ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวที่ไหน นอกจากจะไปชื่อชมบรรยากาศวิถีชีวิตที่แต่งตากแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “ช็อปปิ้ง” จะเป็นของฝากติดไม้ติดมือหรือมาที่นี่เพื่อที่จะซื้อสินค้าตัวนี้โดยเฉพาะ แต่ละประเทศแต่ละเมืองก็มีสินค้าที่แตกต่างน่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเฉพาะแนว Street Market ที่ขอบอกเลยว่าเอเชียเรานี่ล่ะมี Street Market ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย การเดินตลาดช้อปปิ้งนั้นนอกจากจะได้ซื้อสินค้าที่ถูกใจแล้ว บรรยากาศในแต่ละพื้นที่ก็ชวนหลงใหลทำให้การช้อปปิ้งมีชีวิตชีวาเพิ่มมากขึ้น

1.Chinatown สิงคโปร์

สิงคโปร์ประเทศเล็กๆที่ไม่ไกลจากเราเลย การเดินทางก็สะดวกสบายมีเที่ยวบินทั้งปีอีกด้วย ย่านไชน่าทาวน์ของสิงคโปร์เรียกได้ว่าเป็นย่านหนึ่งที่มีคึกคักมากที่สุดก็ว่าได้ เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด มีทั้งร้านค้าของฝาก โรงแรมที่พักและร้านอาหารอยู่มากมายให้ได้เลือกสรร โดยเฉพาะของฝากที่มีหลายราคาน่ารักน่าซื้อทุกชิ้นและยังมีร้านหมูแผ่นชื่อดัง Bee Cheng Hang ,ร้านข้าวมันไก่ เทียน เทียน อาคารบ้านเรือนบริเวณนี้เป็นแบบสถาปัตยกรรมจีนผสมตะวันตกและมีวัดชื่อดังอยู่ในย่านนี้ด้วยนั่นก็คือ “วัดพระเขี้ยวแก้ว”หรือ “Buddha Tooth Relic Temple” ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์อยู่ในภายในวัดด้วย รวมถึง “วัดศรีมารีอามัน” (Sri Mariammam Temple) วัดฮินดูที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์

หากต้องการเดินทางมาไชน่าทาวน์ นักท่องเที่ยวสามารถโดยสารรถไฟฟ้าMrt สายสีเขียวจากOutram Park ต่อสายสีม่วง มาลงที่สถานี China Town ได้เลย โรงแรมที่พักแถวนี้เรียกได้ว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะน่าสนใจทั้งนั้นเช่น The club, JinShan Hotel, Oasia hotel downtown singapore, Park22 Hotel

2. Temple street night market ฮ่องกง

ฮ่องกง ประเทศที่นักช้อปทั้งหลายต้องไป นอกจากจะได้เที่ยวแล้วที่นี่มีสินค้าราคาน่าคบหาอีกมากมายค่ะ และสำหรับ “Temple street night market” เรียกได้ว่าเป็นตลาดกลางคืนที่ห้ามพลาด เป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่นอกจากจะมีสินค้าให้เราได้จับจ่ายกันแล้ว หมอดูก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ชักชวนผู้คนให้มายังตลาดแห่งนี้ ในบางครั้งตลาดแห่งนี้อาจจะถูกเรียกว่า ตลาดสำหรับผู้ชาย เพราะที่นี่มีสินค้าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของผู้ชายค่อนข้างเยอะ อีกทั้งยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่ที่พลาดไม่ได้คือสินค้าพวกเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นหยก ของเก่าต่าง ๆ หาของฝากเก๋ ๆ ที่นี่น่าสนใจไม่น้อย ส่วนราคาก็สามารถต่อรองกันได้ อีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจคือ การซ้อมงิ้วของผู้คนท้องถิ่น นักท่องเที่ยวสามารถนั่งชมดื่มด่ำบรรยากาศได้จากที่นี่เลยค่ะ

เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลาประมาณ18.00 – 24.00 น. ตั้งอยู่บนถนน Temple Street ย่าน Yau Ma Tei ระหว่างสถานี MRT Yau Ma Teiกับสถานี Jordan สามารถลงรถไฟฟ้าที่สถานี Yay Ma Tei และใช้ทางออก C โรงแรมและที่พักใกล้เคียงในละะแวกนี้มีมากมาย เช่น eLog Inn, Evergreen Hotel, M1 Hotel, Hotel Rainbow hongkong

3. Myeongdong เกาหลี

ถ้ามาเกาหลีแล้วไม่ได้มาย่านเมียงดง อาจจะเรียกได้ว่ามาไม่ถึงเกาหลีก็ว่าได้ เพราะเป็นสถานที่สุดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวรวมถึงชาวเกาหลีใต้เอง ศูนย์รวมสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า รองเท้าแฟชั่น รองเท้ากีฬากระเป๋า เครื่องประดับ เครื่องสำอางหลากหลายยี่ห้อที่โด่งดังในเมืองไทย รวมถึงแบรนด์ต่างประเทศยอดฮิตต่าง ๆ ซึ่งราคาก็จะถูกกว่าประเทศไทย และแต่ละร้านก็มักจะมีโปรโมชั่นเด็ด ๆ เอาใจนักช้อปโดยเฉพาะ รวมถึงร้านขายอาหารฟาสฟู้ด ร้านกาแฟน่ารัก ๆ และร้านอาหารเกาหลี อาหารทานเล่นมากมาย ร้านค้าของที่นี่มีทั้งแบบที่อยู่ในตึกและรถเข็นริมถนนค่ะ ร้านค้าแบบในตึกเราสามารถใช้บัตเครดิตได้เลย แต่ในย่านนี้ก็มีธนาคารสาขาต่าง ๆ ตั้งอยู่ สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างสะดวกซึ่งถือได้ว่าครบวงจรค่ะ

ร้านค้าส่วนใหญ่จะเริ่มเปิดบริการเวลา 10.00 น. แต่ร้านเครื่องสำอางค์จะเปิดเวลา 09.00 น. และจะปิดพร้อมกันในเวลา 22.00 น. ค่ะ สำหรับห้างสรรพสินค้าจะเปิด10.00 – 21.00 น. วิธีการเดินทางไปคือ นั่งรถไฟใต้ดิน สาย 4 สีฟ้า ลงสถานีเมียงดง และใช้ทางออกที่ 5, 6 , 7, 8 หรือ รถไฟใต้ดิน สาย 2 สีเขียว ลงสถานี Euljiro1(il)-ga ใช้ทางออกที่ 5 และคุณสามารถเลือกโรงแรมและที่พักใกล้ ๆ กับย่านเมียงดงได้ เพื่อความสะดวกสบายในการช้อปปิ้งเลย เช่น Hotel Skypark central myeongdong, STAY B Hotel Myeongdong, Myeongdong Stay, Metro Hotel

4. Shilin Market ไต้หวัน

ตลาดซื่อหลิน ตลาดกลางคืนอันดับ 1 ของไตัหวันค่ะ เป็นตลาดที่ใหญ่มาก ถือว่าใหญ่ที่สุดในไทเปเลยก็ว่าได้ ผู้คนนิยมมายังตลาดแห่งนี้มากกว่าตลาดอื่นในไต้หวันรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย มาไต้หวันต้องไม่พลาดตลาดซื่อหลินนี้ค่ะ ตลอดทางของตลาด จะประดับประดาด้วยแสงสีสวยงาม เป็นแหล่งรวมสินค้าทุกชนิดครบวงจร มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกสรรรวมถึงสินค้าแบรน์เนมต่าง ๆ ที่เรารู้จักกันดี ร้านขนมของฝากก็น่าสนใจไม่น้อย วางละลานตาให้ได้เลือกซื้อกัน โดยเฉพาะของกินรถเข็นที่ตลาดแห่งนี้ บอกได้เลยว่าอาจไม่เคยเห็นเคยทานที่ไหนอย่างแน่นอน บางร้านลูกค้าต่อแถวยาวมาก ยอมอดทนรอเพื่อของอร่อยค่ะ

การเดินทางมายังตลาดชื่อหลิน ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ลงที่สถานี Jiantian ซึ่งด้วยระยะจะใกล้กว่าลงสถานี Shilin การพักในที่พักใกล้ ๆ ตลาดแห่งนี้ก็เป็นไอเดียที่ดีเพราะหลังจากเดินช้อปปิ้งเหน็ดเหนื่อยแล้วจะได้กลับไปพักผ่อนได้โดยเร็วเช่น les suites grandee, Taipei Metro Stay-Shihlin Stay Plus, Tango Inn Taipei JiHe, Beauty Hotels – Star Beauty Resort

5. Nanjing Road เซี่ยงไฮ้

ถนนนานจิง ย่านช้อปปิ้งที่ไม่เคยหลับใหล หรืออีกชื่อหนึ่งคือถนนคนเดินเซี่ยงไฮ้ เป็นตลาดที่เริ่มคึกคักกันมาตั้งแต่ปี1920 ถนนสายนี้ยาวประมาณ 3 – 4 กิโลเมตรเลยค่ะ ในช่วงเช้าจะเป็นถนนที่มีผู้คนมากมาย โดยเฉพาะผู้สูงอายุต่างออกมาออกกำลังกายตามแบบฉบับประจำชาติ แต่พอสาย ๆ ก็จะเริ่มเปิดบริการเป็นแหล่งช้อปปิ้งแล้วค่ะ เรียกได้ว่าสาวกแบรนด์เนมต้องห้ามพลาดที่นี่ เพราะมีสินค้าจากทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว ถนนนานจิงจะเปิดให้รถวิ่งผ่านได้ตอน 9 โมงเช้า – 6โมงเย็นเท่านั้น หลังจากนั้นจะปิดถนนเป็นถนนคนเดิน นอกจากจะมีห้างสรรพสินค้ายังมีร้านจีน ๆ ร้านอาหาร รวมถึงมีหอศิลปะซ่างไห่และจตุรัสเหรินเมินกว๋างฉ่าง ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนนอกบ้านของชาวเซี่ยงไฮ้ และใกล้กับหาดไว่ทัน อีกทั้งยังสามารถเดินไปชมความงดงามของหอไข่มุกในยามค่ำคืนได้อีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่าครบสูตร กิน เที่ยว ช้อป ได้เลยทีเดียว

สามารถใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานีนานจิงได้เลยที่พักและโรงแรมที่มีคุณภาพไม่ไกลจากที่นี่มีมากมายเช่น Central Hotel Shanghai, The Seventh Heaven Hotel, Shanghai Charms Hotel, Sofitel Shanghai Hyland

Credit Photo : https://www.pinterest.com/pin/438749188680257594/sent/?sender=425801477177503579&invite_code=3a0febf7bc3fe4e15f4ec9309be6ad11

6. ตลาดกลางคืน หลวงพระบาง

หรืออีกชื่อเรียกหนึ่งนั้นก็คือ “ตลาดมืด” ค่ะ ตั้งอยู่บริเวณหน้าพระราชวังเก่าใจกลางเมืองหลวงพระบาง เป็นลักษณะถนนคนเดินที่พ่อค้า แม่ค้าชาวหลวงพระบางมาขายสินค้า เสื้อผ้า ของกินรวมถึงของที่ระลึก ที่น่าสนใจที่สุดก็คือสินค้าจากท้องถิ่นหัตถกรรมต่าง ๆ ที่มีแบบเฉพาะที่หลวงพระบางเท่านั้น เช่น ผ้าทอมือ งานไม้ เครื่องเงินและผลิตภัณฑ์จากกระดาษสาที่มีชื่อเสียงมาก เอามาประดิษฐ์เป็นโคมไฟรูปทรงต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีภาพงานศิลปะ ช่างศิลป์ลงมือโชว์ฝีมือกันเต็มที่

ตลาดแห่งนี้เริ่มขายกันตั้งแต่เวลา17.00 น. ถึงประมาณ 22.00 น. ค่ะ ที่ตั้งอยู่ที่ถนนศรีสว่างวงศ์(ตรงสี่แยกที่ทำการไปรษณีย์แขวงหลวงพระบางไปจนถึงพิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง ในละแวกนี้มีที่พักใกล้ ๆ มากมาย เช่น Phousi Guesthouse, Phounsab Guesthouse, Villa Laodeum, Thatsaphone HoteliStock_000067488189_Medium

7. ถนนคนเดินท่าแพ จ.เชียงใหม่

เป็นถนนคนเดินที่จัดขึ้นเฉพาะในวันอาทิตย์ค่ะ ถือได้ว่าเป็นถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไทย ใครไปเชียงใหม่ต้องแวะไปที่นี่ค่ะ โดยถนนคนเดินท่าแพจะเริ่มจากเส้นทางจากประตูท่าแพไปจนถึงหน้าวัดพระสิงห์ สำหรับสินค้าของถนนคนเดินแห่งนี้มีให้เลือกช้อปมากมาย เต็มไปด้วยสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้าน อาทิ ภาพเขียน เครื่องเงิน ผ้าทอ ไม้แกะสลัก ผลิตภัณฑ์จากชาวไทยภูเขา รวมถึงงานศิลปะสมัยใหม่ เสื้อผ้าแฟชั่นและสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย ตามเส้นทางการวางจำหน่ายสินค้ายังมีการแสดงของศิลปินและนักแสดงสมัครเล่นมากมายให้ได้รับชมกันอย่างสนุกสนานด้วยนะคะ หากเริ่มรู้สึกหิวที่นี่มีร้านอาหารมากมายบริเวณหน้าอนุสาวรีน์สามกษัตริย์ มีอาหารพื้นเมืองที่น่ารับประทานเพียบค่ะ

ตลาดเริ่มตั้งแต่เวลา17.00 – 22.00 น.และหากเลือกที่พักใกล้ถนนคนเดินแห่งนี้ทำให้ท่องเที่ยวได้สะดวกขึ้นนะคะ ที่พักที่น่าสนใจได้แก่ โฮเทลเอ็มเชียงใหม่, โรงแรมอิมม์ ท่าแพ เชียงใหม่, มิราเคิล บูติค เชียงใหม่, เซ็นทรัล เกสท์เฮาส์

Credit Photo : https://www.pinterest.com/pin/167970261080891479/sent/?sender=425801477177503579&invite_code=a4ae82f97e536e62fd1806bd9a74959d

8. ถนนบางลา จ.ภูเก็ต

ถนนที่มีสีสันที่สุดในยามค่ำคืน ถนนบางลา หาดป่าตอง จ.ภูเก็ตนั่นเองค่ะ นักท่องเที่ยวต่างพากันมายังสถานที่แห่งนี้เพื่อชมหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทย ถนนบางลายามค่ำคืนจะเต็มไปด้วยแสงสีเสียงมากมายจากสถานบันเทิง แต่ในตอนกลางวันหาดป่าตองยังมีห้างสรรพสินค้าที่ชื่อว่า “จังซีลอน” และแนวร้านค้ามากมายให้คุณได้เลือกไปช้อปทั้งเสื้อผ้า ชุดว่ายน้ำ อุปกรณ์กีฬาทางน้ำ ร้านอาหารเครื่องดื่ม ยามค่ำคืนของที่นี่จะมีการแสดง Street Show ขายสินค้าทำมือ ทั้งสองข้างทาง ซึ่งตอนกลางวันนั้นจะเปิดให้รถวิ่งปกติ แต่ตอนกลางคืนจะเริ่มปิดถนนให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกันอย่างเต็มที่ค่ะ

สำหรับการเดินทางไปยังหาดป่าตอง ให้โดยรถโดยสารประจำทางสามารถไปขึ้นรถได้ที่ตลาดเทศบาลภูเก็ต รถจะออกจากท่ารถทุก ๆ 15 – 30 นาทีค่ะ ส่วนที่พักที่น่าสนใจในหาดป่าตองก็มี คาลิมา รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต, ดิ ปันตัย บูติค บีช รีสอร์ท, ป่าตองรีสอร์ท, เดอะ สไมล์ แมนชั่น ป่าตอง

Credit Photo : https://www.facebook.com/angkornightmarket

9. AngKor Night Market เสียมราฐ

AngKor Night Market เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ถนนคนเดินยามค่ำคืนเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะไนท์มาร์เก็ตแห่งนี้มีตึกเก่าสไตล์ฝรั่งเศสเปิดไฟส่องสวยงาม ที่นี่สินค้าราคาไม่แพงเลยค่ะ มีทั้งของสะสม ของที่ระลึก เสื้อยืดลายอังกอร์วัดที่นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกต่างชื่นชอบ ที่สำคัญราคาต่อรองได้ถึง 50% เลยนะคะ สิ่งน่าสนใจอีกอย่างคือที่นี่มีร้านบริการนวดค่อนข้างเยอะ ถ้าเดินช้อปปิ้งเหนื่อยเมื่อยล้าก็แวะนวดก่อนกลับไปพักผ่อนที่โรงแรมจะได้สบายยิ่งขึ้น ร้านอาหารก็มีให้เลือกมากมายเลยค่ะ อีกทั้งตลาดแห่งนี้ยังตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Pub Street แหล่งแฮงค์เอ้าท์ยามค่ำคืนอีกด้วย

สถานที่ตั้งของตลาดแห่งนี้คือ Stung Thmey Village,Sankat Svay Dangkum ที่พักใกล้ตลาดแห่งนี้มีที่น่าสนใจอยู่มากมาย เช่น Secrets Pavilion Urban Boutique Hotel, Rithy Rine Angkor Residence, Alliance Villa Siem Reap, La Da Kiri Boutique Hotel

10. Bukit Bintang กัวลาลัมเปอร์

ปิดท้ายกันที่บูกิตบินตัง หรือ บินตังวอล์ค หรืออีกชื่อหนึ่งคือสตาร์ฮิล เป็นที่รวบรวมสินค้าร้านค้าเด่น ๆ ของกัวลาลัมเปอร์ เป็นแหล่งช้อปปิ้งและเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและชาวกัวลาลัมเปอร์เอง เป็นอีกหนึ่งเมืองของแหล่งช้อปปิ้งที่ได้เสนอความหลากหลายของสินค้าร้านค้าและบริการทุกรสนิยม ทุกกลุ่มเป้าหมายเลยก็ว่าได้ นอกจากจะมีร้านอาหารฟาสฟู๊ดแล้วที่นี่ยังมีร้านอาหารแนวสตรีทฟู๊ดให้ได้ลิ้มลองเช่น “สเต๊ะ” ที่รสชาติเข้มข้นกว่าประเทศไทยอีกทั้งยังมีสามน้ำจิ้มให้เราได้เลือกทาน หากรับประทานอาหารเสร็จแล้วที่นี่ยังมีแหล่งบันเทิงด้านเสียงเพลงด้วยแนวดนตรีแบบท้องถิ่นของชาวมาเลเซีย ชักชวนให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองเล่นเครื่องดนตรีเหล่านั้น สร้างบรรยากาศความบันเทิงได้อยู่ไม่น้อยเลยค่ะ

การเดินทางมายังบูกิตบินตัง ที่สะดวกสุดก็จะเป็นMonorail ลงสถานี Bukit Bintangได้เลย ย่านนี้เป็นย่านที่มีโรงแรมและที่พักหลายระดับราคา และค่อนข้างมีให้เยอะ ถือได้ว่าสะดวกสุด ๆ ส่วนที่น่าสนใจที่อยากแนะนำ อาทิเช่น Furama Bukit Bintang, Dorsett Kuala Lumpur, Hotel Pudu 88, WOLO Bukit Bintang