เทศกาลวันหยุดยาวเวียนมาถึงอีกรอบใครที่มีแพลนจะไปเที่ยว ต่างจังหวัด หรือ ต่างประเทศ แบบยกครอบครัวในช่วงวันหยุดยาวเดือนเมษายนนี้ นอกจากจะแพลนเรื่องเที่ยวแล้ว สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ต้องแพลนก็คือการดูแลรักษาบ้านและทรัพย์สินภายในบ้านของคุณให้ปลอดภัยระหว่างที่ไม่มีใครอยู่ด้วยนะคะ วันนี้เรามี 9 แผนดูแลบ้านให้ปลอดภัย เพื่อคุณจะได้หยุดยาวแบบสบายใจไร้กังวลมาฝากกันค่ะ

1. เข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจหรือฝากบ้านไว้กับเพื่อนบ้าน คนรู้จักที่ไว้ใจได้

การเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจถือเป็นโครงการดีที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายและไม่ควรพลาด เพราะบ้านของคุณจะมีตำรวจแวะเวียนมาตรวจอยู่เป็นประจำ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาการถูกลักขโมยลงไปได้ส่วนหนึ่ง นอกจากฝากบ้านไว้กับตำรวจแล้วก็ควรจะฝากไว้กับเพื่อนบ้านหรือคนรู้จักที่ไว้ใจ และมีเวลาแวะเวียนมาดูแลบ้านให้เราได้อีกด้วย เช่น เอารถมาจอดในโรงรถบ้าง หรือเก็บจดหมาย เก็บเอกสารจากตู้จดหมายไม่ให้ล้นตู้บ้าง เพื่อไม่ให้เป็นที่ผิดสังเกตว่าบ้านไม่มีคนอยู่นาน ๆ

2. อย่าป่าวประกาศว่าคุณจะไม่อยู่บ้านหรือโชว์ทรัพย์สินมีค่าภายในบ้าน

ในสังคมปัจจุบันที่ยุคออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิต โดยเฉพาะการอัพเดทรายละเอียดชีวิตประจำวันใน Social Media แต่รู้หรือไม่ว่า ในบางครั้งการอัพเดทสถานะต่าง ๆ แบบละเอียดจนเกินไป ก็อาจเป็นช่องทางให้เกิดปัญหาตามมาได้ ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงการอัพเดทเกี่ยวกับทรัพย์สินของมีค่าภายในบ้านหรือสถานะว่าคุณและครอบครัวจะไม่อยู่บ้านได้ ก็นับว่าเป็นแผนในการดูแลบ้านช่วงไม่อยู่แบบง่าย ๆ อีกแผนหนึ่ง

3. ปิดระบบไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น

การปิดระบบไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างที่จะลืมไม่ได้ เพราะเมื่อคุณไม่อยู่บ้านนาน ๆ นอกจากจะต้องระวังเรื่องมิจฉาชีพแล้ว เรื่องอุบัติเหตุไฟฟ้าลัดวงจรก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะประมาทไม่ได้ ก่อนออกเดินทางประมาณสามสี่วันควรสำรวจสายไฟภายในบ้านว่ามีชำรุดเสียหายหรือไม่ด้วย และหากมีการติดตั้งเครื่องตัดไฟอัตโนมัติไว้ก็จะเป็นตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านคุณมากขึ้น

4. เปิดไฟบางดวงที่จำเป็นในบริเวณรอบบ้าน

การเปิดไฟบางดวงที่จำเป็นเพื่อให้แสงสว่างบริเวณรอบบ้านนั้น นอกจากจะทำให้ดูเหมือนมีคนอยู่บ้านแล้ว ยังสามารถช่วยให้เพื่อนบ้านสามารถมองเห็นสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณบ้านได้ง่ายอีกด้วย หากบ้านไหนมีอุปกรณ์เปิดปิดไฟแบบระบบเวลาอัตโนมัติก็จะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านคุณได้มากยิ่งขึ้น

5. หลีกเลี่ยงการเก็บเอกสารสำคัญ หรือสิ่งของมีค่ามาก ๆ ไว้ที่บ้าน

ควรย้ายสถานที่เก็บเอกสารสำคัญหรือสิ่งของมีค่าของคุณไปเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัยมีคนดูแล เช่นบ้านของญาติ หรือเช่าตู้นิรภัยของธนาคารชั่วคราวในระหว่างที่คุณไม่อยู่

6. เก็บกวาดบริเวณบ้านให้เรียบร้อย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านไหนที่ปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้านเป็นจำนวนมากควรเก็บกวาดทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพราะหากบริเวณบ้านดูรก ไม่เป็นระเบียบ ก็จะเป็นจุดสังเกตว่าไม่มีคนอยู่ได้ง่าย รวมถึงเป็นที่หลบซ่อนตัวของมิจฉาชีพได้อีกด้วย

7. ติดตั้งเครื่องรดน้ำต้นไม้หรือทำอุปกรณ์ให้น้ำกับต้นไม้

เมื่อคุณไม่อยู่บ้านนาน ๆ ต้นไม้ในบริเวณบ้านอาจเหี่ยวเฉาเพราะขาดน้ำได้ ดังนั้นก่อนเดินทางควรหาวิธีหรืออุปกรณ์ให้น้ำต้นไม้ในช่วงที่ไม่อยู่ เช่น ติดตั้งเครื่องรดน้ำต้นไม้ หรือดัดแปลงขวดน้ำใส่น้ำมารองกระถางต้นไม้เอาไว้ หากต้นไม้ดอกไม้ชนิดใดสามารถอยู่รอดได้โดยไม่ต้องรดน้ำทุกวัน ก็ควรเติมน้ำให้ชุ่มฉ่ำก่อนออกเดินทาง

8. สำรวจหน้าต่างและประตูทุกบานว่าปิดล็อกเรียบร้อย

ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยก่อนออกเดินทางต้องสำรวจหน้าต่างและประตูทุกบาน แม้แต่บานเล็ก หรือช่องระบายอากาศก็ต้องปิดล็อกให้เรียบร้อยด้วย

9. ติดตั้งอุปกรณ์ช่วย

การติดตั้งอุปกรณ์ช่วย เช่นสัญญาณกันขโมย หรือกล้องวงจรปิดก็เป็นอีกหนึ่งแผนที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านได้อีกระดับหนึ่ง

9-แผนดูแลบ้านให้ปลอดภัย-หยุดยาวแบบสบายใจไ