ถ้าพูดถึงเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องอาหารแล้ว “ฮ่องกง” ถือเป็นเมืองหนึ่งที่อยู่ในตัวเลือกอันดับต้นๆ ของสาวกนักกินกันเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ ด้วยความหลากหลายของอาหารที่มีให้เลือกทั้งแบบในภัตตาคารไปจนถึง street food และรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทย ถึงขั้นมีบางคนจัดทริปไปตะลอนกินในฮ่องกงกันเลยทีเดียว วันนี้เรามี 5 must eat ในฮ่องกงที่คุณไม่ควรพลาดมาฝากกันค่ะ

1. ติ่มซำ

yumcha, dim sum in bamboo steamer, chinese cuisine

อาหาร must eat ของฮ่องกงอันดับแรกที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ “ติ่มซำ” ค่ะ ร้านติ่มซำชื่อดังในฮ่องกงมีอยู่หลายเจ้า ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่ถูกปาก ทำเสิร์ฟกันร้อน ๆ วันนี้เรามี 2 ร้านติ่มซำชื่อดังในย่านยอดนิยมของฮ่องกง จิมซาโจ่ย มาแนะนำกัน
ร้าน Tao Heng ร้านติ่มซำยอดนิยมย่านจิมซาโจ่ย ที่คุณจะได้ลิ้มรสติ่มซำคำโต ๆ อร่อยสดใหม่ แบบราคาคนกันเอง เทคนิคการการทานติ่มซำให้ได้ราคาถูกเป็นพิเศษของร้านนี้คือ ต้องไปทานเฉพาะวันจันทร์ – ศุกร์ ช่วงเช้า 7.30 น. – 11.30 น. และช่วงบ่าย 14.00 น. – 16.30 น. เพราะราคาติ่มซำจะถูกลงในช่วงเวลานี้ ค่ะการเดินทางไปที่ร้านก็สะดวกสบาย สามารถใช้บริการ MRT ไปลงที่สถานี East Tsim Sha Tsui ออกทางออก N4 เดินเข้าถนน Minden Row ไปเกือบสุดซอย โดยตัวร้านจะอยู่ทางด้านขวามือค่ะ

ร้าน Choi Wan Hin Seafood

อีกหนึ่งติ่มซำยอดนิยมย่านจิมซาจุ่ย ที่ต้องปักหมุดด้วยเมนูนมตุ๋นเสิร์ฟในผลมะพร้าว อร่อยจนต้องยกนิ้วให้ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของอาคาร Slivercord หัวมุมถนน Canton Road ตัดกับถนน Haiphong Road สามารถนั่ง MRT ไปลงที่สถานี Tsim Sha Tsui ใช้ทางออก A1 เดินตามถนน Haipong Road แล้วเลี้ยวซ้ายที่ถนน Canton Rod ก็จะถึงตัวอาคาร Silvercord ค่ะ  เทคนิคการการทานติ่มซำให้ได้ราคาถูกเป็นพิเศษของร้านนี้ก็คือ ต้องไปทานเฉพาะ วันจันทร์ – ศุกร์ ช่วงเช้า 9.00 น. – 12.00 น. และ ช่วงบ่าย 14.00 น. – 16.30 น.  เพราะราคาติ่มซำจะถูกลงในช่วงเวลานี้ โรงแรมแนะนำย่านจิมซาโจ่ย The Salisbury YMCA of Hong Kong , Hoabour Bay Hotel ( Former One Middle Hotel ) หรือ ColorZ Hostel เป็นต้น

2.โจ๊กฮ่องกง

_Medium

อีกหนึ่งอาหาร must eat ในฮ่องกงที่มีชื่อเสียงมายาวนาน คือ “โจ๊กฮ่องกง” ค่ะ เป็นที่นิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวและชาวฮ่องกงเอง โจ๊กสูตรฮ่องกงโดดเด่นด้วยการเคี่ยวเนื้อข้าวจนหอม เนียนนุ่มละมุนลิ้น ร้านโจ๊กชื่อดังในฮ่องกงมีอยู่หลายร้าน โดยแต่ละร้านก็มีเมนูเด่นและทักษะการปรุงโจ๊กที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เรามี 3 ร้านโจ๊กชื่อดังในสามย่านยอดฮิตมาฝากกันค่ะ

ร้าน Hung Lee

ตั้งอยู่ที่ Shop A, 2 Hau Fook Street, Tsim Sha Tsui มีเมนูเด่นคือ โจ๊กตับ โดยตับที่ร้านนี้จะมีรสชาติอร่อย เนื้อแน่น และไม่คาว ถูกปากคนทุกเพศทุกวัย สามารถเดินทางโดยการนั่ง MRT ไปลงสถานี Tsim Sha Tsui ออกทางออก B2 เดินไปตามถนน Cameron Road แล้วเลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกตัดกับถนน Carnavon Road จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายที่ซอยแรก ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที ร้านเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 – 22.00 น. โรงแรมแนะนำย่านจิมซาโจ่ย Hotel Panaroma by Rhombus, Prudential Hotel หรือ Butterfly on Prat เป็นต้น โรงแรมแนะนำย่านจิมซาโจ่ย Hotel Panaroma by RhombusPrudential Hotel หรือ  Butterfly on Prat เป็นต้น

ร้าน Law Fu Kee

ตั้งอยู่ที่ G/F, 50 Lyndhurst Terrace, Central มีเมนูเด่นคือ โจ๊กหมูเด้ง ลูกใหญ่เนื้อแน่น เนื้อโจ๊กขาวเนียนเป็นครีม อร่อยกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุง สามารถเดินทางโดยการนั่ง MRT ไปลงสถานี Central ออกทางออก D1 หรือ D2 เดินไปตามถนน D’Aguilar St. แล้วเลี้ยวขวาตรงสามแยกตัดกับถนน Wellington St. เดินตรงไปแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Lyndhurst Terrace ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ( ยกเว้น 7 วันแรกของเทศกาลตรุษจีนและเทศกาลใบไม้ร่วง ) ตั้งแต่เวลา 8.00 น. – 20.00 น. โรงแรมแนะนำย่านเซ็นทรัล  Butterfly on Wellington Iclub Sheung Wan Hotel หรือ  Holiday Inn Express Hong Kong Soho เป็นต้น

ร้าน Sea View Congee

มีหลายสาขา โดยสาขาแรก ตั้งอยู่ที่ G/F, 103 Argyle Street, Mong Kok, Kowloon เมนูเด่นคือ โจ๊กปลา เนื้อปลาสดแน่น ไม่คาว และปาท่องโก๋ยักษ์ทานคู่โจ๊กที่ถือได้ว่าเป็นสุดยอดปาท่องโก๋ในฮ่องกงเลยทีเดียว สามารถเดินทางโดยการนั่ง MRT ไปลงสถานี Mongkok ออกทางออก D2 เดินตรงไปทาง Seven Eleven ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที ร้านเปิดให้บริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

พิกัดร้าน Sea View Congee สาขาอื่น

สาขาที่ 2 : Shop B, G/F, 72 Bute Street, Mong Kok, Kowloon
สาขาที่ 3 : Shop A&B, G/F, Jade Plaza, 298 Sha Tsui Rd., Tsuen Wan, N.T
สาขาที่ 4 : G/F, 55 Ngau Tau Kok Rd., Ngau Tau Kok, Kowloon

โรงแรมแนะนำย่าน Mong Kok –  Lodgewood by L’hotel Mongkok Hong Kong,  Stanford Hotel หรือ The Citiyview เป็นต้น

3.ห่านย่าง

ห่านย่าง

อาหาร Must eat ที่กำลังมาแรงในฮ่องกง ห่านย่างตัวใหญ่ ๆ  หมักพร้อมเครื่องเทศรสชาติ ๆ รสชาติหวาน กรอบนอกนุ่มใน วันนี้เรามีร้านเด็ดดีกรีมิชลินมาฝากไว้เป็นตัวเลือกกันค่ะ

เริ่มกันที่ ร้าน Yat Lok

พิกัดถนน Stanley street ย่านเซ็นทรัล กับเมนูก๋วยเตี๋ยวขาห่านย่างที่ขึ้นชื่อ  การเดินทางสามารถใช้บริการ MRT ไปลงที่สถานี Central ออกทางออก D2 แล้วเดินเข้าถนน Stanley street ได้เลยค่ะ ร้าน Yat Lok เปิดทุกวัน โดยวันจันทร์-ศุกร์ จะเปิดตั้งแต่เวลา 7.30 น. – 21.00 น. และเสาร์อาทิตย์เวลา 9.00 น. – 17.30 น. โรงแรมแนะนำย่าน Central – Hotel LBPIbis Hong Kong Central and Sheung Wan หรือ Garden View Hong Kong เป็นต้น

มาต่อกันที่

ร้าน Joy Hing

อีกหนึ่งร้านมิชลิน ต้นตำรับห่านย่างรสเด็ด ที่มีจุดเด่นคือมีขวดน้ำจิ้มมาวางไว้ให้ที่โต๊ะแบบไม่ต้องขอเพิ่มกันให้เสียเวลา พิกัดร้านตั้งอยู่ที่ถนน Stewart Road ย่านหว่านไช่ การเดินทางไปที่ร้าน สามารถใช้บริการ Subway ไปลงที่สถานี Wan Chai แล้วออกทางออก A2 ได้ค่ะ ร้านเปิดทุกวันยกเว้นวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 22.30 น. ค่ะ โรงแรมแนะนำย่าน Wan Chai –  OZO Wesley Hong Kong The Fleming Hong Kong หรือ Butterfly on Morrison  เป็นต้น

4.ทาร์ตไข่

egg tarts arranged in rows

ทาร์ตไข่ เป็นอีก Must eat ที่ต้องลองถ้าได้ไปเยือนฮ่องกงนะคะ ทาร์ตไข่สูตรเฉพาะของฮ่องกง มีทั้งแบบแป้งกรอบและแป้งนุ่ม ลดครีมคัสตาร์ดแบบดั้งเดิมที่ได้รับถ่ายทอดมาจากอังกฤษลงแล้วเพิ่มปริมาณไข่เข้าไป ทำให้ครีมมีความเข้มข้น หวานแบบพอดิบพอดี รสชาติถูกใจทั้งชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยว มีขายอยู่แทบทุกหัวมุมถนนในฮ่องกง รวมถึงร้านเบเกอรี่ และซูเปอร์มาเก็ตต่าง ๆ ค่ะ

5.ขนมปังสับปะรด

Pineapple bun, egg tart and BBQ bun isolated on white background.

ขนมปังสับปะรด อีกหนึ่ง Must eat ของฮ่องกง เบเกอรี่ที่มีชื่อเสียง มีขายอยู่ทั่วไปตามร้านเบเกอรี่และซูเปอร์มาเก็ต เป็นขนมปังยอดฮิตของทั้งชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยวเลยล่ะค่ะ ด้วยรสชาติที่อร่อย หอมหวาน จากขนมปังก้อนใหญ่ราดด้วยแยมสับปะรดแล้วนำไปอบ ทานคู่กับชานมหรือกาแฟ สูตรขนมปังชนิดนี้เป็นสูตรลับเฉพาะของ Hong Kong School of Baking เลยนะคะ

6.ลูกชิ้นปลา

ลูกชิ้นปลา

ลูกชิ้นปลาเป็น Street food ยอดฮิตของชาวฮ่องกงเลยนะคะ  ชนิดที่ว่าบางคนกินลูกชิ้นปลากันทุกวันเลยทีเดียว เมื่อคนท้องถิ่นว่าดีขนาดนี้ นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ก็ต้องไม่พลาดที่จะไปลองชิมค่ะ ลูกชิ้นปลาที่ฮ่องกงนิยมใช้เนื้อปลาล้วน ๆ ไม่ผสมแป้ง ทานคู่กับน้ำจิ้มรสชาติเผ็ดหวานคล้าย ๆ ที่เมืองไทย และหาซื้อได้ง่ายมาก มีขายอยู่ทั่วไป เช่น ตามป้ายรถเมล์ บริเวณทางลงรถไฟใต้ดิน ตลาด หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ค่ะ