“สะบายดี” วันนี้ขอทักทายกันด้วยภาษาลาวค่ะ สำหรับประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง อย่างประเทศลาวนั้น เป็นประเทศที่มีเสน่ห์ทางวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ โดยเมื่อกล่าวถึงประเทศลาว ก็มักจะนึกถึงเมืองใหญ่ ๆ ได้แก่ เวียงจันทน์ วังเวียง และหลวงพระบาง ซึ่งเป็นที่นิยมกันในหมู่นักท่องเที่ยว โดยสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของที่นี่นั่นก็คือ วัดวาอาราม ซึ่งมีอยู่มากมายและมนต์เสน่ห์อีกอย่างของที่นี่ก็คือความสงบ เรียบง่าย และความเป็นมิตรของผู้คน หากว่าได้ไปเยี่ยมชมสักครั้งก็จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

Patuxay monument in Vientiane in Laos That Luang Stupa, landmark of Vientiane, Lao PDR

Credit : https://www.facebook.com/118844784870507/photos/a.326845527403764.77413.
118844784870507/487605477994434/?type=3&theater

1. เวียงจันทน์

เวียงจันทน์ เมืองท่องเที่ยวที่มีวัฒนธรรมมากมาย เป็นนครหลวงของประเทศลาว เมื่อมาถึงเมืองนี้แล้วสถานที่ที่ควรไปนั่นก็คือ การไปสักการบูชาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเวียงจันทน์ เช่น พระธาตุหลวง หรือพระเจดีย์โลกะจุฬามณี พระธาตุสีทององค์ใหญ่ เป็นปูชนียสถานที่สำคัญของลาว ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนหัวเหน่า จำนวน 27 พระองค์ หรือจะไปวัดเก่าแก่ที่สุดของเวียงจันทน์ ซึ่งก็คือวัดศรีสะเกศ ที่เป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชของลาวอีกด้วย และอีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาของเวียงจันทน์คือ วัดศรีเมือง นั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นวัดแห่งโชคลาภ สามารถไปไหว้พระขอพรในอุโบสถได้ค่ะ และที่สุดท้ายที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือ ประตูไซ (ประตูชัย) ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน หลังจากหลุดพ้นจากการเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกา โดยสามารถขึ้นไปชมวิวจากด้านบนของประตูชัยได้ด้วยค่ะ สำหรับเวียงจันทน์นั้นเป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มาก สามารถเที่ยวได้ด้วยการเหมาสกายแล็ปพาเที่ยวทั้งวันหรือโบกไปทีละจุดก็ได้ค่ะ

สำหรับเรื่องอาหารการกินของที่นี่ขอแนะนำร้านเฝอแซ่บ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหรือเฝอร้านดัง รสชาติอร่อย อยู่ในซอยที่แยกจากถนนสายลมและถนนสีสะหวาด และหากใครอยากลองลิ้มอาหารพื้นเมืองลาวก็ต้องเป็นร้านนางคำบาง ตั้งอยู่บนถนนที่จะลงไปยังริมแม่น้ำโขงข้างวัดองค์ตื้อ รสชาติอาหารแบบลาวแท้ ๆ เลยค่ะ

ส่วนการเดินทางไปเวียงจันทน์สำหรับคนไทยนั้นถือเป็นเรื่องง่ายมากค่ะ สามารถบินตรงไปลงที่สนามบินเวียงจันทน์ (ท่าอากาศยานนานาชาติวัดไต) ได้เลย หรือจะบินไปลงที่สนามบินอุดรธานีแล้วต่อรถตู้ไปที่สะพานมิตรภาพไทยลาว จากนั้นทำเรื่องข้ามแดน แล้วต่อรถตู้เข้าเมืองเวียงจันทน์ได้เลยค่ะ โดยการไปเที่ยวเวียงจันทน์นั้นสามารถไปได้ตลอดทั้งปีค่ะ จองเที่ยวบินไปลาว คลิก

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Hotel Don Chan Palace Hotel&Convention, City Inn Vientiane, Champa Garden Hotel

Blue Lagoon in Vang Vieng Sunset in Vang Vieng, Laos

Credit : Credit : https://folme.files.wordpress.com/2015/10/10v.jpg

2. วังเวียง

วังเวียง เมืองเล็ก ๆ ที่ล้นไปด้วยเสน่ห์จากธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ มีแม่น้ำซองไหลผ่านเมือง โดยเบื้องหลังเป็นภูเขาหินปูนสูงใหญ่ มีหมอกพาดผ่าน ทำให้วิวที่ได้เห็นนั้นคุ้มค่ากับการเดินทางเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากอยู่ห่างจากเวียงจันทน์ประมาณ 160 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะถนนหนทางนั้นยังไม่ค่อยดีนัก ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรม Adventure ไว้รองรับนักท่องเที่ยวมากมาย เช่น ล่องห่วงยาง พายเรือคายัค ไปตามแม่น้ำซอง โดยระหว่างทางจะมีบาร์ริมน้ำบริการเครื่องดื่มต่าง ๆ และกิจกรรมสนุก ๆ ไว้เป็นจุดหยุดพักตลอดริมน้ำ หากใครอยากลองกระโดดน้ำก็ต้องไปที่ Blue Lagoon ซึ่งจะมีต้นไม้ยื่นไปในน้ำให้นักท่องเที่ยวโชว์กระโดดน้ำเรียกเสียงเฮจากกองเชียร์ สร้างสีสันละความสนุกสนานกันค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมี Zip Line ไว้บริการอีกด้วย หรือสำหรับใครที่ชื่นชอบการชมบรรยากาศมุมสูงก็มีบอลลูนให้ขึ้นด้วยค่ะ สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 70$ ต่อรอบ โดยติดต่อผ่าน Agency ได้เลยค่ะ

อาหารการกินที่แนะนำสำหรับที่นี่คือ ข้าวจี่ ที่ใช้บาร์แกตหรือขนมปังฝรั่งเศสผ่ากลางยัดไส้ มีทั้งหมูยอ ทูน่า แฮม เบคอน ไก่ทอด และอีกมากมายยัดลงไปจนเต็ม และบาร์น้ำ ริมแม่น้ำซอง ที่จะเป็นแคร่ไม้ไผ่และกระท่อมมุงจาก สามารถนั่งจิบเบียร์เพลิน ๆ ทานอาหารพร้อมเอาเท้าจุ่มน้ำชิลล์ ๆ ได้เลยค่ะ

สำหรับใครที่ชื่นชอบอากาศเย็น และแม่น้ำซองใส ๆ แนะนำว่าควรไปช่วงปลายปีค่ะ ส่วนการเดินทางไปวังเวียงต้องบินไปลงสนามบินเวียงจันทน์แล้วต่อรถตู้ที่ท่ารถตู้ตรงข้ามตลาดหนองจันไปที่วังเวียง ในราคา 200 บาท หรืออาจจะเลือกบินไปลงที่อุดรธานี จากนั้นขึ้นรถทัวร์โดยสารระหว่างประเทศ อุดรธานี – วังเวียง ที่สถานีขนส่งจังหวัดอุดรธานีในราคา 320 บาท ซึ่งจะมีแค่รอบเดียวเท่านั้น คือ 08.30 น.

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Hotel Vieng Tara Villa, The Grand Riverside Hotel, Champa Lao The Villa

Kuang Si Waterfall Aerial view of homes and mountains in Luang Prabang Laos Food buffet in Luang Prabang.

3. หลวงพระบาง

เมืองมรดกโลกที่ยังคงความมีเสน่ห์ของตึกรามบ้านช่อง รูปแบบอาคารที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ที่ได้รับอิทธิพลมาจากยุคล่าอาณานิคม มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย เคยเป็นเมืองหลวงและเป็นที่ประทับของกษัตริย์ลาว ซึ่งชาวหลวงพระบางนั้นยังคงอนุรักษ์สิ่งต่างๆ ไว้เป็นอย่างดี ทำให้เมืองทั้งเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยตัวเมืองหลวงพระบางนั้นตั้งอยู่ทางเหนือของลาว ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคานที่ไหลมาบรรจบกัน การท่องเที่ยวในหลวงพระบางส่วนใหญ่จะเป็นการเยี่ยมชมบ้านเมือง และสักการะขอพรที่วัดซึ่งมีมากมายกระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง เช่น วัดเชียงทอง ที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง วัดใหม่สุวรรณภูมาราม วัดหมากโม และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวให้ขึ้นไปชมเมืองหลวงพระบางจากมุมสูงและชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่สวยงามบนพระธาตุพูสีที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงพระบางนั่นเอง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติต้องไปชมน้ำตกตาดกวางสี ซึ่งอยู่นอกเมืองหลวงพระบางไปทางทิศใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร เป็นน้ำตกหินปูนท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้ ส่วนช่วงกลางคืนก็สามารถเดินตลาดมืดที่ถนนศรีสว่างวงศ์เพื่อซื้อหาของที่ระลึกของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้ค่ะ และสิ่งที่ห้ามพลาดสำหรับการมาเยือนหลวงพระบางนั่นก็คือ ตักบาตรข้าวเหนียว โดยนักท่องเที่ยวจะตื่นมารอใส่บาตรพระที่เดินเรียงแถวยาวมารับบิณฑบาตแต่เช้าตรู่ โดยสิ่งที่จะใช้ใส่บาตรนั้นก็คือข้าวเหนียวนั่นเองค่ะ

อาหารการกินที่ขึ้นชื่อของหลวงพระบาง และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวก็คือ ร้านกาแฟประชานิยม ร้านกาแฟดั้งเดิมที่อยู่คู่หลวงพระบางมานาน ขายกันตั้งแต่เช้ามืด ตั้งอยู่หัวมุมถนนริมโขง มีกาแฟ โอวัลติน ปาท่องโก๋ และโจ๊ก ส่วนอีกร้านที่มีชื่อเสียงก็คือร้านกาแฟโจมา เบเกอรี่ คาเฟ่ ขาย เครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ เบเกอรี่ และอาหารว่าง นอกจากนี้หากต้องการสัมผัสวิถีชีวิตของชาวหลวงพระบาง ต้องไม่พลาดตลาดเช้า ซึ่งตั้งอยู่ในซอยที่ถัดจากถนนสว่างวงศ์ ตลาดแห่งนี้จะขายวัตถุดิบพื้นเมือง อาหารป่า ของสด ผักและผลไม้ ที่เป็นผลผลิตของชาวหลวงพระบางค่ะ หรือหากช่วงค่ำ ๆ ใครต้องการอาหารเย็นในราคาถูก ก็สามารถมาลองทานบุฟเฟ่ต์ 10,000 กีบ หรือบุฟเฟ่ต์สิบพัน ได้ที่ซอยข้างร้านขนมปังในตลาดมืดได้เช่นกันค่ะ

สำหรับการเดินทางมาที่หลวงพระบาง สามารถบินตรงมาลงที่หลวงพระบางได้เลย จองตั๋วเครื่องบิน คลิก จากนั้นให้ต่อรถตู้เพื่อเข้าเมือง ที่นี่สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมก็จะเป็นช่วงปลายปีที่มีอากาศเย็นสบายค่ะ

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Saynamkhan River View, The apsara, Mekong Sunset View Hotel