ปัจจุบันนี้กระแสเที่ยวคนเดียวมาแรงมากขึ้นทุกวัน ซึ่ง AirAsiaGo อยากบอกว่าการเที่ยวคนเดียวนั้นไม่ได้น่ากลัว ไม่ได้เหงาอย่างที่คิด และที่สำคัญมันสนุกไม่แพ้กับการไปเที่ยวกับแกงค์เพื่อนเลยนะ เพราะว่าอะไรน่ะเหรอ ? ก็เพราะว่าการเที่ยวคนเดียวสามารถมอบประสบการณ์และความสุขให้กับชีวิตที่แตกต่างไปจากเดิมได้น่ะสิ หลายๆ คนได้รับแรงบันดาลใจในชีวิตและค้นพบคำตอบบางอย่างในชีวิตจากการเดินทางท่องเที่ยวไปตามที่ต่างๆ คนเดียวได้ด้วยนะ

ดังนั้นเราจึงสนับสนุนให้เพื่อนๆ ออกไปเที่ยวคนเดียว ออกไปค้นหาโลกกว้าง โดยที่ไม่ต้องรอเพื่อนหรือคนอื่นให้เสียเวลา และเราเองก็จะมาเผย 10 เคล็ดลับเที่ยวคนเดียวได้แบบไม่เหงาให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน เผื่อว่าใครกำลังลังเลอยู่ว่าเที่ยวคนเดียวจะดีมั๊ย ? จะเหงาหรือเปล่า ? เราตอบให้เลยว่าเที่ยวคนเดียวนั้นดีและไม่ต้องกลัวเหงาด้วย โดยจะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

1. สลัดความกลัวและความกังวลออกจากความคิด

รวม 10 เคล็ดลับดีๆ เที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงา04

ตัวการสำคัญของความไม่กล้าออกไปเที่ยวคนเดียวคือ “ความคิดขึ้นมาเองของเรา” นั่นเอง ดังนั้นเราอยากให้ทุกคนสลัดความคิดต่างๆ ทั้งความกลัวและความกังวลออกจากหัวสมองไปเลย ไม่ว่าจะเป็นกลัวเหงา กลัวลำบาก กลัวหลง กลัวไม่มีที่ปรึกษา ฯลฯ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นเพียงการคิดไปเองล่วงหน้าของเรา เป็นสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง เพราะปัจจุบันเราสามารถหาข้อมูลเพื่อเตรียมการล่วงหน้าได้ง่ายกว่าสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นแผนที่การเดินทาง วิธีการเดินทาง แผนการท่องเที่ยวในแต่ละวัน ค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมไปถึงโรงแรมและที่พัก และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นสลัดความกลัวและความกังวลออกจากความคิดแล้วก็เริ่มออกเดินทางกัน

2. จองที่พักแบบโฮสเทล

รวม 10 เคล็ดลับดีๆ เที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงา01

ขอบคุณภาพจาก :https://thailand.airasiago.com/Tokyo-Hotels-GRIDS-TOKYO-ASAKUSABASHI-HOTELHOSTEL.h19930385.Hotel-Information

การจองที่พักแบบโฮสเทล จะทำให้คุณได้เพื่อนใหม่อย่างแน่นอน แถมยังได้เจอเพื่อนใหม่หลายเชื้อชาติด้วยนะ แต่การจะได้เพื่อนใหม่นั้น เพื่อนๆ จะต้องกล้าสนทนา กล้าทำความรู้จัก กล้าผูกมิตรกับผู้ร่วมห้องด้วย ซึ่งถ้าเพื่อนๆ กล้า รับรองเลยว่าไม่มีเหงาแน่นอน ดีไม่ดีอาจได้เพื่อนเที่ยวร่วมทางด้วยนะ และหากใครกำลังมองหาโฮสเทลคุณภาพดี ราคาไม่แพง ต้องที่ AirAsiaGo เลย เพราะมีโฮสเทลให้เลือกพักจากทั่วโลกด้วย คลิก

3. เตรียมสิ่งบันเทิงต่างๆ ไว้เป็นเพื่อนยามเดินทาง

รวม 10 เคล็ดลับดีๆ เที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงา05

ระหว่างนั่งบนเครื่องบินหรือนั่งบนรถที่ต้องใช้ระยะเวลาการเดินทางนานๆ เราแนะนำให้เพื่อนๆ เตรียมเพลงเพราะๆ ไว้ฟัง เตรียมหนังสนุกๆ ไว้ดู หรือเตรียมหนังสือคู่ใจไว้อ่านเป็นเพื่อนขณะเดินทาง เผื่อใครเหงาๆ เบื่อๆ ก็ใช้สิ่งบันเทิงเหล่านี้คลายเหงาได้ หรือใช้เป็นเพื่อนในยามว่างจากการท่องเที่ยวก็ได้นะ

4. วางแผนการท่องเที่ยวไว้ล่วงหน้า

รวม 10 เคล็ดลับดีๆ เที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงา02

การวางแผนท่องเที่ยวไว้ว่าแต่ละวันเราจะทำอะไร เที่ยวที่ไหน กินอาหารร้านไหนดี ก็ช่วยให้เราไม่เหงาได้ หรือการจองทริปทัวร์หรือทริปทำกิจกรรมเอาไว้ไปเที่ยวกับคนอื่นๆ ที่เราไม่รู้จัก ก็จะทำให้เราไม่เหงาและสนุกกับการท่องเที่ยวร่วมกับคนอื่นๆ ได้ด้วย ดีไม่ดีอาจจะได้เพื่อนใหม่ที่ไปเที่ยวคนเดียวเหมือนเราก็ได้นะ ที่สำคัญอย่าลืมศึกษาเรื่องค่าเงินและสกุลเงินของประเทศที่เราจะไปเที่ยวให้ดีด้วย เพื่อการเตรียมพร้อมในการวางแผนค่าใช้จ่ายจะได้เที่ยวแบบหมดห่วง คลิก

5. จัดเตรียม Pocket WiFi ไว้ให้พร้อม

รวม 10 เคล็ดลับดีๆ เที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงา03

Pocket WiFi ตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เราไม่ถูกตัดขาดจากโลกอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย เหมาะมากสำหรับใครที่อยากเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว ยิ่งเวลาต่างบ้านต่างเมืองก็จะทำให้เรารู้สึกเหงามากเป็นพิเศษ ดังนั้นแล้วการเตรียม Pocket WiFi ไว้ให้พร้อม อย่างน้อยๆ ก็สามารถสื่อสารกับพ่อแม่หรือเพื่อนสนิทหรือรู้จักในโลกโซเชียลได้ อัพรูปสวยเท่ลงโซเชียลได้ ก็จะช่วยให้เราหายเหงาไปได้ทันที รวมไปถึงเวลาเราไปไหนคนเดียวเราควรแชร์โลเคชั่นบอกพ่อแม่พี่น้องหรือเพื่อนสนิทว่าเรากำลังจะไปที่ไหน ทำอะไร คอยรายงานเสมอๆ ก็จะช่วยเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางให้กับเราในระดับหนึ่งได้ด้วย หากเกิดอันตรายไปอย่างน้อยๆ ก็จะมีคนรับรู้ได้ว่าเราเดินทางไปที่ไหน และนอกจาก Pocket WiFi ที่ต้องเตรียมแล้ว ซิมมือถือต่างประเทศก็ต้องศึกษาและเตรียมข้อมูลให้พร้อมด้วยนะ

6. ยิ้มเข้าไว้อาจได้เพื่อน

รวม 10 เคล็ดลับดีๆ เที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงา11

รอยยิ้มคือเครื่องมือผูกมิตรชั้นดี และถือเป็นใบเบิกทางที่เราจะได้เพื่อนใหม่ในระหว่างการเดินทาง หากเรายิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ ก็จะทำให้ดูน่าคบหา น่าเข้ามาคุยด้วย เพราะฉะนั้นยิ้มเข้าไว้ รวมไปถึงควรแสดงน้ำใจต่อคนรอบข้างด้วย

7. สานสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

รวม 10 เคล็ดลับดีๆ เที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงา10

การสานสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็จะช่วยให้เราหายเหงา มีเพื่อนคุยด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนในโฮสเทลที่เราไปพัก พนักงานโฮสเทล คนในพื้นที่ พ่อค้า แม่ค้า พนักงานร้านอาหาร ไกด์ประจำทริป ฯลฯ พยายามพูดคุยในเรื่องที่น่าสนใจ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของตัวเอง รวมไปถึงประสบการณ์การเดินทาง บางทีอาจจะได้ Inspiration ใหม่ๆ ให้กับชีวิตจากคนต่างอาชีพก็ได้นะ รวมไปถึงเราจะได้ข้อมูลใหม่ๆ ของสถานที่ท่องเที่ยวที่เรากำลังจะไปได้ด้วย แต่การสานสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็ต้องดูให้ดีนะคะ ว่าคนๆ นั้นน่าไว้ใจหรือไม่ และก็ไม่ควรเล่าเรื่องส่วนตัวของตัวเองให้คนอื่นฟังมากเกินไปด้วย

8. ยารักษาโรคต้องพร้อม

รวม 10 เคล็ดลับดีๆ เที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงา06

การเดินทางไปเที่ยวคนเดียวเราต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพราะหากป่วยระหว่างทางคงจะไม่ดีแน่นอน ดังนั้นแล้วยารักษาโรคหรือยาประจำตัวต้องเตรียมให้พร้อม เพราะการหาซื้อยาระหว่างการเดินทางอาจจะลำบาก เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าสถานที่ๆ เราไปจะมีร้านขายยาให้เราหรือไม่ และบางประเทศก็สามารถหาซื้อยาได้ยากด้วย ดังนั้นแล้วเตรียมยาไปด้วยจะดีที่สุด ซึ่งเพื่อนๆ สามารถดูข้อมูลยาที่ควรพกไประหว่างท่องเที่ยวได้ที่นี่ คลิก

9. พกกล้องถ่ายรูปไปด้วย

รวม 10 เคล็ดลับดีๆ เที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงา09

กล้องถ่ายรูปนอกจากจะช่วยเก็บภาพแห่งความทรงจำไว้ได้แล้ว ยังเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราหายเหงาได้ เพราะเราจะมีสมาธิใจจดใจจ่อกับการถ่ายภาพให้สวย ดังนั้นแล้วจิตใจเราก็จะไปโฟกัสอยู่ที่รูปภาพสวยๆ ซึมซับกับบรรยากาศ สถานที่สวยๆ ที่เราได้ไป ส่วนเรื่องความเหงาก็จะถูกตัดทิ้งออกจากสมองไปโดยอัตโนมัติเลย

10. คิดบวกเข้าไว้แล้วใช้ใจนำ

รวม 10 เคล็ดลับดีๆ เที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงา07

เที่ยวคนเดียวไม่เหงาอย่างที่คิด พยายามคิดและมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ว่าประเทศเรา โลกของเรา มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่รอให้เราออกไปค้นหาอีกเพียบ เพียงแค่เตรียมข้อมูลและศึกษาข้อมูลการเดินทางให้พร้อม ใช้หัวใจและความอยากในตัวปลุกตัวเองให้ลุกออกไปเดินทางกัน เชื่อเถอะว่าเที่ยวคนเดียวได้ไม่มีเหงาแน่นอน

การเที่ยวคนเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่เราต้องรู้จักการดูแลตัวเองเป็นพิเศษ นอกจากการะมัดระวังตัวในการเดินทางแล้ว ข้อมูลเอกสารต่างๆ ต้องนำติดตัวไว้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นพาสปอร์ต วีซ่า หลักฐานการจองโรงแรม ฯลฯ ซึ่งทางที่ดีเราควรสแกนหรือถ่ายรูปหลักฐานต่างๆ เหล่านี้ส่งเข้าอีเมล์ไว้ พร้อมเตรียมเบอร์โทรฉุกเฉินทั้งเบอร์ญาติหรือคนสนิท กรณีที่เราต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงเบอร์สถานฑูตและเบอร์ตำรวจท้องถิ่นไว้ด้วย