การถ่ายรูป เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถบ่งบอก รสนิยมในตัวเราได้เหมือนกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปคน รูปวิวทิวทัศน์ รูปอาหาร ซึ่งปัจจุบันการถ่ายรูปอัพเดทในโซเชียลก็แทบจะกลายเป็นกิจวัตรประจำวันของใครหลายคนไปซะแล้ว และแน่นอนว่าหลายคนนั้นจะต้องประสบปัญหาต้องออกเดินทางคนเดียว หรือคนที่ชื่นชอบการเที่ยวคนเดียว แต่ไม่มีคนคอยถ่ายรูปให้ ซึ่งแอร์เอเชียโกได้รวบรวมเทคนิคสำหรับการถ่ายรูปตัวเองและอาหารเมื่อเวลาต้องไปเที่ยวคนเดียวมาฝาก ให้รูปที่ออกมาดูดีไม่แพ้ใคร แบ่งออกเป็น “เทคนิคการถ่ายรูปตัวเอง” กับ “เทคนิคการถ่ายรูปอาหาร” ดังนี้ค่ะ

เทคนิคถ่ายรูปตัวเอง


1.รู้มุมสวยหล่อของตัวเอง

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองและอาหารเมื่อเวลาต้องไปเที่ยวคนเดียว-7

แน่นอนว่าทุกคนจะรู้มุมสวยหล่อของตัวเองอยู่แล้ว หากใครยังหาไม่เจอลองส่องกระจกในห้องน้ำดูก็ได้ค่ะ ลองหันหน้าเอียง 45 องศา หรือกดหน้ามุมต่ำ ซึ่งเป็นมุมที่ดีของหลาย ๆ คน ลองฝึกยิ้มหลาย ๆ แบบ พร้อมกับเช็คหน้า ผม รวมไปถึงเสื้อผ้าของตัวเองให้เรียบร้อย ที่สำคัญจะต้องมั่นใจในตัวเองด้วยนะคะ หากใครรู้สึกว่าตัวเองไม่มั่นใจในใบหน้าของตัวเองลองแต่งหน้า หรือหาพร็อพมาช่วยก็ได้เช่นกัน เช่น ใส่หมวก ใส่ต่างหู สวมแว่นตา ถือสิ่งของ เป็นต้น หรือจะแกล้งทำเป็นไม่มองกล้องก็เก๋ไปอีกแบบ

2.ใช้ขาตั้งกล้อง

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองและอาหารเมื่อเวลาต้องไปเที่ยวคนเดียว-8

การใช้ขาตั้งกล้องเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเที่ยวแบบคนเดียวมากค่ะ เพราะจะทำให้คุณได้ภาพมุมกว้าง เห็นวิวทิวทัศน์ชัดเจน สามารถหามุมที่ตัวเองต้องการได้เอง ไม่ต้องลำบากหาคนคอยถ่ายรูปให้ เพราะสามารถตั้งเวลาหรือกดรีโมทชัตเตอร์ให้ถ่ายภาพได้ แต่ต้องรอบคอบนิดนึงนะคะ ควรเน้นสถานที่ที่คนไม่พลุกพล่าน เพราะอาจเกิดสถานการณ์คนเดินชนขาตั้งกล้องเรา รวมไปถึงวิ่งราวด้วยค่ะ

3.ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูป

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองและอาหารเมื่อเวลาต้องไปเที่ยวคนเดียว-4

การใช้โทรศัพท์มือถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้เราได้ภาพถ่ายตัวเองเวลาไปเที่ยวหรือไปไหนมาไหนคนเดียวโดยไม่ต้องพกกล้องตัวใหญ่ติดตัวตลอดเวลา เพราะปัจจุบันโทรศัพท์มือถือแทบทุกรุ่นมีกล้องติดอยู่ที่โทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว ที่สำคัญพอถ่ายเสร็จปุ๊บก็สามารถเข้าแอพฯ แต่งสี แต่งภาพได้ทันที ถือว่าสะดวกสุด ๆ เลยค่ะ

4.ใช้ไม้เซลฟี่

การใช้ไม้เซลฟี่ดูเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันนี้ เพราะสามารถพกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ทำให้เราถ่ายรูปตัวเองได้ในมุมกว้างมากยิ่งขึ้นเพราะสามารถยืดไม้ออกไปได้ยาว และก็สามารถนำลงไปถ่ายใต้น้ำก็ได้ด้วย

5.ให้คนอื่นมาถ่ายรูปให้

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองและอาหารเมื่อเวลาต้องไปเที่ยวคนเดียว-2

ในบางสถานการณ์หรือบางสถานที่คุณอาจจะไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องหรือบางประเทศอาจไม่ให้คุณนำไม้เซลฟี่ไปใช้ได้ นอกจากการเซลฟี่ด้วยมือของตัวเองแล้ว การให้คนอื่นช่วยถ่ายรูปให้ก็เป็นอีกวิธีที่เวิร์คมากเช่นกัน โดยคุณอาจจะเล็งมุมกล้องที่ดีที่สุดไว้ก่อน แล้วอาจขอความช่วยเหลือจากผู้ที่ผ่านไปผ่านมาแถวนั้นให้ช่วยถ่ายให้ แต่ข้อควรระวังก็คือจะต้องคนที่ดูแล้วไม่น่าจะใช้มิจฉาชีพ หรือทางที่ดีอาจจะเสนอตัวเข้าไปถ่ายรูปให้ใครสักคนแถวนั้นก่อนแล้วให้เขาช่วยถ่ายรูปเราคืนให้ก็ได้ค่ะ

เทคนิคถ่ายรูปอาหาร


1.ศึกษาการจัดองค์ประกอบภาพและเทคนิคเสริม

การศึกษาเรื่ององค์ประกอบภาพ เป็นพื้นฐานที่ดีที่สามารถทำให้เราถ่ายรูปได้สวยยิ่งขึ้น รวมไปถึงศึกษาเทคนิคการถ่ายภาพอาหารต่าง ๆ เช่น ห้ามใช้แฟลชขณะถ่ายภาพอาหาร เพราะแสงแฟลชจะทำให้อาหารไม่น่ารับประทาน เกิดเงาของอาหารและจาน เป็นต้น รวมไปถึงการตั้งค่ากล้องให้เหมาะสม ทั้งความไวแสง ความคมชัด โทนสีด้วยเช่นกัน

2.หาแรงบันดาลใจจากภาพถ่ายคนอื่น

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองและอาหารเมื่อเวลาต้องไปเที่ยวคนเดียว-6

การดูรูปภาพจากคนอื่นก็จะทำให้เราได้เห็นมุมมองการถ่ายภาพอาหารหลายรูปแบบ ลองติดตาม IG หรือ Fanpage ที่เกี่ยวกับอาหาร อาจจะเกิดไอเดียและทำให้คุณได้ภาพถ่ายที่สวยยิ่งขึ้นค่ะ

3.จัดวางอาหารให้สวยงาม

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองและอาหารเมื่อเวลาต้องไปเที่ยวคนเดียว-9

การจัดวางอาหารให้สวยงามจะทำให้รูปถ่ายอาหารออกมาน่ารับประทานยิ่งขึ้น สามารถถ่ายภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมไปถึงสีของจาน ซึ่งจานสีขาวหรือครีมจะช่วยทำให้อาหารดูน่ารับประทานมากกว่าการสีฉูดฉาดหรือจานที่มีลวดลายเยอะ ๆ เพราะจะทำให้แย่งซีนอาหารในจานได้ รวมไปถึงลายของผ้าปูโต๊ะเช่นเดียวกันค่ะ

4. เตรียมอุปกรณ์เสริม

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองและอาหารเมื่อเวลาต้องไปเที่ยวคนเดียว-5

การถ่ายภาพอาหาร ไม่ใช่การถ่ายอาหารในจานเพียงอย่างเดียว แต่การมีอุปกรณ์เสริม เช่น แก้วน้ำ ช้อนส้อม วัตถุดิบ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับเมนูนั้น ๆ จะช่วยทำให้การถ่ายภาพอาหารไม่น่าเบื่อ และช่วยทำให้ภาพถ่ายน่ามองมากยิ่งขึ้นค่ะ

5. ถ่ายภาพหลาย ๆ มุม

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองและอาหารเมื่อเวลาต้องไปเที่ยวคนเดียว-3

การถ่ายภาพหลาย ๆ มุม เช่น ถ่ายภาพแนวตั้ง แนวนอน มุมสูง ซูมภาพใกล้ ๆ ถ่ายจุดเด่นของวัตถุดิบในอาหาร ตักอาหารขึ้นมาถ่าย หรือการมองหามุมต่างก็จะช่วยให้คุณมีตัวเลือกในการแต่งภาพและอวดภาพถ่ายมากยิ่งขึ้น และไม่ว่าจะถ่ายรูปตัวเองหรือรูปอาหาร ปัจจุบันมีโปรแกรมแต่งภาพในคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นแต่งภาพในโทรศัพท์ให้เลือกโหลดมากมาย อย่างไรแล้วลองโหลดมาใช้กัน เพื่อความสวยงามของภาพถ่ายและยอดไลค์มากยิ่งขึ้นนะคะ