เทศกาลสงกรานต์ คือการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งถือเป็นประเพณีร่วมกันของชาวพุทธ ในกลุ่มชาติพันธ์อุษาคเนย์ ดังนั้นเทศกาลนี้จึงไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยเพียงประเทศเดียวเท่านั้นเท่านั้นนะคะ ประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาว พม่า และกัมพูชาก็มีเทศกาลนี้เหมือนกัน เมษายนปีนี้ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปเล่นน้ำสงกรานต์หรือไปสัมผัสวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ที่อื่น เรามีลิสต์ 3 เมืองฉลองสงกรานต์ใน 3 ประเทศเพื่อนบ้านที่ห้ามพลาดมาฝากกันค่ะ

1.เมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว

iStock_000059405870_Medium

เมืองหลวงพระบาง เมืองมรดกของประเทศลาว เป็นเมืองที่สะดวกต่อการเดินทางไปท่องเที่ยวในทุก ๆ ฤดูกาลเลยนะคะ โดยเฉพาะในเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติ เนื่องจากเป็นเมืองที่มียังคงรักษาแบบแผนประเพณีพื้นเมืองและธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี เดือนเมษายนนี้ถ้าใครสนใจจะไปเที่ยวเมืองหลวงพระบาง คุณก็จะได้สัมผัสบรรยากาศสงกรานต์ลาวเป็นของแถมอีกด้วยล่ะค่ะ งานสงกรานต์ลาวจะจัดขึ้นประมาณวันที่ 14-16 เมษายนของทุกปี โดยแบ่งการจัดงานหลัก ๆ ออกเป็น 3 วันเช่นเดียวกับประเทศไทย มีกิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ สรงน้ำพระ และแห่นางสังขารหรือนางของสงกรานต์ลาว เสน่ห์ของสงกรานต์ที่นี่คือการรักษาประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงาม การเล่นสาดน้ำของที่นี่ไม่ค่อยโลดโผน รุนแรงเหมือนที่อื่น หากใครอยากสัมผัสบรรยากาศสงกรานต์ที่เหมือนกับได้เดินทางย้อนอดีตไปในเมืองไทยสมัยก่อน ก็เตรียมเก็บกระเป๋าไปเมืองหลวงพระบางกันได้เลยนะคะ

2.เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า

เมืองมัณฑะเลย์ อดีตเมืองหลวงของประเทศพม่า เป็นเสมือนศูนย์กลางการเล่นสงกรานต์หรือที่ชาวพม่าเรียกว่า “ธินจัน” (Thingyan) โดยงานจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 13-17 เมษายนของทุกปี บริเวณรอบ ๆ พระราชวังเก่า ในช่วงเทศกาลธินจัน ชาวพม่าจะเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานตลอด 5 วัน รวมถึงมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การรดน้ำดำหัวผู้อาวุโส การสงน้ำพระพุทธรูปและพระเจดีย์อีกด้วย ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปฉลองเทศกาลธินจันควบคู่ไปกับการชมความงามของพระราชวังและบ้านเรือนเก่าแก่ในมัณฑะเลย์ก็เตรียมวางแผนกันได้เลยค่ะ

3.เมืองพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

เทศกาลสงกรานต์ในประเทศกัมพูชา มีชื่อเรียกว่า โจลชนัมทเมย โดยจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 13 – 15 หรือ 14 – 16 เมษายนของทุกปี ยึดตามประกาศของรัฐบาลเป็นหลักค่ะ โดยเทศกาลโจลชนัมทเมย ในเมืองพนมเปญจะมีลักษณะคล้าย ๆ ประเทศไทย คือมีการทำบุญ ขนทรายเข้าวัดเพื่อก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และมีการละเล่นรื่นเริงต่าง ๆ เช่น วิ่งกระสอบ เล่นลูกช่วง สะบ้า และมอญซ่อนผ้าเป็นต้น หากใครอยากไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาล โจลชนัมทเมยโดยมีฉากหลังเป็นปราสาทขอมเก่าแก่อลังการ ก็เตรียมวางแผนกันได้เลยนะคะ