“ลาว” ประเทศเพื่อนบ้านที่น่ารัก เต็มไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส ขนมธรรมเนียมประเพณีที่ยังคงได้รับรักษาไว้อย่างดีเยี่ยม และสถาปัตยกรรมของบ้านเมืองที่สวยงาม ผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมยุคอาณานิคมและสถาปัตยกรรมพื้นเมือง ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ประเทศลาวเป็นหนึ่งตัวเลือกยอดฮิตในการแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวต่างประเทศของคนไทยเลยล่ะค่ะ ถ้าใครอยากไปเที่ยวต่างประเทศแต่มีวันหยุดไม่มากนัก ลาวก็ถือเป็นสถานที่ที่ตอบโจทย์คุณได้ ด้วยระยะเวลาเดินทางที่ไม่นาน และเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ วันนี้เราจะพาคุณท่องไปในแดนลาวกับ 8 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในเวียงจันทน์และหลวงพระบางกันค่ะ

มาเริ่มต้นกันที่เมืองเวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาวที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมและสถานที่ที่น่าสนใจกันเลยค่ะ

1. ประตูชัย

Patuxay monument in Vientiane in Laos

ประตูชัย หรือ The Victory Gate เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเวียงจันท์เลยก็ว่าได้นะคะ จุดเด่นของที่นี่คือตัวประตูที่สวยงาม ผสมผสานสถาปัตยกรรมของฝรั่งเศสเข้ากับสถาปัตยกรรมท้องถิ่นของลาวได้เป็นอย่างดี และไม่ใช่เพียงแค่ตัวประตูที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวนะคะ บริเวณรอบ ๆ ยังมีการจัดวางภูมิทัศน์ให้สวยงามเพื่อขับให้ตัวสถานที่โดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยสวนดอกไม้ ต้นไม้และน้ำพุอีกด้วย การเข้าชมบริเวณประตูชัยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากใครต้องการขึ้นไปชมวิวที่ด้านบน ต้องเสียค่าขึ้นชม 2,000 กีบค่ะ โรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้กับประตูชัยก็มีหลายที่ให้เลือกสรรนะคะ เช่น Salana Boutique Hotel, Lao Silk Hotel หรือ Green Park Boutique Hotel เป็นต้น

2. วัดพระธาตุหลวง

วัดพระธาตุหลวง

วัดพระธาตุหลวง หรือพระเจดีย์โลกะจุฬามณี เป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในเวียงจันท์ ตามประวัติศาสตร์กล่าวว่าสร้างขึ้นพร้อมกับการสร้างเมือง และยังถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลาวทั้งประเทศอีกด้วย ไฮไลท์ของวัดก็คือ พระธาตุหลวงที่มีลักษณะคล้ายดอกบัวตูมทาด้วยสีทอง และมีหอไหว้พระอยู่ทั้ง 4 ด้าน พระธาตุหลวงมีความสำคัญมากถึงขั้นที่มีการนำไปเป็นส่วนหนึ่งของสัญลักษณ์ในตราแผ่นดินประเทศลาวเลยนะคะ นอกจากไฮไลท์ของวัดคือพระธาตุหลวงแล้ว บริเวณรอบ ๆ วัด ยังเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนาที่สวยงาม เช่น พระพุทธรูป ศิลาจารึก และอารามที่ควรค่าแก่การไปสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้ง ค่าเข้าชมวัดพระธาตุหลวงจะอยู่ที่ 5000 กีบค่ะ โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกวัน แบ่งเป็นสองช่วงคือ 08.00 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น. การแต่งกายเข้าชมวัดควรเป็นแบบสุภาพ ไม่ใส่เสื้อแขนกุดหรือกางเกงขาสั้น โรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้กับวัดพระธาตุหลวงก็มีหลายที่ให้เลือกสรรนะคะ เช่น Landmark Mekhong Riverside Hotel, Chandara Boutique Hotel หรือ Ibis Vientiane Nam Phu เป็นต้น

3. สวนพระ

สวนพระ

สวนพระ หรือ Buddha Park ตั้งอยู่ในวัดเชียงควน ห่างจากตัวเมืองเวียงจันทน์ไปประมาณ 25 กิโลเมตร บนนถนนท่าเดื่อ และอยู่เลยสะพานมิตรภาพไทย – ลาวไปเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น สวนพระมีจุดเด่นอยู่ที่รูปปั้นรูปทรงแปลกตาใน เช่น มนุษย์, พระเจ้า, สัตว์, ปีศาจ, พระศิวะ, พระนารายณ์ และอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งแสดงให้เห็นการผสมผสานความเชื่อทางพุศาสนาและศาสนาฮินดูเข้าไว้ด้วยกัน สวนพระเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00 น. – 16.00 น. โดยมีค่าเข้าชมคนละ 5000 กีบ การแต่งกายเข้าชมควรเป็นแบบสุภาพ ไม่ใส่เสื้อแขนสุดหรือกางเกงขาสั้น โรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้กับสวนพระก็มีให้เลือกสรรหลายที่นะคะ เช่น Dorkjumpa Hotel, Phoentip Plaza Hotel หรือ Rashmi’s The Plaza Vientiane เป็นต้น

4. วัดศรีสะเกษ

วัดศรีสะเกษ

วัดศรีสะเกษ เป็นวัดที่มีจุดเด่นอยู่ที่พระพุทธรูปค่ะ เนื่องจากเป็นเหมือนกับพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปขนาดใหญ่ในเมืองเวียงจันทน์ ใครที่ชื่นชอบประติมากรรมพระพุทธรูปต้องไม่พลาดที่นี่เลยนะคะ เพราะคุณจะได้เห็นพระพุทธรูปทุกแบบ ทุกปางทั้งที่ทำจากเงิน ไม้ หรือดินเผาในเกือบทุกที่ของบริเวณวัด แม้กระทั่งในช่องผนังกำแพงก็ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปขนาดเล็ก โดยกล่าวกันว่าในบริเวณวัดมีพระพุทธรูปอยู่ถึง 16,000 องค์เลยทีเดียว ค่าเข้าชมวัดศรีสะเกษจะอยู่ที่ 5000 กีบค่ะ โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกวัน แบ่งเป็นสองช่วงคือ 08.00 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น. การแต่งกายเข้าชมวัดควรเป็นแบบสุภาพ ไม่ใส่เสื้อแขนกุดหรือกางเกงขาสั้น สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้วัดศรีสะเกษก็มีหลายที่ให้เลือกสรรนะคะ เช่น Dhavara Boutique Hotel, Champa Garden Hotel หรือ New Rose Boutique Hotel เป็นต้น

มาต่อกันที่เมืองหลวงพระบางกันบ้างนะคะ เมืองหลวงพระบางเป็นอีกหนึ่งเมืองสำคัญในประเทศลาวที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลก มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งเชิงธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าสนใจอยู่หลายที่ค่ะ

5. วัดเชียงทอง

Wat Xieng Thong, Buddhist temple in Luang Prabang World Heritage

วัดเชียงทอง เป็นวัดศิลปะล้านช้างเก่าแก่ของเมืองหลวงพระบาง มีจุดเด่นอยู่ที่อุโบสถหลังคาปีนก 3 ชั้นที่สวยงามแปลกตา ภายในอุโบสถมีงานจิตกรรมฝาผนังเรื่องราวในพระชาดกและนิทานพื้นบ้านที่สวยงาม ใครที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมรวมถึงจิตกรรมต้องไม่พลาดเข้าชมวัดนี้นะคะ ชาวลาวยกย่องวัดเชียงทองว่าเป็นวัดที่มีความสวยงามติดอันดับของประเทศ จิตกรรมรูปแบบต่าง ๆ ในตัววัด ยังเป็นเสมือนหนังสือถ่ายทอดประวัติศาสตร์ของชาวลาวให้คนรุ่นหลังอีกด้วย ค่าเข้าชมวัดเชียงทองจะอยู่ที่ 5000 กีบค่ะ โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกวัน แบ่งเป็นสองช่วงคือ 08.00 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น. การแต่งกายเข้าชมวัดควรเป็นแบบสุภาพ ไม่ใส่เสื้อแขนกุดหรือกางเกงขาสั้น สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้วัดเชียงทองก็มีหลายที่ให้เลือกสรรนะคะ เช่น Victoria Xiengthong Palace, Khoum Xiengthong Guest house หรือ Burasari Heritage Luang Prabang เป็นต้น

6. ริมฝั่งแม่น้ำโขง

ริมฝั่งแม่น้ำโขง

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของหลวงพระบาง ริมฝั่งแม่น้ำโขง และยังเป็นจุดเด่นด้านภูมิทัศน์ของหลวงพระบางอีกด้วย การเดินเลียบชมฝั่งแม่น้ำโขงหรือล่องเรือชมแม่น้ำโขง สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำของชาวหลวงพระบาง ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดหากมีโอกาสได้ไปเยือนหลวงพระบาง โรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้แม่น้ำก็มีให้เลือกสรรหลายที่นะคะ เช่น Mekhon Sunset View Hotel, Mekhong Riverview Hotel หรือ Mekhong Moon Inn เป็นต้น

7. น้ำตกกวางสี

Laos fall b

น้ำตกกวางสี อยู่ห่างจากเมืองหลวงพระบางไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดและใหญ่ที่สุด และได้รับความนิยมจากหมู่นักท่องเที่ยวมากที่สุด มีสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่น เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาพันธ์ บริเวณน้ำตกมีสะพานและเส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมโดยรอบ และยังสามารถลงว่ายน้ำได้อีกด้วย น้ำตกกวางสีเปิดให้เข้าชมเวลา 06.00 น. – 17.00 น. โดยต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 10,000 กีบค่ะ สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้น้ำตกกวางสีก็มีให้เลือกสรรหลายที่นะคะ เช่น Le Palais Juliana, Vangsavath Hotel หรือ Sunset Villa by Burasari เป็นต้น