หนาวนี้ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศ สัมผัสหิมะในเอเชียดูบ้างไหมคะ? ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปเพียงแค่ในเอเชียใกล้ๆ บ้านเราก็มีหิมะให้ได้ท้าลมหนาวกันนะ แต่ละสถานที่รับรองว่าทำให้เราต้องตะลึง ในความงามของวิวทิวทัศน์ราวกับเมืองในฝัน อีกทั้งยังได้สัมผัสวัฒนธรรมเอเชียที่เราคุ้นเคยอีกด้วย โดยเฉพาะ 5 สถานที่ท่องเที่ยวนี้ ห้ามพลาดเลยค่ะ

เมืองซาปา เวียดนาม

1.เมืองซาปา เวียดนาม

เมืองซาปาตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของประเทศเวียดนามอยู่ในจังหวัดหล่าวกายค่ะ ซึ่งอยู่ใกล้กับชายแดนของประเทศจีน ภูมิประเทศของที่นี่โอบล้อมไปด้วยหุบเขาและธรรมชาติมากมายและมีอากาศหนาวเย็นตลอดปีเลยค่ะ จุดเด่นของเมืองซาปาในช่วงปกติแล้วนั่นก็คือ วิวทิวทัศน์ของการทำนาขั้นบันไดที่สัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตและธรรมชาติที่งดงามอย่างลงตัว เดิมแล้วเมืองซาปาเคยเป็นเมืองตากอากาศของชาวฝรั่งเศสจึงทำให้ภายในเมืองมีสถาปัตยกรรมและผังเมืองแบบแนวฝรั่งเศสอีกด้วย จนปัจจุบันเมืองแห่งนี้ยังได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศเพราะอุณหภูมิ ได้ลดลงไปมากจนทำให้เกิดปรากฏการณ์หิมะตก ส่วนในเขตหุบเขายังมีปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือที่เราเรียกกันว่า “แม่คะนิ้ง” นั่นเองค่ะ ช่วงเวลาที่หิมะจะโปรยนั้นเป็นช่วงเดือน ธันวาคม – กุมภาพันธ์

การเดินทางจากมุ่งหน้าจากกรุงเทพฯสู่สนามบินฮานอย ประเทศเวียดนาม จากนั้นสามารถโดยสารรถไฟเพื่อไปยังจังหวัดหล่าวกายซึ่งใช้เวลา 8 ชั่วโมงโดยประมาณในการโดยสารรถไฟค่ะ เมื่อถึงสถานีรถไฟหล่าวกายแล้วต่อด้วยรถตู้ซึ่งอยู่หน้าบริเวณสถานีไปยังเมืองซาปา ใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ สำหรับที่พักและโรงแรมในเมืองซาปาที่น่าสนใจ เช่น Sapa Dragon Hotel , Botanic Sapa , Sapa Paradise View Hotel , Amazing Hotel Sapa ค่ะ

จองเที่ยวบินออนไลน์ไปในราคาสุดคุ้มได้ที่นี้

ยอดเขาข่ากาโบราซี พม่า

2.ยอดเขาข่ากาโบราซี พม่า

ยอดเขาแห่งนี้ถือเป็นยอดเขาที่มีความสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความสูงถึง 5,881 เมตร ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของประเทศพม่าค่ะ อยู่ในจังหวัดปูเตา รัฐกะฉิ่น ซึ่งได้ติดกับชายแดนมณฑลยุนนานของประเทศจีนอีกด้วย ยอดเขาข่ากาโบราซีเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยค่ะ มีน้ำแข็งหิมะปกคลุมอากาศหนาวตลอดปีรวมถึงมีธารน้ำแข็งบนภูเขา แต่สำหรับบริเวณโดยรอบๆยอดเขานั้นเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์มากๆ นักท่องเที่ยวเตรียมตัวไปเที่ยวที่นี่นั้นนอกจากสิ่งจำเป็นอื่นๆก็คือการฟิตร่างกายให้พร้อมกับการพิชิตยอดเขาแห่งนี้และจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีไกด์นำทางไปด้วยค่ะ

การเดินทางไปพิชิตยอดเขาแห่งนี้ต้องนั่งเครื่องบินเพื่อมาลงยังเมืองปูเตา ประเทศพม่า จากนั้นใช้เวลาเดินเท้าในกาพิชิตยอดเขาเป็นเวลาประมาณ 40 วัน สำหรับที่พักและโรงแรมที่น่าสนใจในประเทศพม่า ได้แก่ KandawgyiPalce Hotel Yangon , Plesant View Hotel , Ibis Style Yangon Stadium

จองเที่ยวบินออนไลน์ในราคาสุดคุ้มได้ที่นี้

ภูเขาหิมะมังกรหยก จีน

3.ภูเขาหิมะมังกรหยก จีน

ภูเขาหิมะมังกรหยกหรือในชื่อภาษาจีนคือ “อวี้หลงเซี่ยซาน” ที่ได้ชื่อวว่าภูเขาหิมะมังกรหยกนั้นก็เพราะ เมื่อมองจากที่ไกลแล้วจะเป็นเทอกเขาแห่งนี้มักษณะคล้ายมังกรขาวกำลังเลื้อยอยู่ เป็นเทือกเขาที่ตั้งทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนืออยู่ใกล้เมืองลี่เจียง มณฑลยุนนาน เทือกเขาแห่งนี้มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปีสภาพแวดล้อมโดยรอบมีทั้งธารน้ำรวมไปถึงทุ่งหญ้าอีกด้วย การท่องเที่ยวของที่นี่นักท่องเที่ยวต้องนั่งกระเช้าไฟฟ้าเพื่อขึ้นไปชมวิวบนจุดชมวิวยอดเขาที่มีความสูงถึง 3,356 เมตร ตลอดทางจะได้ชมทุ่งหญ้าและการออกมาหากินของสัตว์จำพวก แพะ แกะและจามรี เมื่อถึงบนเขานักท่องเที่ยวต้องเดินตามเส้นทางบันไดไม้และมีส่วนที่สามารถเดินลงไปสัมผัสปุยหิมะนุ่ม ๆ ได้ตามอัธยาศัยค่ะ ถ้ามาเยือนที่นี่ในช่วงต้นปีแล้วหิมะจะเยอะซึ่งสามารถเล่นสกีได้ค่ะ

การเดินทางจากรุงเทพฯใช้บริกาสายการบินมาลงยังเมืองคุณหมิง ประเทศจีน จากนั้นต่อด้วยสารกายบินในประเทศบินต่อมายังเมืองลี่เจียงหรือสามารถนั่งรถไฟก็ได้ จากนั้นสามาถต่อแท็กซี่หรือซื้อทัวร์ที่จะมายังภูเขาค่ะ สำหรับโรงแรมลี่พักที่น่าสนใจเมืองลี่เจียง ได้แก่ Pullman Lijiang Resort and Spa , Zen Garden Hotel, Blossom Hill Inn Lijiang, Baisha Holiday Resort Lijiang ค่ะ

จองเที่ยวบินออนไลน์ในราคาสุดคุ้มได้ที่นี้

เมืองซัปโปโร เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

4.เมืองซัปโปโร เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงได้ไปสัมผัสบรรยากาศที่เกาะฮอกไกโดกันมาบ้างแล้ว แต่ ในทุก ๆ ปีเมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่นจะมีการจัดงานเทศกาลหิมะขึ้นค่ะ ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี บอกเลยว่าถ้าอยากสัมผัสหิมะให้ชุ่มฉ่ำแล้วล่ะก็ต้องไม่พลาดงานนี้ เทศกาลหิมะงานนี้ได้เริ่มขึ้นมาในปี ค.ศ. 1950เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลที่ดึงดูดนักเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเลยค่ะ ในปี 2017 จะเริ่มเทศกาลในวันที่ 6 – 12 กุมภาพันธ์ มี 3 สถานที่ด้วยกันได้แก่ สวนสาธารณะโอโดริ ไฮไลท์สำคัญคือกิจกรรมแกะสลักหิมะ มีการประดับไฟจนถึงเวลา 4 ทุ่ม ซึ่งสามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์ได้จากบนหอคอยทีวีซัปโปโรค่ะ ,เขตซูซูกิโนะบริเวณนี้จะมีกิจกรรมการแกะสลักน้ำแข็งขนาดใหญ่กว่า ตั้งเรียงตามแนวถนนตั้งแต่เขตสถานีซูซูกิโนะเป็นต้นไปค่ะ ,เขตซึโดเมะบริเวณนี้มีการจัดเครื่องเล่นสไลด์เดอร์ขนาดใหญ่ และมีร้านอาหารร้านค้าต่างคอยให้บริการอีกด้วยค่ะ

การเดินทาง ไปยังสวนสาธารณะโอโดริ เดินจากสถานี JR Sapporo Station ประมาณ 10 นาที ซึ่งสถานีรถไฟฟ้าทั้ง 3 สายของเมืองซัปโปโรจะเชื่อมต่อกับสถานี Odori Subway Station สวนสาธารณะจะตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Odori Subway Station ค่ะ

ส่วนไปยังเขตซูซูกิโนะนั้น ใช้รถไฟใต้ดินสาย Namboku สถานี Susukino ออกทางออกที่ 5 หรือ 3 หรือรถรางสถานี Susukino ก็ได้ค่ะ

สำหรับการเดินทางไปยังเขตซึโดเมะนั้นจากรถไฟใต้ดินสาย Toho ลงสถานี Sakaemachi จากนั้นมีรถบัสบริการรับ-ส่งไปถึงหน้างานที่ Tsudome ค่าบริการคนละ 200 เยน

ที่พักและโรงแรมที่น่าสนใจได้แก่ Cross Hotel Supporo ซึ่งโรงแรมแห่งนี้มีการจัดทัวร์พิเศษไปยัง Royce’ Ice Hills Hotel ที่เมือง Tobetsu ซึ่งสร้างขึ้นจากน้ำแข็งและหิมะนั่นเอง  Dormy Inn Premium Supporo Hot Spring , Nest Hotel SupporoOdori , Hotel Resol Trinity Supporo ค่ะ

เมืองคังวอน ประเทศเกาหลีใต้

5.เมืองคังวอน ประเทศเกาหลีใต้

จังหวัดคังวอน หรือ คังวอน-โด ที่เราคุ้นหูกันอยู่ติดกับเมืองโซลเลยค่ะ สภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยภูเขาและที่ราบสูงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่มาก ซึ่งในฤดูหนาวคังวอนโดจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะทำให้มีวิวทัวทัศน์ที่งดงาม จังหวัดนี้จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่หนึ่งในเกาหลีใต้ เรียกได้ว่าคังวอนโด คือแหล่งรวมสกีรีสอร์ทอันดับต้นของประเทศเลยค่ะ นอกจากกิจกรรมยอดฮิตอย่าง สกี หรือ สโนว์บอร์ด ยังมีกระเช้าลอยฟ้าให้ขึ้นไปชมวิวธรรมชาติหิมะขาวโพลนได้อีกด้วยนอกจากนั้นคังวอนโดยังมีอุทยานแห่งชาติอีกหลายแห่งนั้นก็คือ ซอรักซาน, โอแดซาน และเกาะนามิ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกที่หนึ่ง เป็นจุดที่ถ่ายทำซีรี่ส์ชื่อดังที่คนไทยรู้จักกันค่ะ

การเดินทางสามารถนั่งรถไฟความเร็วสูง ITX จากกรุงโซลไปยังเมืองชุนชอน ในจังหวัดคังวอน ได้ในเวลาเพียง 73 นาที สามารถซื้อตั๋วได้ที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติได้ทุกสถานีค่ะ สำหรับที่พักสกีรีสอร์ทที่น่าสนใจได้แก่ Yongpyong Resort Dragon Valley Hotel , Vivaldi Park , Phoenix Park Resort Condominium

เมืองในฝัน ดินแดนหิมะในเอเชีย