เซี่ยงไฮ้ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซีเกียง เป็นเมืองศูนย์กลางความเจริญในด้านต่าง ๆ ของภูมิภาค ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ ปารีสแห่งตะวันออก” เนื่องจากติดอันดับ 5  ในกลุ่มมหานครไฮโซของโลก ตอนนี้ “เซี่ยงไฮ้” ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวเมืองที่สำคัญของประเทศจีนเลยนะคะ เนื่องจากมีความผสมผสานกันระหว่างย่านตึกสูงทันสมัยแบบจีนยุคใหม่และย่านบ้านเรือนเก่าแก่แบบจีนยุคเก่าให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศของความเจริญรุ่งเรืองทั้งจากอดีตถึงปัจจุบันของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชาวจีน ถ้าใครอยากไปเดินเล่นเพลิน ๆ ชมอาคารบ้านเรือนยุคเก่าและสัมผัสวิถีชีวิตชาวจีนแบบ slow life ในเซี่ยงไฮ้ วันนี้เรามีลิสต์ 3 ย่านเก่าในเมืองเซี่ยงไฮ้มาฝากให้เป็นตัวเลือกกันค่ะ

1.Shanghai Qibao Ancinet Town

Shanghai Qibao Ancient Town หรือเมืองโบราณฉีเปา เป็นย่านเก่าที่ตั้งอยู่ในริมแม่น้ำผูฮุ่ย เขตมินฮัง ห่างจากตัวเมืองเซี่ยงไฮ้เพียง 18 กิโลเมตร ใครที่อยากจะมาเดินเล่นชมย่านเก่าในเซี่ยงไฮ้ ต้องไม่พลาดที่นี่เลยล่ะค่ะ เพราะเป็นย่านที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่าหนึ่งพันปีบวกกับภูมิทัศน์ริมแม่น้ำที่สวยงาม ร่มรื่น เต็ม ไปด้วยร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกในอาคารบ้านเรือนแบบจีนโบราณ ฉีเปาไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังแค่เฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยวเท่านั้นนะคะ แต่คนเซี่ยงไฮ้เองก็ยังชอบมาเดินเล่นชมวิวที่นี่อีกด้วย การเดินทางจากเซี่ยงไฮ้ สามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย 9 ไปลงที่สถานี Qibao หลังจากนั้นออกทางออกที่ 2 เพื่อเดินต่อไปยังเมืองคีเบาได้เลยค่ะ หรือจะเลือกพักในตัวเมืองคีเบาเพื่อสัมผัสบรรยากาศเมืองเก่าแบบเต็มที่เลยก็ได้นะคะ มีโรงแรมหลายแห่งให้เลือกสรรในย่านนี้ เช่น Holiday Inn Shanghai Hongqiao, Yitel Hotel Hongqiao Airport หรือ Irene Boutique Hotel Jinshu Branch เป็นต้นค่ะ

2.Old town ( Nanshi )

Old town ( Nanshi )  หรือย่านเมืองเก่านานฉี เป็นอีกย่านเก่าขึ้นชื่อกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนแบบจีนโบราณ ร้านอาหาร ตลาด ร้านขายของพื้นเมืองและของที่ระลึกมากกว่า 200 ร้าน ถือได้ว่าเป็นแหล่งเดินเล่นและช้อปปิ้งยอดนิยมอีกแหล่งหนึ่งของทั้งนักท่องเที่ยวและคนเซี่ยงไฮ้ เนื่องจากอยู่ในตัวเมืองแต่แวดล้อมไปด้วยอาคารยุคเก่าและอยู่ริมน้ำ ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนอดีตกลับไปเซี่ยงไฮ้ยุคโบราณและนอกจากนี้ยังอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเช่น ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเซี่ยงไฮ้และสวนอี้หยวนอีกด้วย การเดินทางมาที่นานฉี สามารถขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน Line 8 มาลงที่สถานี Laoximen ได้เลย หรือจะเลือกพักใกล้ ๆ ก็ได้นะคะ มีโรงแรมหลายแห่งให้เลือกสรรในย่านนี้ เช่น Shanghai Mariott Hotel Pudong East, Grand Mercure Shanghai Central หรือ Narada Boutique Hotel Shanghai Yu Garden เป็นต้นค่ะ

3.Zhujiajiao Ancient town

Zhujiajiao Ancient town หรือเมืองโบราณจูเจี่ยวเจียว ตั้งอยู่ในเขตฉิงผู่ มีฉายาว่า เวนิซตะวันออกแห่งเมืองเซี่ยงไฮ้ เป็นอีกหนึ่งย่านเก่าริมน้ำที่มีชื่อเสียงในเซี่ยงไฮ้ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1700 ปี ซึ่งได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ที่นี่มีแม่น้ำลำคลองใหญ่เล็กตัดสลับกันเหมือนใยแมงมุม เส้นทางการสัญจรหลักคือทางน้ำ ซึ่งกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาจูเจี่ยวเจียวก็คือล่องเรือชมวิวบ้านเรือนเก่าแก่ริมน้ำนี่เองค่ะ และนอกจากล่องเรือชมวิวแล้วยังสามารถเดินเลียบริมแม่น้ำหรือเดินลัดเลาะไปตามตรอก ตามถนนต่าง ๆ ในตัวเมืองได้อีกด้วยนะคะ รับรองว่าคุณจะเพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งซื้อของที่ระลึก และของกินพื้นเมืองที่มีขายอยู่ตลอดทางกันอย่างแน่นอน การเดินทางจากเซี่ยงไฮ้ สามารถนั่งรถบัส Zhuxu line จากหน้าสถานีรถไฟใต้ดิน East Xujing หรือ Shangzhu Line จากหน้าสถานีรถไฟใต้ดิน Shanghai South ไปลงที่สถานีรถบัส Zhujiajiao ได้เลยค่ะ หรือจะเลือกพักในตัวเมืองจูเจี่ยวเจียวเพื่อสัมผัสบรรยากาศเมืองเก่าแบบเต็มที่เลยก็ได้นะคะ มีโรงแรมให้เลือกสรรหลายแห่งในย่านนี้ เช่น Crown Plaza Shanghai Xiayang Lake, Holiday Inn Shanghai Songjiang หรือ Blossom Hill Inn Zhouzhang – Seasonland เป็นต้นค่ะ

                เมืองเซี่ยงไฮ้เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ควรหาโอกาสไปเที่ยวให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิตนะคะ นอกจากตั๋วเครื่องบินไปกลับ และโรงแรมจะไม่แพงมากแล้ว การเดินทางภายในเซี่ยงไฮ้ก็ยังสะดวกสบาย มีรถบัสและรถไฟใต้ดินที่มีตารางเวลาแน่นอน สามารถแพลนทริปได้อย่างถูกต้อง ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ถ้าได้ไปเยือนเซี่ยงไฮ้ในช่วงเดือนเมษายนแล้ว คุณก็จะได้ชมความสวยงามของของดอกซากุระที่จะบานทักทายนักท่องเที่ยวอยู่ทั่วเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยเฉพาะสวนสาธารณะใหญ่ ๆ เช่น สวนกู้จุน ( Gucun Park ), สวนพฤกษศาสตร์เซี่ยงไฮ้ ( Shanghai Botanical Garden ), สวนพฤกษศาสตร์เฉินชาน ( Chenshan Botanical Garden ), สวนลู่ซุน ( Lu Xun Park ), หรือสวนเซนจูรี่ ( Century Park ) ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปชมซากุระที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ต้องห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม โรงแรมอื่นๆในเซี่ยงไฮ้