“พม่า” ถือได้ว่าเป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง ที่มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่งดงามยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์ วัด และสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรืองในอดีต สำหรับคนไทยนั้นสามารถไปเที่ยวพม่าโดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งสามารถอยู่ได้ชิลๆ 14 วัน รู้แบบนี้แล้วแพ็คกระเป๋าแล้วไปเที่ยวกันเลย!

หากใครที่ต้องการไหว้พระ หรือเคารพสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่า เมืองอันดับแรกๆ ที่ปรากฏขึ้นมาในใจจะต้องมี “ย่างกุ้ง” อย่างแน่นอน เพราะที่นี่มีเจดีย์และวัดสำคัญมากมาย รวมไปถึงองค์เทพต่างๆ อย่างเช่น เทพทันใจ เทพกระซิบ ที่สามารถแวะเวียนขอพรให้สมดั่งใจปรารถนา สำหรับเมืองย่างกุ้งนั้น สามารถบินตรงจากสนามบินดอนเมืองไปลงที่สนามบินย่างกุ้ง (Yangon International Airport) ได้เลย แล้วใช้บริการแท็กซี่เพื่อเข้าเมือง ราคาประมาณ 8,000 MMK แล้วค่อยโบกแท็กซี่ไปยังจุดต่างๆ ที่ต้องการ เพราะแต่ละสถานที่นั้นก็อยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่ แต่ถ้าหากใครที่มาเป็นกลุ่ม ก็สามารถเช่ารถพร้อมไกด์แบบเหมาทั้งวัน เพื่อความสะดวกก็ได้เช่นกัน

จองตั๋วเครื่องบิน

แต่ก่อนจะไปไหว้พระที่พม่า ก็มีข้อควรรู้ก่อนการไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดังนี้

  1. การเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พม่าจะต้องถอดถุงเท้าและรองเท้าตั้งแต่ประตูวัด จึงควรสวมใส่รองเท้าที่ถอดง่าย
  2. ควรแต่งกายให้เรียบร้อย สำหรับผู้หญิงห้ามใส่เสื้อแขนกุด สายเดี่ยว กระโปรงสั้น กางเกงขาสั้น ผู้ชายก็ควรสวมใส่กางเกงขายาวเช่นกัน
  3. บางแห่งอาจจะมีข้อห้ามสำหรับสุภาพสตรีไม่ให้เข้าไปในเขตหวงห้าม เช่น ห้ามปิดทองที่องค์พระมหามุนี ห้ามเข้าเขตองค์มหาเจดีย์ชเวดากอง เป็นต้น
  4. วัดบางแห่งอาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการถ่ายรูปและวิดีโอ แต่บางแห่งก็ห้ามถ่ายรูปเลย
  5. ค่าเข้าชมสถานที่ หากต้องใช้เงินดอลลาร์ จะต้องไม่มีรอยพับ เพราะที่พม่าจะไม่รับเงินดอลลาร์ที่มีรอยพับ

1. พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง

ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-23 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-09 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-03

สำหรับที่แรกของเมืองย่างกุ้ง ที่จะแนะนำก็คือ “พระมหาเจดีย์ชเวดากอง” ซึ่งถ้ากล่าวถึงประเทศพม่า ที่นี่ก็จะถูกนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ พระมหาเจดีย์ชเวดากองเป็นมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดและมีการบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า จำนวน 8 เส้นเอาไว้ด้านบนยอดเจดีย์ และยังประดับด้วยเพชรจำนวนมากถึง 5,448 เม็ดอีกด้วย ในอดีตนั้นเจดีย์ชเวดากองถูกห่อหุ้มทั้งองค์ด้วยทองคำเหลืองอร่าม และยังเป็นสถานที่ที่บุเรงนองเคยใช้เป็นสถานที่ขอพรก่อนออกรบ สำหรับเจดีย์ชเวดากองแห่งนี้มีความเชื่อว่าหากใครได้มาสักการบูชา ก็จะจะช่วยเสริมดวงด้านการสร้างบารมีและความสิริมงคลในชีวิต และข้อควรรู้สำหรับธรรมเนียมการสักการะเจดีย์ของพม่า คือห้ามสวมรองเท้าและถุงเท้า ภายในบริเวณเจดีย์เด็ดขาด โดยนักท่องเที่ยวจะสามารถฝากรองเท้าและถุงเท้าได้ที่จุดรับฝากของ และนี่จึงเป็นอีกสาเหตุที่คนนิยมมาสักการะชมความสวยงามของเจดีย์ชเวดากองหลังพระอาทิตย์ตกดินเพราะไม่ร้อนมาก

ค่าเข้า : 8,000 MMK
วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 04.00 – 21.00 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Summit Parkview, Savoy Hotel Yangon, โรงแรมอื่นๆ ใกล้ชเวดากอง

2. เจดีย์โบตาทาวน์ (Botataung Pagoda)

ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-12 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-19 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-04

นอกจากเจดีย์ชเวดากองที่มีพระเกศาธาตุประดิษฐานแล้ว ที่เจดีย์โบตาทาวน์ (Botataung Pagoda) ก็ยังมีพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าที่ประดิษฐานอยู่ภายในเจดีย์ ให้ได้สักการะอีกหนึ่งที่เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย และถ้าพูดถึงเทพทันใจ แน่นอนว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะผู้คนหลากหลายโดยเฉพาะชาวไทย หาโอกาสแวะเวียนมาขอพรกับเทพทันใจกันไม่ขาดสาย ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ฮอตฮิตติดอันดับในใจของชาวไทย เพราะมีเทพทันใจหรือนัตโบโบยีอยู่ที่ศาลาริมน้ำด้านข้างเจดีย์นั่นเอง โดยมีความเชื่อว่าหากใครได้มาขอพระกับเทพทันใจแล้วก็จะสมหวังตามความปรารถนาแบบรวดเร็วทันใจเหมือนกับชื่อเทพทันใจนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีเทพกระซิบหรืออะมาดอว์เมียะ ที่มีความเชื่อว่าเวลาขอพรจะต้องกระซิบข้างๆ หู เพราะเหมือนว่าท่านจะไม่ชอบเสียงดังนั่นเอง

ค่าเข้า : 6,000 MMK
วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 05.00 – 22.00 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Chatrium Hotel Royal Lake Yangon, Novotel Yangon Max, โรงแรมอื่นๆ ใกล้เจดีย์โบตาทาวน์

3. วัดเจาทัตยี (Chaukhtatgyi Buddha Temple)

ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-11 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-10 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-20

“วัดพระตาหวาน” หรือ วัดเจาทัตยี (Chaukhtatgyi Buddha Temple) เป็นวัดที่อยู่ในเมืองย่างกุ้ง ที่ได้ชื่อว่าวัดพระตาหวานก็เพราะว่าที่นี่มีพระนอนปางพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ ที่มีความยาวกว่า 70 เมตร มีพระพักตร์อ่อนช้อยงดงาม ขนตางอนยาว และมีดวงตาที่เป็นแก้วแวววาว ส่วนตรงพระบาทยังมีภาพวาดที่เป็นลายลักษณะธรรมจักรและล้อมด้วยรูปมงคล 108 ประการ โดยเครื่องหมาย 59 ประการ แสดงถึงโอกาสโลก เครื่องหมาย 21 ประการ แสดงถึงสัตวโลก และเครื่องหมาย 28 ประการ แสดงถึงสังขารโลก มีความเชื่อว่าหากได้มากราบไหว้บูชาพระนอนตาหวานแล้วก็จะมีสิริมงคลแก่ชีวิต และที่ด้านหน้าวัดก็ยังมีร้านค้าขายของที่ระลึกเรียงรายมากมาย โดยเฉพาะร้านขายไม้แกะสลักที่มีความประณีตงดงาม น่าซื้อหาเป็นของที่ระลึกกลับบ้าน

ค่าเข้า : 4,500 MMK
วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Melia Yangon, Merchant Art Boutique Hotel, โรงแรมอื่นๆ ใกล้วัดเจาทัตยี

4. วัดงาทัตจี (Nga Htat Gyi Pagoda)

ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-15 4. วัดงาทัตจี (Nga Htat Gyi Pagoda)

Credit Photo :http://www.panoramio.com/photo/110454842

4. วัดงาทัตจี (Nga Htat Gyi Pagoda) 2

Credit Photo :http://tracesandplaces.de/top-5-sehenswuerdigkeiten-von-yangon-in-bildern-myanmar

ที่ฝั่งตรงข้ามของวัดพระตาหวาน เราสามารถไปสักการะพระหินขาว องค์สูงใหญ่ได้ ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ “วัดงาทัตจี (Nga Htat Gyi Pagoda)” พระพุทธรูปที่ว่านั้น ทำจากหินอ่อนสีขาว เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสูงเท่าตึก 5 ชั้น ทรงเครื่องแบบกษัตริย์ที่ทำด้วยโลหะสีทอง ที่จำลองแบบมาจากพระพุทธรูปทรงเครื่องของเมืองมัณฑะเลย์ นอกจากนี้ยังมีพระประจำวันเกิดที่ประดิษฐานอยู่รอบวัดให้ได้กราบไหว้บูชาเพื่อเสริมดวงและเป็นสิริมงคลกันด้วย

ค่าเข้า : ไม่มีค่าเข้าชม
วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Sule Shangri La Yangon, Landmark Hotel, โรงแรมอื่นๆ ใกล้วัดงาทัตจี

5. วัดพระหินขาว (Lawka Chantha Abaya)

ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-07 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-06 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-05

นอกจากวัดงาทัตจี (Nga Htat Gyi Pagoda) แล้ว ที่ย่างกุ้งยังมีพระหินขาวอีกที่หนึ่ง นั่นก็คือ “วัดพระหินขาว (Lawka Chantha Abaya)” แห่งนี้ เป็นวัดที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของประเทศพม่าในยุคใหม่ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสีขาวที่สร้างจากหินหยกสีขาว ซึ่งขุดพบสมัยนายพลตานฉ่วยที่รัฐยะไข่ ลักษณะเป็นมันวาว สูง 37 ฟุต กว้าง 24 ฟุต หนักถึง 600 ตัน ที่พระหัตถ์ด้านขวาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้อัญเชิญมาจากประเทศสิงคโปร์และศรีลังกา ทำให้มีความเชื่อว่าหากได้มีโอกาสสักการบูชาแล้วจะทำให้เกิดสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนี้ยังมีพระพุทธบาทสีขาวที่ทำจากหินที่เหลือจากการสร้างองค์พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ด้านหลังองค์พระด้วย นอกจากนั้นที่นี่ยังสามารถชมช้างเผือกคู่บ้านคู่เมืองของพม่าได้ด้วยเช่นกัน

ค่าเข้า : ไม่มีค่าเข้า
วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Hotel M, The Strand Yangon, โรงแรมอื่นๆ ใกล้วัดพระหินขาว

6. วัดชเวตอเมียต (Swe Taw Myat Pagoda)

ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-21 6. วัดชเวตอเมียต (Swe Taw Myat Pagoda)

Credit Photo :http://www.flowerpictures.net/Freebeautifulpictures/Myanmar/Other-temples/myanmar-pagoda-16.html

ต่อมาคือวัดซเวตอเมียตหรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “วัดพระเขี้ยวแก้วจุฬามณี (Swe Taw Myat Pagoda, Buddha Tooth Relic Pagoda)” เป็นวัดหนึ่งในเมืองย่างกุ้งที่มีความงดงามอ่อนช้อยตามแบบสถาปัตยกรรมแบบพุกามโบราณ มีเจดีย์ทรงใหญ่สีทองอร่ามรูปทรงแปดเหลี่ยม ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะนิยมเดินทางมาสักการะสิ่งมงคลอย่างพระเขี้ยวแก้วของพระพุทธเจ้าที่ประดิษฐานอยู่ด้านในวัด โดยพระเขี้ยวแก้วนี้ได้รับมาจากประเทศศรีลังกา

ค่าเข้า : 2,000 MMK
วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น PARKROYAL Yangon, High Five Hotel, โรงแรมอื่นๆ ใกล้วัดซเวตอเมียต

7. เจดีย์สุเล (Sule Pagoda)

ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-16 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-17 7. เจดีย์สุเล (Sule Pagoda)

Credit Photo :https://albinger.me/2016/08/08/sule-paya-the-stupa-at-yangons-center

และที่สุดท้ายสำหรับเมืองย่างกุ้งก็คือ “เจดีย์สุเล (Sule Pagoda)” เจดีย์องค์ใหญ่สีทองอร่ามที่เก่าแก่กว่าเจดีย์ชเวดากอง มีอายุมากกว่า 2,000 ปี ตัวเจดีย์แห่งนี้มีทรงแปดเหลี่ยม สูงมากกว่า 150 ฟุต โดดเด่นที่สุดเพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่างกุ้งเลยทีเดียว หากนึกไม่ออก ก็ลองนึกถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิของบ้านเราได้เลย เนื่องจากถนนสายหลักแทบทุกเส้นจะวิ่งตรงเข้าหาเจดีย์แห่งนี้ เพราะในสมัยก่อนที่พม่าได้ตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษนั้น ได้ถูกอังกฤษวางผังเมืองให้เป็นแบบ Victorian Grid Plan และยึดเอาเจดีย์สุเลแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของการวางผังเมือง นอกจากนี้เจดีย์สุเลยังมีชื่อมอญอีกหนึ่งชื่อว่า Kyaik Athok ที่หมายถึงพระวิหารที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุนั่นเอง เพราะมีความเชื่อว่าภายในเจดีย์นี้ได้มีพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ ชาวพม่าและนักท่องเที่ยวจึงนิยมเดินทางมาสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตอย่างไม่ขาดสาย

ค่าเข้า : 4,000 MMK
วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 04.00 – 22.00 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Sky View Hotel Yangon, Jasmine Palace Hotel, โรงแรมอื่นๆ ใกล้เจดีย์สุเล

และย้ายกันมาที่เมืองมัณฑะเลย์ ราชธานีสุดท้ายของพม่าก่อนถูกอังกฤษเข้าปกครอง ที่นับว่าในอดีตเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองมากที่สุดเมืองหนึ่ง ดูได้จากสถานที่ต่างๆ ที่ยังคงเหลืออยู่ ส่วนใหญ่นั้นถูกประดับด้วยทอง และมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมาก แต่ในปัจจุบันหลังจากกาลเวลาผ่านไป เมืองแห่งนี้ก็ยังคงเหลือสถานที่สำคัญที่คนรุ่นหลังสามารถรับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ในอดีตได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็เป็นฝีมือของพระเจ้ามินดง กษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่านั่นเอง

เมืองมัณฑะเลย์นั้นสามารถบินตรงจากสนามบินดอนเมืองไปลงที่สนามบินมัณฑะเลย์ (Mandalay International Airport) ได้เลย จากนั้นนั่งแท็กซี่เข้าเมืองด้วยการแชร์เเท็กซี่ ประมาณ 4,000 MMK ต่อคน แต่ถ้าแบบเหมาก็อยู่ที่ราคา 20,000 MMK ต่อคน ส่วนการเข้าชมสถานที่ต่างๆ ในเมืองมัณฑะเลย์ ก็จะต้องซื้อตั๋วในราคา 10,000 MMK ซึ่งมีอายุ 5 วันและสามารถใช้บัตรนี้เป็นบัตรผ่านเข้าชมได้ทุกสถานที่เลย

8. วัดกุโสดอร์ (Kuthodaw Pagoda)

ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-01 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-24 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-08

ที่แรกของมัณฑะเลย์ที่จะแนะนำนั่นก็คือ “วัดกุโสดอร์ (Kuthodaw Pagoda)” ที่นี่ก็ได้ถูกสร้างโดยพระเจ้ามินดง กษัตริย์พม่าในราชวงศ์อลองพญา เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 4 โดยได้มีการจารึกพระไตรปิฎก จำนวน 84,000 พระธรรมขันธ์ ลงบนหินอ่อน 729 แผ่น เพื่อประดิษฐานในมณฑปที่ตั้งอยู่โดยรอบพระเจดีย์มหาโลกมารชิน ซึ่งเป็นเจดีย์องค์ประธานที่จำลองรูปแบบมาจากพระมหาเจดีย์ชเวสิกอง เมืองพุกาม บรรยากาศโดยรอบวัดยังร่มรื่นไปด้วยร่มเงาของต้นพิกุลจำนวนมาก โดยเฉพาะต้นพิกุลต้นหนึ่งที่มีลำต้นใหญ่ขนาด 10 คนโอบ มีอายุมากกว่า 250 ปี คอยแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงาและกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกพิกุล

ส่วนวิธีไปเจดีย์วัดกุโสดอร์ต้องเหมาแท็กซี่จากในเมืองมัณฑะเลย์ไป ค่ารถประมาณ 3,000 MMK หรืออาจจะใช้วิธีเช่าจักรยานไฟฟ้า วันละ 3,000 – 5,000 MMK หรือโบกสามล้อถีบก็ได้เช่นกัน
วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 04.00 – 20.00 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Sakura Princess Hotel, Hotel Myat Nan Taw Win, โรงแรมอื่นๆ ใกล้เจดีย์วัดกุโสดอร์

9. เขามัณฑะเลย์ (Mandalay Hill)

ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-02 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-14 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-13

เขามัณฑะเลย์ (Mandalay Hill) เป็นภูเขาลูกเล็กๆ สูง 236 เมตรในเมืองมัณฑะเลย์ นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมวิวความสวยงามของเมืองมัณฑะเลย์ นอกจากนี้ที่นี่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานให้ได้สักการะตั้งแต่ทางขึ้นถึงยอดเขา โดยที่เชิงเขานั้นจะมีพระบรมธาตุของพระพุทธเจ้าที่ถูกขุดพบที่แคว้นคันธารราษฎร์ในอินเดีย ส่วนกลางเขาจะมีพระพุทธรูปชเวยัตดอร์ ที่ทางพม่าเรียกว่าปางพยากรณ์ ส่วนยอดเขามีวหาซูตองพญาที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทั้งสี่ทิศเอาไว้ คือ พระกกุสันธ พระโกนาคมน์ พระกัสสป และพระสมณโคม ซึ่งถ้าหากต้องการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมด จะต้องเดินขึ้น – ลงด้วยบันไดที่ทอดยาวสู่ยอดเขา จำนวน 7,292 ขั้น แต่ถ้าหากใครไม่มีกำลังวังชามากพอ ที่เชิงเขายังมีรถสองแถวไว้คอยให้บริการด้วย

ส่วนการเดินทางไปมัณฑะเลย์ฮิลล์ สามารถใช้บริการสามล้อ หรือเช่าจักรยานไฟฟ้าได้ในราคา 3,000 – 5,000 MMK ต่อวันเพื่อไปที่เชิงเขา จากนั้นใช้บริการสองแถวเพื่อขึ้นไปด้านบนยอดเขา
วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 09.30 – 16.30 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Mandalay Hill Resort Hotel, Diamond Rise Hotel Mandalay, โรงแรมอื่นๆ ใกล้มัณฑะเลย์ฮิลล์

10. พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha)

ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-22 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-18 ไหว้พระย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ กับ 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต้องไปขอพรสักครั้งในชีวิต-25

และที่สุดท้ายคือ “พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha)” ที่เป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมัณฑะเลย์ พระมหามัยมุนีได้ถูกยกย่องให้เป็น 1 ใน 5 ของศาสนวัตถุที่ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า เป็นพระพุทธรูปสำริดปิดทองแบบศิลปกรรมพม่า ทรงเครื่องแบบกษัตริย์ ทุกเช้าประมาณเวลา 04.00 น. จะมีพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี เพราะมีความเชื่อว่าพระมหามัยมุนีเป็นพระที่มีชีวิต เนื่องจากได้รับมอบลมหายใจอันศักดิ์สิทธิ์จากพระพุทธเจ้า ทำให้มีความเชื่อว่าเป็นเหมือนตัวแทนของพระพุทธเจ้านั่นเอง สำหรับพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนีนั้นจะเริ่มจากการประพรมพระพักตร์ด้วยน้ำอบน้ำหอมผสมกับทานาคา จากนั้นจึงใช้แปรงขัดสีพระโอษฐ์คล้ายการแปรงพระทนต์ถวายพระพุทธเจ้า แล้วจึงใช้ผ้าเปียกลูบพระพักตร์ จากนั้นจึงนำผ้าขนหนูแห้งที่ชาวพม่าและสาธุชนทั้งหลายนำมาถวายด้วยแรงศรัทธาเพื่อเช็ดพระพักตร์ให้แห้ง ซึ่งพิธีทั้งหมดนี้ได้ปฏิบัติมานานกว่า 200 ปี นับตั้งแต่พระมหามัยมุนีได้ย้ายจากเมืองยะไข่มาประดิษฐานที่เมืองมัณฑะเลย์

สำหรับการเดินทางไปวัดมหามุนีจะต้องเหมาแท็กซี่จากในเมืองมัณฑะเลย์ไป ค่ารถประมาณ 3,000 MMK หรืออาจจะใช้วิธีเช่าจักรยานไฟฟ้า วันละ 3,000 – 5,000 MMK หรือโบกสามล้อถีบก็ได้เช่นกัน
วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 04.00 – 20.00 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น The Home Hotel, 79 Living Hotel, โรงแรมอื่นๆ ใกล้วัดมหามุนี

การเดินทางไปเที่ยวที่พม่า นอกจากจะได้เคารพสักการะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเองแล้ว สำหรับใครชื่นชอบประวัติศาสตร์ก็ยังได้มีโอกาสชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบพม่าที่คงเหลือไว้จากอดีตอีกให้เราได้ชมกันด้วย รับรองว่าจะต้องอิ่มเอมใจอย่างแน่นอน