การพิชิตยอดเขาน่าจะเป็นความใฝ่ฝันของนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์หลายๆ คน การได้ขึ้นไปไต่ขอบฟ้าบนยอดสูงสุดของภูเขาลูกใดลูกหนึ่ง สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด เก็บเกี่ยวทัศนียภาพมุมสูงแบบพาโนรามาเป็นอีกหนึ่งใน Bucket List การผจญภัยที่ไม่ควรพลาด สำหรับคนที่ลางานหลายวันไม่ได้แต่ก็อยากพิชิตยอดเขาสักครั้งในชีวิตก็ไม่ต้องถอดใจ ตาม AirAsiaGo มาได้เลย! เพราะวันนี้เรามีทริปปีนเขาสั้นๆ ที่ภูเขาคินาบาลูในประเทศมาเลเซีย ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงมาฝากกัน เป็นทริปสั้นๆ ที่รับรองว่าต้องประทับใจอย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก :http://www.mountkinabalu.com

คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง12

ภูเขาคินาบาลูตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติคินาบาลู (Kinabalu National Park ) บนเกาะบอร์เนียว ในเมืองโคตา คินาบาลู รัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย เป็นพิกัดยอดฮิตสำหรับนักผจญภัยที่อยากจะตามฝันไปแตะขอบฟ้า สัมผัสวิวสวยงามสุดอลังการในระดับเดียวกันกับเมฆเพราะที่นี่มีดีกรีเป็นถึงภูเขาหินแกรนิตที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีความสูงถึง 4,095.2 เมตรจากระดับน้ำเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นมรดกโลกแห่งแรกของประเทศมาเลเซียที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกอีกด้วย

คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง03

การจะไปพิชิตยอดเขาคินาบาลูได้นั้น ต้องเริ่มต้นจากการฟิตร่างกายตัวเองก่อน เพราะเส้นทางการเดินเขาถือว่าค่อนข้างหนักและลำบากพอสมควร ยอดเขาแห่งนี้จึงเหมาะสำหรับสายแอดเวนเจอร์ที่อยากจะเปิดประสบการณ์การผจญภัยแบบไม่กลัวเหนื่อยหรือลำบาก การเตรียมตัวออกกำลังกายและเช็คสภาพร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเช็คว่าตัวเองมีโอกาสจะเป็นโรคแพ้ความสูงได้มากน้อยขนาดไหนนั้นเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญก่อนออกเดินทาง หลังจากที่เราฟิตร่างกายแล้วก็ต้องมาเตรียมอุปกรณ์และเสื้อผ้าให้เหมาะสม อากาศบนภูเขาคินาบาลูค่อนข้างแปรปรวน เราจะได้เจอทั้งอากาศหนาวทั้งฝน ดังนั้นเสื้อกันหนาวที่กันฝนได้ด้วยถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในลิสต์ที่จะพลาดไม่ได้ อุปกรณ์อย่างอื่นที่ต้องเตรียมก็คือรองเท้าผ้าใบสำหรับปีนเขาคุณภาพดีที่พื้นไม่ลื่น ยึดเกาะได้แน่น ไม้เท้าปีนเขาสำหรับช่วยพยุงตัวและออมแรงในการขึ้น-ลงเขา ไฟฉายแบบคาดหัวสำหรับการเดินทางขึ้นยอดเขาในช่วงเช้ามืด

คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง10

ใครเตรียมตัว เตรียมใจและตัดสินใจได้แน่นอนแล้วก็ต้องเข้าไปจองวันขึ้นยอดเขาคินาบาลูและจองที่พักสำหรับพักค้างคืนบนภูเขากันก่อนที่นี่ ทริปพิชิตยอดเขาคินาบาลูเป็นทริปยอดฮิตชนิดที่ว่าต้องจองล่วงหน้ากันข้ามเดือนหรือหลายเดือนเลยทีเดียว เพราะทางอุทยานจะออกใบอนุญาตสำหรับการขึ้นไปบนยอดเขาให้นักท่องเที่ยวแค่เพียง 135 ใบต่อวันเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ควรหวังน้ำบ่อหน้าไปติดต่อหน้าอุทยานแบบไม่ทำการจองไว้เป็นอันขาด สำหรับคนที่ไม่มีเวลาจัดการจองทริปด้วยตัวเองจะเลือกจองกับบริษัททัวร์ก็ได้ เพราะทางบริษัทจะจัดการทุกอย่างให้ตั้งแต่ติดต่อจองวันขึ้นเขา จองที่พักบนภูเขากับอุทยาน ไปจนถึงจัดเตรียมรับ – ส่งจากสนามบิน ใครมีเวลาน้อย จองทัวร์ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่สะดวกสบายอีกตัวเลือกหนึ่ง

คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง07

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการจองวันขึ้นยอดเขาและจองที่พักบนภูเขาเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไปก็คือการจองตั๋วเครื่องบิน ซึ่ง AirAsiaGo มีเที่ยวบินไปโคตาคินาบาลูทุกวัน โดยการจองตั๋วจะแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนคือจองจากกรุงเทพฯไปกัวลาลัมเปอร์ และจองจากกัวลาลัมเปอร์ไปโคตาคินาบาลู สามารถจองตั๋วได้ที่นี่ เมื่อไปถึงเมืองโคตา คินาบาลูกันแล้วก็นอนพักเอาแรงกันในตัวเมืองก่อนสัก 1 คืน เลือกจองโรงแรมกับแอร์เอเชียโกกันได้ที่นี่ จากนั้นค่อยออกเดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติแห่งชาติคินาบาลู จากตัวเมืองโคตา คินาบาลูมีสถานีรถตู้ Padang Merdeka ให้บริการรถตู้ประจำทางไปอุทยานแห่งชาติคินาบาลูในราคา 25 ริงกิตต่อเที่ยว

คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง08

การพิชิตยอดเขาคินาบาลูจะต้องใช้เวลาในการเดินทาง 2 วัน 1 คืน ซึ่งนับว่าเป็นเส้นทางการเดินที่ไม่ได้ยาวนานนักหากเทียบกับการพิชิตยอดเขาอื่นๆ ใครมีเวลาน้อยแต่มีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจก็สามารถบินมาพิชิตยอดเขาแห่งนี้ได้แบบชิลๆ สำหรับการขึ้นไปบนยอดนั้นทางอุทยานมีกฎว่าจะต้องจ้างไกด์ภูเขา หรือ Mountain Guide นำทางขึ้นไปโดยไกด์ 1 คนจะสามารถนำนักท่องเที่ยวขึ้นเขาได้ไม่เกิน 5 คน สำหรับคนที่ไม่ได้จองทัวร์ก็สามารถติดต่อจ้างไกด์ที่ Visitor Centre ของที่ทำการอุทยานได้เลย และถ้ามีสัมภาระเยอะก็สามารถจ้างลูกหาบจากจุดนี้ได้เช่นกัน ค่าใช้จ่ายในการจ้างไกด์และลูกหาบสามารถเช็คได้ที่นี่ สำหรับคนที่ซื้อทัวร์ไป การดำเนินการในส่วนนี้บริษัททัวร์ก็จะเป็นผู้จัดการให้ทั้งหมด

คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง14

สำหรับรายละเอียดการเดินทางขึ้นไปพิชิตยอดเขาจะแบ่งออกเป็น 2 วันหลักๆ ดังนี้
วันที่ 1: ทำบัตรอนุญาตปีนเขาหรือ Climbing permit ที่ที่ทำการอุทยาน (ผู้ใหญ่ 200 ริงกิต และเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี 80 ริงกิต) แล้วเดินจากจุดเริ่มต้นเดินที่ Timphon Gate ไปถึงที่พักบนเขา พักค้างคืนบนภูเขา1 คืน

วันที่ 2 : เดินจากที่พักบนภูเขาขึ้นไปถึง Low’s Peak Summit ยอดเขาที่สูงที่สุดในคินาบาลู ซึ่งตั้งชื่อตาม Sir Hugh Low นักธรรมชาติวิทยาและนักสำรวจชาวอังกฤษที่บุกเบิกการสำรวจภูเขาคินาบาลูเป็นคนแรก

Trail Map - พาไปชมหมอกพร้อมยืนเหนือเมฆที่ยอดเขาคินาบาลู

ขอบคุณภาพจาก :http://www.mountkinabalu.com

เส้นทางการเดินวันแรกจากจุดเริ่มต้นเดินที่ประตูทิมพนหรือ Timphon Gate (ความสูง 1866 เมตร) ไปถึงที่พักบนเขา (3,273 เมตร) จะเป็นระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตรและเป็นทางเดินขึ้นเกือบทั้งหมด โดยมีจุดพักทุกๆ 500 เมตรตามแผนที่ บัตรอนุญาตปีนเขาหรือ Climbing Permit ที่ได้รับตอนลงทะเบียนเป็นบัตรที่สำคัญมาก เพราะจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานคอยเช็คบัตรนี้ทุกจุดพักเพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนและเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว จากประตูทิมพนถึงที่พักบนภูเขาใช้เวลาการเดินทางประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง หรืออาจจะมากน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ดังนั้นควรเผื่อเวลาออกเดินทางจากจุดเริ่มต้นเดินแต่เช้าเพื่อจะได้ถึงที่พักไม่ช้าเกินไปนัก สภาพภูมิประเทศในช่วงเส้นทางนี้จะเป็นป่าอุดมสมบูรณ์และแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเช่น ป่าสน ป่าเขตร้อนชื้นดึกดำบรรพ์ มีสัตว์ป่าชนิดต่างๆ ให้เห็นกันตลอดเส้นทาง การดูวิวสวยๆ ระหว่างทางก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีให้กำลังใจตัวเองและลดอาการเหนื่อยลงได้ดี

คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง13 คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง09 คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง11 คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง05

เส้นทางการเดินวันที่ 2 จากที่พักบนภูเขา (3,273 เมตร ) ไปถึง Low’s Peak Summit (4,095.2 เมตร) จะเริ่มเดินทางกันตั้งแต่เช้ามืด ประมาณตี 1 หรือตี 2 ดังนั้นอุปกรณ์ที่สำคัญมากในช่วงนี้คือ “ไฟฉายคาดหัว” นั่นเอง เพราะเส้นทางช่วงนี้จะค่อนข้างมืดและชัน ต้องใช้เชือกช่วยในการปีนขึ้นไป การขึ้นยอดเขาในวันนี้เป็นเส้นทางที่ต้องใช้พลังกาย พลังใจและความระมัดระวังเป็นอย่างมาก จากที่พักบนเขาถึงยอดเขาคินาบาลูใช้เวลาประมาณ 3 – 5 ชั่วโมงหรืออาจจะมากน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน แต่รางวัลสำหรับคนที่ผ่านความลำบากต่างๆ ขึ้นมาถึงยอดเขาคินาบาลูได้นั้น ก็เหมือนได้ขึ้นสวรรค์ดีๆ นี่เอง เพราะเพื่อนๆ จะขึ้นมายืนอยู่เหนือเมฆ เห็นทะเลหมอกในจุดที่สูงกว่าหมอก ได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นจากจุดที่สวยที่สุดบนเกาะบอร์เนียว และเห็นเกาะบอร์เนียวทั้งเกาะได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว วิวจากภูเขาคินาบาลูได้รับการกล่าวขานว่าเป็นวิวจากยอดเขาที่สวยงามอลังการที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเลย

คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง06 คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง

Credit Photo : https://notesofnomads.com/mt-kinabalu-climb/

คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง02

จากยอดเขาคินาบาลูจะต้องเดินกลับลงไปเก็บของที่ที่พักและต่อไปยังประตูทิมพนในวันเดียวกันเลย แต่การเดินลงจะไม่เหนื่อยเท่าการเดินขึ้น แถมยังมีวิวสวยๆ ประทับไว้ในความทรงจำเป็นพลังกายพลังใจในการเดินลงอีก จากที่พักบนภูเขาถึงประตูทิมพนใช้เวลาการเดินทางประมาณ 4 – 6 ชั่วโมงหรืออาจจะมากน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน

คินาบาลู-ภูเขา-อุทยาน-เส้นทาง04

ภูเขาคินาบาลูเป็นอีกหนึ่งภูเขาที่คนเกือบทุกเพศทุกวัยสามารถพิชิตได้ถ้าร่างกายและจิตใจพร้อม นอกจากนี้คินาบาลูยังอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก ใช้เวลาการเดินทางแค่เพียงประมาณ 6 ชั่วโมงรวมระยะเวลาการต่อเครื่องที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์เท่านั้น ลองหาโอกาสฟิตร่างกายแล้วแพลนทริปไปไต่ขอบฟ้า เดินป่า พิชิตยอดเขาคินาบาลูกันดูสักครั้ง รับรองว่าเพื่อนๆ จะได้ทั้งออกกำลังกายและได้ประสบการณ์ดีๆ กลับมาอย่างแน่นอน

โรงแรมแนะนำในโคตา คินาบาลู : Hyatt Regency Kinabalu, Hilton Kota Kinabalu, โรงแรมอื่นๆ ในโคตา คินาบาลู