เป็นอย่างที่ทราบกันดีว่า อาเซียน (ASEAN) เป็นการรวมตัวกันของ 10 ประเทศในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบไปด้วย อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทย, บรูไนดารุส-ซาลาม, เวียดนาม, ลาว, เมียนมาร์ และกัมพูชา ซึ่งแต่ละประเทศล้วนมีวัฒนธรรมและเสน่ห์ของประเทศแตกต่างกันไป หนึ่งในนั้นคือวัฒนธรรมการกิน เรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละประเทศมีอาหารยอดนิยมอะไรที่เด็ด ๆ บ้าง

1.ประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia)

รวมสุดยอดเมนูอาหารประจำอาเซียน ประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia)

กาโด กาโด (Gado Gado) เป็นอาหารยอดนิยมประจำประเทศอินโดนีเซียค่ะ เป็นอาหารสุขภาพที่ประกอบไปด้วยผัก และธัญพืชชนิดต่าง ๆ เช่น มันฝรั่ง กะหล่ำปลี แครอท ถั่วงอก ถั่วชนิดต่าง ๆ รวมถึงไข่ต้มและเต้าหู้ด้วย เวลารับประทาน ให้รับประทานคู่กับซอสถั่วสมุนไพรสูตรพิเศษเพื่อแก้เลี่ยนค่ะ

2.ประเทศมาเลเซีย (Malaysia)

รวมสุดยอดเมนูอาหารประจำอาเซียน ประเทศมาเลเซีย (Malaysia)

นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) เป็นอาหารยอดนิยมประจำประเทศมาเลเซียค่ะ เป็นข้าวที่หุงกับกะทิ และใบเตย เวลารับประทานจะรับประทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบหรือถั่วทอด ในสมัยก่อนนาซิ เลอมัก จะรับประทานกันในตอนเช้า และห่อด้วยใบตอง แต่ในปัจจุบันกลายเป็นอาหารยอดนิยมที่สามารถหารับประทานกันได้ทุกมื้อเลยค่ะ

3.ประเทศฟิลิปปินส์ (Philippines)

รวมสุดยอดเมนูอาหารประจำอาเซียน ประเทศฟิลิปปินส์ (Philippines)

อโดโบ้ (Adobo) เป็นอาหารยอดนิยมประจำประเทศฟิลิปปินส์ค่ะ ทำจากเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ หมักและปรุงรส ด้วยน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ จากนั้นนำไปอบในเตาอบ หรือเอาไปทอด รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ

4.ประเทศสิงคโปร์ (Singapore)

รวมสุดยอดเมนูอาหารประจำอาเซียน ประเทศสิงคโปร์ (Singapore)

ลักซา (Laksa) เป็นอาหารยอดนิยมประจำประเทศสิงคโปร์ คล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิ คล้ายกับข้าวซอยบ้านเราค่ะ มีส่วนผสมของกุ้งแห้ง พริก กุ้งต้ม และหอยแครง ใครที่ชอบอาหารทะเลน่าจะชอบเมนูนี้นะคะ หรือใครที่ไม่ชอบรับประทานกะทิลักซาที่สิงคโปร์ก็มีแบบไม่ใส่กะทิด้วยค่ะ

5.ประเทศไทย (Thailand)

รวมสุดยอดเมนูอาหารประจำอาเซียน ประเทศไทย (Thailand)

ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong) เมนูสุดแซ่บของไทยในดวงใจของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มีรสชาติครบรสทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ที่มาจากเครื่องแกงรวมถึงสมุนไพรทั้ง ขา ตะไคร้ ใบมะกรูด และยิ่งหากเป็นต้มยำกุ้งแม่น้ำ รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ อีก รับรองว่าฟินสุด ๆ ไปเลยค่ะ

6.ประเทศบรูไน (Brunei)

รวมสุดยอดเมนูอาหารประจำอาเซียน ประเทศบรูไน (Brunei)

อัมบูยัต (Ambuyat) เป็นอาหารยอดนิยมประจำประเทศบรูไนค่ะ จะมีแป้งเหนียว ๆ ข้น ๆ คล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก ซึ่งทำจากแป้งสาคู โดยตัวแป้งจะไม่มีรสชาติ ไว้รับประทานตอนแป้งกำลังร้อนกับซอสผลไม้รสเปรี้ยว และเครื่องเคียง เช่น ผักสด เนื้อย่าง เนื้อทอด ปลาย่าง

7.ประเทศเวียดนาม (Vietnam)

รวมสุดยอดเมนูอาหารประจำอาเซียน ประเทศเวียดนาม (Vietnam)

เปาะเปี๊ยะเวียดนาม (Vietnamese Spring Rolls) เป็นอาหารยอดนิยมประจำประเทศเวียดนาม ซึ่งบ้านเราจะคุ้นเคยกันดี โดยความอร่อยจะอยู่ที่แผ่นแป้งบาง ๆ ที่ทำจากข้าวจ้าว นำมาห่อกับไส้ต่าง ๆ เช่น ไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ พร้อมกับผักสมุนไพรชนิดต่าง ๆ เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม เวลารับประทานให้รับประทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน โดยจะมีถั่วคั่ว แครอทซอย ไชเท้าซอย และเครื่องเคียงอย่างอื่นให้ด้วย ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ

8.ประเทศลาว (Laos)

ส้มตำลาว เป็นอาหารยอดนิยมประจำประเทศลาวที่หารับประทานได้ง่าย ซึ่งก็จะเหมือนส้มตำในไทยค่ะ แต่บางร้านในประเทศลาวจะใส่กะปิลงไปด้วย รสชาติจะจัดจ้าน ส่วนวัตถุดิบหลัก ๆ ก็จะมีมะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือสีดา กระเทียม ปลาร้าต้มสุก ฯลฯ

9.ประเทศพม่า (Myanmar)

รวมสุดยอดเมนูอาหารประจำอาเซียน ประเทศพม่า (Myanmar)

หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมประจำประเทศพม่า จะอยู่ในงานสำคัญ เทศกาลสำคัญของพม่าที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพเนื่องจากมีการนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง พวกกระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว ซึ่งจะคล้าย ๆ กับเมี่ยงคำของไทยเราค่ะ

10. ประเทศกัมพูชา (Cambodia)

รวมสุดยอดเมนูอาหารประจำอาเซียน ประเทศกัมพูชา (Cambodia)

Credit :http://www.thecitykitchensf.com/2012/03/cambodian-fish-amok

อาม็อก (Amok) เป็นอาหารยอดนิยมประจำประเทศกัมพูชาค่ะ เป็นการนำเนื้อปลามาหรือเนื้อไก่มาลวกกับพริกเครื่องแกง และกะทิ แล้วนำไปนึ่ง ออกมาหน้าตาจะคล้ายกับห่อหมกค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วนิยมทำจากปลามากกว่า เนื่องจากประเทศกัมพูชามีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ ทำให้ปลาเป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่าย