ประเทศอิหร่าน มีชื่อเป็นทางการว่า ”สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน” หรือดินแดนเปอร์เซียที่เราคุ้นหูกันมีเมืองหลวงชื่อเมือง “เตหะราน” ค่ะ อิหร่านเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของตะวันออกกลางและอันดับ18ของโลก รวมถึงมีประชากร 78.4 ล้านคน นับเป็นอันดับที่ 17 ของโลกอีกด้วย อิหร่านมีพรมแดนติดกับอ่าวโอมาน อ่าวเปอร์เซียและทะเลแคสเปียนค่ะ พรมแดนด้านตะวันออกติดกับประเทศอัฟกานิสถานและประเทศปากีสถาน พรมแดนด้านเหนือจรดอาร์เมเนีย อาร์เซอร์ไบจานและเติร์กเมนิสถาน พรมแดนด้านตะวันตกติดกับประเทศอิรักและประเทศตุรกี

กรุงเตหะรานเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจชั้นนำตลอดจนเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและมีอิทธิพลพอสมควรในเรื่องความมั่นคงทางพลังงานระหว่างประเทศรวมถึงเศรษฐกิจโลกจากการมีปริมาณเชื้อเพลิงซึ่งมีแก็สธรรมชาติสำรองมากที่สุดในโลกและมีน้ำมันสำรองที่พิสูจน์แล้วมากเป็นอันดับ 4 ของโลก มรดกทางวัฒนธรรมของประเทศอิหร่านมีมรดกโลกของยูเนสโกถึง 19 แห่ง ซึ่งมากเป็นอันดับ 4 ในทวีปเอเชียและอันดับที่ 12 ของโลกเลยค่ะ

ในกรุงเตหะรานเป็นที่ตั้งของหอคอย Milad Tower ซึ่งสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก มีความสูงถึง 435 เมตร คุณสามารถชมวิวกรุงเตหะรานได้อย่างงดงามจากที่นี่ ที่เมืองนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์อัญมณี (Jewelry Museum) ซึ่งเป็นที่รวบรวมอัญมณีมีค่ามากมายรวมถึงเพชรสีชมพูที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยนะคะ

สถานที่ที่น่าสนใจต่อไปคือพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอิหร่าน (National museum) สถานที่รวบรวมซึ่งไว้ด้วยโบราณวัตถุอันทรงคุณค่าที่ได้นำมาจากพระราชวังโบราณเปอร์ซีโปลิส ล้วนแต่แสดงถึงอารยธรรมอันเก่าแก่และงดงามเป็นอย่างมาก แนะนำเลยค่ะสำหรับผู้ที่สนใจทางด้านอารยธรรมอันเก่าแก่หรือชื่นชอบด้านประวัติศาสตร์โบราณอันล้ำค่า

พระราชวังโกเลสตาน (Golestan Palace) ถูกสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่19 ค่ะ ที่นี่บอกเลยว่าสวยงามมาก ตกแต่งด้วยหินอ่อน มีสวนดอกไม้ที่งดงาม ห้องต่าง ๆ ได้ถูกใช้เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องถ้วยชาม ภาพวาดที่งดงามดูราวมีชีวิต รวมถึงของกำนัลจากต่างประเทศ และสิ่งที่น่าดึงดูดใจมากที่สุดนั่นคือ บัลลังค์นกยูงที่วิจิตรงดงาม ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ถูกใช้เป็นที่รับรองแขกบ้านแขกเมืองอีกด้วยค่ะ

สุเหร่าสีชมพู (Pink Mosque) เมืองชีราซ (Shiraz) เป็นสุเหร่าที่ประดับตกแต่งด้วยด้วยกระเบื้องโทนสีแดง ชมพูและเหลือง ซึ่งมีความสวยงามและมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมากค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองชีราซประมาณ 60 กม. ที่นี่เป็นสถานที่เก่าแก่อลังการที่สุดของอิหร่านและเป็นมรดกโลกนั้นก็คือ เพอร์ซีโปลิส (Persepolis) ปัจจุบันมหานครแห่งนี้เป็นซากโบราณสถานที่สุดอลังการถูกค้นพบโดยนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศส  ซึ่งเมืองนี้เคยเป็นเมืองหลวงสมัยจักรวรรดิอาคีมิเนียน พระเจ้าดาไรรัสที่หนึ่ง คือ ดาไรรัสมหาราช ซึ่งโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 2,500 ปีมาแล้ว เพอร์ซีโปลิสถูกกองทัพของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชทำลายเพื่อเป็นการแก้แค้นที่เปอร์เซียเคยยกทัพไปทำลายเมืองอะโครโปลิสนั่นเอง

อีกหนึ่งเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่สวยที่สุดของประเทศอิหร่าน คือ เมืองอิสฟาฮาน เมืองนี้มีสะพานคาจู (Khaju Bridge)  เพื่อใช้ในการข้ามแม่น้ำซอยันเดโรห์ สะพานแห่งนี้เป็นสะพาน 2 ชั้นสามารถมองเห็นได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะมีแสงไฟส่องกระทบให้เห็นซุ้มประตูที่งดงาม ถึงแม้ในเมืองอิสฟาฮานจะมีมัสยิดอยู่มากมายแต่หนึ่งในมัสยิดที่สวยที่สุดในโลกคือมัสยิดอิหม่าม ซึ่งตกแต่งตระการตาไปด้วยกระเบื้องเคลือบดินเผาตัดกับสีเหลืองได้ลวดลายที่วิจิตรงดงาม ในจัตุรัสอิหม่ามยังเป็นที่ตั้งของพระราชวังอาลีคาปู (Aliqapu Palace) เป็นอาคาร 6 ชั้นเป็นที่ประทับส่วนพระองค์ สำหรับต้อนรับ

ทูตานุฑูต ภายในพระราชวังตกแต่งด้วยภาพเขียนสี ภาพเขียนเหล่านี้ได้แสดงถึงชีวิตของผู้คนในสำนักพระราชวังรวมถึงจัดแสดงศิลปโบราณวัตถุอื่น ๆ อีกด้วย

การท่องเที่ยวในประเทศอิหร่านมีข้อห้ามสำหรับสาว ๆ ที่จะไปท่องเที่ยวในดินแดนแห่งนี้จะต้องผูกผ้าคลุมผมขณะอยู่ในที่สาธารณะตลอดเวลา แต่งกายมิดชิด ไม่รัดรูป ส่วนหนุ่ม ๆ ก็ห้ามสวมกางเกงขาสั้นรวมถึงเสื้อกล้ามอีกด้วย วันทำการของประเทศอิหร่าน คือ วันเสาร์ถึงวันพุธ ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์เป็นวันหยุดราชการค่ะ สำหรับของฝากประเทศอิหร่าน มีข้าวของหัตถกรรมมากมายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะสวยงามและที่สำคัญราคาไม่แพงด้วยค่ะ