เมื่อพูดถึงที่เที่ยวในมาเลเซียแล้ว หลายคนก็คงจะคุ้นหู เฉพาะเมืองหลวงและฝั่งตะวันตก อย่างกัวลาลัมเปอร์, ถ้ำบาตู, เก็นติ้งไฮแลนด์, มะละกา, คาเมรอนไฮแลนด์, ปีนัง, ลังกาวี และเลโก้แลนด์ เป็นต้น แต่น้อยคนนักที่จะนึกถึงหรือเคยไปเที่ยวฝั่งตะวันออกที่อยู่ทางรัฐซาบาห์ รัฐซาราวัก และดินแดนสหพันธ์ลาบวน โดยฝั่งตะวันออกนี้จะอยู่ทางเหนือของเกาะบอร์เนียว มีชายแดนติดกับประเทศอินโดนีเซียและบรูไน ซึ่งรัฐซาบาห์จะติดกับบรูไนตอนเหนือ รัฐซาราวักจะอยู่ติดทางใต้ ส่วนลาบวนนั้นเป็นเกาะในทะเลจีนใต้

เมื่อพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางฝั่งตะวันออกของมาเลเซียแต่ก่อนแล้ว ก็คงยังไม่เป็นที่รู้จักกับนักท่องเที่ยวนัก แต่ในปัจจุบันเริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นแล้วก็มีนักท่องเที่ยวเข้าถึงพื้นที่ทางนี้กันมากกว่าเดิม โดยจุดเด่นของฝั่งนี้คือความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติทางป่าไม้ ผืนน้ำท้องทะเล แถมยังมีความหลากหลายทางประเพณีและวัฒนธรรมอีกต่างหาก ซึ่งหากนักท่องเที่ยวคนไหนอยากลองไปเที่ยวฝั่งตะวันออกของมาเลเซียเพื่อสัมผัสบรรยากาศใหม่ ๆ บ้างละก็ ลองไปสถานที่เหล่านี้ดูสิ

1. อุทยานแห่งชาติกูนุงมูลู (Gunung Mulu National Park) อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ถือเป็นดินแดนมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่สวยทั้งภายนอกและภายใน ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว มีเส้นทางที่ยาวไกล สำหรับใครที่ชอบการผจญภัยถือเป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่ควรพลาด เสน่ห์ของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้อยู่ที่ความท้าทาย ด้านในมีถ้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Deer Cave มีถ้ำน้ำใสที่ยาวที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฉียงใต้ หากไปเยือนก็จะพบกับหินปูนรูปร่างต่าง ๆ ที่สวยแปลกตา จนถึงขนาดที่ทางยูเนสโกประกาศให้อุทยานแห่งนี้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเลยละ

01สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวสุดแปลกใหม่ ไม่ไปไม่รู้ ฝั่งมาเลเซียตะวันออก

2. กูชิง (Kuching) นครแห่งนี้อยู่ในรัฐซาราวักเป็นเมืองหลวงและเมืองที่มีประชากรมากที่สุด ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียวเช่นกัน ถือเป็นศูนย์รวมทางวัฒนธรรมและศาสนาที่หลากหลาย หากเป็นคนที่ชอบการท่องเที่ยวเป็นเวลานานหรืออยากเที่ยวแนวสโลว์ไลฟ์อย่างล่องเรือไปตามแม่น้ำหรือชมบ้านเรือที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวพร้อมรับสายลมที่หพัดผ่านขณะเที่ยวชมละก็ นครกูชิงถือเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ เลยละ ทั้งนี้ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งสายน้ำ มีงาน Rainforest World Music Festival ปีละครั้งที่จัดได้ยิ่งใหญ่และน่าตื่นตาตื่นใจสุด ๆ แล้วหากจะพูดถึงที่หมายที่ห้ามพลาดเลยก็คือวัดโทวเปกกง วัดจีนที่เก่าแก่และเต็มไปด้วยร่องรอยวัฒนธรรมอันสวยงาม อีกอย่างก็คืออาคารราชการเดวาน อันดันกัน เนเกรี ที่มีรูปทรงโดดเด่นเป็นที่สุด

02. หลวงพระบาง ประเทศลาว111

3. โคตา คินาบาลู (Kota Kinabalu) อีกหนึ่งที่เที่ยวในรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียว อุดมไปด้วยความแตกต่างทางชนเผ่ามากถึง 32 ชนเผ่า แต่อย่าไปพูดเรื่องศาสนาและชนเผ่าเมื่อไปที่นู่นเด็ดขาดเพราะถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก แล้วถ้าต้องการศึกษาทางด้านวัฒนธรรมและชีวิตความเป็นอยู่ก็ควรไปที่หมู่บ้านวัฒนธรรม Mari Mari Cultural Village ดีกว่า และนอกจากประเพณีกับวัฒนธรรมแปลก ๆ แล้ว ที่โคตา คินาบาลูยังโด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยวในเรื่องของการพิชิตยอดเขาและเที่ยวชมธรรมชาติอีกต่างหาก สำหรับใครที่รักในความท้าทาย การผจญภัย และการปีนเขานั้นสามารถปีนได้ 2 เส้นทางคือ Timpohon Gate กับ Mesilau Natural แล้วถ้ารักในทางนี้ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกผจญภัยด้วยละ

03. หลวงพระบาง ประเทศลาว111

4. เกาะสิปาดัน (Sipadan Island) สถานที่ท่องเที่ยวของมาเลเซียบนเกาะบอร์เนียวนั้นมีชื่อเสียงอยู่ไม่น้อย แล้วเกาะสิปาดันก็มีชื่อเสียงระดับโลกในเรื่องของการดำน้ำ ซึ่งแม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าเกาะเปอร์เฮนเทียน แต่วิวใต้ท้องทะเลที่ใต้ก็สวยงามคุ้มค่ากับที่จ่ายไปอย่างแน่นอน นับเป็นสวรรค์ใต้ต้องทะเลที่ต้องดูให้เห็นกันตาตัวเองสักครั้งในชีวิต เพราะที่เกาะสิปาดันนี้ เราจะได้สัมผัสกับเต่าหลากหลายสายพันธุ์ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กนานาชนิด ฉลามวาฬ รวมถึงฉลาดหัวค้อน สำหรับใครที่อยากได้ประสบการณ์ใต้น้ำที่สวยเกินคำบรรยายและอยากได้ภาพสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลที่ยากจะหาได้ละก็ ต้องไปเกาะสิปาดันสักครั้งในชีวิต อย่างไรก็ตามเพื่ออนุรักษ์สัตว์น้ำใต้ท้องทะเล ทางเกาะอนุญาตให้ดำน้ำเพียง 120 ครั้งต่อวันเท่านั้น นักท่องเที่ยวทั้งหลายจึงต้องวางแผนและเตรียมตัวให้ดี หรือจะไปเกาะมาบูลที่อยู่ใกล้ ๆ กันก็ได้ เพราะวิวที่ได้ก็จะใกล้เคียงกับเกาะสิปาดันอยู่เหมือนกัน

04สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวสุดแปลกใหม่ ไม่ไปไม่รู้ ฝั่งมาเลเซียตะวันออก

5. หมู่บ้านวัฒนธรรมที่ซาราวัก (Longhouse) ที่หมู่บ้านวัฒนธรรมซาราวักนี้ถือเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับชนเผ่าชั้นเยี่ยม โดยที่หมู่บ้านก็จะเป็นบ้านเรือนยาวติดกัน มีลักษณะสูงโคร่ง เมื่อไปเยือนก็จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นอยู่ของชนพื้นเมือง นับเป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าประทับใจอยู่ไม่น้อย แถมยังเป็นโอกาสดีที่จะได้ชิมอาหารพื้นเมือง ชมการแสดงเต้นของคนที่นั่น และเรียนรู้วิธียิงปืนเป่าลมอย่างคนพื้นเมืองอีกด้วย รับรองว่าประสบการณ์ที่ได้จะสนุกและแปลกใหม่แน่นอน

05สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวสุดแปลกใหม่ ไม่ไปไม่รู้ ฝั่งมาเลเซียตะวันออก

6. แม่น้ำคินาบาตังงัน (The Kinabatangan River) แม้ว่าแม่น้ำสายนี้จะชื่อยาวสักหน่อย แต่ก็ถือเป็นไฮไลท์ของรัฐซาบาห์อีกที่เลยละ เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ได้มาเยือนส่วนนี้ของเกาะบอร์เนียวก็มักจะมาที่มีแม่น้ำแห่งนี้กัน เหมาะกับคนที่รักการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวป่าเขาลำเนาไพรมาก ๆ หากไปที่นั่น นักท่องเที่ยวก็สามารถพักได้ที่หมู่บ้านซูเคา ท่องแม่น้ำด้วยเรือลำเล็ก เที่ยวชมธรรมชาติอันเงียบสงบและพบกับลิงจมูกยาวที่ให้สูญพันธุ์, ลิงอูรังอูตัง, จระเข้, งูเหลือมงูหลาม หรือแม้กระทั่งฝูงช้าง หากเป็นนักท่องเที่ยวสายนี้ ต้องจัดแม่น้ำคินาบาตังงันอยู่ในลำดับแรก ๆ ของลิสต์เลย

060701สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวสุดแปลกใหม่ ไม่ไปไม่รู้ ฝั่งมาเลเซียตะวันออก

7.อย่างไรก็ตาม เกาะบอร์เนียวไม่ได้มีชื่อเสียงแค่ด้านความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรม และสัตว์ป่านานาชนิดเท่านั้น แต่ยังมีชายหาดและเกาะที่สวยงามตระการตาและน่าไปพักผ่อนหลังเดินป่าและเที่ยวชมวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองเช่นกัน อาทิ เกาะมามูติค (Mamutik Island) ในอุทยานทางทะเลทุนกูอับดุลราห์มัน (Tunku Abdul Rahman Marine Park) เพียงนั่งเรือ 20 นาทีจากฝั่งโคตา คินาบาลูเท่านั้น หรือจะไปเยี่ยมชมชายหาดทันจุง อารู (Tanjung Aru) ที่อยู่ทางตอนใต้ของโคตา คินาบาลู เพียงนั่งเรือไม่กี่นาทีก็ถึง หรือจะไปเที่ยวชมเกาะลาบวนแสนสบายเหมาะกับการพักผ่อน เต็มไปด้วยสินค้าดิวตี้ฟรี ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

07สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวสุดแปลกใหม่ ไม่ไปไม่รู้ ฝั่งมาเลเซียตะวันออก

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับที่เที่ยวฝั่งตะวันออกของมาเลเซีย มีทั้งที่ที่คุ้นหูและไม่คุ้นหูกันเลยใช่ไหม ซึ่งหากนักท่องเที่ยวอยากหาประสบการณ์อันแปลกใหม่และสัมผัสการท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใครละก็ แนะนำให้ไปได้เลย เพราะไม่ว่าจะชอบแนวท้าทาย ผจญภัย รักในการเรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีต่างถิ่น ชื่นชมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและสัตว์ป่า หรืออยากเปิดประสบการณ์สุดตระการตาที่ใต้ท้องทะเลลึกละก็ สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ได้แนะนำไปนั้นก็พร้อมให้ประสบการณ์อันล้ำค่าครบ ถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ผ่อนคลาย และได้หลายอารมณ์พร้อมกันมาก ๆ ไม่ว่าจะไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน คนรัก หรือครอบครัวก็ได้อารมณ์สุด ๆ แต่ถ้าอยากจะให้ทริปสนุกมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ไปกันหลายคน ๆ จะดีกว่า จะได้แชร์ประสบการณ์และเก็บความทรงจำดี ๆ ร่วมกัน แล้วหากสนใจที่จะเดินทางไปเยือนฝั่งตะวันออกของมาเลเซียนั้นก็สามารถเลือกไปเองได้ หรือถ้ายังไม่มั่นใจก็อาจจะไปกับบริษัททัวร์เพื่อหยั่งเชิงก่อน และถ้าหากกลัวว่าค่าใช้จ่ายจะสูง ก็ควรวางแผนเรื่องการจองที่พัก จองตั๋วเดินทาง ศึกษาข้อมูลให้ละเอียด และเตรียมตัวให้ดี เท่านี้ก็จะพร้อมตะลุยทริปและเที่ยวอย่างสบายใจกันมากขึ้นแล้วละ


บทความดีๆ จาก

GOBEAR CW

iPriceThailand

iPriceThailand เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ โดยที่จะช่วยให้คุณค้นหาสินค้า เปรียบเทียบราคาระหว่างร้านค้าออนไลน์ ซึ่งช่วยเพิ่มประสบการณ์แปลกใหม่ในการช้อปปิ้งออนไลน์ของคุณ