ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ตอบโจทย์ขาเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะมีองค์ประกอบครบทุกด้าน ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย อาหารการกินก็ไม่น้อยหน้าใคร แถมสินค้าของช็อปก็มีเสน่ห์ดึงดูดเงินในกระเป๋าดีเหลือเกิน ที่สำคัญเราสามารถไปญี่ปุ่นได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนก็สวยไปหมด วันนี้เราจึงขอพาไปเจาะลึกย่านเด็ดย่านดัง ที่มีทั้งที่กิน ที่เที่ยว และที่ช็อปแบบ One Stop Service จบครบในที่เดียวของเมืองโตเกียว ตามมาดูเลยว่ามีที่ไหนเด็ดๆ น่าตามไปเสียทรัพย์กันบ้าง

และสำหรับการเดินทางไปโตเกียวนั้นก็ไปได้ง่ายนิดเดียว เพราะเราสามารถบินไปลงที่สนามบินนาริตะ (Narita International Airport) ได้เลย จากนั้นเข้าเมืองด้วยรถไฟที่มีทั้ง JR Narita Express (N’EX), รถไฟด่วนพิเศษ Keisei Skyliner, รถไฟด่วน Access Express (Narita SKY ACCESS Line), รถไฟด่วน Limited Express (Keisei Main Line) หรือรถบัสที่มีทั้ง Airport Limousine Bus, Tokyo Shuttle (Keisei Bus), THE ACCESS NARITA Bus และแท็กซี่

จองตั๋วเครื่องบิน

• ย่านชิบูย่า (Shibuya)

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-12

แหล่งรวมแฟชั่นใหม่ๆ ของชาวญี่ปุ่นใจกลางมหานครโตเกียว เพราะมีหลายร้านในย่านนี้ที่เป็นเสื้อผ้าแฟชั่นจากดีไซน์เนอร์มาเปิดร้านเอง รวมถึงร้านค้าแบรนด์ดังก็เยอะเช่นกัน ย่านนี้เป็นย่านคึกคักและมีผู้คนพลุกพล่านแทบจะตลอดเวลา จนมีสัญลักษณ์เป็นภาพของผู้คนที่เดินสวนกันไปมาเพื่อข้ามไปอีกฝั่งของถนน เมื่อมีสัญญาณไฟสีเขียวขึ้นมา กลายเป็นภาพชินตาที่เราเห็นอยู่บ่อยๆ และอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของชิบูย่าก็คือ รูปปั้นสุนัขยอดกตัญญู ฮะชิโก (Hachiko) สุนัขสายพันธุ์อะกิตะ

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-8

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-3

ชิบูย่ามีแหล่งช้อปปิ้งน่าสนใจหลายแห่งทั้ง Shibuya 109 ตึกที่ขึ้นชื่อตั้งอยู่ใจกลางแยกชิบูย่า ขวัญใจสาวๆ, ถนนคนเดิน Center Gai ที่ขนาบสองข้างทางด้วยร้านรวงมากมายทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น รวมไปถึงคลับ บาร์ก็เช่นกัน ทำให้ถนนสายนี้คึกคักอยู่ตลอดเวลา, ตึก Shibuya Hikarie ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานี Shibuya ทางด้านทิศตะวันออกที่มีห้างสรรพสินค้าและพื้นที่จัดแสดงผลงาน ตลอดจนร้านอาหาร, Tokyu Shibuya Honten สาขาหลักของห้างชื่อดังอย่าง TOKYU ตั้งอยู่ติดกับศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรม Bunkamura และตึกอื่นๆ อีกมากมาย

แต่หากเพื่อนๆ สนใจช้อปปิ้งร้านเล็กๆ ข้างทาง แต่สินค้าครบครัน ก็มีทั้งร้านขายยา Matsumoto Kiyoshi ที่รวบรวมผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามไว้มากมาย, ร้านสินค้าที่ระลึกจากดิสนีย์อย่าง Disney Store Shibuya Koen Dori, ร้านเครื่องเขียนและของใช้ในบ้าน MUJI SEIBU Shibuya Store, ร้านขายซีดีและแผ่นเสียงที่ใหญ่ที่สุดอย่าง TOWER RECORDS SHIBUYA ก็อยู่ที่นี่เช่นกัน รับรองว่าจะได้ช้อปอย่างจุใจแน่นอน

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-14

ส่วนเรื่องปากท้องก็สำคัญไม่แพ้กัน ย่านชิบูย่าแห่งนี้มีร้านดังๆ ในแวะเวียนไปฝากท้องเยอะมาก ทั้งร้านราเมนข้อสอบหรืออิจิรันราเมน (Ichiran Ramen) ที่ตั้งอยู่ใกล้ห้างปาร์โก้ (Parco), ร้านบุฟเฟ่ต์เนื้อย่างในราคามิตรภาพที่ร้าน Niku CHIKA ที่มีเนื้อให้เลือกทานมากถึง 14 ชนิด, ถ้าใครชอบร้านที่มีเอกลักษณ์สักหน่อยก็ต้อง Ikinari Steak ร้านสเต็กที่ต้องยืนทาน และถ้าใครเป็นสายของหวานก็ลองไปที่ถนนทาเคชิตะ (Takeshita Dori) ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นถนนสายเครปแสนอร่อย

สำหรับวิธีเดินทางมาที่ชิบูย่านั้น ก็สามารถมาได้หลายทาง เช่น รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Ginza Line, สาย Fukutoshin Line, สาย Hanzomon Line รวมถึงรถไฟ JR สาย Yamanote Line ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถลงที่สถานี Shibuya ได้เลย

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Shibuya Tokyu REI Hotel, Tokyu Stay Shibuya Shin-minamiguchi, โรงแรมอื่นๆ ในชิบูย่า

• ย่านฮาราจูกุ (Harajuku)

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-6

แหล่งกำเนิดแฟชั่นหลุดโลกของวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นอยู่ที่นี่ เราจะได้พบเห็นวัยรุ่นแต่งตัวแบบคอสเพลย์ และเสื้อผ้าแฟชั่นแบบสุดขั้วได้ที่นี่ นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรี โชว์ความสามารถพิเศษให้คนที่ผ่านไปผ่านมาได้ยืนชมกันด้วย ถือว่าเป็นอีกย่านที่มีสีสันมาก

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-13

ฮาราจูกุมีแหล่งช้อปปิ้งอยู่หลายที่ เช่น ถนน Takeshita ที่ถ้าไม่ได้มาก็เหมือนมาไม่ถึงฮาราจูกุ เป็นถนนที่มีความยาวประมาณ 400 เมตร จากฝั่งตรงข้ามสถานี JR Harajuku ทางออก Takeshita ไปสิ้นสุดที่ถนน Meiji Dori แต่เป็นระยะทางสั้นๆ ที่อัดแน่นไปด้วยร้านค้าขายของเด็ดๆ ชวนแวะเสียเงินทั้งนั้น และอีกหนึ่งถนนที่คล้ายกับถนน Champs-Élysées ในฝรั่งเศส เพราะมีเต็มไปด้วยต้นไม้รายล้อมสองข้างทางและเต็มไปด้วยร้านค้าแบรนด์ดังนั่นก็คือ ถนนโอโมเตะซันโด (Omotesando) ส่วนสายฮิปก็ต้องห้ามพลาดกับถนนนี้เลย Cat Street หรือ Kyu Shibuyagawa Yuhodoro ซึ่งเป็นถนนที่มีร้านคาเฟ่เก๋ๆ ฮิปๆ อยู่มากมาย

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-2

ส่วนอาหารห้ามพลาดของถนนสายนี้คือ เครป ที่เป็นของหวานขึ้นชื่อของฮาราจูกุ ที่มีร้านขายดังๆ อยู่หลายเจ้า เช่น ซานต้าโมนิก้าเครป (Santa Monica Crepe), มาริออนเครป (Marion Crepes), แองเจิ้ลฮาร์ท (Angels Heart), สวีทบ็อกซ์ (SWEET BOX) นอกจากนี้ยังมีร้าน AFURI RAMEN HARAJUKU ร้านราเมงแสนอร่อยเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานี Harajuku, สายขนมหวานต้องชอบแน่ๆ กับร้าน TOTTI CANDY FACTORY ที่ขายขนม ลูกอม สายไหมยักษ์ แบบมุ้งมิ้งสุดๆ

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-7

นอกจากช้อปปิ้งและกินแล้ว ที่ฮาราจูกุยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นที่น่าสนใจอีก เช่น ศาลเจ้าเมจิ ที่มีไฮไลท์เป็นเสาโทริอิขนาดใหญ่ และยังสามารถเขียนข้อความลงบนแผ่นไม้ Ema เพื่อขอพรได้ด้วย, Nezu Museum (พิพิธภัณฑ์ศิลปะเนสึ) ที่สามารถเดินชมความสวนงามแบบสวนญี่ปุ่นได้, ศาลเจ้า Togo Shrine ซึ่งถ้าหากโชคดีก็อาจจะได้ชมพิธีแต่งงานแบบญี่ปุ่น

สำหรับการเดินทางมาย่านฮาราจูกุ สามารถมาได้หลายวิธี เช่น รถไฟ JR Yamanote line ลงที่สถานี Harajuku หรือรถไฟฟ้าใต้ดินสาย Chiyoda Line ลงที่สถานี Meiji-jingumae
สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ Nippon Seinenkan Hotel, Tokyu Stay Aoyama Premier, โรงแรมอื่นๆ ในฮาราจูกุ

• ย่านชินจูกุ (Shinjuku)

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-11

ย่านชินจูกุถือว่าเป็นย่านสำคัญที่เพื่อนๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด ซึ่งจะแบ่งออกเป็นสองฝั่ง คือฝั่งตะวันตกที่เป็นย่านธุรกิจ เต็มไปด้วยอาคารสำนักงาน และฝั่งตะวันออกที่มีทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าแฟชั่น และแหล่งบันเทิงยามราตรีอย่าง Kabukicho ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร ไนท์คลับ บาร์ โฮสคลับ ร้านปาจิงโกะ ร้านคาราโอเกะ โรงแรม โรงภาพยนตร์

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-4.

สถานที่ท่องเที่ยวของชินจูกุมีทั้ง Tokyo Metropolitan Government Building Observatories ที่เพื่อนๆ สามารถขึ้นไปชมวิวบนชั้น 45 ได้, สวนสาธารณะ Shinjuku Chuo Park, พิพิธภัณฑ์ซามูไร (Samusai Museum) ที่สามารถชมวิถีชีวิตแบบชาวซามูไร และมีเครื่องแต่งองค์ทรงเครื่องแบบซามูไรครบชุดให้ใส่ถ่ายรูปด้วย, แหล่งรวมตู้เกมส์ Taito Station สำหรับประลองฝีมือคีบตุ๊กตาและเกมส์อื่นๆ รวมถึงตู่ถ่ายสติ๊กเกอร์สุดน่ารักอย่าง Purikura ก็มีด้วยเช่นกัน ใครชอบเรื่องพวกนี้ก็ห้ามพลาดกันนะ

shinjuku

Credit Photo :http://www.en.komehyo.co.jp/store/tokyo/shinjuku/5f.html#

ส่วนเรื่องช้อปปิ้งนั้นย่านชินจูกุนี้ก็ไม่น้อยหน้าใครในโตเกียว เพราะที่นี่มีศูนย์การค้าขนาดใหญ่มากมาย เช่น Odakyu Department Store – Shinjuku Main Store ที่มีเครื่องสำอางหลากหลายกว่า 50 แบรนด์, Odakyu HALC Shinjuku ที่มีสินค้าแบรนด์เกี่ยวกับกีฬา รวมถึงห้างอื่นๆ เช่น Keio Department Store, LUMINE Shinjuku (LUMINE 1&2), SHINJUKU MYLORD เป็นต้น รับรองว่าถูกอกถูกใจสาวๆ อย่างแน่นอน แต่ที่ห้ามพลาดมากที่สุดคือ ร้านขายสินค้าแบรนด์เนมมือสองอย่าง BRAND OFF Shinjuku Nishiguchi และร้าน Komehyo สาขา Shinjuku ซึ่งเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดจากสาขาทั้งหมด โดยสามารถหาซื้อสินค้าแบรนด์เนมมือสองสภาพดีได้ทั้งกระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า นาฬิกา เครื่องประดับ เป็นต้น

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-17

ร้านอาหารน่าลองของชินจูกุก็มีเยอะเช่นกันทั้ง ร้านอุนะโตโตะ (Unatoto) ที่ขายข้าวหน้าปลาไหลในราคาแค่ 500 เยนเท่านั้น, ร้าน Butagumishabuan ที่สามารถทานชาบูได้ในราคา 1,000 เยน, ร้าน Taikochaya ที่มีซาซิมิแบบบุฟเฟ่ต์, รวมถึงร้าน Tenkichiya ที่สามารถกินเทมปุระสุดอร่อยในราคาสบายกระเป๋า

สำหรับการเดินทางมาที่ชินจูกุสามารถนั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro, รถไฟ JR และลงที่สถานี Shinjuku

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น E Hotel Higashi Shinjuku, Hotel Gracery Shinjuku, โรงแรมอื่นๆ ในชินจูกุ

• ย่านอุเอโนะ (Ueno)

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-9

ย่านอุเอโนะเป็นย่านวัฒนธรรมที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายแห่งวัฒนธรรม เพราะเต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ สวนสาธารณะ สวนสัตว์ และร้านค้ามากมาย รวมถึงสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ที่รู้จักกันดีว่าเป็นจุดชมซากุระที่สวยมากอีกจุดนึงของญี่ปุ่น หากเพื่อนๆ ต้องการสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ เราแนะนำให้มาที่นี่

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-15

หากพูดถึงย่านอุเอโนะ ก็ต้องนึกถึงตึกทาเคยะ (Takeya) หรือตึกม่วง แหล่งช้อปปิ้งสินค้าราคาโดนใจยอดนิยม โดยเฉพาะชาวไทย รวมไปถึงตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko market) ที่เป็นถนนสายช้อปปิ้งของย่านอุเอโนะ ตั้งอยู่ระหว่างสถานีอุเอโนะ (Ueno Station) และสถานีโอคาชิมาชิ (Okachimachi Station) ที่มีของทุกอย่างตั้งแต่ผัก ผลไม้ ของสด เครื่องสำอาง ยา เสื้อผ้า และที่สำคัญคือที่นี่เหมือนว่าจะราคาถูกกว่าที่อื่นๆ ในโตเกียวด้วยนะ

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-16

ส่วนอาหารการกินที่ตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko market) ก็ยังมีร้านอาหารมากมายที่รับรองว่าอร่อยฟินกินได้จนพุงกาง เพราะราคาสบายกระเป๋า โดดเด่นในเรื่องความสดของวัตถุดิบที่นำมาทำอาหาร เช่น ข้าวหน้าปลาดิบที่ร้าน Maguro Hito, ข้าวหน้าปลาไหลที่เป็นเมนูขึ้นชื่อของร้าน Unatoto Unagi, ข้าวหน้าปลาดิบชิ้นโตที่ร้าน Minatoya นอกจากนี้ยังมีร้านร้าน Cha-no-Kiminoen ที่ขายชาเขียวแท้ต้นตำรับญี่ปุ่นที่มีไอติมซอฟต์ครีมชาเขียวให้ได้ชิมกันด้วย

สำหรับการเดินทางก็สามารถใช้บริการรถไฟได้หลายสาย ทั้ง JR หรือ Tokyo Metro และเลือกลงที่สถานีอุเอะโนะ (Ueno) ได้เลย

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น APA Hotel Keisei Ueno-Ekimae, Hotel Coco Grand Ueno Shinobazu, โรงแรมอื่นๆ ในอุเอโนะ

• ย่านกินซ่า (Ginza)

ไปญี่ปุ่นเจาะลึกที่กิน-เที่ยว-ช้อป-ในโตเกียว-5

ย่านกินซ่าเป็นย่านที่หรูหรากว่าย่านอื่นๆ ในโตเกียว ที่นี่เป็นแหล่งร้านค้าสินค้าแบรนด์เนมหรูหราและร้านอาหารภัตตาคารระดับ 5 ดาว เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าและร้านค้าแบรนด์เนมสุดหรู แต่ที่กินซ่านั้นก็ไม่ได้มีแค่เพียงร้านหรูๆ เท่านั้น เพราะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ น่าสนใจรวมถึงกิจกรรมต่างๆ ให้เพื่อนๆ ได้ไปทำ เช่น ชมละครคาบูกิ ที่เป็นละครเวทีแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น มีอายุกว่า 400 ปี โดยสามารถไปชมได้ที่โรงละคร Kabuki-za

ไปญี่ปุ่น!!เจาะลึกที่กิน เที่ยว ช้อป ในโตเกียว

Credit Photo :http://misono.org/en

และมาถึงย่านหรูทั้งทีเราก็อยากให้เพื่อนๆ ลองควักกระเป๋าตังค์มานั่งลิ้มรสสเต็กโกเบ รวมถึงอาหารทะเลซีฟู้ดแบบสดๆ ที่ปรุงในสไตล์เทปันยากิ พร้อมชมวิวกินซ่าจากมุมสูงที่ร้านมิโซโน (Misono) ร้านอาหารขึ้นชื่อของโตเกียวที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ ค.ศ. 1945 ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 8 ตึกนิวเซ็นทรัลกรุ๊ป (New Central Group) และร้านคิมุระยะ ร้านเบเกอรี่ที่มีกลิ่มหอมหวลชวนทาน ดึงดูดลูกค้า ที่ตั้งอยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้าวะโค ความพิเศษของร้านนี้คือเป็นร้านที่คิดค้นขนมปังสอดไส้ถั่วแดงหวานหรือขนมอันปังนั่นเอง

สำหรับการเดินทางก็สามารถใช้บริการรถไฟได้หลายสาย ทั้ง JR หรือ Tokyo Metro และเลือกลงที่สถานีกินซ่า (Ginza) ได้เลย

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น HOTEL UNIZO Tokyo Ginza-itchome, Ginza Grand Hotel, โรงแรมอื่นๆ ในกินซ่า

ไปญี่ปุ่นทั้งทีก็อย่าลืมพกเงินไปเยอะหน่อย เพราะที่นี่มีทั้งที่เที่ยว ที่กิน ที่ช้อป น่าเย้ายวนใจทั้งนั้น ส่วนสุขภาพขาก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการันตีว่าทริปนี้เพื่อนๆ จะต้องเดินเยอะแน่นอน