ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกก็เป็นที่แน่นอนว่า “ราเมน” และ “ซูชิ” จะต้องติดหนึ่งในอันดับคำตอบที่อยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอนประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงด้านวัฒนธรรมอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ มีชื่อเสียง และแพร่หลายออกไปหลายประเทศ โดยเฉพาะราเมนและซูชิ แต่ทานราเมนหรือซูชิที่ไหนก็ไม่สู้ต้นตำรับใช่มั้ยล่ะค่ะ หากคุณมีแพลนจะไปตะลอนกินที่ประเทศญี่ปุ่น วันนี้เรามีสุดยอดร้านราเมนในและร้านซูชิชื่อดังในโตเกียวและโอซาก้ามาแนะนำ ฝากไว้ให้เป็นตัวเลือกของสาวกนักกินอาหารญี่ปุ่นกันค่ะ

1. สุดยอดราเมนในโตเกียวและโอซาก้า

Untitled-3

ราเมน บะหมี่น้ำญี่ปุ่น เมนูขึ้นชื่อที่โด่งดังไปทั่วโลก อีกหนึ่ง must eat ที่ต้องไม่พลาดเมื่อมีโอกาสไปเยือนญี่ปุ่น อะไรจะดีไปกว่าการได้ซดราเมนร้อน ๆ ในอากาศเย็น ๆ ล่ะค่ะ วันนี้เรามีสุดยอดราเมนในโตเกียวและโอซาก้ามาแนะนำกันค่ะ

สุดยอดราเมนในโตเกียว

ใครที่ชื่นชอบราเมน เราขอแนะนำ“โตเกียว ราเมนสตรีท” ที่ถือว่าเป็นสวรรค์ของนักชิมราเมนค่ะ เพราะเป็นสถานที่ที่รวมร้านราเมนอร่อย ๆ ทั่วสารทิศเอาไว้ แบบไม่ต้องเสียเวลาหลงทางตามหาพิกัดร้านกันให้เมื่อย แค่ไปเยือน “โตเกียว ราเมนสตรีท” ที่ชั้น B1 สถานีรถไฟ JR โตเกียว ก็จะได้อิ่มอร่อยไปกับ 8 ร้านราเมนชื่อดัง ที่ได้รับการการันตีจากทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวว่าอร่อยจริงจนต้องยกนิ้วให้ ต่างร้านต่างก็มีจุดขายที่แตกต่างกันออกไป

ร้าน Rokurinshaร้านราเมนและซีเคเมน ( ราเมนที่เสิร์ฟแบบแยกเส้นกับน้ำซุบ ) มีชื่อเสียงด้านเส้นราเมนนุ่ม ๆ กับน้ำซุปสูตรลับเฉพาะ แต่ถ้าใครชื่นชอบราเมนแบบน้ำซุปเกลือ ก็ต้องลอง ร้าน Hirugaoร้านราเมนซุปเกลือที่มีชื่อเสียงที่สุด หรือถ้าใครอยากลองราเมน้ำซุปต้นหอมแบบออริจินัล ก็ต้องร้าน Sendai NegiShio with GyotanKizouส่วนร้าน TonkotsuRamen Ore-Shiki Jun มีชื่อเสียงด้านเราเมนน้ำซุปกระดูกหมู ร้าน Tokyo TanmenTonariมีจุดเด่นด้านน้ำซุปหวาน ๆ ที่เคี่ยวจากผักตามฤดูกาล ร้าน Soranoiro Nippon ร้านราเมนน้ำซุปเข้มข้นที่ต้องยกนิ้วให้ แต่ถ้าใครเป็นแฟนคลับโชยุ ก็ต้องร้าน Tokyo Chuka Soba Shiyogamiร้านราเมนซุปรสโชยุที่โด่งดัง หรือหากอยากลองราเมนซอสถั่วเหลือง ก็ต้องร้าน Tokyo EkiIkarugaค่ะ

การเดินทางไป Ramen street สามารถใช้บริการรถไฟ JR ลงที่สถานี Tokyo ออกทางออก Yaesu South แล้วขึ้นไปชั้น B1 ได้เลยค่ะ ใครที่อยากจะใช้เวลาดื่มด่ำกับ Ramen Street อย่างเต็มที่แบบไม่ต้องเดินทางไกล ก็มีโรงแรมและที่พักหลายที่ใกล้สถานี JR โตเกียวให้เลือกสรรกันนะคะ เช่น Remm Hibiya, Hotel Monterey Ginsa หรือ Hotel Unizo Ginza-Itchome

สุดยอดราเมนในโอซาก้า

สุดยอดราเมนในโอซาก้าที่เราจะมาแนะนำวันนี้ คือ ร้าน Ramen Style Junk Story ค่ะ มีจุดเด่นอยู่ที่หมูชาชู และจิโดริทากากิ หรือ ไก่ย่างแบบทากากิ ที่จะย่างให้สุกแค่ด้านนอก แต่ด้านในย่างแบบกึ่งดิบ หอมอร่อยและไม่คาว เครื่องราเมนของร้านนี้ได้รับการการันตีว่าอร่อยถึงใจเป็น Best Ramen จากเว็บไซต์ Tabelog.com เว็บไซต์แนะนำอาหารชื่อดังของญี่ปุ่นด้วยล่ะค่ะ ร้านเปิดใหบริการทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 11:00-14:30 , 18:00-23:00 และ เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด 11:00-23:00 การเดินทาง สามารถใช้บริการรถไฟใต้ดินSen-Nichimae Line ( สายสีชมพู ) หรือ Tanimachi Line ( สายสีม่วง ) ไปลงที่สถานี Tanimachikyuchome Station เดินต่อไปเพียง 2 นาทีก็จะถึงตัวร้านค่ะ ที่พักหรือโรงแรมใกล้ร้าน Ramen Style Junk Storyก็มีให้เลือกหลายที่ เช่น TsuruhashiY Apartment หรือ Tennoji Miyako Hotel เป็นต้นค่ะ

2. ซูชิชื่อดังในโตเกียวและโอซาก้า

Untitled-2

อีกหนึ่งอาหารขึ้นชื่อที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นเสมือนอาหารประจำชาติของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ “ซูชิ” ข้าวปั้นหน้าต่าง ๆ ความหมายของคำว่า “ซูชิ” คือการรวมกันระหว่างปลากับข้าว มีวิวัฒนาการมาจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่นเมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว อาหารทะเลต่าง ๆ เป็นที่นิยมในการนำมาทำเป็นหน้าของซูชินะคะ วันนี้เรามีร้านซูชิชื่อดังในโตเกียวและโอซาก้ามาแนะนำกันค่ะ

ซูชิชื่อดังในโตเกียว

เริ่มกันที่โตเกียวก่อนเลยนะคะ ย่านตลาดปลา Tsukijiถือเป็นย่านที่รวมร้านซูชิชื่อดังไว้มากมาย และนอกจากจะได้ทานซูชิต้นตำรับแสนอร่อยแล้ว ถ้าใครตื่นไปตลาดปลาแต่เช้า ยังจะมีโอกาสได้เห็นการซื้อขายปลาและการประมูลปลาที่คึกคักกันอีกด้วย ตลาดปลาจะปิดทำการทุกวันอาทิตย์ แต่ก็จะมีวันหยุดอื่น ๆ อีกด้วย โดยคุณสามารถเช็ควันและเวลาเปิด – ปิดของตลาดได้ที่ http://www.tsukiji-market.or.jp/tukiji_e.htm เอาล่ะค่ะ ตามไปดู 2 ร้านซูชิแสนอร่อยขึ้นชื่อในตลาดปลากันเลย

ชั้น 1 : ช่วงเช้าของวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.30-14.00 น. ช่วงเย็น เวลา 17.00-20.00 น. วันเสาร์และวันหยุดเทศกาลเปิดยาวทั้งวัน โดยวันเสาร์เปิดเวลา 08.00-20.00 น. และวันหยุดเทศกาลเปิดเวลา 09.30-20.00 น.

ชั้น 2 : ช่วงเช้าของวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.30-14.00 น. ช่วงเย็น เวลา 17.00-20.00 น. วันเสาร์และวันหยุดเทศกาลเปิดยาวทั้งวัน โดยวันเสาร์เปิดเวลา 09.30-20.00 น. วันหยุดเทศกาลเปิดเวลา 10.00 -20.00 น.

การเดินทางไปตลาดปลา Tsukijiสามารถใช้บริการรถไฟใต้ดิน สาย Toei Subway Oedo Line ไปลงที่ Tsukijishijo Station ( E 18 ) ออกทาง Exit A1 เลี้ยวซ้ายเจออาคารจอดรถสองชั้น ก็จะเป็นปากทางเข้าตลาดปลา Tsukijiiแล้วล่ะค่ะหรือถ้าใครอยากจะพักใกล้กับตลาดปลา Tsukijii ก็มีโรงแรมและที่พักหลายที่ให้เลือกนะคะ เช่น Tokyo Ginsa BAY Hotel, First Cabin Tsukijii หรือTokyu Stay Ginzaเป็นต้น

ซูชิชื่อดังในโอซาก้า

มาต่อกันที่ 2ร้านซูชิชื่อดังใน “โอซาก้า” ถิ่นอาหารทะเล ค่ะ เริ่มที่ร้านแรก “Uoshin Sushi” ร้านซูชิหน้าล้นชื่อดังย่าน Umedaการเดินทางไปที่ร้าน สามารถใช้บริการรถไฟใต้ดิน Midosujiสาย Nihombashiไปลงที่สถานี Umedaแล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 5 นาทีก็จะถึงจุดหมาย ซูชิของร้านนี้เรียกว่า Butchigiri Sushi มีความโดดเด่นที่หน้าของซูชิจะใหญ่เกินปริมาณข้าวที่เป็นขนาดปกติ นอกจากขนาดที่เป็นที่ตื่นตาตื่นใจแล้ว รสชาติและความสดใหม่ก็ยังไม่เป็นสองรองใครอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ราคาก็ยังไม่แพงมาก เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกสุดคุ้มของคนรักซูชิเลยก็ว่าได้ ใครอยากไปชิมซูชิหน้าล้นแบบไม่ต้องเดินทางไกลก็สามารถพักใกล้ ๆ ในย่าน Umedaได้เลยนะคะ เช่น Hotel Monterey Osaka, Hotel Granvia Osaka หรือ Hotel Elsereine Osaka เป็นต้นค่ะ

ร้านชื่อดังร้านถัดไป มีพิกิดอยู่ที่ตลาดปลา และเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 100 ปี ถือได้ว่าเป็นสุดยอดตำนานซูชิในโอซาก้าที่ต้องไปลองให้ได้ ร้าน “Sushi Endo Jyo Maze” การเดินทางไปที่ร้าน สามารถใช้บริการรถไฟใต้ดินสาย Sennichimaeลงสถานี Tamagawaออกทางออกที่ 3 และเดินมาทางตลาดปลาก็จะเจอร้านนี้อยู่ที่ทางเข้าค่ะ ร้านนี้มีชื่อเสียงเรื่องความสดกรอบ และหวานอร่อยของอาหารทะเลที่เป็นหน้าซูชิ ถึงขั้นที่ว่าไม่ต้องทานคู่กับโชยุหรือวาซาบิก็อร่อยถึงใจได้เลยล่ะค่ะ ใครอยากไปสัมผัสตำนานซูชิที่ร้านนี้แบบไม่ต้องเดินทางไกลก็สามารถพักในย่านใกล้ ๆ กับตัวร้านได้เลยนะคะ เช่น Righa Royal Hotel Osaka, Hotel New Hankyu Osaka หรือ Mitsui Garden Hotel Osaka Premiere เป็นต้น

จองที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม โรงแรมอื่นๆในโตเกียวและโอซาก้า