พอเข้าสู่ช่วงหน้าหนาว สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็มีให้เลือกไปเพียบเลยนะคะ แต่ที่พลาดไม่ได้แน่ ๆ เลยก็คือการขึ้นไปเที่ยวดอย ให้สายลม แสงแดด และสายหมอกมากระทบหน้าให้หนาวชื่นใจ และครั้งนี้ขอบอกเลยว่า AirAsiaGo ได้คัด 5 ดอยในหน้าหนาวนี้ที่ไม่ควรพลาดมาฝากกันด้วย แม้หนทางในช่วงการเดินทางอาจจะลำบากสักหน่อย แต่เมื่อขึ้นไปถึงจุดชทวิวบนดอยแล้วล่ะก็รับรองว่าคุ้มเกินบรรยายเลยค่ะ

1.ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

หนาวนี้หนีขึ้นดอย กับ 5 ดอยที่ไม่ควรพลาด ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
เริ่มต้นกันที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ สถานท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงหน้าหนาว เนื่องจากเป็นดอยที่เที่ยวง่ายและสะดวกสบายที่สุด เป็นจุดสิ้นสุดของทางหลวงหมายเลข 1009 เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย (2,565 เมตร) มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปีค่ะ ดอยอินทนนท์ถูกเชื่อมต่อด้วยถนนลาดยางอย่างดี โดยระหว่างทางขึ้นดอยก็มีสถานที่ท่องเที่ยวให้แวะเที่ยวต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่กิโลเมตรที่ 1 นั่นก็คือ น้ำตกแม่ยะ น้ำตกที่สวยงามและสูงใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีน้ำไหลตลอดทั้งปี, น้ำตกแม่กลาง (กิโลเมตรที่ 8), ถ้ำบริจินดา (กิโลเมตรที่ 8.5), น้ำตกวชิรธาร (กิโลเมตรที่ 21) หรือหากอยากชมไม้เมืองหนาว ก็สามารถไปชมได้ที่สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์

หากขับรถไปเรื่อย ๆ ถึงกิโลเมตรที่ 41 คุณจะเจอกับจุดชมวิวสวยของดอยอินทนนท์ นั่นก็คือพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริค่ะ จุดชมวิวยามพระอาทิตย์อัสดงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของดอยอินทนนท์ และเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามเช่นกัน ใครที่ชื่นชอบการชมสวนดอกไม้ประดับ อยากชมวิวสวยจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน และที่สำคัญยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติสั้น ๆ บนดอยอินทนนท์ด้วยนะคะ สามารถเดินได้สะดวกสบาย แต่สำหรับใครที่ชอบผจญภัย ก็มีเส้นทางเดินระยะไกลกิ่วแม่ปานให้ได้เดินเช่นกัน คุณจะได้พบกับวิวทะเลหมอก ป่านานาพันธุ์ รวมถึงกุหลาบพันปี กุหลาบขาวและกล้วยไม้ขนาดเล็กที่จะบานเต็มที่ในช่วงปลายหนาวด้วยค่ะ

การเดินทาง : การเดินทางไปดอยอินทนนท์ สามารถเดินทางได้ทั้งทางเครื่องบินและการขับรถไปเองค่ะ ซึ่งมีเที่ยวบินตรงสู่ จ.เชียงใหม่ โดยจองได้ที่ คลิก หรือจองแบบแพ็คเกจ เที่ยวบินพร้อมโรงแรมในราคาประหยัด ได้ที่ คลิก เมื่อถึงสนามบินเชียงใหม่ ให้นั่งรถแดงไปที่ประตูเมืองเชียงใหม่จะมีรถสองแถว (รถเหลือง) จอดอยู่ เส้นทางเชียงใหม่ – จอมทอง โดยนั่งไปลงที่วัดพระธาตุศรีจอมทอง บริเวณหน้าวัดจะมีรถสองแถวให้เหมาขึ้นไปเที่ยวดอยอินทนนท์ค่ะ ราคาแล้วแต่ตกลง
หากขับรถยนต์ไปเอง ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปดอยอินทนนท์ ประมาณ 106 กม. ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่ – จอมทอง เมื่อถึงหลักกม.ที่ 57 ก่อนถึง อ.จอมทอง 1 กม. ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง – อินทนนท์ ระยะทางประมาณ 48 กม. ค่ะ แนะนำว่าหากใครขับรถไปเองจะต้องเป็นรถที่มีสภาพดีและผู้ขับมีความชำนาญนะคะ เนื่องจากถนนค่อนข้างสูงและมีความชัน และการนำรถขึ้นไปเองนั้น จะต้องเสียค่าผ่านทาง รถยนต์ 4 ล้อ จำนวน 30 บาท และค่าเข้าอุทยาน ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท

2.ดอยม่อนจอง จ.เชียงใหม่

ดอยม่อนจอง จ.เชียงใหม่ ดอยม่อนจอง จ.เชียงใหม่

ดอยม่อนจอง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนทิวเขาถนนธงชัยตอนกลาง ขึ้นกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย เป็นดอยที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยค่ะ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยผืนป่าบริสุทธิ์ สัตว์หายากนานาพันธุ์ และเทือกเขาที่สูงสลับซับซ้อนกันอย่างสวยงาม ยามแสงพระอาทิตย์กระทบกับผืนป่าและผืนหญ้าจะมีสีทองอร่ามตา ในช่วงหน้าหนาวประมาณเดือนธันวาคม – มกราคม คุณจะได้พบกับดอกกุหลาบพันปีที่กำลังออกดอกแดงสะพรั่งตามไหล่เขา นับเป็นมนตร์เสน่ห์ของที่นี่ที่สร้างความประทับใจให้ผู้ที่มาเยือนและจะต้องกลับมาอีกครั้ง

ดอยม่อนจองจะเปิดให้ท่องเที่ยวได้เที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึง 15 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะปิด ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไป เนื่องจากต้องระวังภัยเรื่องช้างป่าที่ออกมาหากิน รวมถึงสภาพอากาศที่แห้ง ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า

เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 053-248-604 หรือ 053-248-607

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้ที่น่าสนใจในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น Nord Studio, 99 The Heritage Hotel, Chiang Mai Udee

การเดินทาง : การเดินทางไปดอยม่อนจอง สามารถเดินทางได้ทั้งทางเครื่องบินและการขับรถไปเองค่ะ ซึ่งมีเที่ยวบินตรงสู่ จ.เชียงใหม่ โดยจองได้ที่ คลิก หรือจองแบบแพ็คเกจ เที่ยวบินพร้อมโรงแรมในราคาประหยัดได้ที่ คลิก และเนื่องจากการเดินทางค่อนข้างลำบากด้วยเส้นทางที่คดเคี้ยว เมื่อถึงสนามบินเชียงใหม่เช่ารถไปยังดอยม่อนจองได้เลยค่ะ ในกรณีที่ขับรถไปเองการเดินทางด้วยรถยนต์ไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย (หน่วยมูเซอ) จากเชียงใหม่สามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 108 แล้วเลี้ยวซ้ายจากอ.ฮอด เข้าทางหลวงหมายเลข 1099 ไปจนถึงตัว อ.อมก๋อย จากนั้นตรงไปตามทางหลวง 1099 ประมาณ 40 กม. จะพบหน่วยมูเซออยู่ทางด้านซ้ายมือ จากหน่วยมูเซอ ไปยังจุดเริ่มเดินอีกประมาณ 16 กม. ซึ่งต้องใช้รถยนต์ที่มีสมรรถนะที่ดี เนื่องจากทางเป็นลูกรัง มีความแคบและคดเคี้ยว

3.ดอยเสมอดาว จ.น่าน

ดอยเสมอดาว จ.น่าน ดอยเสมอดาว จ.น่าน

ดอยเสมอดาวตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุม 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอนาหมื่น อำเภอนาน้อย และอำเภอเวียงสาน้อย สภาพโดยทั่วไปจะเป็นเทือกเขาที่สลับซับซ้อนวางตัวในแนวเหนือจรดใต้ขนานกันทั้งทางทิศตะวันตกและตะวันออก แบ่งพื้นที่ออกเป็นฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก รายรอบด้วยสองฝั่งแม่น้ำ อุดมไปด้วยป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง ซึ่งที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยที่คุณสามารถมาชมวิวทะเลหมอก นั่งดูแสงพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกกระทบกับผืนป่าได้เช่นกัน คุณสามารถมองเห็นขุนเขาโดยรอบได้อย่างชัดเจนเมื่อไปยืนยังจุดชมวิว ที่ดอยเสมอดาวนี้ เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนทั้งแบบครอบครัว เพื่อนฝูง และคู่รัก มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีความเงียบสงบ โรแมนติก และเปิดให้เที่ยวได้ตลอดทั้งปีค่ะ แต่ในช่วงตุลาคมจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์จะมีอากาศที่หนาวมากเป็นพิเศษ สำหรับค่าเข้าอุทยาน ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท / ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็กชาวต่างชาติ 50 บาท

สำหรับโรงแรมและที่พักที่น่าสนใจในจังหวัดน่าน ได้แก่ Nantrungjai Boutique Hotel, Nan Seasons Boutique Resort, Baan Nan Hotel

การเดินทาง : การเดินทางสู่ จ.น่าน สามารถเดินทางได้ทั้งทางเครื่องบินและการขับรถไปเองค่ะ ซึ่งมีเที่ยวบินตรงสู่ จ.น่าน ได้ที่ คลิก หรือจองแบบแพ็คเกจ เที่ยวบินพร้อมโรงแรมในราคาประหยัด ได้ที่ คลิก และเมื่อถึงสนามบินน่าน เพื่อความสะดวกสบายที่สุดให้เช่ารถไปที่ดอยเสมอดาวได้เลยค่ะ เนื่องจากการเดินทางค่อนข้างลำบาก

หากขับรถยนต์ไปเอง จากกรุงเทพฯ ขับผ่าน จ.นครสวรรค์, จ.พิษณุโลก, จ.แพร่ และจาก จ.แพร่ ให้ใช้เส้นทางตามถนนยันตรกิจโกศล ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ไปถึง อ.เวียงสา จากนั้นเลี้ยวขวาไปตามถนนเจ้าฟ้า ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1026 จาก อ.เวียงสาไป อ.นาน้อย ระยะทางประมาณ 35 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตามถนนสายนาน้อย – ปางไฮ ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1083 ไปอีกประมาณ 5 กม. จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ซึ่งดอยเสมอดาวตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน

4.ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

ดอยแม่สลอง ตั้งอยู่ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย หลายคนจะต้องรู้จักที่นี่ที่ ๆ ขึ้นชื่อในเรื่องของการปลูกชาอู่หลง รวมไปถึงดอกพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทยที่จะบานสะพรั่งในช่วงเดือนธันวาคมด้วยค่ะ บนดอยแม่สลอง มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เที่ยวอยู่หลายแห่งเลยค่ะ อาทิ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ซึ่งตั้งอยู่จุดสูงสุดบนดอยแม่สลอง ที่ความสูง 1,500 เมตร เปรียบดั่งสัญลักษณ์ของดอยแม่สลองอีกด้วย, ไร่ชา 101 เป็นไร่ชาที่โด่งดังที่สุดบนดอยแม่สลอง มีการปลูกชาอู่หลงซึ่งได้รับรางวัลระดับโลกมาแล้วด้วย และเป็นจุดที่ชมวิวที่สวยจุดหนึ่งบนดอยแม่สลองเลยค่ะ, หมู่บ้านสันติคีรี โดยระหว่าง 2 ข้างทาง จะมีต้นพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทยให้ได้ชม

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับดอยแม่สลอง ได้แก่ Hongfu Boutique Resort, Baan Aioon Doi Maesalong, Baan Aioon Doi Maesalong

การเดินทาง : การเดินทางสู่ จ.เชียงราย สามารถเดินทางได้ทั้งทางเครื่องบินและการขับรถไปเองค่ะ ซึ่งมีเที่ยวบินตรงสู่ จ.เชียงราย ได้ที่ คลิก หรือจองแบบแพ็คเกจ เที่ยวบินพร้อมโรงแรมในราคาประหยัด ได้ที่ คลิก และเมื่อถึงสนามบินเชียงรายให้นั่งรถมาที่ตลาดบ้านดู่ เมื่อถึงตลาดบ้านดู่ให้นั่งรถประจำทางปลายทางแม่สาย ซึ่งสามารถขึ้นได้ทุกสายเลยค่ะ โดยเลือกลงที่แยกไฟแดงบ้านป่าซาง ปากทางขึ้นแม่สลอง และจากปากทางแม่สลอง จะมีรถสองแถวขึ้นไปดอยแม่สลองค่ะ

หากขับรถไปเอง การเดินทางไปยังดอยแม่สลอง สามารถไปได้ 2 เส้นทางคือ

1. จาก อ.เมืองเชียงราย ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 10 มายัง อ.แม่จัน 29 กม. จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวง แม่จัน – ท่าตอน หมายเลข 1089 บริเวณหลักกม. 856 ก่อนถึงทางเข้าตัว อ.แม่จันเล็กน้อย จะผ่านน้ำพุร้อนป่าตึง ลานทองวิลเลจ และบ้านห้วยหินฝน เมื่อถึงสามแยกกิ่วสะไต หลักกม. 55 ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางขึ้นดอยประมาณ 15 กม.

2. เส้นทางสายเก่า ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 10 ผ่าน อ.แม่จัน มุ่งหน้าไป อ.แม่สาย เมื่อถึงหลัก กม. 860 จะมีทางแยกซ้ายมือ โดยมีป้ายบอกทางไปดอยแม่สลองชัดเจน ซึ่งจะผ่านหมู่บ้านชาวเขา ถนนมีความคดเคี้ยว และเมื่อถึงบ้านป่าเมี่ยง หลัก กม. 10 จะเจอสามแยกศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขา โดยเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวง 1234 ระยะทาง 25 กม. จะผ่านบ้านอีก้อสามแยก ตรงหลัก กม. 9 จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปอีก 16 กม. ก็จะถึงดอยแม่สลอง

5.ดอยช้าง จ.เชียงราย

ดอยช้าง จ.เชียงราย ดอยช้าง จ.เชียงราย

ดอยช้าง ตั้งอยู่บ้านดอยช้าง ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย สูงจากระดับน้ำทะเล 1,700 เมตร เป็นยอดดอยสูงในเทือกดอยวาวีค่ะ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่สูง มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี จึงเหมาะแก่การปลูกกาแฟพันธุ์อราบิก้า ดังที่เราคุ้นชื่อกับกาแฟดอยช้างนั่นเองค่ะ นอกจากนั้นยังมีการปลูกพืชผลไม้เมืองหนาว อาทิ เกาลัด แมคคาเดเมีย บ๊วย ท้อ พลับ พลัม ฯลฯ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยพาชมแปลงปลูกค่ะ และนอกจากจะมีกาแฟดี พืชผลไม้ดีแล้ว ที่นี่ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามรวมถึงอากาศที่บริสุทธิ์ มีต้นพญาเสือโคร่งมากถึง 400,000 ต้นให้ชมในช่วงหน้าหนาวอีกด้วย

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้กับดอยช้าง ได้แก่ Full House Resort, Season Namkorn Resort, Silamanee Resort and Spa Hotel

การเดินทาง : การเดินทางสู่ จ.เชียงราย สามารถเดินทางได้ทั้งทางเครื่องบินและการขับรถไปเองค่ะ ซึ่งมีเที่ยวบินตรงสู่ จ.เชียงราย ได้ที่ คลิก หรือจองแบบแพ็คเกจ เที่ยวบินพร้อมโรงแรมในราคาประหยัด ได้ที่ คลิก และเมื่อถึงสนามบินเชียงรายสามารถเช่ารถไปยังดอยช้างได้เลยค่ะ

หากขับรถไปเองจากตัวเมืองเชียงราย ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ไปทาง อ.พาน ระยะทางรวม 22 กม. เมื่อถึงหลัก กม. 807 ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงแม่สรวย-เวียงป่าเป้า-ดอยสะเก็ด-เชียงใหม่ (ทางหลวงหมายเลข 118) ไปอีกประมาณ 23 กม. จนถึงหลัก กม.134 จะเจอสามแยกดอยวาวี ให้เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. บ้านตีนดอย – บ้านใหม่หมอกจ๋าม ผ่านทางเข้าเขื่อนแม่สรวย อีก 5 กม. จะเจอทางแยกซ้ายมือขึ้นไปบ้านดอยช้าง ระยะทางประมาณ 22 กม. โดยสภาพเส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยวไปตามไหล่เขา ดังนั้นรถจะต้องพร้อมและคนขับต้องมีความชำนาญในการขับ