การกินเจเป็นการถือศีลในรูปแบบหนึ่งที่ละเว้นจากการรับประทานเนื้อสัตว์และผักฉุน 5 ชนิด ได้แก่กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ รวมไปถึงงดเว้นนมสด นมข้นด้วย เพราะถือว่าเป็นของสดของคาว นอกจากนั้นยังต้องรักษาศีลให้สะอาดทั้งกาย วาจา ใจ ไม่ดื่มสุรา ซึ่งในปีนี้เทศกาลกินเจตรงกับวันที่ 1-9 ตุลาคม 2559 ค่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่าเทศกาลกินเจเป็นเทศกาลสำคัญสำหรับของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยทั่วทุกสารทิศ ดังนั้นเราจึงได้เทศกาลกินเจที่จะจัดขึ้นในปี 2559 นี้มาฝากกันค่ะ

1.เยาวราช

เยาวราช เป็นสถานที่จัดเทศกาลกินเจที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ และในปีนี้กำหนดจัดงานทั้งหมด 9 วัน 9 คืนค่ะ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 – 9 ตุลาคม 2559 ที่บริเวณถนนเยาวราชตลอดทั้งเส้น ซึ่งจะมีพิธีเปิดและพิธีเลือก “องค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม” คึกคักด้วยร้านอาหารเจตลอดสองข้างทางถนน สำหรับร้านอาหารและร้านขนมเจเจ้าเด็ด เช่น ร้านขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช ที่เปิดมามากกว่า 40 ปี, ร้านเจ๊หมวยของทอด ที่ส่งตรงสูตรมาจากเมืองจีน ทั้งปอเปี๊ยะทอด ไช้เท้าทอด เผือกทอด, ร้านเฮียกวง กับเมนูเด็ดหมูแดงเจ, หมี่กระเฉดเจ๊จุ๊ ฯลฯ

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำย่านเยาวราช เช่น Hotel Royal Bangkok @ Chinatown, Chinatown Hotel, Centra Central Station Bangkok

2.ภูเก็ต

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/-/-ประเพณีถือศีลกินผักมณฑลภูเก็จ-492828687433308/timeline

ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต เป็นประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมานับร้อยปี กำหนดจัดงานทั้งหมด 9 วัน 9 คืนค่ะ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 – 9 ตุลาคม 2559 โดยแต่ละศาลเจ้าก็จะจัดพิธีขึ้นเพื่อบูชาและอัญเชิญองค์เทพลงมาเป็นประธานในงานถือศีลกินผัก อาทิ

  • ศาลเจ้ากะทู้ : ไหว้องค์เล่าเอี้ย “เพื่อขอพรให้เป็นผู้มีเสน่ห์ เป็นที่รักแก่คนทั้งหลาย”
  • ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย : ไหว้รวมองค์เทพ เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง
  • ศาลเจ้าแสงธรรม : ไหว้องค์สุ่นต่ายไส่ เพื่อให้เป็นผู้มีปัญญา มีความเฉลียดฉลาด
  • ศาลเจ้าปุดจ้อ : นมัสการเจ้าแม่กวนอิม ไทโส่ยเอี๋ย (เทพดาวนพเคราะห์) และจ่ายสินเอี๋ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และเพื่อขอโชคลาภต่าง ๆ
  • ศาลเจ้าบางเหนียว : ไหว้สามต่องอ๋อง เพื่อขอพรให้เจริญก้าวหน้าทางอาชีพการงาน
  • ศาลเจ้ากิ้วเที้ยนเก้ง (ปลายสะพานหิน) : ไหว้องค์กิ้วเที้ยนเฮียนลื้อ และองค์ซำโป้ฮุก เพื่อให้เกิดความสุข บารมี

 

 

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/-/-ประเพณีถือศีลกินผักมณฑลภูเก็จ-492828687433308/timeline

ทั้งนี้ภายในงานคุณจะได้พบกับขบวนแห่ พิธียกเสาโกเต้ง พิธีสะเดาะเคราะห์ ตื่นตากับพิธีลุยไฟ ขึ้นบันไดมีดและพิธีส่งพระในคืนสุดท้ายด้วย
สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำใน จ.ภูเก็ต เช่น Baan PhuAnda Phuket, Sugar Palm Residence, Sino Inn

3. ตรัง

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/TrangMunicipality

สำหรับเทศกาลถือศีลกินผักของ จ.ตรัง ในปีนี้เทศบาลนครตรังร่วมส่งเสริมกิจกรรมประเพณีถือศีลกินผัก (กินเจ) ประจำปี 2559 กำหนดจัดงานในวันที่ 7 – 8 ตุลาคม บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครตรังค่ะ โดยในปีนี้เน้นการอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมแบบดั้งเดิม เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนใน จ.ตรัง ที่ได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 150 ปี มีการตั้งโต๊ะรับขบวนองค์ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งออกโปรดสาธุชนในเขตเทศบาลนครตรัง กิจกรรมการแสดงบนเวทีของนักเรียน การจัดนิทรรศการประวัติความเป็นมาประเพณีถือศีลกินผัก และการประดับตกแต่งเมืองให้สวยงามสอดคล้องกับเทศกาล และมีการเชิญชวนให้ร่วมสวมใส่ชุดขาว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ ละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ พร้อมร่วมทานอาหารเจตลอดทั้งเทศกาล

เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง ที่ได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 150 ปี โดยงานประเพณีถือศีลกินผักถือเป็นงานละบาป เป็นการบำเพ็ญบุญ ซึ่งนับว่าเป็นมหากุศลแก่ผู้ปฏิบัติตลอดทั้ง 9 วัน 9 คืน การกินผักละเว้นจากการเบียดเบียนสิ่งมีชีวิต การรักษาศีล สำรวมกาย วาจา ใจให้บริสุทธิ์ เป็นการเจริญเมตตากรุณา นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง นอกจากนั้นแล้วประโยชน์จากการกินผัก ยังช่วยล้างพิษออกไปจากร่างกายได้อีกด้วย

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำใน จ.ตรัง เช่น Rua Rasada Budget Hotel, Hop Inn Trang, Thumrin Hotel

4. หาดใหญ่

ขอบคุณภาพจาก : http://thai.tourismthailand.org

เทศกาลกินเจหาดใหญ่เป็นงานประจำปีของอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยในปีนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 – 9 ตุลาคม 2559 ณ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ภายในงานมีทั้งกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ ขบวนแห่ม้าทรงเปิดงาน ขบวนแห่เทศกาลกินเจจากศาลเจ้าต่าง ๆ ในอำเภอหาดใหญ่ การแสดงบนเวที มีการออกร้านจำหน่ายอาหารเจจากร้านดังที่มีให้เลือกซื้ออย่างมากมาย ซึ่งเทศกาลกินเจหาดใหญ่เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างสีสันและบรรยากาศการท่อง เที่ยวของอำเภอหาดใหญ่ ให้คึกคักมากยิ่งขึ้นและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะชาวมาเลเซียและสิงคโปร์

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำในหาดใหญ่ เช่น Red Planet Hat Yai, Lee Gardens Plaza Hotel Hat Yai, Leevana Hotel Hat Yai

5. พัทยา

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/PRPATTAYA-259115847432500

สำหรับงานมหากุศล อิ่มบุญ อิ่มใจ เทศกาลกินเจ เมืองพัทยา ปีนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน – 10 ตุลาคม 2559 ณ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ นาเกลือ จังหวัดชลบุรี ร่วมเป็นหนึ่งในการผัดหยาดทิพย์แปดเซียน กระทะยักษ์พร้อมรับซิ่วท้อ (ลูกท้อสวรรค์) เพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งภายในงานจะมีขบวนการอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน (เซ็งทีตี้) และพิธีการอัญเชิญ “กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และ พระโพธิสัตว์” ไปสถิต ณ โรงเจสว่างบริบูรณ์ด้วยค่ะ

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำในพัทยา เช่น Naklua Beach Resort, Tsix5 Hotel, The Zign Premium Villa