ใกล้เทศกาลสงกรานต์แบบนี้หากไม่พูดถึงจังหวัดชลบุรีก็คงจะไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวันไหลบางแสน ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 16 – 17 เม.ย. 2559 นี้ หรืองานวันไหลพัทยาที่จะถูกจัดขึ้นในทุกๆปี เป็นที่ถูกใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สำหรับใครที่ยังเล่นน้ำไม่จุใจ สามารถแวะไปคลายร้อนที่นี่ก็ได้นะคะ

นอกจากนั้นหากพูดถึงจังหวัดชลบุรีหลายคนก็คงจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวริมทะเล ซึ่งจะว่าไปแล้วจังหวัดชลบุรี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดในประเทศไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น วัด ธรรมชาติ สวนสัตว์ ฯลฯ แถมยังใกล้กรุงเทพฯ สามารถเที่ยวแบบไปเช้า – เย็นกลับ หรือจะพักค้างคืนก็เข้าท่า แถมยังเที่ยวได้ไม่แพงอีกด้วย ซึ่งในครั้งนี้ AirAsiaGo Thailand ขอนำเสนอ 5 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลมาฝากทุกท่าน เผื่อเป็นไอเดียสำหรับทริปท่องเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้กันค่ะ

1.วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร

เริ่มต้นกันด้วยการไหว้พระทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลกันที่วัดที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดชลบุรี นั่นก็คือ “วัดญาณสังวราราม” พระอารามหลวงชั้นเอก ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2519  โดยสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก เป็นองค์ประธานจัดสร้างวัด และได้รับการถวายที่ดินจากนายแพทย์ขจร และคุณหญิงนิธิวดี อันตระการ พร้อมบุตรธิดา นอกจากนั้นวัดดญาณสังวรารามยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงอุปถัมภ์ในการก่อสร้าง และทรงรับเป็นวัดในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นวัดในพระองค์อีกด้วย นอกจากนั้นภายในวัดยังมีจุดสำคัญและสภาปัตยกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พระอุโบสถ พระพุทธปฏิมาประธานประจำอุโบสถ พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ พระมหามณฑปพุทธบาท ภปร.สก. พระวิหารพระศรีอริยเมตไตรย ฯลฯ

การเดินทาง : วัดญาณสังวราราม ตั้งอยู่ที่เลขที่ 999 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง 20150 จ.ชลบุรี  ใช้เส้นทางจากตัวเมืองพัทยาไปทางสัตหีบโดยใช้เส้นทางสุขุมวิท เมื่อผ่านโรงแรมแอมบาสเดอร์ ซิตี้ จอมเทียนไปจะมีป้ายบอกทางไปวัดญาณสังวราราม หลังจากนั้นเลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปประมาณ 5 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดญาณสังวราราม

สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้วัดญาณสังวรารามที่น่าสนใจ เช่น ซันไรซ์ วิลล่า รีสอร์ท / บ้านพิคทอรี่ การ์เดน รีสอร์ท / บุษบา รีสอร์ท แอนด์ สปา เป็นต้น

2.เขาชีจรรย์

มาต่อกันที่ “เขาชีจรรย์” อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาด เขาชีจรรย์ถูกสร้างขึ้นจากพระราชดำริของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เพื่อน้อมเกล้าถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งนับว่าเป็นการสร้างพระพุทธรูปแกะสลักในลักษณะพระพุทธฉายที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยพระพุทธรูปเป็นแบบประทับนั่งปางมารวิชัย เลียนแบบพระพุทธนวราชบพิตร ศิลปะสุโขทัยผสมล้านนา มีความสูง 109 เมตร กว้าง 70 เมตร

จุดเด่นของเขาชีจรรย์นั้นก็คือรูปพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ถูกแกะสลักอยู่บนหน้าผา เมื่อยามแสงอาทิตย์ส่องกระทบกับเขาชีจรรย์ จะเกิดแสงสีทองเปล่งประกายสวยงามยิ่งนัก เขาชีจรรย์เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น.- 18.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

การเดินทาง : สามารถเดินทางจากเส้นถนนสุขุมวิท ผ่านพัทยาใต้มาทางหาดจอมเทียน เมื่อถึงโรงแรม โอเชียน มารีน่า ให้ชิดซ้ายจะมีป้ายบอกไปวัดเขาชีจรรย์ หลักจากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 6 กิโลเมตร

สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้กับเขาชีจรรย์ที่น่าสนใจ เช่น ซันไรซ์ วิลล่า รีสอร์ท / บ้านพิคทอรี่ การ์เดน รีสอร์ท / บุษบา รีสอร์ท แอนด์ สปา เป็นต้น

3.สวนนงนุช

สำหรับคนรักธรรมชาติและการถ่ายภาพต้องไม่พลาดมาเยือนที่สวนนงนุชเลยนะคะ เพราะที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ใหญ่ถึง 1,500 ไร่ มีวิวสวยๆ ดอกไม้ ธรรมชาติให้คุณได้ชื่นชม ภายในมีจุดท่องเที่ยวมากถึง 60 จุด อาทิ สโตนเฮ้นจ์ สวนไม้ตัดแต่ง สวนกล้วยไม้ สวนกระบองเพชร สวนลายปักผีเสื้อ สวนสับปะรดสี ศูนย์แสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การแสดงของช้าง อีกทั้งยังมีบริการเช่าเรือ เช่าจักรยานปั่นชมวิวต่างๆ และอื่นๆ อีกเพียบ ! ที่รอให้คุณได้มาสัมผัส เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.  (หมายเหตุ – มีค่าบริการในการเข้าชม)

การเดินทาง : สวนนงนุช ตั้งอยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 163 ระหว่างพัทยา – สัตหีบ จะอยู่เลยพัทยาใต้ไปประมาณ 15 กิโลเมตร เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 163 แยกซ้าย ให้ตรงเข้าไปอีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร

สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้กับสวนนงนุชที่น่าสนใจ เช่น  บุษบา รีสอร์ท แอนด์ สปา / บ้านพิคทอรี่ การ์เดน รีสอร์ท เป็นต้น

4.ตลาดน้ำ 4 ภาค

นักช้อป นักชิมไม่ควรพลาดกับตลาดน้ำ 4 ภาคเลยค่ะ เพราะที่นี่ถือว่าเป็นสวรรค์ของนักช้อป นักชิมตัวยง มีร้านขายของและอาหารจำนวนมาก บรรยากาศดี คลาคล่ำไปด้วยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่นี่นอกจากคุณจะได้ชิมอาหารกันอย่างอิ่มหนำสำราญแล้ว คุณจะได้เห็นวิถีชีวิตของคนในสมัยก่อน ทั้งการทำอาหาร ทำขนม เพราะถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผสมผสานความเป็นพื้นบ้านในยุคก่อนกับยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว คุณสามารถล่องเรือชมบรรยากาศโดยรอบของตลาดน้ำ 4 ภาค แถมยังมีการแสดงพื้นบ้าน ศิลปวัฒนธรรมไทยที่หาชมได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น แห่กลองยาวทางเรือ ชกมวยทะเล มวยจับตาก การแสดงดนตรีไทย หัวใบ้ท้ายบอด ฯลฯ  ให้คุณได้ชมอีกด้วย รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 20.00 น.

การเดินทาง : ตั้งอยู่ติดถนนสุขุมวิท ใช้เส้นทางสุขุมวิท โดยตลาดน้ำ 4 ภาค จะห่างจากพัทยาใต้ไปทางสัตหีบ ประมาณ 2.5 กิโลเมตร อยู่ฝั่งซ้ายมือ

สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดน้ำ 4 ภาค ที่น่าสนใจ เช่น โรงแรมอีส จอมเทียน / เซ็นทรา มาริส รีสอร์ท จอมเทียน / ดี วารี จอมเทียนบีช เป็นต้น

5.Cartoon Network Amazone Pattaya

Credit Photo : https://www.facebook.com/CNAmazone

ปิดท้ายกันด้วยความสนุกสุดเหวี่ยงที่สวนน้ำ Cartoon Network Amazone พัทยา สวนน้ำสุดสนุกระดับโลกที่สร้างสรรค์จินตนาการเอาใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในธีมการ์ตูนเน็ทเวิร์ค ตั้งอยู่ใกล้หาดบางเสร่ พัทยา ตรงข้ามกับสวนนงนุช ภายในสวนน้ำมีทั้งเหล่ากองทัพการ์ตูนมากมาย อาทิ Ben 10, Dexter และเหล่าตัวการ์ตูนโปรดที่ป้อมปราการ Disco Fountain Rain Fortress พร้อมด้วยเครื่องเล่นสุดนานาชนิด อาทิ Alien Attack ให้คุณล่องแพลงไปตามท่อสไลด์ยาวถึง 360 ฟุต ผจญภัยบนรถไฟเหาะตีลังกาในน้ำ อันแสนตื่นเต้นเหมือนอยู่นอกอวกาศ, Banana Spin เริ่มต้นจากหอสูง 46 ฟุตสไลด์ลงไปในอุโมงค์ดำมืดก่อนจะออกมาในชามขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า Banana Spin ของ Johnny Bravo หลังจาก นั้นคุณจะพบกับน้ำวนขนาดใหญ่หมุนรอบและลงด้านล่างด้วยความเร็วสูงเข้าไปในแกนเกลียว ผ่านม่านน้ำขนาดใหญ่ก่อนทิ้งตัวลงสู่สระว่ายน้ำด้านล่าง ฯลฯ

ราคาบัตรผ่านประตูแบบรายวัน

  • ผู้ใหญ่ (อายุ 13-64 ปี) 1,290 บาท
  • เด็ก (อายุ 3-12 ปี) 990 บาท
  • ผู้สูงอายุ (อายุเกิน 65 ปี) 990 บาท

การเดินทาง : สวนน้ำ Cartoon Network Amazone  พัทยา (เพิ่มเติม) ตั้งอยู่ใกล้หาดบางเสร่ พัทยา ตรงข้ามกับสวนนงนุช

สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้กับสวนน้ำ Cartoon Network Amazone พัทยาที่น่าสนใจ เช่น เดอะวินด์ / บุษบา รีสอร์ท แอนด์ สปา / บ้านพิคทอรี่ การ์เดน รีสอร์ท เป็นต้น

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม โรงแรมอื่นๆในชลบุรี