ช่วงต้นปีแบบนี้นอกจากอากาศจะเย็นสบายแล้วก็ยังเป็นช่วงเวลาแห่งการชมดอกไม้บานอีกด้วย ดอกไม้สวยๆ ในเมืองไทยรับรองว่าสวยงามไม่แพ้เมืองนอกอย่างแน่นอน ใครอยากไปถ่ายรูปเช็คอินกับเหล่าดอกไม้สวยๆ หลากสีสันตามเรามาทางนี้ AirAsiaGo ได้รวมสถานที่ชมดอกไม้บานสุดอลังการระหว่างเดือนมกราคม – เดือนมีนาคมมาฝากเพื่อนๆ กันแล้ว ไปตามรอยกันได้เลย!

เดือนมกราคม

• ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จังหวัดเชียงใหม่

ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-08

ต้นดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยเป็นต้นไม้ที่จัดอยู่ในวงศ์กุหลาบและเป็นวงศ์เดียวกับต้นซากุระในประเทศญี่ปุ่น โดยกลุ่มต้นไม้เหล่านี้เป็นพรรณไม้ที่ชอบอากาศหนาวเย็นและจะผลิดอกเบ่งบานในช่วงฤดูหนาว เพื่อนๆ คนไหนอยากดูซากุระแบบประหยัดงบก็ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น เพราะในช่วงเดือนมกราคมซากุระเมืองไทยหรือดอกนางพญาเสือโคร่งจะผลิดอกให้ชมกันอยู่ที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จังหวัดเชียงใหม่ ใครอยากไปถ่ายรูปเช็คอินกับเหล่าดอกไม้สีชมพูแสนสวยชนิดนี้ก็เตรียมวางแพลนกันได้เลย

ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-01

ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-02

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ตั้งอยู่บนดอยอินทนนท์ ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นสถานีเกษตรในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถานีทดลองขยายพันธุ์พืชบนที่สูงเพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น ไฮไลท์ของที่นี่คือต้นดอกนางพญาเสือโคร่งที่จะเบ่งบานอยู่ทั่วบริเวณในช่วงเดือนมกราคม และที่โดดเด่นไม่เหมือนใครก็คือที่นี่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งให้เป็นแนวยาวขนานไปกับสองฝั่งถนนดูคล้ายกับอุโมงค์ ละลานตาไปด้วยดอกไม้สีชมพูบานสะพรั่ง และนอกจากอุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่งซึ่งตั้งอยู่ด้านใน ถัดจากร้านกาแฟและร้านอาหารเข้าไปแล้ว ด้านหน้าสถานีเกษตรหลวงขุนวาง บริเวณแปลงดอกไม้เมืองหนาวก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่สวยงามไม่แพ้กัน

ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-07

นอกจากดอกนางพญาเสือโคร่งแล้วศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ยังมีแปลงทดลองการเกษตร แปลงดอกไม้และผลไม้เมืองหนาวพันธุ์อื่นๆ ให้ชม โดยจะมีเจ้าหน้าที่นำชมและให้ความรู้ทางการเกษตรตลอดเส้นทางแถมยังเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญของเมืองไทยแห่งหนึ่งอีกด้วย ที่นี่จะเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

การเดินทาง : โดยสารเครื่องบินจากสายการบินแอร์เอเชียไปลงยังท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ และจากตัวเมืองเชียงใหม่ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่ – ฮอด) แล้วเลี้ยวขวาขึ้นดอยอินทนนท์ก่อนถึงอำเภอจอมทอง จากนั้นขับไปตามทางหลวงหมายเลข 1099 แล้วเลี้ยวขวาที่สามแยกหมู่บ้านขุนกลางตรงไปประมาณ 18 กิโลเมตรก็จะถึงศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)
โรงแรมแนะนำในเชียงใหม่ : โรงแรมบ้านช้างทอง, โรงแรมเดอ ชาย เดอะ โคโลเนียล, โรงแรมอื่นๆ ในเชียงใหม่

จองตั๋วเครื่องบิน

btn-chiangmai

• ชมทุ่งดอกไม้เมืองหนาว งานเทศกาลเชียงรายดอกไม้งามที่สวนตุงและโคมนครเชียงราย

ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-04

งานเทศกาลเชียงรายดอกไม้งามเป็นอีกหนึ่งงานชมดอกไม้ที่มีชื่อเสียง ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ทุ่ทุ่งดอกไม้เมืองหนาวต้องห้ามพลาด ไฮไลท์ของงานนี้ก็คือทุ่งดอกทิวลิปหลากสีสัน ที่มีให้ชมกันเกือบทุกสี เช่น สีม่วง สีแดง สีเหลือง สีส้มและสีชมพูดูสวยงามตระการตาบวกอากาศเย็นสบายกำลังดี ได้บรรยากาศเหมือนกำลังเดินอยู่ในทุ่งดอกทิวลิปฝั่งประเทศยุโรปเลย

เชียงรายดอกไม้งาม 1 เชียงรายดอกไม้งาม 2

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/tourism.cri

นอกจากดอกทิวลิปที่เป็นนางเอกของงานแล้ว ก็ยังมีดอกไม้เมืองหนาวชนิดอื่นๆ ให้ชมอีกมากมาย เช่น ดอกลิลลี่ ดอกกล้วยไม้และดอกกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ การจัดแสดงดอกไม้ของที่นี่ไม่ได้มีแค่รูปแบบทุ่งดอกไม้หรือสวนดอกไม้เท่านั้น แต่ยังมีการนำไม้ดอกไม้ประดับต่างๆ มาจัดตกแต่งเป็นประติมากรรมสวยงามหลากหลายรูปแบบ เช่น อุโมงค์ดอกไม้ ซุ้มดอกไม้และกำแพงดดอกไม้อีกด้วย

เชียงรายดอกไม้งาม 3 เชียงรายดอกไม้งาม 4

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/tourism.cri

งานเทศกาลเชียงรายดอกไม้งามในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2560 – 31 มกราคม 2561 นอกจากการจัดแสดงดอกไม้แล้วก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้เข้าร่วมและรับชมอีกมากมาย เช่น การประกวดพันธ์ไม้งาม การประกวดจัดแต่งสวนดอกไม้ การแสดงริ้วขบวนบุปผชาติและการแสดงดนตรีในสวนทุกวันเสาร์

การเดินทาง : โดยสารเครื่องบินจากสายการบินแอร์เอเชียไปลงยังท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง จากทางเข้าสนามบินเชียงรายให้เลี้ยวซ้าย ขับผ่านสี่แยกศูนย์ราชการ ตรงไปเรื่อยๆ จนถึงสะพานแม่ฟ้าหลวง สวนตุงและโคมนครเชียงรายจะอยู่เชิงสะพานแม่ฟ้าหลวง
โรงแรมแนะนำในเชียงราย : โรงแรมแกรนด์ วิสต้า เชียงราย, ดุสิต ไอส์แลนด์ รีสอร์ท เชียงราย, โรงแรมอื่นๆ ในเชียงราย

จองตั๋วเครื่องบิน

btn-chiangrai

เดือนกุมภาพันธ์

• ชมทุ่งดอกเบญจมาศ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ทุ่งดอกเบญจมาศ 1

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/งานเบญจมาศบานในม่านหมอก-354409724727796

อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมาเป็นแหล่งปลูกและจำหน่ายดอกเบญจมาศที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อนๆ คนไหนอยากชมทุ่งดอกไม้หลากสีสันแสนสวยก็จดชื่อทุ่งดอกเบญจมาศที่อำเภอวังน้ำเขียวเอาไว้ในลิสต์ได้เลย จุดชมวิวและชมดอกไม้ของที่นี่จะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังอย่างแน่นอน

ทุ่งดอกเบญจมาศ 2

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/งานเบญจมาศบานในม่านหมอก-354409724727796

ดอกเบญจมาศเป็นดอกไม้มงคลที่มีรูปทรงสวยงามและมีสีสันสดใส โดยเฉพาะเมื่อมาปลูกอยู่รวมกันเป็นทุ่งดอกไม้แล้วก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามตระการตาขึ้นไปอีก ทุ่งดอกเบญจมาศที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมามีดอกเบญจมาศหลากหลายสายพันธุ์และสีสันให้ชม ไฮไลท์ของที่นี่คือเบญจมาศพันธ์เรแกนที่ออกดอกเป็นช่อและมีขนาดใหญ่หลากสีสัน เช่น สีขาว เหลือง ม่วงและชมพู

ทุ่งดอกเบญจมาศ 3

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/งานเบญจมาศบานในม่านหมอก-354409724727796

ในช่วงต้นถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีจะมีการจัดงาน “เบญจมาศบานในม่านหมอก” ขึ้นที่บริเวณหน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งนอกจากการชมทุ่งดอกไม้และแปลงสาธิตดอกเบญจมาศหลากหลายสายพันธุ์แล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอยู่มากมาย เช่น การประกวดและจำหน่ายดอกเบญจมาศ การจัดแสดงและจำหน่ายพืชผักเมืองหนาวปลอดสารพิษและการออกร้านแสดงผลิตภัณฑ์จากตำบลต่างๆ ใครกำลังมองหาเทศกาลดอกไม้ส่งท้ายฤดูหนาวแบบเข้าชมฟรีอยู่ต้องห้ามพลาด

การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ให้ใช้เส้นทางองครักษ์ – นครนายก – ปราจีนบุรีจนถึงสี่แยกกบินทร์บุรีแล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี – วังน้ำเขียว – นครราชสีมา) ขับตรงไปประมาณ 60 กิโลเมตร ตำบลไทยสามัคคีจะอยู่ริมทางหลวง มีจุดสังเกตคือวัดบ้านไร่ 2 ซึ่งมีรูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดประดิษฐานอยู่ สามารถสอบถามเส้นทางและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว หมายเลขโทรศัพท์ 044-228238 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา หมายเลขโทรศัพท์ 044-213666
โรงแรมแนะนำในวังน้ำเขียว : วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่, อานิโต้ วัลเล่ย์, โรงแรมอื่นๆ ในวังน้ำเขียว

• ชมทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี

ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-05

ทะเลบัวแดงตั้งอยู่ในบึงหนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ที่นี่เป็นอีกหนึ่งทุ่งดอกไม้ตามธรรมชาติในลิสต์อันซีนไทยแลนด์ บัวแดงหรือบัวสายเป็นพันธุ์ไม้ดอกที่มีความสวยงามทั้งยามตูมและยามบาน โดยบึงหนองหานแห่งนี้เป็นแปลงปลูกดอกบัวที่มีเนื้อที่มากถึง 10,000 ไร่ ดอกบัวแดงจะเริ่มออกดอกตูมและบานตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี แต่ไฮไลท์จะอยู่ที่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เพราะจะเป็นเวลาที่ดอกบัวบานสะพรั่งสวยงามเต็มพื้นที่มากที่สุด ใครไปเที่ยวช่วงเดือนกุมภาพันธ์รับรองว่าได้เห็นทะเลบัวแดงแบบสุดลูกหูลูกตาอย่างแน่นอน

ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-14 ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-09 ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-03

การไปชมทะเลบัวแดงแบบเอกซ์คลูซีฟก็ต้องเลือกล่องเรือไปตามบึงเพราะนอกจากจะได้เห็นเหล่าบัวแดงชูช่ออย่างใกล้ชิดแล้วก็จะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านริมน้ำ ระบบนิเวศน์ที่อุดมสมบูรณ์ของบึงหนองหานโดยมีนกกระยาง นกกระสาและพันธุ์ปลาน้ำจืดชนิดอื่นๆ อีกด้วย เรือที่นี่มีให้เลือกทั้งแบบลำเล็ก ลำใหญ่ แบบลำเล็กจะนั่งได้ประมาณ 2 – 3 คนเหมาลำอยู่ที่ 300 บาท แบบลำใหญ่นั่งได้ไม่เกิน 8 คน เหมาลำอยู่ที่ 500 บาท ใช้เวลาการล่องเรือประมาณ 1 ชั่วโมง และถ้าใครอยากชมบัวแดงแบบชูช่อสวยงามมากที่สุดก็ต้องไปขึ้นเรือในช่วงเวลา 06.00 – 09.00 น. ล่องเรือชมบัวแดงบวกชมพระอาทิตย์ขึ้นในบรรยากาศเย็นสบายช่วงปลายฤดูหนาวรับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

การเดินทาง : โดยสารเครื่องบินจากสายการบินแอร์เอเชียไปลงยังท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี และจากตัวเมืองอุดรธานีให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (อุดรธานี – กุมภวาปี) ขับตรงไปจนถึงกิโลเมตรที่ 26 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางห้วยสามพาด – อำเภอประจักษ์ศิลปาคม ขับต่อไปอีกประมาณ 18 กิโลเมตรก็จะถึงทะเลบัวแดง
โรงแรมแนะนำ : เซ็นทารา โฮเทล แอนด์ คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ อุดรธานี, สำโรงการ์เด้น รีสอร์ท, โรงแรมอื่นๆ ในอุดรธานี

จองตั๋วเครื่องบิน

เดือนมีนาคม

• ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-10

ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐมจะเบ่งบานออกดอกสีชมพูสะพรั่งไว้ให้ไปเก็บภาพสวยๆ กันในช่วงเดือนมีนาคม ไฮไลท์ของที่นี่คืออุโมงค์ทางเดินต้มชมพูพันธ์ทิพย์ที่ปลูกขึ้นเรียงรายเป็นซุ้มอยู่สองฝั่งกว่า 500 ต้น เป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ริมถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ ซึ่งถนนสายดอกไม้สายนี้ก็เป็นหนึ่งในเส้นทางสายดอกไม้ที่สวยที่สุดในประเทศไทยด้วย

ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-06 ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-11 ดอกไม้-จุดชมวิว-ทุ่งดอกไม้-อุทยานแห่งชาติ-12

นอกจากถนนสายชมพูพันธุ์ทิพย์แล้ว ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนก็ยังมีการปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์กระจายอยู่ทั่วบริเวณมหาวิทยาลัยอีกด้วย โดยจำนวนต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ทั้งหมดมีมากมากกว่า 1,000 ต้น กิจกรรมหลักๆ ของที่นี่ก็คือการเดินเที่ยวบนนถนนดอกไม้สายสีชมพู ปั่นจักรยานชมความงามของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บริเวณต่างๆ และชมศูนย์การเรียนรู้ทางการเกษตรอื่นๆ ในมหาวิทยาลัย เช่น ศูนย์พืชผักเขตร้อน แปลงสาธิตผักพื้นบ้าน 4 ภาค ศูนย์สาธิตการผลิตโคเนื้อ โซนคาวบอยแลนด์ให้ทำกิจกรรมขี่ม้า ป้อนนมแกะ และพิพิธภัณฑ์แมลง อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ เป็นต้น

การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ให้ใช้เส้นทางปิ่นเกล้า – พุทธมณฑล – นครปฐม ขับตรงไปเรื่อยๆ จนถึงแยกทางไปสุพรรณบุรีแล้วให้เลี้ยวขวากลับรถ ขับต่อไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตรก็จะถึงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม
โรงแรมแนะนำในนครปฐม : โรงแรมไมด้า ทวาราวดี แกรนด์ นครปฐม, ซันเลิฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา – รอยัลวิล, โรงแรมอื่นๆ ในนครปฐม

แต่ละที่สวยงามน่าประทับใจขนาดนี้ ถ้าไม่ไปคงเสียจะดายแย่เพราะต้องรอดอกไม้บานครั้งต่อไปอีกทีก็ปีหน้าเลย ดังนั้นอย่ารอช้า วางแผนเที่ยว เก็บกระเป๋า เตรียมกล้องของคุณให้พร้อมแล้วออกเดินทางไปชมดอกไม้บานสุดอลังการกันได้เลย