ไต้หวัน เป็นอีกหนึ่งประเทศในเอเชียที่หลายคนปักหมุดอยากไปเยือน เห็นเป็นเกาะเล็ก ๆ แบบนี้ แต่ความหลากหลายทางภูมิประเทศ วัฒนธรรม และอาหารการกินก็มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่แพ้ประเทศใหญ่ ๆ เลยล่ะค่ะ ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติสูง แม้กระทั่งในตัวเมืองหลวงหรือเมืองใหญ่ ๆ ที่เต็มไปด้วยตึกสูง ก็ยังมีภูเขา ทะเล และต้นไม้ ให้นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติได้สูดอากาศบริสุทธิ์กันอย่างเต็มปอด บวกกับการคมนาคมที่สะดวกสบายแบบเที่ยวกันได้จากเหนือจรดใต้ ก็ยิ่งทำให้ไต้หวันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราสามารถแพลนทริป เก็บกระเป๋าเหินฟ้าไปไต้หวันได้อย่างสบาย ๆ หลังจากที่ทางการไต้หวันประกาศฟรีวีซ่าให้ได้ชื่นใจกันไปเมื่อ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวเอาใจสายธรรมชาติในไทเป ( Taipei ) ไถจง ( Taichung ) และเกาสง ( Kaoshiung ) 3 เมืองใหญ่ของไต้หวันมาฝากกันค่ะ

ไทเป ( Taipei )


เมืองหลวงของไต้หวันที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ นอกจากจะเป็นศูนย์กลางความเจริญ เต็มไปด้วยอาคารสูงและอาคารบ้านเรือนที่ทันสมัยแล้ว ไทเปยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและเดินทางไปสัมผัสกันได้แบบสะดวกสบายอยู่หลายที่อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุทยานหินธรณีเย่หลิว ( Yehliu Geopark ) และน้ำพุร้อนเป่ยโถว ( Beitou Hot Spring ) เป้าหมายของนักเดินทางหลาย ๆ คนที่เราเอามาฝากกันวันนี้

1.อุทยานธรณีเย่หลิว ( Yehliu Geopark)

Yehliu Geopark in the town of Wanli, New Taipei, Taiwan

อุทยานธรณีเย่หลิว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวริมทะเลที่เต็มไปด้วยโขดหินและชะง่อนทรายรูปทรงสวยงามแปลกตาซึ่งเกิดจากปรากฎการณ์เคลื่อนตัวของเปลือกโลกรวมถึงการกัดเซาะของลมและน้ำทะเล พื้นที่ของอุทยานมีลักษณะเป็นแหลมยาวทอดไปในทะเล ไฮไลท์ของที่นี่คือหินและชะง่อนทรายที่มีลักษณะรูปร่างต่างกันออกไป เช่น รังผึ้ง, ดอกเห็ด, รองเท้า, เทียน และหินเศียรราชินี รูปหินที่โด่งดังและและมีชื่อเสียงที่สุดของบรรดาหินในอุทยานนี้

อุทยานธรณีเย่หลิว-(-Yehliu-Geopark)-)02

มาเที่ยวที่นี่นอกจากจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับความยิ่งใหญ่และแปลกตาของหินแต่ละก้อนแล้ว ยังสามารถเพลิดเพลินกับการจินตนาการว่าหินแต่ละก้อนนั้นมีรูปร่างลักษณะเหมือนอะไรได้อีกด้วย ลองดูนะคะ บางทีเราอาจจะมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนคนอื่นก็ได้ ข้อควรระวังของอุทยานธรณีเย่หลิวก็คือ ห้ามเดินชมหินออกนอกเส้นสีแดงที่ทางอุทยานขีดเอาไว้เนื่องจากอาจเกิดอันตรายพลัดตกลงไปในทะเลได้ค่ะ

อุทยานธรณีเย่หลิว-(-Yehliu-Geopark)-)03

อุทยานธรณีเย่หลิวเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 8.00 น.ถึง 17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 80 NTD สำหรับเด็กอายุระหว่าง 6-12 ปี 40 NTD การเดินทางจากไทเป สามารถนั่งรถไฟฟ้า MRT ไปลงที่สถานี Taipei Main Station จากนั้นขึ้นชั้น B1 แล้วเดินตามป้ายบอกทางไป Station Front Metro Mall ออกทางออก Z3 เดินขึ้นด้านบนจะเห็นตัวอาคาร Taipei West Station Bus อยู่ทางขวามือ เดินเข้าไปในตัวอาคารและติดต่อซื้อบัตรโดยสารรถบัสหมายเลข 1815 เพื่อไปเย่หลิว ค่ารถบัสจะอยู่ที่ 96 NTD ในวันธรรมดาจะเดินรถตั้งแต่ 5.40 น.ถึง 23.00 น. ส่วนวันเสาร์อาทิตย์จะเดินรถตั้งแต่ 6.30 น. ถึง 23.00 น.
โรงแรมแนะนำใกล้อุทยานธรณีเย่หลิว ได้แก่ Boutix Resort Hotel , White House Beach Hotspring Resort และ Pacific Hot Spring and Beach Resort Green Bay

2.เมืองน้ำพุร้อนเป่ยโถว ( Beitou Hot Spring )

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Credit : https://lifetoreset.wordpress.com/2013/03/30/hot-spring-town-of-beitou-taipei-taiwan/

เป่ยโถว เป็นที่ตั้งของเมืองออนเซ็นหรือเมืองตากอากาศยอดนิยมทางตอนเหนือของไทเปที่ชาวไต้หวันนิยมไปพักผ่อน เนื่องจากเดินทางสะดวกสบายใช้เวลาประมาณ 45 นาทีจากใจกลางเมืองไทเป เป่ยโถวมีน้ำพุร้อนเป็นจุดขาย แต่ในตัวเมืองก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นอีกมากมายในบริเวณเดียวกันแบบเดินถึงกันได้สบาย ๆ เช่น สวนสาธารณะเป่ยโถว ( Beitou Park ) พิพิธภัณฑ์น้ำพุร้อนเป่ยโถว ( Beitou Hot Spring Museum ) ที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของนำพุร้อนที่นี่ สวนพลัม ( Plum Garden ) วังฤดูร้อนสไตล์ญี่ปุ่นของอดีตประธานาธิบดี ห้องสมุดสาธารณะไทเป ( Taipei Public Library Beitou Branch ) ห้องสมุดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามร่มรื่น และน้ำพุร้อนเป่ยโถว ( Beitou Thermal Valley ) บ่อน้ำพุร้อนแร่ซัลเฟอร์สีเขียวมรกต อุณหภูมิเกือบร้อยองศา ไฮไลท์ของเป่ยโถวที่มีหมอกควันลอยฟุ้งตลอดเวลา เนื่องจากเป่ยโถวเป็นเมืองที่ได้รับการขนานนามว่า เมืองออนเซ็น จึงมีบ่อน้ำพุร้อนหลายรูปแบบให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำพุร้อนสาธารณะที่ตั้งอยู่ข้างพิพิธภัณฑ์น้ำพุร้อนเป่ยโถว ราคา 40 NTD และบ่อน้ำพุร้อนตามรีสอร์ทและโรงแรมในบริเวณนั้น ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละที่ค่ะ

2.เมืองน้ำพุร้อนเป่ยโถว-(-Beitou-Hot-Spring-)02

การเดินทางไปเมืองเป่ยโถว สามารถนั่งรถไฟฟ้า MRT สายสีแดงไปลงที่สถานี Beitou แล้วเปลี่ยนสายรถไฟเป็นรถไฟออนเซ็น สายสีชมพูไป Xin Beitou ค่ะ เดินทางสะดวกสบายแบบนี้ก็อย่าลืมจดเมืองน้ำพุร้อนเป่ยโถวไว้ในลิสต์เที่ยวใต้หวันกันนะคะ

โรงแรมแนะนำในเป่ยโถว ได้แก่ Beitou Hot Spring Resort , Solo Singer Inn และ Hotel Double One Beitou

ไถจง ( Taichung )


เมืองทางตอนกลางของเกาะไต้หวัน เป็นเมืองที่อยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของไต้หวันมากมาย แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติและภูมิทัศน์ที่สวยงาม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองยอดนิยมที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณสามารถเดินทางไป อุทยานแห่งชาติไท่หลูเก๋อ หรือ Taroko national park และ Sun Moon Lake ได้สบาย ๆ จากที่นี่

3.อุทยานแห่งชาติไท่หลูเก๋อ ( Taroko National Park )

Changchun temple and waterfall at Taroko National Park

อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่เป็นลำดับที่ 2 ของไต้หวัน มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 3 เมืองได้แก่ ฮัวเหลียน ไถจง และหนานโถว ภูมิทัศน์ของอุทยานแห่งชาติไท่หลูเก๋อเป็นภูเขาหินอ่อน ภายในตัวอุทยานประกอบไปด้วยช่องเขา หุบเขา ลำธารและน้ำตก ถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีความหลากหลายทางภูมิทัศน์ดึงดูดนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติทั้งแบบที่ชอบแอดเวนเจอร์และชอบชมทิวทัศน์ให้เข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากในทุกปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่เป็นแฟนพันธ์แท้การเดินชมธรรมชาติที่แปลกตา สวยงามและหลากหลายนี่ต้องจดชื่ออุทยานแห่งชาติไท่หลูเก๋อเอาไว้ในลิสต์ลำดับต้นๆ เลยล่ะค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลัก ๆ ภายในอุทยานได้แก่ เส้นทางเดินเท้าลี่สุ่ย ( Lüshui Trail ) สะพานแขวนสีแดงชิมู ( Cimu Bridge ) อุโมงค์เก้าโค้ง ( Tunnel of Nine Turns ) หน้าผาโพรงนกนางแอ่น ( Swallow Grotto ) และศาลบรรพชนฉางชุน ( Eternal Spring Shrine ) เป็นต้น

3.อุทยานแห่งชาติไท่หลูเก๋อ-(-Taroko-National-Park-)02

3.อุทยานแห่งชาติไท่หลูเก๋อ-(-Taroko-National-Park-)03

การเดินทางมาอุทยานไท่หลูเก๋อ หากมาจากไถจงต้องเช่ารถค่ะ แต่มีอีกหนึ่งวิธีที่นักท่องเที่ยวนิยมคือนั่งรถไฟแบบธรรมดาจากสถานี Taipei Main Station มาลงที่สถานีฮัวเหลียน ( Hualian Station ) การเดินทางไปที่สถานี Taipei Main station สามารถนั่งรถไฟฟ้า MRT ไปลงที่สถานีได้เลย และซื้อตั๋วรถไฟไปฮัวเหลียนได้ที่สถานี โดยราคาจะแตกต่างกันออกไปตามเวลาและชนิดของรถไฟ จากนั้นเมื่อมาถึงฮัวเหลียนก็มีสองตัวเลือกในการเที่ยวชมอุทยาน คือสามารถว่าจ้าง taxi ที่มีให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก โดยราคากลางจะอยู่ที่ประมาณ 500 NTD ต่อชั่วโมง หรือเลือกใช้บริการรถบัสนำเที่ยวที่จะพาคุณไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในอุทยาน สามารถขึ้นลงได้ตามจุดจอดรถบัสโดยจะมีตารางเวลาที่แน่นอน ในราคา 1 day pass ที่ 250 NT และ 2 day pass ที่ 400 NT

Taipei Main Station เป็นศูนย์รวมของสถานีโดยสารหลายรูปแบบ โดยภายใน Taipei Main Station จะเป็นที่ตั้งของ รถไฟฟ้า MRT ( Taipei MRT ), รถไฟแบบธรรมดา ( Taiwan Railways ), รถไฟแบบความเร็วสูง HRS ( Taiwan High Speed Rail และ รถโดยสารประจำทางไปจังหวัดอื่น ๆ ( Long distance intercity bus )

โรงแรมแนะนำใกล้อุทยานแห่งชาติไท่หลูเก๋อ ได้แก่ Taroko Mountain Dream Homestay Bed and Breakfast , Liiko Hotels และ Taroko Aluwa Homestay

4.ทะเลสาบสุริยันจันทรา ( Sun Moon Lake )

Landscape of sun moon lake

Sun Moon Lake หรือทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการขนานนามว่า “สวิตเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน” เนื่องจากมีบรรยากาศที่สวยงาม ล้อมรอบไปด้วยภูเขาที่สลับซับซ้อนและทะเลสาบใสสะอาด ภูมิทัศน์ของทะเลสาบด้านทิศเหนือมีรูปร่างคล้ายพระอาทิตย์และด้านทิศใต้ที่มีรูปร่างคล้ายพระจันทร์ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Sun Moon Lake ตัวเมืองที่สะอาดมีรวมถึงท่าเรือและอาคารบ้านเรือนที่สวยงาม ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาพักผ่อนได้เป็นจำนวนมากในทุกวัน กิจกรรมที่โดดเด่นของที่นี่คือการล่องเรือชมทะเลสาบค่ะ

4.ทะเลสาบสุริยันจันทรา-(-Sun-Moon-Lake-)02

การเดินทางจากไถจง ให้เริ่มต้นที่สถานีรถไฟความเร็วสูงไถจง ( HRS Taichung ) ซึ่งในตัวสถานีจะมีจุดจอดรถบัสที่เขียนว่าไป Sun Moon Lake อยู่ โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที และหากเดินทางมาจากไทเปก็ให้ขึ้นรถไฟความเร็วสูงที่สถานีรถไฟความเร็วสูง Taipei Main Station มาลงที่ Taichung Station โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจากไทเปถึงไถจงค่ะ
Taipei Main Station เป็นศูนย์รวมของสถานีโดยสารหลายรูปแบบ โดยภายใน Taipei Main Station จะเป็นที่ตั้งของ รถไฟฟ้า MRT ( Taipei MRT ), รถไฟแบบธรรมดา ( Taiwan Railways ), รถไฟแบบความเร็วสูง HRS ( Taiwan High Speed Rail และ รถโดยสารประจำทางไปจังหวัดอื่น ๆ ( Long distance intercity bus )

โรงแรมแนะนำใกล้ Sun Moon Lake ได้แก่ Sun Moon Lake Hotel , The Crystal Resort Sun Moon Lake และ Yo Shen Jing Resort

เกาสง ( Kaoshiung )


เมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของเกาะใต้หวัน เป็นหนึ่งในสองเมืองที่มีระบบรถไฟฟ้า MRT นอกจากไทเปแล้ว เกาสงถือได้ว่าเป็นเมืองที่ทันสมัยและมีจำนวนประชากรหนาแน่นอีกหนึ่งเมืองเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังติดอันดับ 5 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับขี่จักรยานในเอเชีย จึงทำให้การขี่จักรยานชมเมืองเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นที่นิยมอย่างมากเลยล่ะค่ะ วันนี้เรามี 1 สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญสำหรับสายธรรมชาติที่จะได้สัมผัสธรรมชาติของเมืองเกาสงกันอย่างเต็มอิ่มมาฝากกันค่ะ จะเลือกปั่นจักรยานหรือนั่งรถไฟฟ้า MRT ก็แล้วแต่สะดวกกันเลยนะคะ

5.สถานกงสุลเก่าอังกฤษ ( The Former British Consulate )

The Former British Consulate in Taiwan

สถานกงสุลเก่าอังกฤษ หรือ The former British Consulate บนเนินเขาที่หันหน้าเข้าหาทะเล ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมธรรมชาติแบบผสมสานความสวยงามของภูมิทัศน์และความสวยงามของตัวเมืองยอดฮิตในเมืองเกาสง ซึ่งคนพื้นเมืองบอกว่านอกจากจะวิวสวยแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่ตรงตามหลักฮวงจุ้ยที่ดีตามความเชื่อของคนจีนอีกด้วย The Former British Consulate มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามตามแบบอาณานิคม ตัวอาคารสร้างขึ้นแบบตะวันตกด้วยอิฐสีแดง บริเวณรอบ ๆ เป็นพื้นที่ร่มรื่นและมีบรรยากาศที่เงียบสงบ เหมาะกับการดื่มด่ำความสวยงามของเมืองเกาสง นอกจากนี้ภายในตัวอาคารยังมีการจัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของสถานกงสุลแห่งนี้อีกด้วย ถ้ามาเที่ยวที่นี่ก็จะได้อิ่มทั้งความรู้และอิ่มใจกับบรรยากาศไปในเวลาเดียวกันเลยล่ะค่ะ

View of Kaohsiung City at Sunset Time

The Former British Consulate เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 9.00 น. ถึง 21.00 น. ยกเว้นวันจันทร์ที่ 3 ของทุกเดือน ค่าเข้าชมจะอยู่ที่ 66 NTD สำหรับผู้ใหญ่ และ 39 NTD สำหรับเด็ก เการเดินทางมาที่นี่ สามารถใช้บริการรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานี Sizihwan ออกทางออกหมายเลข 1 จากนั้นก็ขึ้นรถบัสหมายเลข 1 ที่จอดอยู่ด้านหน้าไปถึง The Former British Consulate ได้เลยค่ะ

โรงแรมแนะนำใกล้ The Former British Consulate ได้แก่ Ambassador Hotel Kaohsiung , 85 sky tower hotel และ Fullon Hotel Kaohsiung