หน้าหนาว เป็นหน้าท่องเที่ยวขวัญใจชาวไทย เพราะนอกจากอากาศจะเย็นสบายแล้ว ที่เที่ยวหน้าหนาว แต่ละที่ก็สวยงาม โรแมนติกเป็นพิเศษอีกด้วย อีกหนึ่งกิจกรรมช่วงหน้าหนาวที่ AirAsiaGo ขอแนะนำเป็นพิเศษก็คือการขึ้นภูเขาไปนอนดูดาว ช่วงนี้ล่ะเหมาะที่สุด อากาศดีๆ บวกดาวสวยๆ บนท้องฟ้า โรแมนติจริงเชียว หนาวนี้หากใครกำลังวางแพลนพาคนรักไปเที่ยวแต่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหน ลองดู 10 ที่เที่ยวหน้าหนาวสำหรับดูดาวสุดโรแมนติกที่ AirAsiaGo คัดมาให้กันเลย รับรองว่าคุณจะได้ไอเดียดีๆ เติมความหวานและความอบอุ่นให้กับหน้าหนาวปีนี้อย่างแน่นอน

1. ดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จ.น่าน

10 ที่เที่ยวหน้าหนาว นอนดูดาวได้ 10 ที่เที่ยวหน้าหนาว นอนดูดาวได้

ที่เที่ยวหน้าหนาวสำหรับดูดาวสุดโรแมนติกที่แรกในลิสต์ของเรา แค่ชื่อ “ดอยเสมอดาว” ก็การันตีได้แล้วว่าทุกคนจะได้นอนชิลๆ ชมวิวแบบเสมอดาว เห็นดาวพร่างพราวเต็มท้องฟ้าอย่างแน่นอน ดอยเสมอดาวตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน จ.น่าน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณเกือบ 900 เมตร เป็นพื้นที่ชมวิวแบบล้านกว้างโค้งไปตามสันเขา เปิดกว้างรับลมและอากาศเย็นๆ ตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับการนอนกางเต็นท์เพื่อชมธรรมชาติที่สวยงาม มานอนที่ดอยเสมอดาว รับรองว่ามีโปรแกรมดีๆ ตลอด 24 ชั่วโมงแน่นอน เริ่มตั้งแต่ตื่นเช้ามาชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นไปจนถึงการชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นและนอนดูทะเลดาวในยามค่ำคืน โรแมนติกแบบครบสูตรเลยทีเดียว

เบอร์โทรศัพท์ : 054-701106 สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเรื่องการกางเต็นท์และค่าใช้จ่ายได้ที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

การเดินทาง : จากตัวเมืองน่านให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1026 ตรงไปที่อำเภอนาน้อย จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 1083 ต่อไปที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

โรงแรมและที่พักแนะนำ : โรงแรมบ้านน่าน, โรงแรมเวียงแก้ว, โรงแรมอื่นๆ ในน่าน

2. ลานสนสามใบ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์

ลานสนสามใบ

ขอบคุณภาพจาก :https://www.youtube.com/watch?v=xmfi2YifkU8

อีกหนึ่งพิกัดที่เที่ยวหน้าหนาวบนภูเขาห้ามพลาดสำหรับดูดาวก็คือลานสนสามใบในอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มานอนที่นี่รับรองว่าจะได้ดูดาวแบบใกล้ชิด เหมือนกับว่าจะสอยลงมาได้เลยทีเดียว พื้นที่บริเวณลานสนสามใบเป็นที่ราบสลับกับป่าธรรมชาติ มีเนินสูงต่ำอยู่ทั่วบริเวณ ช่วงหน้าหนาวระหว่างเดือนพฤศจิกายน – มกราคมจะมีอากาศหนาวเย็น ท้องฟ้าปลอดโปร่งเหมาะกับการดูดาว แถมยังเป็นช่วงที่ใบเมเปิลผลัดใบเป็นสีแดงและเป็นช่วงที่ดอกกล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์และดอกกระดุมเงินออกดอกสีสันสวยงามอีกด้วย ได้ดูดาวเต็มท้องฟ้าโดยมีฉากหลังเป็นดอกไม้ใบไม้สวยๆ รับรองว่าต้องโรแมนติกสุดๆ อย่างแน่นอน

เบอร์โทรศัพท์ : สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเรื่องการกางเต็นท์และค่าใช้จ่ายได้ที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวได้ที่ 055-436793

การเดินทาง : จากตัวเมืองอุตรดิตถ์ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1047 เส้นอุตรดิตถ์ – น้ำปาด ตรงไปถึงอำเภอน้ำปาดแล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 1239 ตรงไปอีกประมาณ 47 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 1268 ตรงไปจนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

โรงแรมและที่พักแนะนำ : บ้านริมน้ำ รีสอร์ท อุตรดิตถ์, เคทู ลีฟวิ่ง อุตรดิตถ์, โรงแรมอื่นๆ ในอุตรดิตถ์

3. ดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่

ดอยหลวงเชียงดาว

ขอบคุณภาพจาก : https://www.pinterest.com/pin/432978951658545138/?lp=true

ดอยหลวงเชียงดาว เป็นภูเขาที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย ด้วยความสูงกว่า 2,000 กิโลเมตรจากระดับน้ำทะเลก็ถือเป็นเครื่องการันตีได้ว่า การนอนดูดาวที่นี่จะได้เห็นดาวแบบใกล้ชิดท่ามกลางอากาศเย็นสบายอย่างแน่นอน บนดอยหลวงเชียงดาวมียอดดอยจำนวน 2 ยอดที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปมีอยู่ 2 ยอดคือยอดดอยกิ่วลมและยอดดอยสูงสุด นอกจากดอยหลวงเชียงดาวจะเป็นที่เที่ยวหน้าหนาวสำหรับดูดาวสุดโรแมนติกแล้วยังเป็นสถานที่ชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกด้วย

เบอร์โทรศัพท์ : สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเรื่องการขึ้นเขา การกางเต็นท์และค่าใช้จ่ายได้ที่สำนักงานรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวได้ที่ 053-456623

การเดินทาง : นั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินเชียงใหม่ จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่ – ฝาง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าบ้านแม่นะที่หลักกิโลเมตรที่ 71 จากนั้นตรงไปที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง

โรงแรมและที่พักแนะนำ : วิลลา เดอ เชียงใหม่, เวียงท่าแพ รีสอร์ท, โรงแรมอื่นๆ ในเชียงใหม่

4. ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน

10 ที่เที่ยวหน้าหนาว นอนดูดาวได้ 10 ที่เที่ยวหน้าหนาว นอนดูดาวได้

ปางอุ๋งหรือโครงการพระราชดำริปางตอง 2 เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวสำหรับดูดาวท่ามกลางอากาศเย็นๆ สุดโรแมนติกที่จะพลาดไม่ได้ ไฮไลท์ของปางอุ๋งคือการนอนดูดาวโดยมีฉากหลังเป็นต้นสนและทะเลสาบสวย ๆ แล้วตื่นมาล่องเรือชมพระอาทิตย์ขึ้นตัดกับความสวยงามของไอหมอกและเหล่าหงส์ที่ลอยเหนือทะเลสาบยามเช้า ปางอุ๋งได้รับฉายาว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ใครอยากไปนอนดูดาวฟินๆ ในบรรยากาศแบบสวิตเซอร์แลนด์ก็เตรียมจดชื่อปางอุ๋งไว้ในลิสต์ได้เลย

เบอร์โทรศัพท์ : สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเรื่องการจองบ้านพัก การจองพื้นที่กางเต็นท์และค่าใช้จ่ายได้ที่โครงการพระราชดำริปางตองได้ที่ 053-611244

การเดินทาง : จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 เส้นแม่ฮ่องสอน – ปาย ถึงกิโลเมตรที่ 10 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปทางบ้านหมอกจ่าแป จากบ้านหมอกจ่าแปจะมีป้ายบอกทางไปจนถึงปางอุ๋งใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง

โรงแรมและที่พักแนะนำ : เฟิร์นรีสอร์ท, โรงแรมงามตา, โรงแรมอื่นๆ ในแม่ฮ่องสอน

5. จุดชมวิวดอยกิ่วลม อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จ.แม่ฮ่องสอน

ดอยกิ่วลม 1

ขอบคุณภาพจาก : http://www.siamfreestyle.com/photos/chiangmai/จุดชมวิวดอยกิ่วลม/130012002

ดอยกิ่วลม 2

ขอบคุณภาพจาก : http://m.chiangmaiairportthai.com/th/popular-destinations/2030/huay-nam-dung-national-park-chiang-mai

จุดชมวิวดอยกิ่วลม เป็นลานกว้างไล่ระดับไปตามไล่เขาสำหรับกางเต็นท์และชมวิวทั้งยามกลางวันและกลางคืนที่สวยงามที่สุดในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่นี่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,900 เมตร อากาศเย็นสบาย เห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบได้อย่างชัดเจน เป็นแหล่งชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตยย์ตกที่สวยงาม ช่วงหน้าหนาวท้องฟ้าจะเปิดโล่งเหมาะสำหรับการดูดาวเป็นพิเศษ ทางทิศตะวันออกของจุดชมวิวดอยกิ่วลมเป็นจุดที่สามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวตั้งสูงตระหง่านได้ด้วย

เบอร์โทรศัพท์ : สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเรื่องการกางเต็นท์และค่าใช้จ่ายได้ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังได้ที่ 053-248491

การเดินทาง : เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่เป็นเส้นทางที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด โดยนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินเชียงใหม่ จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่ – ฝาง ถึงตลาดแม่มาลัย อำเภอแม่แตงแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1095 สายเชียงใหม่ – ปาย จนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

โรงแรมและที่พักแนะนำ : อ้ายปาย โฮเทล, ภูริปาย วิลล่า, โรงแรมอื่นๆ ในปาย

6. มอหินขาว อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จ.ชัยภูมิ

มอหินขาว 1

ขอบคุณภาพจาก : http://www.chpao.org/news/641

มอหินขาว 2

ขอบคุณภาพจาก : http://www.chaiyaphumlink.com/phpbb3/viewtopic.php?f=3&t=339

มอหินขาว ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศการนอนนับดาวเพราะที่นี่มีฉากหลังเป็นประติมากรรมทางธรรมชาติที่สวยงามคือเสาหินและแท่งหินรูปร่างแปลกตา จนได้รับฉายาว่า สโตนเฮนจ์แห่งเมืองไทย ช่วงหน้าหนาว มอหินขาวจะมีอากาศหนาวเย็น ท้องฟ้าปลอดโปร่ง เหมาะกับการนอนดูดาวชิลๆ เป็นอย่างยิ่ง

เบอร์โทรศัพท์ : สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเรื่องการกางเต็นท์และค่าใช้จ่ายได้ที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคาได้ที่ 044-810902

การเดินทาง : จากตัวเมืองชัยภูมิ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 2051 เส้นชัยภูมิ – ตาดโตน แล้วเลี้ยวซ้ายก่อนถึงด่านอุทยานแห่งชาติตาดโตน จากนั้นตรงไปตามถนนตาดโตน – ท่าหินโงมประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนแจ้งเจริญ – โสกเชือก เลี้ยวขวาเข้าบ้านวังคำแคนแล้วตรงไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตรก็จะถึงมอหินขาว ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง

โรงแรมและที่พักแนะนำ : โรงแรมชัยภูมิปาร์ค, ทรัพย์มณีรีสอร์ท, โรงแรมอื่นๆ ในชัยภูมิ

7. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย

10 ที่เที่ยวหน้าหนาว นอนดูดาวได้

ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินวลีนี้กันมาบ้าง อุทยานแห่งชาติภูกระดึงเป็นที่เที่ยวหน้าหนาวที่มีชื่อเสียงเป็นลำดับต้นๆ ของเมืองไทย มีความสูงประมาณ 1,300 เมตรจากระดับน้ำทะเล การเดินทางขึ้นภูกระดึงอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่รับรองว่าเมื่อขึ้นไปแล้วต้องฟินกับบรรยากาศระหว่างทางและบรรยากาศด้านบนอย่างแน่นอน ด้วยความที่ตัวอุทยานมีขนาดกว้างใหญ่และไกลจากตัวเมือง การดูดาวที่นี่จึงสวยงามมากเป็นพิเศษเพราะไม่มีแสงไฟใดๆ มารบกวน นอกจากนี้ ภูกระดึงยังเป็นสถานที่ชมทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์และศึกษาธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย

เบอร์โทรศัพท์ : สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเรื่องการกางเต็นท์และค่าใช้จ่ายได้ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้ที่ 042-810833

การเดินทาง : จากตัวเมืองเลยใช้ทางหลวงหมายเลข 201 เส้นเลย – ภูกระดึง ตรงไปเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2019 เพื่อเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง

โรงแรมและที่พักแนะนำ : เลย วิลเลจ, ม้วนมาณี บูทีค โฮเทล, โรงแรมอื่นๆ ในเลย

8. บ้านป่าปงเปียง จังหวัดเชียงใหม่

10 ที่เที่ยวหน้าหนาว นอนดูดาวได้

10 ที่เที่ยวหน้าหนาว นอนดูดาวได้

บ้านป่าปงเปียง ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงของบ้านป่าปงเปียงจากการเป็นนาขั้นบันไดที่สวยงาม แต่นอกจาการชมนาขั้นบันไดแล้ว บ้านป่าปงเปียงยังเป็นมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่ขึ้นชื่อคือการดูดาวนั่นเอง หมู่บ้านป่าปงเปียงล้อมรอบด้วยทิวเขาสลับซับซ้อน ในช่วงหน้าหนาว ท้องฟ้าจะปลอดโปร่งเหมาะสำหรับการนอนดูดาว โดยมีฉากหลังเป็นทุ่งข้าวกว้างสุดลูกหูลูกตาและภูเขาสีเขียวขจี

เบอร์โทรศัพท์ : สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเรื่องโฮมสเตย์ได้ที่บ้านพักมาโพจิ โทร.081-0201691 บ้านพักพี่ศรชัย โทร.084-4359887 หรือบ้านพักพี่ทองดี โทร.080-8478863

การเดินทาง : นั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินเชียงใหม่  จากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1009 ไปจนถึงอำเภอแม่แจ่ม เมื่อถึงที่ว่าการอำเภอแม่แจ่มให้เลี้ยวขวาไปบ้านทุ่งยาว เมื่อถึงวัดทุ่งยาวให้เลี้ยวซ้ายไปทางโรงเรียนอินทนนท์วิทยา แล้วขับตามป้ายต่อไปที่บ้านป่าปงเปียง ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง

โรงแรมและที่พักแนะนำ : เฮือนดิน กลิ่นไม้ บูติค โฮเทล, ชู โฮเทล, โรงแรมอื่นๆ ในเชียงใหม่

9. ดอยม่อนจอง จ.เชียงใหม่

10 ที่เที่ยวหน้าหนาว นอนดูดาวได้

ดอยม่อนจอง ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย หน่วยมูเซอ เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวหน้าหนาวบนภูเขาสำหรับการดูดาวฟินๆ ในลิสต์ของเรา ยอดดอยแห่งนี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,900 เมตร ในช่วงหน้าหนาวระหว่างเดือนพฤศจิกายน – มกราคม ทุ่งหญ้าบนภูเขาจะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามและมีดอกกุหลาบแดงพันปีขึ้นอยู่ตามไหล่เขาอากาศเย็นสบาย ที่ตั้งที่อยู่สูงและห่างไกลจากแสงไฟรบกวน ทำให้ดอยม่อนจองเป็นสถานที่ดูดาวที่สวยงาม โรแมนติกและเงียบสงบเป็นส่วนตัว

เบอร์โทรศัพท์ : สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเรื่องการขึ้นดอย การกางเต็นท์และค่าใช้จ่ายได้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยได้ที่ 053-248604

การเดินทาง : นั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินเชียงใหม่ จากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1099 ตรงไปจนถึงอำเภออมก๋อย จากอำเภออมก๋อยต่อไปอีกประมาณ 40 กิโลเมตรจะเห็นหน่วยมูเซอของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยอยู่ทางซ้ายมือ ใช้เวลาประมาณสามชั่วโมงครึ่ง

โรงแรมและที่พักแนะนำ : บ้านฮานิบะ, โรงแรมริมปิง วิลเลจ, โรงแรมอื่นๆ ในเชียงใหม่

10. เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

เขาพะเนินทุ่ง

ขอบคุณภาพจาก : https://www.youtube.com/watch?v=3sK3Wz22fs0

เขาพะเนินทุ่ง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงและทุ่งหญ้ากว้าง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่งเป็นล้านกว้างมองเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ช่วงหน้าหนาวที่นี่จะมีอากาศเย็นสบาย นอกจากจะเป็นแหล่งดูดาวที่สวยงามยามค่ำคืนแล้ว เขาพะเนินทุ่งยังเป็นสถานที่ชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงที่สุดในประจวบคีรีขันธ์อีกด้วย

เบอร์โทรศัพท์ : สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเรื่องการกางเต็นท์และค่าใช้จ่ายได้ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้ที่ 032-459293

การเดินทาง : จากตัวเมืองเพชรบุรี ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 3499 ตรงไปตามถนนเลียบคลองชลประทานจนถึงอำเภอแก่งกระจาน แล้วตามป้ายบอกทางไปอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง

โรงแรมและที่พักแนะนำ : สวิสพาลาซโซ่, บลูสกาย บีช รีสอร์ท, โรงแรมอื่นๆ ในเพชรบุรี