ปลายเดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน เป็นอีกหนึ่งเดือนยอดฮิต ในการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเลยนะคะ เพราะนอกจากในประเทศจะมีเทศกาลสงกรานต์ให้เลือกสรรไปสาดน้ำแบบชุ่มฉ่ำกันทุกจังหวัดแล้ว ที่ประเทศญี่ปุ่น ก็ยังมีเทศกาลฮานามิ หรือการชมดอกซากุระบานให้เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ แพ็คกระเป๋าไปต่างประเทศอีกด้วย นอกจากจะได้ชมดอกซากุระสวย ๆ หลากสายพันธ์แล้ว ยังมีโอกาสได้เห็นภาพวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวญี่ปุ่นที่ออกมาสังสรรค์กันตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นของแถมอีกด้วยล่ะค่ะ วันนี้เรามีเส้นทางชมซากุระบาน 5 จังหวัด 5 สถานที่ยอดนิยมมาฝากกัน โดยสถานที่ต่าง ๆ ในลิสต์นี้คุณสามารถตามเก็บชมได้ทุกที่ในทริปเดียวเพราะเป็นจังหวัดที่ไม่ไกลกันมากนัก และอยู่ในรายชื่อจังหวัด must go เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นกันอยู่แล้วอีกด้วย

sakura-info12

ซากุระบาน 5 จังหวัดยอดนิยมในญี่ปุ่น


1. Ueno Park

ออกสตาร์ทกันที่ Ueno Park หรือสวนอุเอโนะ สวนสาธารณะขนาดใหญ่ของเมืองหลวงกันเลยค่ะ สวนอุเอโนะตั้งอยู่ในเขตไทโต จังหวัดโตเกียว มีพื้นที่กว้างขวาง เต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลายชนิดกว่า 8000 ต้น รวมถึงต้นซากุระกว่าร้อยสายพันธุ์ นอกจาก สวนอุเอโอนะจะเป็นสวนสาธารณะให้ผู้คนได้ไปเดินเล่น ปิคนิค หรือพักผ่อนหย่อนกายกันแล้ว ภายในพื้นที่สวนก็ยังมีแหล่งความรู้และความรื่นรมย์อื่นๆ เช่น ศาลเจ้า หอศิลป์ พิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์ ร้านอาหาร และ ร้านกาแฟ อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนแบบครบวงจรของชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวเลยล่ะค่ะ

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

โรงแรมเอพีเอ เคย์เซย์ อุเอโนะ-เอกิมาเอะ

โรงแรมเอพีเอ เคย์เซย์ อุเอโนะ-เอกิมาเอะ ห้องนอน.jpg

โรงแรมเอพีเอ เคย์เซย์ อุเอโนะ-เอกิมาเอะ ห้องน้ำ

แนะนำโรงแรมเอพีเอ เคย์เซย์ อุเอโนะ-เอกิมาเอะ เพราะโรงแรมนี้ตั้งอยู่ในบริเวณตาอิโตะ สามารถเดินไปสวนอุเอโนะ และพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติโตเกียว ได้ใน 10 นาที ส่วนพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียว และศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าอากิฮาบาระ อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 2 กม. โรงแรมนี้มีห้องอาหาร, บริการรับจอดรถ (คิดค่าบริการ) และบริการซักแห้ง มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง, หนังสือพิมพ์ฟรี และกล่องนิรภัยที่ฝ่ายต้อนรับ

โรงแรมทั้งหมดในอุเอโนะ

2. Chureito Pagoda

มาต่อกันที่ Chureito Pagoda หรือเจดีย์แดง ตั้งอยู่ในเขตฟูจิโยชิดะ จังหวัดยามานาชิ  การเดินทางจากโตเกียวไปที่นี่ก็สะดวกสบายและใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก เจดีย์แดงเป็นจุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิที่โด่งดัง โดยในปีนี้จะเริ่มผลิตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม และบานเต็มที่วันที่ 2 เมษายน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจนะคะ เพราะนอกจากจะได้ชมซากุระที่บานทั่วเขาแล้ว ยังจะได้ดื่มด่ำความสวยงามจากภูเขาไฟฟูจิเป็นฉากหลังอีกด้วย การเดินทางมา Chureito Pagoda สามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Shimoyoshida แล้วเดินต่อไปยังตัวเจดีย์ได้เลยค่ะ

3. Philosopher’s walk

จากนั้นก็ไปดื่มด่ำความสวยงามของ Philosopher’s walk หรือถนนสายนักปราชญ์กันค่ะ ถนนสายนักปราชญ์ตั้งอยู่ในเขตฮิกาชิยามะ จังหวัดเกียวโต เป็นเส้นทางเดินอันโด่งดังสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินชมความงามของดอกซากุระ วัด สวน และร้านค้าเลียบฝั่งคลอง เส้นทางนี้ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เริ่มจากวัดกินคะคุจิและสิ้นสุดที่วัดนันเซจิ เมื่อซากุระกว่าร้อยต้นตามทางเดินพร้อมใจกันผลิบานในเดือนเมษายน ถนนสายนักปราชญ์ก็จะสวยงามมากเป็นพิเศษเลยล่ะค่ะ โดยในปีนี้จะเริ่มผลิตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม และบานเต็มที่วันที่ 5 เมษายน การเดินทางไป Philosopher’s walk สามารถนั่งรถบัสสาย 5, 17, 100 แล้วลงตรงป้าย Ginkakuji –Michi เดินต่อไปประมาณ 3 นาที ก็จะถึงหน้าวัดกินคะคุจิค่ะ

4. Yoshino Mountain

จากเกียวโตเดินทางมาต่อกันที่ Yoshino Mountain หรือภูเขาโยชิโนะ ที่เมืองโยชิโนะ จังหวัดนารากันค่ะ ภูเขาโยชิโนะเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงมายาวนาน เพราะเป็นที่ตั้งของต้นซากุระกว่าสามหมื่นต้นเกือบ 200 สายพันธ์  โดยจะบานไล่จากตีนเขาไปจนถึงยอดเขา ในปีนี้จะเริ่มผลิตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม และบานเต็มที่วันที่ 1 เมษายน ซากุระที่ภูเขาโยชิโนะถือเป็นอีกแห่งที่มีระยะเวลาบานค่อนข้างนาน คือจะบานต่อเนื่องไปถึงกลางเดือนเมษายนเลยล่ะค่ะ และนอกจากจะเป็นจุดชมซากุระที่โด่งดังแล้ว ภูเขาโยชิโนะยังเป็นมรดกโลกในกลุ่มสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเส้นทางแสวงบุญบนเทืองเขาคิอิอีกด้วย การเดินทางมาที่ Yoshino Mountain สามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Yoshino และนั่ง shuttle but ต่อมาที่ป้าย Naka Senbon ซึ่งเป็นจุดขึ้นภูเขาค่ะ

5. Osaka Castle

ปิดท้ายเส้นทางชมซากุระบานกันที่ Osaka Castle หรือปราสาทโอซาก้า ในเขตชูโอะ จังหวัดโอซาก้า โดยปราสาทโอซาก้าเป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงติดลำดับต้น ๆ ในประเทศญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ ตัวปราสาทล้อมรอบด้วยกำแพงหินคอนกรีต คูน้ำ และสวนนิชิโนมารุ ซึ่งมีต้นซากุระว่า 600 ต้นที่พร้อมจะผลิบานโชว์ความงามในช่วงเดือนเมษายน โดยในปีนี้จะเริ่มผลิตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม และบานเต็มที่วันที่ 4 เมษายน ค่ะ Osaka Castle เป็นแหล่งชมซากุระที่โด่งดัง เพราะนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของดอกซากุระแล้ว ยังสามารถดื่มด่ำกับฉากหลังที่ยิ่งใหญ่ของปราสาทได้อีกด้วย การเดินทางมาที่นี่ สามารถนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี  Morinomiya แล้วเดินต่อเข้าตัวปราสาทได้เลยค่ะ