ทุกการเดินทางนอกจากการคำนึงถึงจุดหมายปลายทางที่เราใฝ่ฝันแล้ว สิ่งหนึ่งที่นักเดินทางทุกคนควรต้องคำนึงถึงก็คือการปฏิบัติตัวเป็นนักเดินทางที่ดี ซึ่งรวมไปถึงศึกษาข้อมูลก่อนการเดินทางเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการเดินทาง โดยแต่ละเมือง แต่ละประเทศ แต่ละสถานที่ท่องเที่ยวก็มีเรื่องราวที่ให้เราต้องเรียนรู้และปรับตัวให้เข้าในสภาพสังคมและสภาพแวดล้อมนั้นๆ อยู่เสมอ ซึ่ง AirAsiaGo เองก็มีเคล็ดลับในการเตรียมพร้อมสู่การเป็นนักเดินทางที่ดี รวมถึงเคล็ดลับการท่องเที่ยวต่างๆ มาฝากเพื่อนๆ กันด้วย เพื่อให้ทริปท่องเที่ยวแต่ละทริปของเพื่อนๆ เป็นไปอย่างไม่สะดุด

1.วางแผนการท่องเที่ยวให้ดี

การเดินทาง05

ไม่ว่าเราจะทำอะไรการวางแผนคือสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว หากเราวางแผน เขียนแพลนการท่องเที่ยวไว้ล่วงหน้าว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง จะต้องเดินทางอย่างไร นอนที่ไหน กินที่ไหน เตรียมเสื้อผ้าประเภทไหนไปด้วย สิ่งของอะไรที่จำเป็นต้องนำติดตัวไป ก็จะทำให้ทริปท่องเที่ยวของเราดำเนินไปอย่างง่ายขึ้น ดังนั้นแล้วการวางแผนนี่แหละคือหัวใจหลักที่สำคัญสุดๆ โดยเพื่อนๆ สามารถดูเคล็ดลับเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางท่องเที่ยวได้ที่นี่ airasiagotravelreview.com

2.เตรียมที่พักล่วงหน้าให้พร้อม

2. เตรียมที่พักล่วงหน้าให้พร้อม

เมื่อวางแผนการท่องเที่ยวเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน เราก็ควรเตรียมที่พักล่วงหน้าให้พร้อม เพราะการไปหาที่พักเอาวันเดินทาง อาจจะทำให้ที่พักเต็ม หรืออาจจะไม่มีที่พักให้เราได้พักก็เป็นได้ ซึ่งข้อดีของการเตรียมที่พักล่วงหน้าคือเราทำให้เรามีเวลาคิดวางแผนได้ว่า โรงแรมไหนจะสะดวกต่อการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของเราได้ง่ายที่สุด อีกทั้งจะทำให้ชีวิตของเรานั้นง่ายขึ้นด้วย เพราะเราจะมีที่เก็บสัมภาระที่ปลอดภัยก่อนออกเดินทางไปท่องเที่ยวยังที่ต่างๆ ไม่ต้องแบกกระเป๋าหนักๆ ไปด้วย และการเตรียมที่พักล่วงหน้าไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ หรือจองช่วงที่มีโปรโมชั่น เพื่อนๆ ก็จะจองได้ในราคาที่ถูกลงกว่าเดิมอีก เห็นมั๊ยล่ะว่าการเตรียมที่พักไว้ล่วงหน้านั้นดีสุดๆ และถ้าให้นึกถึงเว็บไซต์จองโรงแรมราคาถูก คงจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากที่นี่เลย AirAsiaGo ซึ่งนอกจากโรงแรมแล้วยังมีตั๋วเครื่องบินให้จองด้วยนะ แล้วถ้าหากจองเป็นแพคเกจตั๋วเครื่องบินพร้อมโรงแรมแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าถูกลงกว่าจองแยกอีกด้วย

3.ศึกษาข้อมูลก่อนการเดินทาง

การเดินทาง07

การเตรียมข้อมูลและศึกษาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไป ไม่ว่าจะเป็นการพยากรณ์อากาศ สถานการณ์บ้านเมืองของประเทศในช่วงที่เราจะไป วันเวลาทำการของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ค่าเข้าชม ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว วิธีการเดินทาง และอื่นๆ อีกมากมาย ข้อมูลเหล่านี้ควรศึกษาให้พร้อม โดยเพื่อนๆ อาจจะลองอ่านรีวิวตามอินเตอร์เน็ต ซื้อหนังสือมาอ่านก็แล้วแต่สะดวกเลย เชื่อเถอะว่ารู้ไว้ดีกว่าไม่รู้อะไรเลยแล้วไปเผชิญเอาข้างหน้านะ

4.เรียนรู้ข้อห้ามและข้อควรรู้ของประเทศต่างๆ

การเดินทาง03

การเรียนรู้ข้อห้ามต่างๆ กฎกติกาของบ้านเมืองประเทศที่เราจะไป ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมนะคะ เพราะประเทศแต่ละประเทศก็จะมีข้อห้ามหลายอย่างแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อห้ามด้านอาหารการกิน ข้อห้ามเรื่องการแต่งกาย ข้อระมัดระวังเรื่องการเดินทางและสภาพแวดล้อมรอบตัวที่ต้องระวังเป็นพิเศษ สัญลักษณ์มือที่ห้ามทำในประเทศนั้นๆ เป็นต้น

5.เรียนรู้ภาษาถิ่น

การเดินทาง04

ภาษาถิ่นก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นเหมือนกันนะคะ เพราะถ้าเรารู้จักเรียนรู้คำศัพท์ง่ายๆ อย่างเช่น สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ ไม่เป็นไร ฯลฯ ของประเทศหรือเมืองที่เราจะไปว่าเขาใช้ภาษาอะไรกัน และถ้าเราพูดได้ก็จะทำให้เรากลายเป็นคนน่ารักและน่าเอ็นดูในสายตาของชาวบ้านในถิ่นนั้นๆ ขึ้นมาทันที นี่แหละเสน่ห์อย่างหนึ่งที่นักเดินทางที่ดีควรมี

6.เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น

การเดินทาง06

เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามกันด้วยนะ จดจำประโยคนี้ให้ขึ้นใจ เพราะวัฒนธรรมนี่แหละคือสิ่งสำคัญในการเชื่อมโยงผู้คนทั่วโลกเข้าหากันได้ ดังนั้นนักเดินทางที่ดีจำเป็นจะต้องเรียนรู้วัฒนธรรมพื้นฐานของประเทศและเมืองนั้นๆ ก่อนการเดินทาง เช่น ประเทศไทยมีวัฒนธรรมการไหว้ เป็นการทักทายอย่างสุภาพ ประเทศญี่ปุ่น ไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิปแก่พนักงานบริการ เพราะเป็นประเทศที่บริการด้วยใจ หากเราให้ทิปแก่พนักงานอาจเป็นการดูถูกได้ เป็นต้น

7.ให้เกียรติสถานที่

การเดินทาง01

การให้เกียรติสถานที่คือสิ่งสำคัญของการเป็นนักเดินทางที่ดี เช่น ไม่ส่งเสียงดังในพื้นที่งดใช้เสียง ไม่ถ่ายรูปในสถานที่ที่ห้ามถ่าย ถอดรองเท้าก่อนเข้าวัด ไม่รุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่ห้ามเข้า แต่งกายให้เหมาะสมกับสถานที่ท่องเที่ยว ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่นักเดินทางที่ดีควรมี เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถสะท้อนตัวตนของเราได้

8.เตรียมฟิตร่างกายและใจให้พร้อม

การเดินทาง02

ท้ายสุดแล้วนักเดินทางที่ดีควรเตรียมร่างกายให้พร้อม นอนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง ฟิตร่างกายให้แข็งแรง ดูแลสุขภาพไม่ให้ป่วย เพราะร่างกายที่แข็งแรงจะทำให้เพื่อนๆ เที่ยวได้อย่างไม่มีอะไรต้องกังวล ส่วนใครที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ หากสามารถทำประกันภัยเดินทางได้ก็จะดีมาก เพราะหากเจ็บป่วยระหว่างเดินทางหรือท่องเที่ยว ประกันภัยเดินทางจะช่วยให้เราอุ่นใจได้มากยิ่งขึ้น