การไปท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง นอกจากจะได้ถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกแล้ว ของฝากหรือของที่ระลึกจะเป็นเครื่องเตือนความทรงจำเกี่ยวกับเรื่องราวเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เราได้ไปท่องเที่ยวยังที่นั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี ถ้าเราเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกโดนใจ ทั้งผู้รับและผู้ให้ ของชิ้นนั้นก็จะยิ่งดูมีค่ามากยิ่งขึ้น  โดยเฉพาะในแต่ละท้องที่ก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเรียกได้ว่าถ้าไม่ซื้อถือว่าพลาด เรามาดูกันว่ามีอะไรให้เราได้เลือกซื้อกลับบ้านกันค่ะ

1.ญี่ปุ่น 

Shioroi Koibito (ชิโอะริ โคะอิบิโตะ) ชื่อของขนมชิ้นนี้มีความหมายว่า “ช็อคโกแล็ตขาวแด่คนรัก” ค่ะ แค่ชื่อก็ฟังดูน่ารับประทานแล้ว Shioroi Koibito เป็นขนมยอดฮิตจากเกาะฮอกไกโดและเป็นที่เลื่องลือมากว่า 30 ปีเลยค่ะ ลักษณะจะคล้ายกับขนมคุ้กกี้แต่จะเป็นแป้งขนมปังอบกรอบแบบฉบับของประเทศฝรั่งเศสที่เรียกว่า “Langue de chat” สอดไส้ด้วยช็อคโกแล็ต ขาวหอมหวานคุณภาพเยี่ยม แถมยังทานแล้วได้ความรู้สึกละลายในปากอีกด้วยค่ะ ซึ่งทำให้ขนมชนิดนี้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นของฝากยอดฮิตสำหรับผู้ที่เดินทางมายังฮอกไกโด คุณสามารถซื้อขนมชนิดนี้ได้ที่ Shiroi Kobito Park โดยเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินสาย Tozai Line ลงที่สถานี  Miyanosawa เดินต่อไปอีกประมาณ 5 นาทีก็จะเจอโรงงานของขนมที่ตกแต่งเป็นสไตล์ยุโรปและโรงงานแห่งนี้ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ  สำหรับผู้ที่สนใจโรงแรมและที่พักใกล้ ๆ Shioroi Kobito Park ก็สามาระไปพักกันได้ อาทิ Premier Hotel Nakajima Park Sapporo, Best Western Hotel Fino Sapporo, Mitsui Garden Hotel Sapporo

Sennarido Pistachio Wasabi ถั่วพิสตาชิโอ้เคลือบวาซาบิ เรียกได้ว่าถึงรสวาซาบิมากและความมันกรอบของ ถั่วพิสตาชิโอ้เม็ดใหญ่ ๆ อร่อยเพลิน ห่อละประมาณ 1,200 เยน ในหนึ่งห่อจะมีห่อเล็ก ๆ แยกไว้อีกหลายห่อค่ะ เป็นของฝากที่เป็นที่นิยมมากในตอนนี้ มีขายตามท้องตลาดทั่วไปหรือซุปเปอร์มาเก็ตในเขตเมือง Mashiki, Kumamoto Prefecture, Koike Kamimashiki  สำหรับโรงแรมและที่พักที่น่าสนใจในเขตเมืองนี้ เช่น Hotel Nikko Kumamoto, Kumamoto Washington Hotel Plaza, Ark Hotel Kumamotojomae

Tokyo banana ขนมของฝากสุดฮิตจากญี่ปุ่นเรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักขนมโตเกียวบานาน่า ด้วยรสชาติที่หอมหวานกับแพ็คเกจที่น่ารักไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้หรือลวดลายสัตว์ และมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป รส Original เป็นรสบานาน่าคัสตาร์ดครีม มีจำหน่ายทั่วไป  รสใหม่ล่าสุดจะเป็นรสบานาน่าเชค มีลวดลายเป็นลายดอกไม้สีสันสดใส จำหน่ายที่เคาน์เตอร์ในสถานีโตเกียว  รสบานาน่าคาราเมลคัสตาร์ดครีม รสนี้มีแรงบันดาลใจมาจากลวดลายของยีราฟ จำหน่ายตามร้านเคาน์เตอร์ในสนามบินนาริตะ สนามบินฮาเนดะ และที่ห้างสรรพสินค้าเช่นห้างไดมารู รสราคาเมล มีลายแบบเสือ จำหน่ายตามร้านเคาน์เตอร์สถานีโตเกียวและที่โตเกียวทาวเวอร์ รสช็อคโก้บานาน่า รุ่นพิเศษที่ทำขึ้นมาสำหรับขายที่โตเกียวสกายทรีโดยเฉพาะ ได้แรงบันดาลใจมาจากลายเสือดาว ขนมชนิดนี้สามารถเก็บไว้ได้สูงสุด 7 วันนับจากวันที่ซื้อ สำหรับโรงแรมและที่พักที่น่าสนใจโตเกียว เช่น APA Hotel Shinjuku Gyoemmae, Shinjuku Prince Hotel, Hotel Siena

2.เกาหลี

เครื่องสำอางแบรนด์เกาหลี เครื่องสำอางแบรนด์เกาหลีได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากราคาที่ไม่สูงจนเกินไปและคุณภาพก็ยังดีอีกด้วย รวมถึงแพ็คเกจน่ารัก ๆ ที่สาวเห็นแล้วต้องมีไว้ครอบครอง ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Skin food, Etude, Tony moly, Sulwhasoo ที่กำลังเป็นที่นิยมของสาวไทย และอีกหลายยี่ห้อที่เราเองก็คุ้นหูกัน มาซื้อสินค้าที่เกาหลีแล้วนอกจากจะได้ราคาที่ถูกกว่าพร้อมโปรโมชั่นมากมายที่ดึงดูดนักช็อปแล้วยังมีของสัมนาคุณให้ลูกค้าอีกด้วย พิกัดในการช้อปต้องที่นี่เลย เมียงดง ที่นี่มีทุกแบรนด์ให้คุณเลือกสรร แล้วเราก็เลือกที่พักใกล้ ๆ แหล่งช้อปปิ้งจะได้สะดวกสบาย เช่น K-Pop Residence Myeong Dong, Savoy Hotel, STAZ Hotel Myeongdong II

O’Sulloc Tea (ชา โอซูล็อก) ชาระดับพรีเมียมของเกาหลีเป็นชาจากไร่ Osullo จากเกาะเชจู ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตชาเขียวรายใหญ่และชื่อดังที่ในเกาหลีค่ะ ภายในร้าน O’Sulloc Tea House นอกจากจะขายผลิตภัณฑ์จากชาเขียวในรูปแบบต่าง ๆ แล้ว ชาสมุนไพร ชากุหลาบและอุปกรณ์ในการชงยังน่าซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือไปด้วย รวมถึงยังมีส่วนของคาเฟ่ให้นั่งทานชาหอม ๆ และเบเกอรี่อร่อย ๆ อีกมากมาย สำหรับสาขาใหญ่นั้นตั้งอยู่ที่ย่านอินซาดงค่ะ การเดินทางเพียงนั่งรถไฟฟ้าสาย6 ลงสถานี Anguk ใช้ทางออกที่6 สำหรับที่พักและโรงแรมที่น่าสนใจในย่านนี้ เช่น MAKERS HOTEL, Hotel Biz Jongro Insadong, Dajayon Guest House

สตรอเบอร์รี่ เรียกได้ว่าเป็นของฝากท็อปฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเกาหลี โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว เพราะว่าฤดูหนาวที่นี่ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็จะมีแต่สตรอเบอร์รี่ขายเต็มไปหมด สตรอเบอร์รี่เกาหลีลูกโตและมีรสชาติหวาน เนื้อนุ่ม กัดแล้วให้ความรู้สึกละมุนลิ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งตอนนี้ที่เกาหลีกำลังส่งเสริมการปลูกสตรอเบอร์รี่อย่างมากเลยค่ะ

3.เซี่ยงไฮ้

สินค้าพื้นเมือง  หากได้ไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ สินค้าพื้นเมืองไม่ว่าจะเป็นผ้าไหม ตะเกียบ พวงกุญแจต่าง ๆ  หยก หินและเครื่องรางนำโชคต้องไม่พลาดซื้อติดตัวกลับมาค่ะ จริง ๆ แล้วสินค้าพื้นเมืองในเซี่ยงไฮ้สามารถเลือกซื้อเลือกซื้อได้ในหลายที่ แต่มีอีกหนึ่งสถานที่ที่เราอยากแนะนำนั่นก็คือ Yuyuan Shopping city  เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมสินค้าของฝากโดยเฉพาะสินค้าพื้นเมืองของจีน อีกทั้งรูปแบบอาคารสิ่งก่อสร้างก็เป็นสถาปัตยกรรมจีนทำให้เพลิดเพลินไปกับการเลือกซื้อสินค้า การเดินทางให้ใช้รถไฟฟ้าลงสถานี Yuyuanได้เลย ใช้ทางออกประตู 3 ที่พักที่น่าสนใจในละแวกนี้มีหลายแห่งเช่น ibis Shanghai Yu Garden, Manhattan Jinling Business Hotel, New Harbour Service Apartments

Lady  Shanghai Cream (เซี่ยงไฮ้ครีม) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าจากเซี่ยงไฮ้เป็นที่นิยมในหมู่สาวจีนมานานกว่าเกือบร้อยปีค่ะ เริ่มผลิตเมื่อตั้งแต่ปี1932 มีหลากหลายสูตรไม่ว่าจะเป็น Peony,Sweet-scented osmanthus, Jusmine, White Orchid, Lemon,  Little butter, Night rose, Yulan ซึ่งเป็นครีมบำรุงที่ให้ความชุมชื่นแก่ผิวหน้าและที่สำคัญคือแพ็คเกจที่ยังคงแสดงถึงเอกลักษณ์และศิลปะหญิงสาวจีนที่งดงามค่ะ ปัจจุบันได้พัฒนาเป็นหลากหลายผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นโลชั่นทาผิวกาย, ครีมทามือ เป็นต้นค่ะ สามารถหาซื้อได้ง่ายมาก เรียกได้ว่าตามร้านค้าของฝากทั่วไปต้องเจอผลิตภัณฑ์ตัวนี้ค่ะ โรงแรมที่พักที่น่าสนใจในเซี่ยงไฮ้แต่ละที่มีแนวเฉพาะตัวเช่น MiniMax Premier Hotel Shanghai Hongqiao, Okura Garden Hotel Shanghai, Kingtown Hotel Hongqiao

4.ฮ่องกง

ทาร์ตไข่ หนึ่งในของฝากยอดฮิตจากเกาะฮ่องกงและร้านขึ้นชื่อต้องที่ Tai Cheng Bakery ทาร์ตไข่ของที่ร้านนี้ทั้งกรอบนอกและหนุ่มชุ่มฉ่ำด้านใน มีสาขามากกว่า 10 สาขาทั่วฮ่องกง เปิดวันจันทร์ – วันเสาร์ 07.30 – 21.00 น. ในวันอาทิตย์และวันหยุดพิเศษต่าง ๆ เปิด 08.30 – 21.00 น.

วิธีเดินทางสำหรับสาขาที่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวคือ สาขา Central ตั้งอยู่ที่ 35 Lyndhurst Terrace, Central / Central MTR Station ทางออก D1 แล้วให้เลี้ยวขวาที่ Queen’s Road และเลี้ยวซ้ายที่ D’Arguilar Street จากนั้นให้เลี้ยวขวาเข้า Wellington Street แล้วให้เดินตรงมาเรื่อย ๆ จนพบทางแยกแล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Lyndhurst Terrace อีกที ร้านจะอยู่ด้านขวามือ (ระยะทางทั้งหมดจากสถานีรถไฟใต้ดินประมาณ 500 เมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที และอีกสาขาหนึ่งคือ Queensway Plaza: ชั้น 1 / ห้างนี้จะอยู่บนสถานีรถไฟใต้ดิน Admiralty MTR Station ค่ะ สำหรับที่พักใกล้ ๆ ที่ขอแนะนำนั้นก็มี Mini Hotel Central, Madera Hollywood

Credit Photo : https://www.flickr.com/photos/artwme/5760427637

Credit Photo : http://puppy52art.com/blog/brief-update/

Glico Collon รสทาร์ตไข่,PRETZ รสหูฉลามและเป๋าฮื้อ ขนมจากยี่ห้อ Glico กับรสชาติที่มีขายเฉพาะในเกาะฮ่องกงเท่านั้น เหมาะสำหรับเป็นของฝากติดไม้ติดมือเป็นอย่างมากค่ะ ซื้อแบบกล่องใหญ่แล้วจะมีกล่องเล็ก ๆ ข้างในอีกหลายกล่องหาซื้อได้ที่ร้าน Okashi land ซึ่งเป็นร้านที่มีหลากหลายสาขาให้ฮ่องกง สาขาใหญ่จะตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า MTR Hongkong Station ค่ะ สำหรับโรงแรมและที่พักไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้านี้ เช่น Two MacDonnell Road, Holiday Inn Express Hong Kong Soho, Sohotel

5.สิงคโปร์

Ya kun Kaya อาจจะไม่คุ้นกันเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดซื้อกลับมาค่ะ สำหรับ Ya kun Kaya แยมคายะเป็นแยมที่ทำมาจากไข่ผสมกับน้ำมะพร้าว ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของชาวสิงคโปร์ คนสิงคโปร์นิยมกันเป็นอย่างมาก โดยแยมคายะ ถูกคิดค้นโดยชาวไหหนานที่ทำงานกลัวอยู่บนเรืออังกฤษ เมื่อชาวไหหนานเข้ามาตั้งรกรากอยู่ที่สิงคโปร์และมาเลเซียพวกเขาเริ่มคิดค้นสูตรนี้เพื่อจะได้เข้ากับวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น  ร้าน Ya kun Kaya toast เริ่มเปิดกิจการตั้งแต่ปี1920 ปัจจุบันมีสาขากว่า 30 สาขา สำหรับสาขาที่แนะนำคือ Ya Kun Kaya Toast ที่ China Town ค่ะ วันธรรมดาเปิด 7.30 – 19.00 น. ส่วนวันศุกร์ – อาทิตย์ เปิด 8.00 – 17.00 น.

วิธีการเดินทางไปให้ใช้รถบัสสาย 186, 588, 599  และ 970 เดินจากป้ายรถเมล์ B05129 ประมาน 1 นาที สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุดคือ Chinatown ทางออก E ใช้เวลาเดินประมาน 2 นาที และมีที่พักใกล้ ๆ ห่กหิวเมื่อไหร่ก็แวะไปได้คือ Chinatown Hotel, Adler Luxury Hostel,Naumi Liora Hotel

ขนมคุกกี้จากร้าน BengawanSolo ร้านขนมเบเกอรี่ชื่อดังในประเทศสิงคโปร์ เรียกได้ว่าเป็นร้านที่เก่าแก่มาก ขนมของทางร้านเป็นของฝากยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยเอกลักษณ์ของขนมที่การผสมผสานแบบขนมชาวอินโดนีเซียจะมีส่วนผสมของมะพร้าวกะทิ ทำให้มีรสชาติหอมหวาน ปัจจุบันมีสาขามากมายจำนวนถึง 38 สาขา รวมถึงสาขาในสนามบินชางกี Terminal1 อีกด้วยค่ะ หรือสนใจสามารถเลือกซื้อได้ที่ ION Orcharad ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า MRT สถานี Tanjong Pager(EW15) ได้ด้วยเช่นกัน โรงแรมและที่พักที่น่าสนใจใกล้ ๆ เช่น Hotel Jen Orchardgateway Singapore, Concorde Hotel Singapor