ช่วงวันแม่นี้ AirAsiaGo ก็อยากจะแนะนำให้พาคุณแม่ไปไหว้พระขอพรที่เมืองใกล้ๆ ที่สามารถไปได้ในเวลา 2 – 3 วัน นั่นก็คือฮ่องกงและมาเก๊านั่นเอง โดยเพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปลงที่ฮ่องกง แล้วนั่งเรือไปมาเก๊า หรือจะนั่งเครื่องบินไปลงมาเก๊า แล้วนั่งเรือไปฮ่องกงก็ได้เช่นเดียวกัน โดยการนั่งเรือนั้นก็ใช้เวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนวัดที่ AirAsiaGo จะมาแนะนำนั้นก็มีมากมาย เลือกกันไปได้ตามสะดวก โดยมาเริ่มที่ฝั่งฮ่องกงกันก่อนแล้วตามด้วยวัดในมาเก๊าเลย

1. วัดพระใหญ่โปลิน (Po Lin Monastery)

1. วัดพระใหญ่โปลิน (Po Lin Monastery) 1. วัดพระใหญ่โปลิน (Po Lin Monastery) 1. วัดพระใหญ่โปลิน (Po Lin Monastery) 1. วัดพระใหญ่โปลิน (Po Lin Monastery)

วัดโปลิน หรือวัดพระใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของฮ่องกงเลยก็ว่าได้ เพราะใครก็ตามที่วางแผนจะไปไหว้พระหรือไปเที่ยวช้อปปิ้ง ก็ต้องมีวัดพระใหญ่อยู่ในแผนการท่องเที่ยวอยู่เสมอ การไปไหว้พระที่วัดพระใหญ่นั้นแค่เริ่มต้นเดินทางก็น่าสนุกแล้ว เพราะว่าต้องนั่งกระเช้านองปิงข้ามทะเลและภูเขา อย่าลืมชวนคุณแม่ถ่ายรูปเช็คอินบนกระเช้าบอกเลยว่าฮอตฮิตสุดๆ พอไปถึงปลายทางก็ต้องเดินผ่านหมู่บ้านนองปิง หมู่บ้านที่จำลองชีวิตการเป็นอยู่ของชาวฮ่องกง มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และวิวให้ถ่ายรูปมากมาย จากนั้นจะเจอตัววัดโดยเพื่อนๆสามารถพาคุณแม่ไปไหว้พระและขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม ไฮไลท์อีกอย่างคือ อาหารเจ หากคุณแม่ใครชอบสามารถพาไปลองลิ้มชิมรสกันได้เลย

จากนั้นก็สามารถไปไหว้พระใหญ่ทินถ่านที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีความสูงกว่า 34 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างกว่า 12 ปี เป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะอ่อนโยนเพราะเป็นพระพุทธรูปที่เอียงพระเศียร และมีการยกพระหัตถ์ขวาขึ้นเพื่อให้พร จึงทำให้เป็นพระที่มีคนมาไหว้พระขอพรกันมาก หากจะขึ้นไปต้องใช้วิธีเดินขึ้นบันได 268 ขั้น บางวันหากหมอกหนาๆ หรือฝนพึ่งตก อาจมองไม่เห็นยอดเลยก็ได้เพราะว่ายอดพระใหญ่นั้นสูงมาก

การไหว้ที่ถูกต้องเพื่อให้ได้รับพรมากที่สุด จะต้องไปยืนตรงจุดประทานพร ซึ่งเป็นฐานรูปวงกลมใหญ่ๆ ล้อมรอบด้วยธงหลากหลายสี ชาวฮ่องกงต่างก็เชื่อว่าหากได้ไปยืนขอพรที่จุดนี้ขออะไรก็จะได้ตามที่ขอ หากเปล่งเสียงออกมาดังๆ ก็จะได้ยินเสียงสะท้อนกลับมาด้วย ยิ่งถ้าหากใครได้ยินเสียงสะท้อนกลับมาก็สบายใจได้เลยว่าพรนั้นสมหวังแน่นอน

สำหรับการเดินทาง : ให้นั่งรถไฟฟ้าสายสีส้มไปลงสถานี Tung Chung จากนั้นให้ออกทางออก B เดินตรงไปตามทางจะมีป้ายบอกทางไปกระเช้าเรื่อยๆ จากนั้นให้นั่งกระเช้าขึ้นไปลงยังหมู่บ้านนองปิงสถานีปลายทาง เดินผ่านหมู่บ้านไปเรื่อยๆ ก็จะพบกับวัด หากใครกลัวความสูง หรือนั่งกระเช้ามาหลายรอบแล้ว อยากลองนั่งรถบัสขึ้นไปกันบ้าง หลังจากลงรถไฟฟ้าที่สถานี Tung Chung แล้ว ก็สามารถไปขึ้นรถบัสสาย 11 ไปได้เลย โดยจะใช้เวลาประมาณ 50 นาทีในการนั่งรถ

ทางไปจองตั๋วกระเช้า : www.np360.com.hk

เวลาเปิด – ปิด : วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.00 – 18.00 น. วันเสาร์ อาทิตย์ เวลา 9.00 – 18.30 น.

โรงแรมและที่พักแนะนำ : Novotel Citygate Hong Kong, Regal Airport Hotel และโรงแรมอื่นๆ บนเกาะลันเตา

2.วัดเจ้าแม่กวนอิมทินหัว หรือ เจ้าแม่กวนอิม อ่าวรีพัลส์เบย์ (Tin Hau Temple Repulse Bay)

2. วัดเจ้าแม่กวนอิมทินหัว หรือ เจ้าแม่กวนอิม อ่าวรีพัลส์เบย์ (Tin Hau Temple Repulse Bay) 2. วัดเจ้าแม่กวนอิมทินหัว หรือ เจ้าแม่กวนอิม อ่าวรีพัลส์เบย์ (Tin Hau Temple Repulse Bay) 2. วัดเจ้าแม่กวนอิมทินหัว หรือ เจ้าแม่กวนอิม อ่าวรีพัลส์เบย์ (Tin Hau Temple Repulse Bay)

หากใครจะพาแม่ไปไหว้พระขอพรต้องไม่พลาดที่ริมหาดรีพัลส์ เบย์ ซึ่งมีเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่หันหน้าออกไปทางทะเลอยู่ โดยที่รีพัลส์ เบย์นั้นเป็นที่นิยมของคนไทยมากๆ เพราะนอกจากจะมีเจ้าแม่กวนอิมแล้วยังมีเทพเจ้าอีกหลายองค์ให้กราบไหว้ขอพรกันตามเหมาะสม แถมใครอยากมีลูกยังสามารถมาขอลูกกับพระสังกัจจายน์ที่นี่ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีความเชื่อหลายอย่างให้เราลองทำตามกัน เช่น การลูบลูกแก้วในปากสิงโตด้านหน้าวัด เพื่อเสริมโชคลาภดวงชะตา ไหว้เจ้าแม่ทับทิมเพื่อเสริมพลังด้านการค้าขาย หากใครอยากร่ำรวยมั่งมีก็สามารถ เอาธนบัตรไปลูบเทพเจ้าไฉ่ชิงเอี้ยตั้งแต่คางไล่ลงมาแล้วเอาใส่กระเป๋า อยากอายุยืนยาวก็ให้เดินข้ามสะพานอายุยืนสีแดง โดยหากไปเดินข้ามอายุจะยืนยาวขึ้นอีก 3 ปี โดยใช้เท้าซ้ายก้าวขึ้นไป ส่วนถ้าใครอยากให้คำอธิษฐานที่ขอไว้เป็นจริง ก็ต้องอย่าลืมสิ่งสุดท้ายคือไปโยนเหรียญเข้าปากปลาสีเหลืองด้วยนะ ไปที่เดียวขอได้ครบขนาดนี้รับรองคุณแม่ปลื้มใจ

โดยวัดเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อคุ้มครองชาวประมงที่ออกไปหาปลาในอ่าวรีพัลส์เบย์ เป็นวัดที่เรียกว่าเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในฮ่องกงเลยทีเดียว
สำหรับการเดินทางสามารถนั่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินไปลงที่สถานี Causeway Bay จากนั้นให้ออกประตู F1 ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามแล้วขึ้นรถเมล์สาย 40 โดยจะผ่านบ้านเมือง ภูเขาสวยงาม จนเพื่อนๆ เริ่มเห็นทะเล และเมื่อเห็นตึกที่มีรูตรงกลางก็สามารถกดกริ่งลงได้เลย โดยป้ายรถเมล์ที่จะต้องลงนั้นชื่อป้าย Repulse Bay Beach

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 07.00 – 18.00 น.

โรงแรมและที่พักแนะนำ : Kew Green Hotel Wanchai HK, iclub Sheung Wan Hotel และโรงแรมอื่นๆ บนเกาะฮ่องกง

3.วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple)

3. วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple) 3. วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple) 3. วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple) วางแผนควงแม่เที่ยว แวะไหว้พระที่ฮ่องกง – มาเก๊า

วัดหวังต้าเซียน คือวัดจีนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองฮ่องกง ส่วนใหญ่จะไปเพื่อขอพรเกี่ยวกับความรัก ซื้อยันต์บูชาองค์เทพ และเสี่ยงเสียมซีที่เขาบอกกันว่าแม่นสุดๆ โดยวิธีการขอนั้นต้องไปขอเทพเจ้าด้ายแดง โดยการไหว้นั้นมีพิธีเฉพาะ โดยการทำมือตามป้ายเอาด้ายแดงสอดไว้ ไหว้เทพเจ้าด้ายแดง 3 ครั้ง แล้วเดินไปทางรูปปั้นเดียวกับเพศตนเองเพื่อขอพร แล้วเดินไปหารูปปั้นฝั่งตรงข้ามลูบที่เท้า 3 ครั้ง แล้วเอาด้ายแดงไปผูกไว้ที่เชือก ก็จะได้พบกับคนรัก หรือหากใครที่มีคนรักอยู่แล้วก็จะรักกันมั่นยืนยาว ใครอยากมีแฟนก็กระซิบชวนคุณแม่ให้พาไปหาลูกเขยลูกสะใภ้กันที่นี่เลยดีกว่า

โดยวัดหวังต้าเซียนนั้นเป็นวัดที่มีอายุร่วม 100 ปี โดยเทพเจ้าหวังต้าเซียนนั้นแต่เดิมไม่ได้เป็นเทพเจ้าแต่อย่างใด แต่เป็นแค่มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีจิตใจสูงส่ง มีจิตเมตตา มีความกตัญญู เมื่อได้มีโอกาสไปศึกษาวิชาบนภูเขาก็ขยันจนสามารถเสกก้อนหินให้เป็นแพะได้ จากนั้นจึงได้กลับมาใช้วิชาความรู้ทำประโยชน์แก่ประชาชน จนผู้คนต่างยกย่องให้เป็นเทพเจ้า

สำหรับการเดินทาง : ให้นั่งรถไฟฟ้า MRT สายสีเขียว ลงที่สถานี Wong Tai Sin ทางออก B

เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 17.30 น.

โรงแรมและที่พักแนะนำ : pentahotel Hong Kong Kowloon, Hotel Stage และโรงแรมอื่นๆ ใกล้กับวัดหวังต้าเซียน

4.วัดนางชี (Chi Lin Nunnery)

4. วัดนางชี (Chi Lin Nunnery) 4. วัดนางชี (Chi Lin Nunnery) 4. วัดนางชี (Chi Lin Nunnery) 4. วัดนางชี (Chi Lin Nunnery)

วัดนางชี เป็นกลุ่มวัดขนาดใหญ่ ใหญ่ถึง 33,000 ตารางเมตร มีความโดดเด่นเพราะสร้างขึ้นจากไม้แต่ไม่ได้ใช้ประตูเลยแม้แต่ตัวเดียว โดยเป็นเทคนิคการก่อสร้างแบบพิเศษที่สืบทอดมาจากราชวงศ์ถัง การออกแบบทางสถาปัตยกรรมจะคล้ายกับวัดญี่ปุ่น ตัดกับสระบัวสวยงามที่แสดงถึงความสงบและดอกบัวยังเป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนาอีกด้วย นอกจากจะมีวัดให้ไหว้พระขอพรกันแล้ว ฝั่งตรงข้ามยังมีสวนหนานเหลียนอันสวยงามให้ไปเดินเล่น แถมในสวนยังมีร้านชาสวยงามอีกด้วย เวลาถ่ายภาพที่วัดนางชีจะเห็นเป็นวัดที่คงสภาพตามแบบโบราณผสานกับเบื้องหลังซึ่งเป็นตึกสูง เป็นความสวยงามที่ลงตัวมากๆ นอกจากคุณแม่จะชอบที่ได้มาไหว้พระแล้ว คุณลูกอย่างเราๆ ก็จะต้องชอบบรรยากาศเช่นกันแน่นอน

โดยส่วนมากผู้คนมักจะเดินทางมาเพื่อชมบรรยากาศความสวยงามของวัด พร้อมกราบไหว้นมัสการพระศรีศากยมุนี เพื่อเสริมบารี ไหว้พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า เพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืน เป็นต้น

สำหรับการเดินทาง : ให้นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียวไปลงที่สถานี Diamond Hill ออกประตู C เดินข้ามถนนตรงสี่แยกไป จะมีป้ายตลอดทาง

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 09.00 – 16.30 น.

โรงแรมและที่พักแนะนำ : iclub Ma Tau Wai Hotel, Regal Oriental Hotel และโรงแรมอื่นๆ บนเกาะเกาลูน

5.วัดแชกงหมิว หรือวัดกังหัน (Che Kung Temple)

5. วัดแชกงหมิว หรือวัดกังหัน (Che Kung Temple) 5. วัดแชกงหมิว หรือวัดกังหัน (Che Kung Temple) 5. วัดแชกงหมิว หรือวัดกังหัน (Che Kung Temple) 5. วัดแชกงหมิว หรือวัดกังหัน (Che Kung Temple)

วัดแชกงหมิว หรือวัดกังหัน อีกวัดที่ต้องอยู่ในลิสต์ที่ไหว้พระรอบฮ่องกงของทุกคนแน่นอน เพราะหลายๆ คนต่างก็ต้องมาแวะที่นี่เพื่อซื้อจี้กังหัน หรือแหวน เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเรื่องเริ่มมาจากนักรบแชกงในสมัยโบราณ ที่เวลานำทัพออกศึกจะต้องติดใบพัดไว้ที่รถนำขบวนรถเสมอ เพราะเชื่อว่ากังหันนั้นจะนำแต่ความโชคดีและชัยชนะมาสู่กองทัพ คนจีนคนฮ่องกงจึงนับถือและบูชาจี้กังหันนี้ตามนักรบแชกงเป็นต้นมา โดยการใส่เครื่องประดับกังหันนั้น คนฮ่องกงก็เชื่อกันว่าใบพัดนั้นจะหมุนนำแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ทั้งด้านสุขภาพ ความปลอดภัยในการเดินทาง ความสมปรารถนาในสิ่งที่ต้องการ รวมไปถึงเรื่องโชคลาภเงินทองด้วยเช่นเดียวกัน โดยนอกจากจะไปไหว้นักรบแชกงแล้วก็อย่าลืมไปหมุนกังหันสีทอง โดยหมุนไปตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ จะทำให้มีแต่สิ่งที่ดีเข้ามาในชีวิต โชคลาภมาไม่หยุดไม่หย่อน เรื่องร้ายๆ ก็จะไม่สามารถเข้ามาย่างกรายได้อีกด้วย

สำหรับการเดินทาง : ให้นั่งรถไฟฟ้าสายสีฟ้าไปลงที่สถานี Tai Wai ออกประตูทางออก B เมื่อเดินออกมาจะเห็นวัดทางซ้ายมือต้องข้ามสี่แยกเล็กๆ ไป

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 7.00 – 18.00 น.

โรงแรมและที่พักแนะนำ : Royal Park Hotel, Courtyard by Marriott Hong Kong Sha Tin และโรงแรมอื่นๆ ใกล้วัดแชกงหมิว

หลังจากดูวัดทางฝั่งฮ่องกงกันไปบ้างแล้ว หากเพื่อนๆ อยากข้ามฟากไปเล่นคาสิโน ชมเมือง หรือทานทาร์ตไข่ที่มาเก๊า ฝั่งเกาะมาเก๊าก็มีวัดสำคัญๆ อีกมากมายให้เพื่อนๆ พาคุณแม่ไปไหว้พระด้วย ไม่ว่าจะเป็นวัดลินฟง วัดกวนอิม และวัดซำไกวุยคุน เป็นต้น แต่วันนี้ AirAsiaGo ก็ได้คัดเลือกวัดที่ห้ามพลาด และต้องไปเยือนให้ได้มาให้ชมกัน 2 ที่ด้วยกัน

วางแผนเที่ยว-01

6.วัดอาม่า (A-Ma Temple)

วัดอาม่า (A-Ma Temple) วัดอาม่า (A-Ma Temple) วัดอาม่า (A-Ma Temple)

วัดอาม่า หรือศาลเจ้าแม่ทับทิม มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน ยาวจนขนาดว่าเกิดขึ้นมาก่อนจะมีมาเก๊าซะอีก เพราะชื่อมาเก๊านั้นก็เพี้ยนมาจากชื่อของอ่าว “อา ม่า ก๊อก” บริเวณด้านหน้าวัดอาม่านั่นเอง ภายในวัดก็มีเทพเจ้าหลายองค์ให้กราบไหว้สักการะกัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าแม่ทับทิม เจ้าแม่กวนอิม ที่ฮิตมากๆ ก็คือการบูชาธูปที่ขดเป็นวง โดยวัดมีการตกแต่งด้วยธูปขด ดูไปดูมาก็เก๋ดีเหมือนกัน โดยวัดอาม่าแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพธิดาแห่งท้องทะเล ที่ชื่อว่าอาม่า โดยมีหินก้อนใหญ่ที่ได้แกะสลักเป็นรูปเรือสำเภาโบราณ เป็นจุดสัญลักษณ์ที่แสดงว่าจุดนี้คือจุดที่เทพธิดาแห่งท้องทะเลนั้นก้าวขึ้นสู่แผ่นดินมาเก๊า โดยผู้คนส่วนใหญ่มักจะมาขอพรด้วยการะบูชาธูปขด หรือเทียนดอกบัวคู่ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทั้งเรื่องคู่ครอง คนรัก หรือเรื่องเงินทองก็สามารถขอได้เช่นเดียวกัน

สำหรับการเดินทาง : สามารถเดินทางมาถึงด้วยรถบัสหมายเลข 1 2 5 6 7 10 10A 11 18 21A 26 28B MT4 และ N3

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 07.00 – 18.00 น.

โรงแรมและที่พักแนะนำ : Grand Lisboa Macau, Ascott Macau และโรงแรมอื่นๆ ในมาเก๊า

7. รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม

รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม

รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานบนฐานดอกบัว ยื่นออกไป 60 เมตรกลางทะเล เป็นรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมเพียงที่เดียวในโลกที่หันหลังให้ทะเล ซึ่งรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความเชื่อมทางศาสนาผนวกกับเมืองทันสมัยของมาเก๊า โดยรูปปั้นนั้นเป็นทองสำริด มีการดีไซน์แบบจีนผสมกับแบบตะวันตก เช่น ตรงพระพักตร์ มีการสร้างให้คล้ายกับพระแม่มารีของทางศาสนาคริสต์ ซึ่งรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้เป็นรูปที่ทางโปรตุเกสสร้างให้มาเก๊า ก่อนจะคืนเกาะมาเก๊าคืนให้จีน ทำให้กลายเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญอีกที่หนึ่งของมาเก๊า นอกจากจะสามารถมาถ่ายรูป ชมบรรยากาศ รับลมทะเลแล้ว บริเวณใต้ฐานเพื่อนๆ ยังสามารถพาคุณแม่ไปเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าแม่กวนอิมได้อีกด้วย

สำหรับการเดินทาง : สามารถนั่ง Shuttle Bus ฟรีจากเวเนเชียน หรือจาก Senado Square ขึ้นรถสาย 10A, 17 ให้สังเกตตึก MCM แล้วลง รูปปั้นจะอยู่ด้านขวามือ

เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 18.00 น

โรงแรมและที่พักแนะนำ : Palm Spring Hotel, Jinjiang Inn Zhuhai Jida Jiuzhou Avenue และโรงแรมอื่นๆ ในมาเก๊า

วางแผนเที่ยว-04