ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนไทยนิยมเดินทางไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก เพราะสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีความหลากหลายในสภาพอากาศ ทั้งร้อน ฝน หนาว ใบไม้ผลิ ซึ่งแต่ละฤดูก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป อีกทั้งยังมีวัฒนธรรมที่น่าค้นหาและศึกษาหลายเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ดนตรี กีฬา วรรณกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย และวันนี้ AirAsiaGo ขอนำเสนอ 10 เรื่องราวที่เพื่อนๆ ควรรู้ไว้ก่อนเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น จะได้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้องตามวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นกัน เริ่มกันที่

1. ที่ร้านสะดวกซื้อมีห้องน้ำให้เข้าฟรี

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น02 10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น03

เรื่องปวดหนัก ปวดเบา เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก บางครั้งมันจะมาก็มาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ดังนั้นแล้วหากเพื่อนๆ ปวดปัสสาวะหรือปวดท้องระหว่างเดินทางแล้วหาห้องน้ำสาธารณะไม่ได้ เพียงมองสัญลักษณ์ห้องน้ำใต้ป้ายโลโก้ก็สามารถเข้าห้องน้ำได้ที่ร้านได้เลย เพราะเขามีบริการห้องน้ำฟรีด้วย ไม่ว่าจะเป็น 7-11 หรือจะเข้าตามร้านสะดวกอย่าง Lawson, Seicomart, Familymart ที่สำคัญคือสะอาดเว่อร์!

2. ที่ห้องน้ำมีปุ่มกดเสียงดนตรี

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น04

อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องห้องน้ำไฮเทค ที่มีแป้นและปุ่มกดควบคุมเป็นสัญลักษณ์ต่างๆ บอกเลยว่าหนึ่งในปุ่มกดนี้มีปุ่มกดที่เหมาะสำหรับคนขี้อายที่สามารถทำธุระได้แบบไม่ต้องเขิน นั่นก็คือ “ปุ่มกดเสียงดนตรี” ใครที่อยากไปลองใช้สามารถจำสัญลักษณ์จากภาพด้านบนและไปลองกดปุ่มกันได้เลย!

3. สามารถทิ้งทิชชู่ลงชักโครกได้

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น09

ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วได้เข้าห้องน้ำตามที่สาธารณะ ก็ไม่ต้องแปลกใจที่จะไม่เห็นถังขยะในห้องน้ำ หรืออาจจะเห็นเพียงถังเล็กๆ เท่านั้น ซึ่งนั่นมีไว้สำหรับทิ้งผ้าอนามัย เพราะที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อนๆ สามารถทิ้งทิชชู่ลงในชักโครกได้เลย เนื่องจากทิชชู่ในห้องน้ำประเทศญี่ปุ่นมีเส้นใยที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย จึงไม่จำเป็นต้องกลัวท่อตัน

4. ห้องน้ำที่ฝาชักโครกถูกปิดไว้ คือห้องน้ำสะอาด

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น12

อีกหนึ่งวัฒนธรรมในการเข้าห้องน้ำของคนญี่ปุ่นคือถ้าเพื่อนๆ เห็นห้องน้ำห้องไหนที่ฝาชักโครกถูกปิดเอาไว้ แสดงว่าห้องน้ำห้องนั้นสะอาดพร้อมเข้าใช้ได้เลย แตกต่างกับประเทศไทยที่ฝาชักโครกจะถูกเปิดเอาไว้ ดังนั้นแล้วถ้าไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแล้วจะเข้าห้องน้ำ หากเห็นฝาชักโครกปิดอยู่ก็อย่ายืนรอเฉยๆ อย่าคิดว่าห้องน้ำสกปรกกันล่ะ

5. น้ำประปาดื่มได้ ปลอดภัยมาก

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น10

ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วเห็นคนดื่มน้ำประปาหรือน้ำก๊อกตามที่สาธารณะก็ไม่ต้องตกใจกันไปนะ คนไทยหลายคนอาจจะไม่ชิน แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องปกติมาก เพราะน้ำประปาที่ญี่ปุ่นสะอาดมากและกรมประปาได้มีการจัดการระบบสาธารณูปโภคด้านการประปาเป็นอย่างดี ระบบกรองน้ำบริสุทธิ์ ไร้สารอันตรายปนเปื้อน และที่เห็นคนทั่วไปนิยมดื่มน้ำประปาก็เพราะน้ำเปล่าที่ประเทศญี่ปุ่นมีราคาแพงด้วย ดังนั้นแล้วหากไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วไม่อยากเปลืองเงินซื้อน้ำดื่มก็พกกระบอกน้ำสักขวดแล้วเติมดื่มระหว่างเดินทางได้เลย

6. ซุปเปอร์มาร์เก็ตคือแหล่งอาหารถูกและดี

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น05

อาหารญี่ปุ่นถูกและดีมีอยู่จริงในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น ซึ่งช่วงเย็นๆ อาหารต่างๆ จะเริ่มลดราคาลง ไม่ว่าจะเป็น OK Supermarket, Y’s mart, Peacock ฯลฯ อย่างเซ็ทซูชิหน้าต่างๆ เบนโตะ อาหารสำเร็จรูปอื่นๆ ก็ลดกันตั้งแต่ 30 – 50% เลยทีเดียว หากใครกลัวว่าตกดึกจะหิวก็สามารถซื้อตุนไว้ทานยามดึกได้

7. บางร้านอาหารสามารถสูบบุหรี่ในร้านได้

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น08

ที่ประเทศญี่ปุ่นวัฒนธรรมในการสูบบุหรี่ถือเป็นเรื่องปกติมาก แม้กระทั่งในร้านอาหารก็สามารถสูบบุหรี่กันได้ ซึ่งก็อาจจะขัดใจใครหลายคนที่ไม่ชอบกลิ่นบุหรี่ ดังนั้นแล้วให้สังเกตป้ายก่อนเข้าร้านอาหารให้ดีว่าร้านนั้นเป็นร้านที่สามารถสูบบุหรี่ได้หรือไม่ เผื่อใครไม่ชอบกลิ่นบุหรี่จะได้หลีกเลี่ยงเปลี่ยนไปร้านอื่นแทน หรือไปนั่งในโซนงดสูบบุหรี่ของร้านนั้น

8. ห้ามใช้ตะเกียบจิ้มอาหาร

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น06

ที่ประเทศญี่ปุ่นเราจะใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหารเป็นหลัก ซึ่งข้อควรระวังและห้ามทำในการใช้ตะเกียบก็คือ ห้ามใช้ตะเกียบจิ้มอาหาร เราต้องใช้ตะเกียบเพื่อคีบอาหารเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีข้อควรระวังในการใช้ตะเกียบอีกหลายอย่าง เช่น ห้ามส่งต่ออาหารด้วยตะเกียบกับตะเกียบกันเอง ห้ามปักตะเกียบในชามอาหาร เพราะคนญี่ปุ่นถือว่าเป็นการเรียกวิญญาณคนตายให้มาหา ห้ามนำตะเกียบวางไว้บนภาชนะหลังทานอาหารเสร็จ โดยให้วางไว้บนที่วางตะเกียบหรือด้านข้างภาชนะแทน

9. ไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิปแก่พนักงาน

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น07

เวลาใช้บริการต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นหรือเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น เมื่อถึงเวลาจ่ายเงินและพนักงานนำเงินมาทอน เราไม่จำเป็นต้องให้ทิปแก่พนักงานที่ให้บริการเรา เนื่องจากคนญี่ปุ่นจะถือเรื่องการบริการด้วยใจเป็นสำคัญ การให้ทิปอาจหมายถึงการดูถูกพนักงานได้ ดังนั้นแล้วหากเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นแล้วพนักงานไม่รับทิปก็ไม่จำเป็นต้องแปลกใจนะ

10. แช่ออนเซ็นต้องเปลือยกายหมด

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น11

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นเลยก็คือการแช่ออนเซ็นนั่นเอง ซึ่งการแช่ออนเซ็นในประเทศญี่ปุ่นจะต้องเปลือยกายทั้งหมด ซึ่งก็ไม่ต้องเขินอายกันไป เพราะถือเป็นวัฒนธรรมและเป็นเรื่องปกติสำหรับชาวญี่ปุ่นมาก โดยก่อนแช่ออนเซ็นเพื่อนๆ จะต้องชำระล้างร่างกายให้สะอาดก่อน และห้ามนำผ้าเช็ดตัวลงไปในบ่อออนเซ็นกันนะ ผ้าผืนเล็กก็ห้ามนำลงบ่อออนเซ็นเช่นกัน แต่สามารถวางไว้บนศีรษะหรือขอบบ่อออนเซ็นได้ แตกต่างกับประเทศไทยที่บางสถานที่สามารถใส่ชุดว่ายน้ำหรือนุ่งผ้าเช็ดตัวลงบ่อได้

และสำหรับใครที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วกำลังมองหาตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักในประเทศญี่ปุ่นอยู่ สามารถจองได้ที่นี่ airasiago.com เพราะนอกจากจะได้ราคาดีแล้วยังมีส่วนลดพิเศษเฉพาะในเว็บไซต์ AirAsiaGo รอเพื่อนๆ อยู่อีกเพียบ

10 เรื่อง (ไม่) ลับ รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น