เชียงใหม่ จังหวัดยอดฮิตทางภาคเหนือของประเทศไทยที่ไม่ว่าจะไปฤดูไหนหรือไปกับใครก็ฟินทั้งนั้น แต่หากไปช่วงหน้าหนาวก็จะฟินเป็นพิเศษหน่อย เพราะนอกจากอากาศจะดีแล้วดอกไม้สวยๆ บนดอยต่างก็แข่งกันออกดอกให้เราได้ชมความงามกันอย่างมากมาย ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวยสุดๆ ซึ่ง AirAsiaGo จะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยว 10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาดกัน โดยมีทั้งสถานที่ให้ชมธรรมชาติ เดินช้อปปิ้ง ร้านอาหารอร่อยๆ มาแนะนำเพียบ สามารถลอกทริปของเรากันได้เลย เพราะระยะเวลาแค่ 2 วัน 1 คืนเท่านั้น มีวันหยุดแค่เสาร์ – อาทิตย์ ก็ไปเที่ยวกันได้

เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-8

ขั้นตอนแรกเพื่อนๆ จะต้องจองตั๋วเครื่องบินไปลงยังท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ กันก่อน แนะนำว่าให้เลือกไฟลท์เช้า เพราะจะได้มีเวลาเที่ยวเชียงใหม่ได้ทั้งวัน ส่วนขากลับก็ให้เลือกไฟลท์ดึกไปเลย แล้วแนะนำให้เช่ารถพร้อมคนขับรายวันล่วงหน้าเอาไว้ด้วยเพราะจะได้เที่ยวกันอย่างสบายๆ ไม่ต้องเหนื่อยขับรถ ซึ่งข้อดีของการเช่ารถพร้อมคนขับก็คือ คนขับจะชำนาญเส้นทางกว่าเรา บางทีเส้นทางการขึ้นเขา ลงเขาค่อนข้างลำบาก คนขับจะชินทางกว่าเรา อีกทั้งคนขับรถพาเราเที่ยวนี่แหละจะรู้แหล่งท่องเที่ยวและร้านเด็ด ร้านดังในเชียงใหม่ได้ดีด้วย ซึ่งเรทราคาเช่ารถพร้อมคนขับก็มีหลายราคา แล้วแต่กำลังทรัพย์ของเพื่อนๆ หากเช่าหลายวันก็ต่อรองราคากันดูได้ ถ้าไปเที่ยวกันกับกลุ่มเพื่อนหรือไปกันทั้งครอบครัวรับรองว่าหารเงินกันออกมาแล้วคุ้มอย่างแน่นอน.

ยู-นิมมาน-เชียงใหม่-01

ในส่วนของโรงแรมและที่พัก แนะนำว่าให้พักในตัวเมืองเชียงใหม่เพราะเป็นจุดศูนย์กลางในการเดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ในเชียงใหม่ได้อย่างสะดวก ซึ่งโรงแรมและที่พักในตัวเมืองเชียงใหม่ที่เราอยากแนะนำ เช่น ยู นิมมาน เชียงใหม่, โรงแรมนิมมานไหม ดีไซน์ เชียงใหม่ บาย คอมพาส ฮอสปิทาลิตี้ และโรงแรมอื่นๆ ในเชียงใหม่ก็มีให้เลือกเพียบ มีหลายราคา หลายระดับ หลายดีไซน์ โฮสเทลก็มี พูลวิลล่าก็มี สามารถเลือกได้กันตามใจชอบ แต่จะให้ดีเราแนะนำให้จองแบบแพคเกจ คือ จองตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักกับ AirAsiaGo ไปเลยก็จะได้ราคาถูกขึ้นไปอีก ประหยัดกว่าการจองแยกแบบเดี่ยวๆ ซึ่งราคาถ้าจองโรงแรมพร้อมเที่ยวบินก็จะลดสูงสุดถึง 25% เลยด้วย

มาในส่วนของที่เที่ยวเชียงใหม่กันบ้าง เมื่อถึงสนามบินแล้วก็ออกเดินทางกันตามนี้เลย !

• Day 1

1. วัดอุโมงค์

 เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-5 เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-13  เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-6

ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่แรกเริ่มต้นกันที่ “วัดอุโมงค์” ไปไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อน โดยวัดอุโมงค์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ถนนสุเทพ ในอำเภอเมือง สร้างขึ้นในสมัยพญามังราย ประมาณปี พ.ศ.1839 ซึ่งวัดอุโมงค์มีสถานที่สำคัญภายในวัดอยู่หลายแห่ง ทั้งอุโมงค์ที่มีทางเดินเชื่อมต่อกันหลายอุโมงค์ ที่เพื่อนๆ สามารถหามุมถ่ายรูปสวยๆ กันได้ เจดีย์ 700 ปี ทรงระฆังตามศิลปะล้านนา พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง เสาหินอโศกจำลอง หลักศิลาจารึก เศียรพญานาค เศียรพระพุทธรูปแกะสลัก และอื่นๆ อีกมากมาย ให้เราได้ทั้งสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และถ่ายรูปสวยๆ คู่สถาปัตยกรรมแบบล้านนา

ที่อยู่ : เลขที่ 135 หมู่ 10 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

2. บ้านข้างวัด

บ้านข้างวัด-01

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/Baankangwat

ออกจากวัดอุโมงค์ก็มาต่อกันที่ “บ้านข้างวัด” ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่อยู่ในซอยวัดอุโมงค์ ซึ่งบ้านข้างวัดเป็น Community Mall แห่งใหม่ในสไตล์พื้นบ้านที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาด แต่เดิมที่นี่เป็นเพียงชุมชนธรรมดาๆ แต่ได้ถูกพัฒนาให้มาเป็นแหล่งพักผ่อนแห่งใหม่ที่เพื่อนๆ สามารถมาทานขนม ไอศกรีม จิบกาแฟ ช้อปปิ้ง เดินถ่ายรูปเล่นกันได้ ซึ่งใครที่ชอบงานศิลปะ งานแฮนด์เมด เสื้อผ้า ของแต่งบ้าน ต้นไม้ใบหญ้า บอกเลยว่าห้ามพลาด! โดยบ้านข้างวัดจะเปิดทุกวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น.

ที่อยู่ : 191 – 197 ม.5 ซ.วัดอุโมงค์ และวัดร่ำเปิง ถ.คลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200

3. เฮือนม่วนใจ๋

เฮือนม่วนใจ๋-01

ขอบคุณภาพจาก :http://www.huenmuanjai.com และ https://www.facebook.com/เฮือนม่วนใจ๋-301752539835951

หลังจากเดินเล่น จิบกาแฟเพิ่มพลังยามเช้ากันแล้วก็มาเพิ่มพลังกันต่อในมื้อเที่ยงด้วยอาหารเหนือแบบดั้งเดิมที่ ”ร้านเฮือนม่วนใจ๋” ร้านอาหารเหนือชื่อดังในเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาทานอาหารเหนือกัน บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาพันธุ์ ส่วนเรื่องอาหารที่นี่ก็มีเมนูชื่อดังมากมายที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาด ทั้งออร์เดิร์ฟเมือง, ตำมะเขือยาวไข่ต้ม, แกงฮังเล, น้ำพริกอ่อง, น้ำพริกหนุ่ม, หน่อไม้ยัดไส้ทอด, ไส้อั่ว, แอ๊บหมู, แกงปลาช่อน, ข้าวซอยเนื้อ, ข้าวซอยไก่, ขนมจีนน้ำเงี้ยว ฯลฯ ร้านเปิดทุกวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 22.00 น. (ปิดวันพุธ)

ที่อยู่ : 24 ถ.ราชพฤกษ์ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300

เบอร์โทร : 053-404998, 089-7012894

4. วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-4  เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด  เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-2

อิ่มท้องแล้วก็ไปทำบุญไหว้พระกันต่อที่ “วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร” วัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่มาตั้งแต่สมัยล้านนา โดยพญาผายู กษัตริย์เชียงใหม่ราชวงศ์มังราย โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1888 ซึ่งวัดพระสิงห์ตั้งอยู่บริเวณคูเมือง ใครเกิดปีมะโรงแนะนำให้มาไหว้ที่นี่เพราะภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุประจำปีนักษัตรมะโรง นอกจากนั้นภายในวัดยังมีโบสถ์, หอไตร, วิหารลายคำ ที่มีสถาปัตยกรรมวิจิตรงดงามเป็นอย่างมากที่ควรมาให้เห็นกับตาสักครั้ง

ที่อยู่ : 2 ถ.สามล้าน ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

5. สวนสัตว์เชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่-01

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/FanpageChiangMaiZoo และ http://www.chiangmai.zoothailand.org

ไปเชียงใหม่ทั้งทีจะไม่แวะไปดูหมีแพนด้าที่ “สวนสัตว์เชียงใหม่” ได้อย่างไร สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ นอกจากจะมีหมีแพนด้าซึ่งเป็นไฮไลท์เด็ดของที่นี่แล้ว ยังมีสัตว์อีกมากมายกว่า 7,000 ตัวให้เราได้ชมอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นโคอาล่า, อุรังอุตัง, แรดอินเดีย, สิงโตขาว, เสือดาว, หมูยักษ์ ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีการแสดงความสามารถสัตว์ต่างๆ ให้เราได้ชมกันอีกด้วย ภายในแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ มีกีฬาเอ็กซ์ตรีมให้เราได้เล่น มีหนัง 4D ให้เราได้ชม มีม้าให้เราได้ขี่ ฯลฯ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถใช้เวลาในช่วงบ่ายในการเดินเที่ยวสวนสัตว์ได้อย่างชิลๆ เลยล่ะ เพราะที่นี่เปิดตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น.

ราคาบัตร : ผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็กสูงไม่เกิน 135 ซม. 20 บาท / นักเรียน นักศึกษาระดับไม่เกินปริญญาตรี 50 บาท

ที่อยู่ : 100 ถ.ห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

6. นิมมานเหมินทร์

นิมมาน-01

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/ristr8to / https://www.facebook.com/warmupcafe1999 / https://www.live-less-ordinary.com/best-restaurants-in-nimman-chiang-mai / https://www.facebook.com/KAOSOYNIMMANSOI7

เที่ยวสวนสัตว์เสร็จ ช่วงบ่ายสาม – สี่โมงก็มาเดินเล่นกันต่อที่ “นิมมานเหมินทร์” ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นสุดฮิต ซึ่งตลอดเส้นถนนนิมมานเหมินทร์จะเต็มไปด้วยร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ร้านกาแฟชิคๆ ร้านขนม ร้านไอศครีมชื่อดังเพียบ เช่น ต๋อง เต็ม โต๊ะ (ซอย 13), iberry (ซอย 17), ข้าวซอยนิมมาน (ซอย 7), Guu Fusion Roti & Tea นิมมานเหมินทร์ (ซอย 3), Ristr8to Coffee (ซอย 3) ฯลฯ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถหาร้านอาหารนั่งทานข้าวเย็นกันได้ที่นี่ก่อนกลับเข้าที่พัก ส่วนใครเป็นสายตื๊ด สายดื่ม ตกดึกก็ต้องไม่พลาดไปที่ร้าน Warm Up Cafe ผับชื่อดังของเชียงใหม่ ที่ตั้งอยู่บริเวณนิมมานเหมินท์ ซอย 17 รับรองว่าสนุกสุดเหวี่ยงกันอย่างแน่นอน

ที่อยู่ : ถ.นิมมานเหมินทร์ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

• Day 2

7. ดอยอินทนนท์

เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-9 เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-10 เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-11

เช้าวันที่สองเราขอให้เพื่อนๆ ตื่นกันแต่เช้าแล้วไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติและให้สายหมอกโอบกอดรอบตัวเพื่อนๆ ที่ดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดแห่งสยามที่มีอากาศหนาวจับใจ ซึ่งที่เราขอให้เพื่อนๆ ตื่นกันแต่เช้าก็เพราะว่าตลอดเส้นทางของดอยอินทนนท์จะมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่เป็นแลนด์มาร์คของเชียงใหม่ให้เพื่อนๆ ได้เที่ยวอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นยอดดอยอินทนนท์, พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ, กิ่วแม่ปาน, สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์, น้ำตกวชิรธาร, น้ำตกแม่ยะ, น้ำตกสิริภูมิ, สถานีเกษตรอินทนนท์ ฯลฯ เพียงแค่เส้นนี้เส้นทางเดียวก็สามารถเที่ยวได้หลายที่เลย โดยดอยอินทนนท์ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 109 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 10 นาที

ที่อยู่ : ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 50160

8. ร้านอาหารสโมสรศูนย์เกษตรหลวงอินทนนท์

ร้านอาหารสโมสรศูนย์เกษตรหลวงอินทนนท์-01

ขอบคุณภาพจาก :http://www.royal-inthanon.com/Club/Restaurant

ไหนๆ ก็ได้เที่ยวดอยอินทนนทน์แล้วเราแนะนำให้เติมพลังมื้อเที่ยงกันที่ร้านอาหารของสโมสรศูนย์เกษตรหลวงอินทนนท์ ซึ่งตั้งอยู่ในโครงการหลวงดอยอินทนนท์ โดยวัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบอาหารของร้านจะมาจากผลผลิตของโครงการหลวง ซึ่งสด สะอาด อร่อยและปลอดภัย สำหรับเมนูแนะนำ เช่น สะเตอเจี้ยนนึ่งซีอิ๊ว, หมูอบหมั่นโถว ฟักทองญี่ปุ่น, เห็ดออรินจิย่างตะไคร้, ผัดไทยพาสต้ากุ้งก้ามแดง, น้ำพริกเห็ดหอม ปลาสลิดทอด และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย ที่เพื่อนๆ จะได้ทานไปพร้อมๆ กับการนั่งมองวิวธรรมชาติอันสวยงามและอากาศดีๆ เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07.00 – 21.00 น.

ที่อยู่ : สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เลขที่ 202 หมู่ 7 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

เบอร์โทร : 053-286777

9. วัดพระธาตุดอยสุเทพ

 เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-12  เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-7 เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-3

ไปเชียงใหม่ทั้งทีถ้าจะไม่แวะไป “วัดพระธาตุดอยสุเทพ” ก็คงเหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่ โดยหลังจากที่เพื่อนๆ ทานมื้อเที่ยงกันเสร็จแล้วก็เดินทางไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพกันได้เลย อาจจะใช้เวลาเดินทางนานหน่อยประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ก็ถือว่าคุ้มเพราะเพื่อนๆ จะได้นมัสการพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า โดยวัดพระธาตุดอยสุเทพสร้างขึ้นช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 19 ในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ มีบันไดนาคให้เพื่อนๆ ได้เดินขึ้นไปสู่วัดถึง 306 ขั้น แต่หากใครเดินขึ้นไม่ไหวทางวัดก็มีบริการรถรางไฟฟัาที่เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. ในราคาขึ้น – ลง คนละ 20 บาท โดยวัดพระธาตุดอยสุเทพถือเป็นปูชนียสถานที่แสดงออกถึงศิลปะล้านนาได้เป็นอย่างดี ถ้าจะเที่ยวเชียงใหม่ทั้งทีก็ไม่ควรพลาดไปสถานที่สำคัญแห่งนี้กันนะ

ที่อยู่ : ถ.ศรีวิชัย ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

10. ถนนคนเดินท่าแพ

Thapae Gate Tha-Phae gate Chiang Mai

เที่ยวเชียงใหม่เสาร์-–-อาทิตย์-กับ-10-ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด-15

ที่เที่ยวเชียงใหม่ปิดท้ายทริปนี้ก็คือถนนคนเดินท่าแพ แลนด์มาร์คสำคัญของเชียงใหม่ ซึ่งที่นี่จะเปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น. เพื่อนๆ ก็สามารถมาเดินเล่นที่ถนนคนเดินแห่งนี้ หาของกินมื้อเย็น พวกอาหาร street food ช้อปสินค้าทำมือ ของที่ระลึก ผลงานศิลปะกันก่อนขึ้นเครื่องกลับกันได้ อย่างที่บอกว่าเราแนะนำให้เลือกไฟลท์ขากลับเป็นช่วงดึกไปเลยเพราะจะได้ไม่พลาดที่นี่กันยังไงล่ะ

ที่อยู่ : ประตูท่าแพ ถ.มูลเมือง ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

จบลงไปแล้วสำหรับทริป 2 วัน 1 คืนกับ 10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ซึ่งหากนับจริงๆ เพื่อนๆ จะได้เที่ยวกันเกิน 10 ที่ด้วยซ้ำ เพราะช่วงเส้นทางดอยอินทนนท์จะมีที่เที่ยวหลายที่ให้เพื่อนๆ ได้แวะ นี่ขนาดเพียง 2 วันยังได้เที่ยวเยอะขนาดนี้ ถือว่าคุ้มมากๆ เอาเป็นว่าหากเพื่อนๆ ไม่รู้ว่าวันหยุดสุดสัปดาห์จะไปเที่ยวไหนดี ให้เชียงใหม่เป็นทริปพักผ่อนช่วงวันหยุดของเพื่อนๆ กันนะ