ขอนแก่น หนึ่งในจังหวัดสำคัญแห่งภาคอีสาน อีกหนึ่งจุดหมายยอดฮิตสำหรับการไปเล่นสงกรานต์ นับว่าเป็นจังหวัดที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งการเดินทางโดยเครื่องบิน รถส่วนตัว หรือรถขนส่งสาธารณะ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแห่งให้คุณได้ตามไปเช็คอินรัวๆ และวันนี้  AirAsiaGo Thailand ขอพาทุกท่านไปตะลอนขอนแก่นแดนอีสานกับ 5 แลนด์มาร์คที่หากไปเยือนขอนแก่นแล้วไม่ได้ไป ถือว่ามาไม่ถึงขอนแก่นค่ะ

1.ถนนข้าวเหนียว

หากพูดถึงเทศกาลสงกรานต์ในจังหวัดขอนแก่นที่มีการเล่นน้ำกันอย่างคึกคักคงหนีไม่พ้นที่ถนนศรีจันทร์ ซึ่งจะมีการเล่นน้ำกันตั้งแต่บริเวณหน้าประตูเมืองยาวไปถึงถนนกลางเมือง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ถนนข้าวเหนียว” นั่นเอง โดยที่นี่จะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ในทุกๆปี คุณจะได้พบกับขบวนแห่สงกรานต์ เหล่าฝูงชนที่หลั่งไหลกันมาเล่นสาดน้ำคลายร้อน กิจกรรมเล่นคลื่นมนุษย์ (Human Wave) ขบวนแห่เกวียนบุปผชาติ คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง การออกบูธสินค้า OTOP รวมไปถึงประเพณีสงกรานต์แบบไทยๆ ที่นี่นับได้ว่าเป็นสุดยอดสงกรานต์แห่งภาคอีสานเลยก็ว่าได้ หากใครยังไม่เคยไปเล่นสงกรานต์ที่นี่ล่ะก็ ปีนี้ไม่ควรพลาดเลยค่ะ เพราะคุณจะได้พบกับความสนุกสนานอย่างแน่นอน

สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้ถนนข้าวเหนียวนั้นมีให้คุณเลือกพักหลากหลายที่ เช่น โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด / โรงแรม ชาดา เวอแรนด้า / โรงแรมโฆษะ / ฮ็อป อินน์ ขอนแก่น ฯลฯ

                          Credit Photo : https://www.facebook.com/songkrankhonkaen

2.วัดหนองแวง (พระอารามหลวง)

วัดหนองแวง เดิมชื่อวัดเหนือ ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2332 อยู่ที่ถนนกลางเมือง ริมบึงแก่นนคร อำเภอเมือง ภายในวัดซึ่งเป็นพระอารามหลวง มีพระมหาธาตุแก่นนคร หรือ พระธาตุเก้าชั้น เรือนยอดทรงเจดีย์จำลองแบบจากพระธาตุขามแก่น จัดสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และ มหามังคลานุสรณ์ 200 ปี เมืองขอนแก่น องค์พระธาตุมีทั้งหมด 9 ชั้น ระหว่างทางขึ้นไป คุณจะได้ชมศิลปะพาพวาด ภาพแกะสลักบริเวณหน้าต่าง บานประตูตลอดระยะทางที่เดินขึ้นไป และหากคุณได้ขึ้นไปนมัสการด้านบนแล้ว คุณยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์อันสวยงามของจังหวัดขอนแก่นได้ด้วยค่ะ โดยวัดหนองแวง เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.

การเดินทาง : วัดหนองแวง ตั้งอยู่ที่ถนนกลางเมือง ริมบึงแก่นนคร อำเภอเมือง จากสี่แยกประตูเมืองให้เดินทางไปตาม ถ.ศรีจันทร์ ผ่านตลาดบางลำพู จากนั้นเลี้ยวขวาเข้า ถ.กลางเมือง โดยผ่านสถานีตำรวจอำเภอเมืองและวัดกลางไปประมาณ 400 เมตร วัดหนองแวงจะอยู่ซ้ายมือ

สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้วัดหนองแวง และอำเภอเมืองนั้นมีให้คุณเลือกพักหลากหลายที่ เช่น โรงแรมบีบี ขอนแก่น / โรงแรมเดอะ เทอร์มินอล ขอนแก่น / โรงแรมวิชชิ่ง ทรี รีสอร์ท / โรงแรมมันตราวารี / เซ็นทารา โฮเทล แอนด์ คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ ขอนแก่น ฯลฯ

3.พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น นับว่าเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของขอนแก่นเลยนะคะ เนื่องจากเป็นเจดีย์ที่สำคัญและเก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์เมืองขอนแก่น ตั้งอยู่ที่วัดเจติยภูมิ บ้านขาม หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ที่นี่มีประวัติเล่าขานกันมาช้านาน โดยบ้านขามเคยเป็นเมืองมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นเวลาประมาณ 2000 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 500 ที่นี่ถือว่าเป็นจุดศูนย์รวมทางจิตใจของชาวอีสาน และมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก โดยทุกวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 จะมีงานฉลองพระธาตุขามแก่นเป็นประจำทุกปี

การเดินทาง : พระธาตุขามแก่น ตั้งอยู่ที่วัดเจติยภูมิ บ้านขาม หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น อยู่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 12 กิโลเมตร เมื่อข้ามลำน้ำพองแล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านโคกสีไปประมาณ 14 กิโลเมตร หรืออีกเส้นทางหนึ่ง ไปตามถนนกสิกรทุ่งสร้าง-ค่ายศรีพัชรินทร์-บ้านโคกท่า ถึงสะพานข้ามแม่น้ำพอง เลี้ยวขวาจะเจอป้ายไปพระธาตุขามแก่นอีกประมาณ 10 กิโลเมตรค่ะ ซึ่งจะมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ

สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้พระธาตุขามแก่นมีให้คุณเลือกพักหลากหลายที่ เช่น เอื้อนจิตต์ ชิลล์ เฮาส์ / โรงแรมบ้านชัญญชัชจญ์ / โรงแรมบีทู ขอนแก่น บูติค แอนด์ บัดเจ็ต / ฮ็อป อินน์ ขอนแก่น ฯลฯ

4.เขื่อนอุบลรัตน์

เขื่อนอุบลรัตน์ อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดของแก่น ซึ่งหลายท่านอาจจะคิดว่าที่นี่ไม่มีอะไรที่น่าสนใจ แต่ขอบอกเลยว่าที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญแห่งการท่องเที่ยวในจังหวัดขอนแก่นที่ต้องแวะมาค่ะ เขื่อนอุบลรัตน์ เป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน สร้างขึ้นเพื่อกั้นลำน้ำพอง เนื่องจากสร้างข้ามแม่น้ำพองโดยปิดกั้นลำน้ำพองตรงบริเวณช่องเขาที่เป็นแนวต่อระหว่างเทือกเขาภูเก้าและภูพานคำ นอกจากนั้นยังเป็นเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าแห่งแรกของภาคอีสาน อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ทางด้านการเกษตร การประมง อุทกภัย การคมนาคมอีกด้วย ที่นี่มีร้านอาหารต่างๆมากมายให้คุณได้นั่งรับประทานพร้อมกับชมวิวเทือกเขาภูพาน รวมไปถึงกิจกรรมทางน้ำให้คุณได้สนุกกันด้วยค่ะ เปิดทุกวัน เวลา 07.00 -20.00 น.

การเดินทาง : ใช้เส้นทางตามทางหลวงหมาย เลข 2 (ขอนแก่น-อุดรธานี) ห่างจากขอนแก่น 26 กิโลเมตร. เมื่อถึงหลักกม.ที่ 470-471 จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์อีก 24 กิโลเมตร รวมระยะทางห่างจากตัวเมืองประมาณ 50 กิโลเมตร

สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้เขื่อนอุบลรัตน์มีให้คุณเลือกพักหลากหลายที่ เช่น เดอะ ฌาร์ม บูทีค รีสอร์ท แอนด์ โฮเทล / กรีน โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท ขอนแก่น  / โรงแรม เดอะเลค โฮเทล ฯลฯ

5.กู่แก้ว

กู่แก้ว (วัดกู่แก้วสามัคคี) เป็นศาสนสถานในพุทธศาสนาในกิกายมหายาน อโรคยาศาลาเก่าแก่กว่า 700 ปี ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นอโรคยาศาลา หรือสถานพยาบาลในชุมชนสมัยนั้น องค์ปราสาทสร้างด้วยหินศิลาแลง เป็นสถาปัตยกรรมสมัยลพบุรี มีกำแพงโดยรอบ และมีการค้นพบศิลาจารึกภาษาสันสกฤตในโบราณสถานแห่งนี้ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ปัจจุบันเหลือเพียงสถาปัตยกรรมบางส่วนให้ชม ดังนั้นแล้วหากคุณมีโอกาสไปขอนแก่น อย่าลืมแวะไปชมความงามของโบราณสถานเก่าแก่แห่งนี้กันนะคะ

การเดินทาง : จากตัวเมืองขอนแก่นใช้ทางหลวงหมายเลข 12 ไปทาง อ. บ้านฝาง ผ่านมหาวิทยาลัยขอนแก่นไปประมาณ 11 กิโลเมตร ถึงสี่แยกฉวงข้าวให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2062 ไปประมาณ 7 กิโลเมตร แล้วข้ามคลองหัวหินไปไม่ไกล เมื่อพบสี่แยกบริเวณบ้านเหล่านาดี ให้เลี้ยวซ้ายผ่านบ้านหว้า บ้านเหล่าโพนทอง ไปประมาณ 750 เมตร จะเจอทางแยกขวามือ จากนั้นเลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงวัดกู่แก้วสามัคคี

สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้วัดกู่แก้วสามัคคีมีให้คุณเลือกพักหลากหลายที่ เช่น ลอฟ ลีฟวิ่ง ขอนแก่น / โรงแรมขอนแก่น ออร์คิด / โอเอ็มจี เพลส ฯลฯ

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม โรงแรมอื่นๆในขอนแก่น