ประดับด้วยเพชรกว่า 1 หมื่นเม็ด พระราชวังแห่งนี้ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตก และหันหน้าไปทางทิศตะวันออกของลำน้ำสาขา 4 สายของแม่น้ำโขง เรียกว่า “จตุมุข” สถานที่ส่วนใหญ่ภายในเขตพระราชวังเปิดให้เข้าชม ยกเว้นเขตหวงห้ามบางเขต เช่น เขตพระราชฐานที่ประทับค่ะ

ค่าเข้าชม 25,000 เรียลหรือประมาณ 6.25 ดอลลาร์ เวลาเข้าชม 7.30 – 11.00 น. และ 14.00 – 17.00 น. ยกเว้นวันหยุดราชการ

โรงแรมและที่พักที่ใกล้กับพระราชวังหลวง เช่น RS guesthouse, Frangipani Royal Palace Hotel, FCC Phnom Penh Boutique Hotel

เสียมราฐ


เสียมราฐเป็นเมืองแห่งอารยธรรมขอมโดยแท้ หลายคนอาจจะคุ้นชื่อนครวัด นครธม สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองเสียมราฐ และหลายคนก็คิดว่า 2 ที่นี้คือที่เดียวกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นคนละที่ค่ะ แม้จะอยู่ใกล้กันก็ตาม โดยนครธมเป็นชื่อเรียกของเมือง ส่วนนครวัดเป็นชื่อเรียกของปราสาทที่อยู่นอกเมืองนครธมค่ะ โดยทั้ง 2 สิ่งนี้ ตั้งอยู่ภายในเมืองพระนคร

เยือนดินแดนแห่งอารยธรรมขอม ประเทศกัมพูชา

นครวัด (Angkor Wat) เป็นดินแดนแห่งอารยะธรรมขอมโบราณ สร้างในรัชสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ในพุทธศตวรรษที่ 17 (พ.ศ. 1650 – 1693) เพื่ออุทิศถวายแก่พระวิษณุเทพในศาสนาฮินดูหรือศาสนาพราหมณ์ และยังใช้เป็นราชสุสานเก็บพระศพของพระองค์ค่ะ ในสมัยก่อนนครวัดเป็นทั้งเมืองหลวง และศาสนสถานประจำรัชกาลของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ที่สร้างอุทิศถวายแก่พระวิษณุ พอเข้าสู่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ก็ได้ทรงเปลี่ยนนครวัดเป็นศาสนสถานพุทธนิกายมหายาน พอถึงช่วง พ.ศ.1720 พวกจามได้เข้ามาบุกขอม พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ต้องทรงย้ายไปเมืองนครหลวง และให้สร้างเมืองนครธมและปราสาทบายน ซึ่งห่างจากนครวัดไปทางเหนือเป็นเมืองหลวงใหม่ค่ะ

เยือนดินแดนแห่งอารยธรรมขอม ประเทศกัมพูชา

สำหรับปราสาทนครวัด สร้างโดยใช้หินปริมาตรหลายล้านลูกบาศก์เมตร มีหินทรายเป็นวัสดุก่อสร้างหลัก และใช้แรงงานนับแสนคนขนและชักลากหินมาจากเขาพนมกุเลน ชึ่งอยู่ห่างออกไปกว่า 50 กิโลเมตร ที่นี่มีเสากว่า 1,800 ต้น หนักต้นละกว่า 10 ตัน มีพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 1,219 ไร่ กำแพงชั้นนอกรอบปราสาทสลักหินภาพเล่าวรรณคดีรามายณะ มีรูปแกะสลักนางอัปสร 1,635 นาง ที่ทั้งหมดทรงเครื่องและทรงผมไม่ซ้ำกัน รวมไปถึงภาพที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองในสมัยนั้นนับไม่ถ้วนเลยค่ะ ในช่วงนั้นเป็นยุคที่ขอมมีความเจริญรุ่งโรจน์มากที่สุดเลยก็ว่าได้

เยือนดินแดนแห่งอารยธรรมขอม ประเทศกัมพูชา

นครธม (Angkor Thom) เป็นมหานครแห่งปราสาท โดยนครธม หมายถึง เมืองพระนครหลวง ตั้งอยู่ภายในพระนคร สถาปนาขึ้นในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 12 โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 (ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 1724-1758) เป็นเมืองที่แข็งแกร่งที่สุดและอยู่ในยุครุ่งเรืองที่สุดของอาณาจักรขอมเลยค่ะ

เยือนดินแดนแห่งอารยธรรมขอม ประเทศกัมพูชา

เมืองนครธมมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ความกว้างด้านละ 3 กิโลเมตร ล้อมด้วยกำแพงสูง 7 เมตร เป็นเมืองพระนครที่มีปราสาทและพระราชวังต่าง ๆ มากมาย ซึ่งใจกลางนครธมมีปราสาทบายนเป็นปราสาทหลักของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และภายในยังมีประติมากรรมมากมาย เช่น รูปประติมากรรมลอยตัวของเทวดาและอสูรฉุดนาคเพื่อกวนเกษียรสมุทร อยู่ที่ประตูด้านทิศใต้ของเมือง, ประติมากรรมลอยตัวพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ 3 เศียร ตรงบริเวณกรอบประตู, พระพักตร์ของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ฯลฯ

เยือนดินแดนแห่งอารยธรรมขอม ประเทศกัมพูชา

ปราสาทตาพรหม (Ta Prohm) เป็นปราสาทที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ทรงสร้างเพื่ออุทิศพระราชกุศล ถวายพระราชมารดา จุดเด่นของที่นี่คือมีต้นไม้และรากไม้ปกคลุมบริเวณปราสาท ซึ่งทำให้เป็นเอกลักษณ์ของที่แห่งนี้ค่ะ
เยือนดินแดนแห่งอารยธรรมขอม ประเทศกัมพูชา

ปราสาทบายน (Bayon) ปราสาทแห่งรอยยิ้มอันเป็นที่จดจำของใครหลายคน เป็นปราสาทหลวงประจำรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ตั้งอยู่ใจกลางนครธม หันหน้าไปทางทิศตะวันออกค่ะ สร้างขึ้นจากหินทรายและเป็นสัญลักษณ์ของเขาพระสุเมรุ เนื่องจากปราสาทบายนเป็นวัดพุทธ จึงมีใบหน้าของพระโพธิสัตว์แกะสลักจากหินจำนวน 216 ใบหน้าประดับอยู่บนยอดปราสาท ไม่มีเทพเจ้าฮินดูปรากฏอยู่ภายใน

สำหรับช่วงเวลาเปิด – ปิด ของปราสาทในนครวัด นครธมและปราสาทอื่น ๆ คือเวลา 05.00 – 18.00 น. ค่าตั๋ววันเดียว 20 เหรียญ 3 วัน 40 เหรียญ

โรงแรมและที่พักที่ใกล้กับนครวัด นครธม เช่น Angkor Sight, Palm Village Resort & Spa, The Samar Villas and Spa Resort