การแต่งงาน คือ สัญลักษณ์แห่งการร่วมชีวิตและการรวมกันเป็นหนึ่งเดียวของคนคู่หนึ่ง ถือเป็นสิ่งพิเศษที่คนทุกคนล้วนแล้วแต่อยากอวยพรให้ ในพิธีแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นของชาติไหนหรือวัฒนธรรมใด ล้วนแล้วแต่มีความพิเศษในแบบของตนเอง ถ้าจะให้กล่าวถึงการแต่งงานของชาวไทยและชาวจีนก็น่าจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนรู้และสัมผัสมาแล้วหลาย ๆ ครั้ง ดังนั้นวันนี้เราก็เลยจะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับพิธีแต่งงานของชาวญี่ปุ่นกัน ซึ่งก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

พิธีแต่งงานนั้นไม่ว่าของชาติใดก็มักจะมีสิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ของการร่วมชีวิตคู่ อย่างของคนจีนก็มีทั้งขนมบัวลอย ใบทับทิม การยกน้ำชา หรืออย่างของชาวไทยก็จะมีทั้งข้าวตอกดอกไม้ การรดน้ำสังข์ เป็นต้น ซึ่งสำหรับชาวญี่ปุ่นและการแต่งงานในแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นซึ่งจะจัดขึ้นที่ศาลเจ้าก็มีสิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ของเขาเช่นกัน เรามาดูกันค่ะว่าเขาใช้อะไรกันบ้างและจะน่าสนใจขนาดไหน

1. ชุดแต่งงานของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว

สัมผัสพิธีแต่งงานจากแดนซากุระที่มีสัญลักษณ์จากธรรมชาติเป็นพยาน 1

ชุดแต่งงานในแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมซึ่งสำหรับเจ้าบ่าวจะสวมกิโมโนสีดำที่มีสัญลักษณ์ของครอบครัวติดอยู่ที่บริเวณหลังคอและแขนเสื้อทั้งสองข้างของเสื้อคลุมด้านนอก ถือเป็นตัวแทนของครอบครัวของเจ้าบ่าวนั่นเอง ส่วนเจ้าสาวนั้น แน่นอนว่าต้องสวมชุดสีขาว ซึ่งเป็นการสวมกิโมโนสีขาวสะอาด คลุมด้วยผ้าคลุมผมสีเดียวกัน โดยสีขาวของชุดกิโมโนที่เจ้าสาวสวมนั้นเป็นการแสดงความหมายว่าเจ้าสาวพร้อมที่จะได้รับการย้อมเป็นสีเดียวกันกับเจ้าบ่าว ซึ่งก็คือพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าบ่าวนั่นเอง แต่ที่น่าสนใจที่สุดนั้นก็คือ จะมีการสอดกระเป๋าสตางค์ใบจิ๋ว มีดเล่มเล็ก และพัดไว้ที่โอบิหรือผ้าพันเอวเจ้าสาวซึ่งเป็นการแสดงถึงความสุข และอนาคตอันราบรื่น

2. เหล้าสาเก

สัมผัสพิธีแต่งงานจากแดนซากุระที่มีสัญลักษณ์จากธรรมชาติเป็นพยาน 2

สำหรับชาวจีน การยกน้ำชา คือ พิธีสำคัญในการแต่งงาน แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้วการดื่มเหล้าสาเกต่างหากที่เป็นส่วนสำคัญในพิธีแต่งงาน โดยเจ้าบ่าวและเจ้าสาวนั้นจะต้องดื่มเหล้าสาเกที่เจ้าหน้าที่ศาลเจ้ารินลงถ้วยให้ถึง 3 ครั้ง เหล้าสาเกถ้วยแรกแสดงถึงสวรรค์ ซึ่งก็คือการดื่มเพื่อแสดงความเคารพบรรพบุรุษของครอบครัว เหล้าสาเกถ้วยที่สองแสดงถึงโลก ซึ่งก็คือการดื่มเพื่อแสดงว่าทั้งสองจะรักและดูแลกันและกันตลอดไป ส่วนสาเกถ้วยที่สามแสดงถึงมนุษย์ ซึ่งเป็นการดื่มเพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์พร้อมมีทายาทของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวนั่นเอง

3. กิ่งไม้

สัมผัสพิธีแต่งงานจากแดนซากุระที่มีสัญลักษณ์จากธรรมชาติเป็นพยาน 3

ในพิธีแต่งงานของญี่ปุ่นนั้นจะมีการหมุนกิ่งไม้ โดยทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว รวมไปถึงพ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายต้องทำต่อหน้าศาลเจ้า โดยจะมีกรรมวิธีในการหมุนกิ่งไม้ที่กำหนดไว้ ทำให้ก่อนถึงการทำพิธีจริง ๆ ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวและพ่อแม่ต้องมาทำการซ้อมกันเพื่อกันพลาดกันอยู่หลายครั้งเลยทีเดียว กิ่งไม้นั้นเป็นตัวแทนของความคิดและคำภาวนาของผู้หมุนกิ่งไม้ ซึ่งเป็นเหมือนการฝากคำอธิษฐานของผู้หมุนกิ่งไม้ไว้กับศาลเจ้า ดังนั้นเมื่อหมุนกิ่งไม้เสร็จแล้วก็จะวางกิ่งไม้เอาไว้ให้กับศาลเจ้าด้วย

4. น้ำ

สัมผัสพิธีแต่งงานจากแดนซากุระที่มีสัญลักษณ์จากธรรมชาติเป็นพยาน 4

ถ้าหากใครเคยไปศาลเจ้าญี่ปุ่นก็จะเห็นว่า น้ำ มีความสำคัญมาก เพราะก่อนจะเข้าไปอธิษฐานหรือแสดงความเคารพเจ้าก็ต้องใช้น้ำที่บ่อหน้าศาลเจ้ามาล้างมือและปากเสียก่อน แต่ในพิธีแต่งงานของชาวญี่ปุ่นนั้น น้ำ ที่ใช้ในพิธีคือน้ำจากบ้านของเจ้าบ่าว และน้ำจากบ้านของเจ้าสาว ซึ่งจะนำมาทำพิธีด้วยการเอาน้ำจากทั้งสองฝ่ายมาผสมรวมกันในถังใบเดียวแล้วนำไปเทลงในบ่อน้ำของศาลเจ้า เป็นการแสดงถึงการรวมเป็นครอบครัวเดียวกันของบ่าวสาวนั่นเอง

5. นกกระเรียนกระดาษ

สัมผัสพิธีแต่งงานจากแดนซากุระที่มีสัญลักษณ์จากธรรมชาติเป็นพยาน 5

นกกระเรียนกระดาษที่ถูกพับอย่างประณีตบรรจงหลากหลายสีสัน คืออีกหนึ่งสิ่งที่มักจะพบในพิธีแต่งงานของชาวญี่ปุ่น เพราะสำหรับชาวญี่ปุ่นแล้วนกกระเรียนเป็นสัญลักษณ์แห่งความยืนยาว, ความมั่นคง และความสุข ส่วนใหญ่แล้วจะมีการพับนกกระเรียนเพื่อใช้ในการตกแต่งพิธีแต่งงานโดยประกอบไปด้วย 6 สีสำคัญ ได้แก่ สีแดงหมายถึงความรักนิรันดร์, สีขาวหมายถึงจิตใจแสนบริสุทธิ์, สีเขียวหมายถึงสุขภาพแข็งแรง, สีเหลืองหมายถึงความสร้างสรรค์, สีฟ้าหมายถึงความมั่นคง, สีม่วงหมายถึงความศรัทธา

จากสัญลักษณ์ทั้งหมด 5 อย่างนี้ทำให้ iPrice เห็นได้ว่าชาวญี่ปุ่นมีความคิดและการเปรียบเทียบความหมายได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งแต่ละสิ่งก็ล้วนแล้วแต่มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติทั้งสิ้น เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกให้เห็นถึงความเป็นชาติต้นกำเนิดแห่ง ‘เซ็น (Zen)’ ได้อย่างแท้จริง

By สุรภา เดชนราพันธุ์ iPrice


บทความดีๆ จาก

GOBEAR CW

iPriceThailand

iPriceThailand เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ โดยที่จะช่วยให้คุณค้นหาสินค้า เปรียบเทียบราคาระหว่างร้านค้าออนไลน์ ซึ่งช่วยเพิ่มประสบการณ์แปลกใหม่ในการช้อปปิ้งออนไลน์ของคุณ