เริ่มต้นปีใหม่กันแล้วอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจคือการไหว้พระ 9 วัดเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต วันนี้ AirAsiaGo ขอนำเสนอทริปไหว้พระ 9 วัด 9 รัชกาล ไว้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมให้เพื่อนๆ ได้ทำเพื่อเสริมดวงตั้งแต่ต้นปี และถึงแม้วัดที่เราเอามาทำเสนอนั้นจะไม่ใช่วัดที่เก็บพระบรมราชอัฐิของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ แต่รับประกันได้ว่า ทุกวัดนั้นมีบทบาทเกี่ยวข้องกับทุกรัชกาลไม่น้อยไปกว่ากัน จะน่าสนใจขนาดไหน เราตามไปดูพร้อมๆ กันเลย

1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)

 ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-12.jpg ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-13.jpg  ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-10.jpg

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือที่เราเรียกๆ สั้นกันว่าวัดโพธิ์ เป็นวัดประจำพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่1 โดยพระองค์ทรงแต่งตั้งขึ้นในสมัยสถาปนากรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวง เรียกได้ว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองกันเลยทีเดียว วัดโพธิ์นี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของไทย โดยมีความเชื่อกันว่าหากใครได้มากราบสักการะแล้วจะมีชีวิตที่ร่มเย็นเป็นสุข มีชีวิตที่ดีตลอดทั้งปี

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 08.00 – 18.00 น.

ค่าเข้า : เฉพาะคนไทยเข้าฟรี ชาวต่างชาติคนละ 50 บาท

การเดินทาง : สามารถนั่งรถประจำทางปรับอากาศ สาย ปอ.1, ปอ.พ. 4, ปอ.507, ปอ.508, ปอ.12, ปอ.44, ปอ.48 ไปลงที่วัดได้ หรือโดยสารเรือด่วนเจ้าพระยาไปลงยังท่าเรือท่าช้าง ท่าเรือท่าเตียน หรือท่าเรือปากคลองตลาด แล้วเดินเข้าประตูทางถนนท้ายวังได้

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น โรงแรมดั้งเดิม อินเดอะพาร์ค, โรงแรมสยาม เดอะเฮอร์ริเทจ, โรงแรมอื่นๆ ใกล้วัดโพธิ์

2. วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร

ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-7.jpg ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-3.jpg ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-15.jpg

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารถือว่าเป็นวัดประจำของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีจุดเด่นเป็นพระปรางค์องค์ประธานเก่าแก่ที่มีอายุถึง 170 กว่าปี ที่ว่ากันว่าหากได้กราบสักการะแล้วจะมีความรุ่งโรจน์รุ่งเรืองในชีวิต โดยพระปรางค์องค์ประธานนั้นใช้ระยะเวลาสร้างยาวนานถึง 5 ปี แล้วเสร็จในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ตัวพระปรางค์มีความวิจิตรบรรจง ประดับตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบและเครื่องเบญจรงค์ ทำให้มีความงดงามเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 07.30 – 17.30 น.

ค่าเข้า : เฉพาะคนไทยเข้าฟรี ชาวต่างชาติคนละ 40 บาท

การเดินทาง : สามารถนั่งเรือด่วนเจ้าพระยามาลงที่ท่าเตียน หลังจากนั้นนั่งเรือข้ามฟากจากฝั่งท่าช้าง, ท่าพระจันทร์ มาลงท่าเรือหน้าวัดอรุณฯ ได้

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น โรงแรมดีแอนด์ดี อินน์, โรงแรมอวานี ริเวอร์ไซด์, โรงแรมและที่พักอื่นๆ ใกล้วัดอรุณฯ

3. วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร

3. วัดราชโอรสาราม 1 3. วัดราชโอรสาราม 2 3. วัดราชโอรสาราม 3

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/WatRatchaorotsaram

วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร ถูกสถาปนาขึ้นสมัยที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 ให้เป็นวัดปะจำพระองค์ครั้นยังเป็นเพียงมกุฎราชกุมารของรัชกาลที่ 2 โดยวัดราชโอรสารามราชวรวิหารแห่งนี้จัดได้ว่าเป็นต้นแบบของวัดไทยสไตล์จีนแห่งแรก ซึ่งเป็นพระราชนิยมส่วนพระองค์ โดยทรงโปรดให้นำศิลปะแบบจีนมาประดับตกแต่งผสานเข้ากันกับศิลปะแบบไทยได้อย่างลงตัว พระอุโบสถและพระวิหารต่างๆ ของวัดจะไม่มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ เนื่องด้วยพระองค์ทรงเล็งเห็นว่าแตกหักง่ายและเสียเวลาในการซ่อมแซม หน้าบันจึงถูกออกแบบอย่างเรียบง่าย ตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบสีสันสดใสต่างๆ ทำให้มีความงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ว่ากันว่าหากใครได้มากราบสักการะที่วัดราชโอรสารามราชวรวิหารนี้ บุตรหลานจะมีความกตัญญู คอยค้ำชูบุพการี

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 08.30 – 18.30 น.

ค่าเข้า : ฟรี

การเดินทาง : สามารถนั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีวุฒากาศ ทางออก4 แล้วขึ้นรถเมล์สาย 43 ไปลงหน้าวัด

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น โรงแรมพาร์ค พลาซ่า กรุงเทพ ซอย 18 , โรงแรมเรสซิเดนท์ 187 บาย อารีวา, โรงแรมและที่พักอื่นๆ ใกล้วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร

4. วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

4. วัดราชประดิษฐ์ 1 4. วัดราชประดิษฐ์ 2 4. วัดราชประดิษฐ์ 3

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/Watrajapradit

อีกหนึ่งวัดที่น่าสนใจในทริปไหว้พระ 9 วัดนั่นก็คือวัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามราชวรวิหารหรือที่เราเรียกกันว่าวัดราชประดิษฐนั่นเอง วัดราชประดิษฐเป็นวัดประจำของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่ทรงบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อซื้อที่ดิน 2 ไร่สร้างวัดขึ้นเพื่อถวายแด่พระสงฆ์คณะธรรมยุติกนิกายที่พระองค์เลื่อมใส ภายในพระวิหารถูกตกแต่งด้วยจิตรกรรมฝาผนังที่มีลวดลายอ่อนช้อยสวยงาม เกี่ยวกับพระราชพิธีสิบสองเดือน และภาพสุริยุปราคา อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหังคปฏิมากรปางสมาธิ ซึ่งภายหลังได้อัญเชิญพระบรมอัฐิของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 มาไว้ใต้พระราชอาสน์พระพุทธรูปองค์นี้ด้วย โดยมีความเชื่อว่าหากใครได้มากราบสักการะพระพุทธสิหังคปฏิมากรปางสมาธินี้ จะได้รับแต่ความสุข ความเจริญ ปราศจากทุกข์ภัยทั้งปวง

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 05.00 – 22.00 น. ส่วนตัวพระวิหารนั้นจะเปิดเป็นรอบๆ เวลา 9.00 – 9.30 น. และ 17.00 – 19.00 น.

ค่าเข้า : ฟรี

การเดินทาง : นั่งรถประจำทางสาย 2, 60 หรือรถปรับอากาศสาย 1, 2, 512 ไปลงยังหน้าวัด

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น เฟื่องนคร บัลโคนี่ รูมส์ แอนด์ คาเฟ่, โรงแรมแรมแบรนดท์ กรุงเทพฯ, โรงแรมและที่พักอื่นๆ ใกล้วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

5. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-8.jpg  ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-14.jpg  ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี.jpg

วัดเบญจมบพิตร หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “Marble Temple” นั้นเป็นหนึ่งในวัดที่ห้ามพลาดในทริปไหว้พระ 9 วัด และเป็นแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องมา พระอารามหลวงแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 แต่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ทรงรับสั่งให้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดนี้ขึ้นมาใหม่ด้วยรูปลักษณ์ใหม่ที่งดงาม ด้วยพระอุโบสถที่ถูกออกแบบอย่างวิจิตรบรรจงจากหินอ่อนทั้งหลัง ตลอดไปจนถึงพระระเบียงและอาณาบริเวณอื่นโดยรอบ ทำให้พระอารามหลวงแห่งนี้สวยตระการตาจนไม่ว่าใครก็อยากจะแวะมาเยี่ยมชม และถึงแม้ว่าวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามแห่งนี้จะไม่ใช่พระอารามหลวงที่เก็บพระบรมราชสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แต่การได้มากราบสักการะวัดแห่งนี้มีความเชื่อว่าจะทำให้เราเป็นที่รักของทุกๆ คน ใครเห็นก็มีแต่ความเมตตา

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 08.00 – 17.30 น.

ค่าเข้า : เฉพาะคนไทยเข้าฟรี ชาวต่างชาติคนละ 20 บาท

การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสลงสถานีพญาไทแล้วใช้ทางออกที่ 3 จากนั้นใช้นั่งแท็กซี่หรือรถตุ๊กตุ๊กต่อไปยังวัดได้เลย

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น โรงแรมวอลล์สตรีทอินน์, โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์สีลม, โรงแรมและที่พักอื่นๆ ใกล้วัดเบญจมบพิตร

6. วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-5.jpg ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-6.jpg ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-16.jpg

วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร พระอารามหลวงที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ที่เสด็จออกผนวชตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7ตลอดจนพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9
วัดบวรนิเวศราชวรวิหารได้รับการทำนุบำรุงเป็นอย่างดี มีศิลปกรรมและศิลปวัตถุหลายอย่างที่น่าสนใจ เช่น พระเจดีย์ที่มีสัณฐานกลม กลางคูหาพระเจดีย์นั้นประดิษฐานพระเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอีก 4 องค์ โดยพุทธศาสนิกชนสามารถจุดธูปเทียนไหว้พระได้ตรงบริเวณ “พระไพรีพินาศจำลอง” ที่เชื่อว่าหากได้มาสักการะแล้วชีวิตจะมีแต่ความสงบร่มเย็น ปราศจากความทุกข์ และนอกจากวัดบวรนิเวศราชวรวิหารจะเป็นวัดสำคัญในทริปไหว้พระ 9 วัดแล้ว ที่นี่ยังถือเป็นวัดประจำของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 รวมไปถึงยังเป็นที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 อีกด้วย

เวลาเปิด – ปิด : ในวันธรรมดาพระอุโบสถจะเปิด 08.00 – 08.40 น. และ 20.00 – 21.00 น. ในวันพระ พระอุโบสถจะเปิด08.00 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น.

ค่าเข้า : ฟรี

การเดินทาง : สามารถนั่งรถประจำทางสาย 12, 15, 56, 68 หรือรถปรับอากาศสาย 5, 11, 38, 68 ไปได้เลย

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น โรงแรมข้าวสารพาเลซ, โรงแรมไฮด์เด้นท์สลีปลอดจ์, โรงแรมและที่พักอื่นๆ ใกล้วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

7. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

7. วัดราชบพิตร 1

ขอบคุณภาพจาก : http://www.dhammajak.net

7. วัดราชบพิตร 2 7. วัดราชบพิตร 3

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/WatRajabopit2412

อีกหนึ่งวัดที่ขาดไม่ได้ในการไหว้พระ 9 วัดของเรานั่นก็คือ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม โดยพระอารามหลวงเป็นสถาปัตยกรรมในรูปแบบไทยผสมผสานกับยุโรป ตัวพระอุโบสถประดับตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบและเบญจรงค์สีสันลวดลายวิจิตรไทยแท้ แต่ภายในจะตกแต่งสไตล์โกธิค อีกทั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ยังสถาปนาให้วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามเป็นสุสานหลวง เพื่อใช้เป็นที่บรรจุพระอัฐิและพระสรีรางคารของพระมเหสี เจ้าจอมมารดา เจ้าจอม พระราชโอรส พระราชธิดา พระนัดดา พระปนัดดา และตัวพระองค์เองให้ได้อยู่ร่วมกัน เชื่อกันว่าหากใครได้มากราบสักการะที่วัดแห่งนี้จะทำให้กิจการเจริญรุ่งเรืองขึ้นไป
นอกจากนี้วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามยังถือเป็นวัดประจำของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เนื่องด้วยในรัชสมัยของพระองค์นั้นสภาพเศรษฐกิจโลกไม่สู้ดี ทำให้ไม่ได้มีสถาปัตยกรรมใหม่ในยุคของพระองค์ แต่ถึงกระนั้นองค์ก็ยังทรงโปรดเกล้าฯ ทำนุบำรุงวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามเป็นอย่างดีตลอดจนสิ้นรัชสมัย ทำให้พระอารามหลวงแห่งนี้กลายเป็นวัดประจำรัชกาลของพระองค์ในเวลาต่อมา

เวลาเปิด – ปิด : ในวันธรรมดาพระอุโบสถจะเปิดช่วงพระทำวัตรเช้า – เย็น คือ 09.00 – 10.00 น. และ 17.00 – 18.00 น.ส่วนในวันพระและช่วงปีใหม่จะเปิดให้เข้าไปไหว้พระตั้งแต่เวลา 08.00 – 13.30 น.

ค่าเข้า : ฟรี

การเดินทาง : จากเอเชียทีคให้เดินไปที่วัดราชสิงขร ลงเรือธงส้มแล้วขึ้นที่ท่าสะพานพุทธ

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น โรงแรมบัญดารา สวีท สีลม กรุงเทพ, โรงแรมไอสนุก เรสซิเดนท์, โรงแรมและที่พักอื่นๆ ใกล้วัดวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

8. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-11.jpg ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-4.jpg ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี-2.jpg

วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหารถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 แต่แล้วเสร็จในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทำให้มีการตกแต่งสไตล์ไทย – จีน ตามพระราชนิยมส่วนพระองค์ มีการอัญเชิญพระศรีศากยมุนี (พระโต) ซึ่งอัญเชิญมาจากพระวิหารหลวงวัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัยมาเป็นองค์ประธาน

วัดสุทัศนเทพวรารามแห่งนี้ ไม่มีเจดีย์เหมือนวัดอื่นๆ เพราะมีสัตตมหาสถานเป็นอุเทสิกเจดีย์หรือต้นไม้มงคล 7 ชนิดตามความเชื่อตามพระพุทธศาสนาที่ว่ากันว่าหากได้มาสักการะจะทำให้มีเสน่ห์ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล นอกจากนี้วัดสุทัศนเทพวรารามยังถือเป็นวัดประจำของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 อีกด้วย

เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน โดยโบสถ์จะเปิดเวลา 09.00 – 16.00 น. ส่วนวิหารหลวงเปิด 09.00 – 21.00 น.

ค่าเข้า : เฉพาะคนไทยเข้าฟรี ชาวต่างชาติคนละ 20 บาท

การเดินทาง : สามารถนั่งรถประจำทางสาย 10,12,19, 35, 42 โดยวัดจะอยู่ข้างๆ เสาชิงช้า

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น โรงแรมเอสดี อเวนิว, โรงแรมอัมรา กรุงเทพ, โรงแรมและที่พักอื่นๆ ใกล้วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

9. วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก

9.-วัดพระราม-9-กาญจนาภิเษก-2.jpg  ไหว้พระ-9-วัด-9-รัชกาล-เสริมสิริมงคลต้อนรับต้นปี.jpg

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/วัดพระราม-๙-กาญจนาภิเษก-695592723847528

วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษกถูกสร้างขึ้นโดยพระดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ด้วยทรงเล็งเห็นปัญหาของสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดพระราม 9 นั้นเสื่อมโทรม เยาวชนที่เติบโตในชุมชนแห่งนี้อาจจะกลายเป็นปัญหาสังคมในอนาคตได้ นอกจากพระองค์จะทรงแก้ปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในพื้นที่แล้ว ยังทรงโปรดฯ ให้สร้างวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษกขึ้นเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจและปลูกฝังให้เยาวชนในละแวกนั้นเติบโตเป็นอนาคตที่ดีของสังคม วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก จึงถูกออกแบบอย่างเรียบง่าย โปร่งสบาย และถึงแม้ว่าวัดแห่งนี้จะไม่ได้มีพระบรมราชสรีรางคารของพระองค์มาประดิษฐาน แต่นี่ที่ก็ยังมีโครงการบวชเณรภาคฤดูร้อน และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายเพื่อสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ เรียกได้ว่าเป็นวัดสุดท้ายในทริปไหว้พระ 9 วัดที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 08.00 – 17.00 น.

ค่าเข้า : ฟรี

การเดินทาง : สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มาลงสถานีพระราม 9 แล้วเดินไปทางฝั่งเซ็นทรัลพระราม 9 จากนั้นเดินไปจนถึงแยกรัชดา ขึ้นรถเมล์ปอ.168 แล้วลงซอยศูนย์วิจัย จากนั้นสามารถเดินเท้าต่อเข้าไปได้

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น โรงแรม เซนส์รูม พระราม 3, โรงแรมบางกอก 68, โรงแรมและที่พักอื่นๆ ใกล้วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก

และทั้งหมดนี้ก็คือทริปไหว้พระ 9 วัด 9 รัชกาล เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะเป็นที่ถูกอก ถูกใจเพื่อนๆ และอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญนั่นก็คือการแต่งกาย เราควรจะแต่งตัวให้สุภาพเรียบร้อย ไม่ใส่เสื้อแขนกุด สายเดี่ยว หรือนุ่งกางเกง กระโปรงสั้น เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและให้เกียรติสถานที่ที่เราเข้าไปสักการะ