“บาหลี” ดินแดนที่เต็มไปด้วยอารยธรรม และแหล่งท่องเที่ยวอันสวยงาม เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับในประเทศอินโดนีเซียมาโดยตลอด หากเอ่ยชื่อ “เกาะบาหลี” หลายคนคงนึกถึงหาดทรายสวย ๆ น้ำใส ๆ และกลิ่นอายของอโรมาเธอราพีกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่ความโดดเด่นของบาหลีไม่ได้มีแค่นั้นค่ะ เพราะยังมีวิถีชีวิต ความเชื่อ และวัฒนธรรมประเพณีที่เกี่ยวข้องกับศาสนาฮินดูที่ถ่ายทอดผ่านสถาปัตยกรรมวัดที่สวยงามอีกด้วย หากใครอยากไปสัมผัสความเป็นฮินดูก็ไม่ต้องบินไปไกลถึงอินเดียหรือเนปาล บาหลี เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์คุณได้อย่างดี ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายไปในตัว วันนี้เราจะพาคุณไปเปิดประตูสู่ 7 วัดสวยในบาหลีกัน การเดินทางไปแต่ละวัด หากตั้งต้นจากเมืองหลวงเดนปาซาร์ สามารถซื้อเป็น Day Tour หรือว่าจ้างรถไป ซึ่งบริการทั้งสองแบบนี้ก็สามารถให้ทางที่พักจัดหาให้ได้เช่นกันนะคะ การแต่งกายไปวัดในบาหลีควรเป็นแบบสุภาพ มิดชิด ใส่กางเกงขายาว เสื้อมีแขน เพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่ค่ะ

1.Purah Besaki Temple

Pura Besaki Temple หรือวัดเบซากีห์ เป็นวัดหลวงของเกาะบาหลี ตั้งอยู่บนเชิงภูเขาไฟกูนุอากุง สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ประกอบด้วยวิหารและเจดีย์จำนวนมาก เป็นวัดใหญ่ที่มีวัดย่อย ๆ อยู่ในพื้นที่ถึง 22 วัดเลยล่ะค่ะ วัดเบซากีห์เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสวยงาม ไม่ควรพลาดที่จะจดไว้ในลิสต์ถ้าไปบาหลีนะคะ เพราะนอกจากจะมีประวัติศาสตร์อันยาวนานและเป็นวัดหลักที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและงานประเพณีสำคัญ ๆ ของชาวบาหลีแล้ว ยังมีความสวยงามเลื่องชื่อ เนื่องจากภูมิทัศน์ของวัดที่ตัวอารามจะตั้งเรียงกันมาตามไหล่เขา และมีฉากหลังเป็นภูเขาไฟที่สวยงามอย่างกูนุงอากุงอีกด้วย Pura Besaki Temple จะเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.00 น. – 17.00 น. ค่าเข้าชมอยู่ที่ 10,000 รูเปียห์ ส่วนใครที่อยากพักใกล้ ๆ กับตัววัด ก็มีที่พักหลายแห่งให้เลือกสรร เช่น Surya Shanti Villa, Sawah Indah Villa หรือ Darmada Bali เป็นต้นค่ะ

2.Puru Uluwatu Temple

Puru Ulwatu Temple หรือวัดอูลูวาตู เป็นอีกหนึ่งวัดฮินดูเก่าแก่ ตั้งอยู่จุดใต้สุดของเกาะบาหลี บนริมหน้าผาที่สูงชันซึ่งยื่นออกไปในทะเล มีจุดเด่นในเรื่องของความสวยงามแปลกตาเพราะตั้งอยู่บนปลายหินริมผาสูงชันเกือบ 100 เมตร ล้อมรอบไปด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงามของทะเลและภูเขา เป็นหนึ่งในวัดบาหลีที่ต้องจดไว้ในลิสต์เลยนะคะ Puru Ulwatu temple จะเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 09.00 น. – 18.00 น. ค่าเข้าชมอยู่ที่ 20,000 รูเปียห์ ที่พักใกล้ Puru Ulwatu Temple ก็มีให้เลือกสรรหลายที่ อาทิเช่น Pink Coco Bali, Sun Island Suits,หรือ Uluwatu White Sands เป็นต้นค่ะ

3.Tanah lot Temple

Tanah Lot Temple หรือวัดทานาล็อต ตั้งอยู่ริมชายฝั่งตะวันตกของเกาะบาหลี ห่างจากเมืองหลวงเดนปาซาร์ประมาณ 20 กิโลเมตร ถือเป็น Landmark ของเกาะบาหลีเลยนะคะ ชื่อวัดมีความหมายว่า Land in the sea หรือแผนดินที่อยู่ในทะเลซึ่งตรงตัวกับสถานที่เพราะเป็นวัดที่สร้างอยู่บนโขดหินริมทะเล เชื่อกันว่าสร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งท้องทะเล Tanah Lot Temple จะเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 07.00 น. – 19.00 น. ค่าเข้าชมอยู่ที่ 30,000 รูเปียห์ ที่พักใกล้ Tanah Lot Temple ก็มีให้เลือกหลายแห่ง อาทิเช่น Aleeva Villa, Jabunami Villa, หรือ Ngeluwungan Boutiqe Villa เป็นต้นค่ะ

4.Tirtar Empul

Tirtar Empul หรือวัดเทอตา เอมปูล ตั้งอยู่กลางเกาะบาหลี ระหว่างทางไปทะเลสาบ Danu Batur และวัดคินตามณี อยู่เหนือเมือง Ubud ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวช่วงกลางเกาะไปแค่เพียงนิดเดียวค่ะ สามารถหารถมาจากเมือง Ubud ได้ไม่ยาก วัดเทอตา เอมปูล สร้างขึ้นบริเวณตาน้ำพุเพื่อถวายพระวิษณุ ซึ่งตามหลักศาสนาฮินดูถือเป็นเทพเจ้าแห่งน้ำ โดยวัดนี้ถือว่าเป็นวัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวฮินดูจะต้องมาอาบน้ำชำระร่างกายให้บริสุทธิ์และแคล้วคลาดจากโรคภัย ถือเป็นการแสวงบุญอย่างหนึ่ง Tirtar Empul จะเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 09.00 น. – 17.00 น. ค่าเข้าชมอยู่ที่ 15,000 รูเปียห์ ที่พักใกล้ Tirtar Empul  ก็มีให้เลือกหลายแห่ง อาทิเช่น Pondok Sebatu Villa, Puri Gangga Resort, หรือ Elephant Safari Park Lodge เป็นต้นค่ะ

5.Taman Ayun

Taman Ayun หรือวัดตามัน อายุน อยู่เหนือเมืองหลวงเดนปาซาร์ขึ้นไปทางตะวันตกประมาณ 18 กิโลเมตร ถือเป็นวัดที่เดินทางไม่ยากหากเทียบกับวัดอื่น ๆ วัดตามัน อายุน มีความโดดเด่นที่เจดีย์แบบบาหลีและสระน้ำสวยงามที่อยู่ล้อมรอบวัดรวมถึงสถาปัตยกรรมสวนภายในวัดที่ได้รับอิทธิพลจากจีนค่ะ Taman Ayun จะเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 09.00 น. – 16.00 น. ค่าเข้าชมอยู่ที่ 15,000 รูเปียห์ ที่พักใกล้ Taman Ayun ก็มีให้เลือกหลายแห่ง อาทิเช่น Puri Taman Sari Hotel, หรือ Uma Sari Rice Terrace เป็นต้นค่ะ

6.Pura Ulan Danu Bratan Temple

Pura Ulan Danu Bratan Temple หรือวัดอูลันดานูบราตัน อยู่ห่างจากเมืองหลวงเดนปาซาร์ประมาณ 50 กิโลเมตร ตั้งอยู่กลางน้ำ ริมทะเลสาบบราตัน สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทวีแห่งสายน้ำ Dewi Danu ของศาสนาฮินดู จุดเด่นของวัดคือบรรยากาศสวยงามริมทะเลสาบ และเจดีย์ทรงบาหลีที่ได้ไปปรากฎอยู่ในธนบัตรใบละ 50,000 รูเปียห์ของประเทศอินโดนีเซีย เป็นอีกหนึ่งวัดที่ควรไปเยี่ยมชม โดยเฉพาะช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก จะสวยงามมากเป็นพิเศษเลยล่ะค่ะ Pura Ulan Danu Bratan Temple จะเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.00 น. – 18.00 น. ค่าเข้าชมอยู่ที่ 10,000 รูเปียห์ ที่พักใกล้ Pura Ulan Danu Bratan Temple ก็มีให้เลือกหลายแห่ง อาทิเช่น CLV Hotel and Villa, Puri Candikuning, หรือ Bagus Agro Pelaga เป็นต้นค่ะ

7.Pura Goa Gajah temple

Pura Goa Gajah Temple หรือวัดถ้ำช้าง เป็นอีกหนึ่งวัดในบาหลีที่มีชื่อเสียงนะคะ ความโดดเด่นของวัดนี้คือแผ่นหินแกะสลักหน้าปากทางเข้าถ้ำ มีลักษณะคล้ายใบหน้าช้างและยักษ์อ้าปากกว้าง และนอกจากแผ่นหินแกะสลักที่โดดเด่นแล้ว บริเวณด้านหน้าปากถ้ำยังเป็นที่ตั้งของสระศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งชาวบาหลีเชื่อกันว่าหากใครอยากมีลูกก็จะต้องมาดื่มน้ำหรืออาบน้ำจากสระนี้ค่ะ Pura Goa Gajah Temple จะเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.00 น. – 16.00 น. ค่าเข้าชมอยู่ที่ 15,000 รูเปียห์ ที่พักใกล้ Pura Goa Gajah Temple ก็มีให้เลือกหลายแห่ง อาทิเช่น Semampan Village Guesthouse, Ubud Dedari Villas, หรือ Long Lane Homestay Bali เป็นต้นค่ะ

จองที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม โรงแรมอื่นๆในบาหลี