ในเดือนเมษายน นอกจากดอกซากุระที่ประเทศญี่ปุ่น จะเบ่งบานให้ได้เฉลิมฉลอง เทศกาลฮานามิกันแล้ว ที่ประเทศเกาหลีก็ยังมีดอกไม้ชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายดอกซากุระแต่เป็นคนละสายพันธ์กับญี่ปุ่นเบ่งบานรอนักท่องเที่ยวไปเยือนด้วยเช่นกันนะคะ เรากำลังพูดถึง ดอกพ็อตโกต หรือดอกซากุระเกาหลี ซึ่งแม้จะมีลักษณะคล้ายดอกซากุระ แต่แท้จริงแล้วดอกไม้เกือบทุกที่ที่บานสะพรั่งช่วงเดือนเมษายนในประเทศเกาหลีคือดอกพ็อตโกตค่ะ เพราะมีเพียงสถานที่เดียวเท่านั้นที่เป็นต้นซากุระจากญี่ปุ่นแท้ ๆ คือเขตจินแฮ หากใครอยากไปเที่ยวเกาหลีในช่วงเทศกาลดอกไม้บานแล้วยังคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นที่ไหน วันนี้เรามี 5 สถานที่ยอดนิยมสำหรับชมดอกพ็อตโกตและดอกซากุระมาฝากเพื่อประกอบการตัดสินใจกันค่ะ

1. เขตจินแฮ เมืองชางวอน

เขตจินแฮ ตั้งอยู่ในเมืองชางวอน จังหวัดคยองซังนัมโด เป็นที่เดียวในเกาหลีที่มีดอกซากุระแบบเดียวกับประเทศญี่ปุ่นกว่าสองแสนต้นทั่วเมืองค่ะ เนื่องจากมีทหารญี่ปุ่นที่ขึ้นบกเกาหลีช่วงสงครามนำมาปลูกไว้ เขตจินแฮเป็นเจ้าภาพจัดงาน Jinhae Gunhangjie Festival เทศกาลชมดอกซากุระที่สวยและใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีเป็นประจำทุกปี โดยเทศกาลชมดอกซากุระที่นี่จะจัดขึ้นทุกวันที่ 1 – 10 เมษายน นอกจากจะมีดอกซากุระบานสะพรั่งให้ชมกันแล้ว ยังมีขบวนพาเหรดของทหาร ดอกไม้ไฟ และการประดับไฟสวยงามให้ได้ดื่มด่ำกับเทศกาลใบไม้ผลิของเกาหลีแบบเต็มรูปแบบกันอีกด้วยล่ะค่ะ การเดินทางไปเขตจินแฮ สามารถนั่งรถไฟจากโซลไปลงที่สถานีมาซานซึ่งเป็นสถานีที่อยู่ติดกับเมืองจินแฮ และสามารถนั่งรถบัสหรือรถแท็กซี่ต่อไปเมืองจินแฮได้เลยค่ะ

12. มหาวิทยาลัยคยองฮี

ตั้งอยู่ในเมืองหลวงคือโซล เป็นมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในเกาหลี ด้วยตัวอาคารที่สวยงามเก่าแก่และเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิ เมื่อต้นพ็อตโกตกว่า 200 ต้นผลิดอกบานสะพรั่งริมสองข้างทางจากถนนหน้าประตูทางเข้าไปถึงตัวอาคารของมหาวิทยาลัย ใครอยากชมซากุระที่มีฉากหลังเป็นอาคารสวยงามตระการตา ก็จดชื่อมหาวิทยาลัยคยองฮีไว้ในลิสต์ได้เลยค่ะ การเดินทางไปมหาวิทยาลัยคยองฮี สามารถนั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานี Hoegi สาย 1 ออกทางออกที่ 1 แล้วนั่ง Shuttle bus สายนัมแทมุน 01 ต่อไปยังสถานีสุดท้ายหรือจะเดินจากสถานีรถไฟใต้ดินไปเลยก็ได้ค่ะ

2

3. เส้นทางยุนจุงโน สวนสาธารณะยออิโด

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมดอกพ็อตโกตบานยอดนิยมในโซลเลยล่ะค่ะ สำหรับ เส้นทางยุนจุงโน สวนสาธารณะยออิโด ใกล้กับแม่น้ำฮัน ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงาน Yeongdeungpo Yeouido Spring Flower Festival ช่วงเดือนเมษายนเป็นประจำทุกปี โดยจะจัดขึ้นบริเวณถนนอาคารรัฐสภาทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ที่นี่มีต้นพ็อตโกตเรียงรายอยู่ริมถนนมากกว่า 1400 ต้น มาเที่ยวที่นี่ นอกจากจะได้ชมดอกพ็อตโกตบานสะพรั่งแล้วยังจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศแม่น้ำฮันควบคู่กันไปอีกด้วยนะคะ การเดินทางมาที่นี่ สามารถนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี National Assembly สาย 9 ออกทางออกที่ 1 แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 5 นาทีค่ะ

3 4. ภูเขานัมซาน

ภูเขานัมซานเป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมดอกพ็อตโกตบานยอดนิยมในโซล และยังเป็นที่ตั้งของ Soul N Tower หรือหอคอยเอ็นโซลจุดคล้องกุญแจคู่รักที่ขึ้นชื่ออีกด้วยนะคะ สองข้างทางของถนนขึ้นภูเขานัมซานจะเรียงรายไปด้วยต้นพ็อตโกตในช่วงเดือนเมษายน โดยคุณสามารถเลือกเดิน ขึ้นรถบัส หรือขึ้นเคเบิลคาร์ไปยอดดอยเพื่อชมดอกพ็อตโกตและฉากหลังเป็นวิวสวย ๆ ของกรุงโซลได้อีกด้วยล่ะค่ะ การเดินทางไปภูเขานัมซาน สามารถนั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานี Myeongdong สาย 4 ออกทางออก 3 แล้วเดินต่อไปขึ้นเคเบิลคาร์ หรือลงสถานี Chungmuro สาย 3 ออกทางออก 2 แล้วนั่งรถบัสนัมซาน (สีเหลือง) หมายเลข 02 หรือ 05 หน้าโรงละคร Deahan ก็ได้ค่ะ

4 5. เมืองปูซาน

เมืองปูซาน ถือเป็นเมืองในลิสต์ของใครหลายคนเวลาไปเที่ยวเกาหลีกันอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะค่ะ และเมื่อพูดถึงดอกพ็อตโกต ปูซานก็ถือเป็นเมืองที่อยู่ในอันดับต้น ๆ สำหรับการชมดอกไม้ชนิดนี้เลยทีเดียว โดยดอกพ็อตโกตจะบานทั่วทั้งเมืองปูซานในช่วงปลายมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน หากคุณไปเที่ยวปูซานในช่วงนี้ นอกจากจะได้ชมความสวยงามของดอกไม้โดยมีฉากหลังเป็นอาคารบ้านเรือนที่สวยงามของปูซานแล้ว ยังจะได้สัมผัสความสวยงามของชายทะเลเมืองปูซานอีกด้วยนะคะ การเดินทางจากโซลมาปูซานก็สะดวกสบาย สามารถเลือกนั่งรถไฟ รถทัวร์ หรือเครื่องบินก็ได้ค่ะ

5