“ปีใหม่” เป็นเทศกาลสำคัญของคนทั่วโลก เป็นช่วงเวลาหยุดยาวที่ครอบครัวและเพื่อนฝูงจะได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างเต็มที่ หลายคนออกเดินทางไปพักผ่อนและเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่เพื่อสร้างบรรยากาศและความทรงจำดีๆร่วมกันและตอนนี้เทศกาลปีใหม่ก็ใกล้เข้ามาทุกที่แล้วนะคะ หลายคนคงกำลังแพลนหาสถานที่ไปพักผ่อนและเคาท์ดาวน์ในช่วงวันหยุดยาวนี้กันอยู่ วันนี้ AirAsiaGo มีไอเดียสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงปีใหม่ดี ๆ มาฝากกัน รับรองเลยว่าคุณจะได้ใช้เวลาพักผ่อน สนุกสนานและเริ่มต้นปีแบบประทับใจไปกับเทศกาลนี้แบบเต็มอิ่มอย่างแน่นอน จะเป็นที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

1.ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

istock-530886365

istock-613251046

ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศ โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่ “ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย” ถือเป็นจุดหมายอันดับต้น ๆ ของใครหลายคนเลยล่ะค่ะ ที่นี่จะมีการจัดงานเคาท์ดาวน์เข้าสู่ปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี ลองคิดภาพการได้ร่วมเฉลิมฉลองกับผู้คนหลากชาติหลายภาษา ดูการแสดงดอกไม้ไฟที่น่าตื่นตาตื่นใจ ท่ามกลางอากาศเย็น ๆ แค่นี้ก็ตื่นเต้นแล้วใช่มั้ยล่ะคะ เทศกาลปีใหม่ของ “ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย” จัดขึ้นแบบปาร์ตี้กลางแจ้งขนาดใหญ่บริเวณอ่าวซิดนีย์ มีเทศกาลดนตรีและแน่นอนค่ะ ความโดดเด่นของที่นี่ก็คือการจัดแสดงดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่อลังการติดอันดับโลกนั่นเอง นอกจากดอกไม้ไฟแบบจุดขึ้นฟ้าแล้ว ยังมี ( Harbour Bridge ) น้ำตกดอกไม้ไฟจากสะพานฮาร์เบอร์ให้ชมกันอีกด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมงานเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ที่นี่ไม่เสียค่าเข้าชมนะคะ เพียงแต่ต้องไปจับจองสถานที่บริเวณริมอ่าวซิดนีย์กันแต่เนิ่น ๆ เพื่อได้ให้วิวที่ดีที่สุดเท่านั้นเอง โดยคุณสามารถนำอาหารและน้ำไปรับประทานได้ แต่ไม่อนุญาตให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในบริเวณงานค่ะ

ceremony-653x410

Credit : cdn.sydneynewyearseve.com

harbour-of-light-2-653x410

Credit : cdn.sydneynewyearseve.com

ธีมงานในปีนี้คือ “Walking on Country” เน้นความสำคัญของชาวพื้นเมืองเผ่าอะบอริจิ้น มีการแสดงโชว์วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวเผ่าพื้นเมือง โดยงานจะเริ่มตั้งแต่ 18.00 น. กับ Pre Show Entertainment การแสดงเครื่องบินผาดโผนรุ่น Mat Hall ที่นำมาจัดแสดงให้ชมเฉพาะเทศกาลปีใหม่เท่านั้น และต่อกันด้วย Family Firework การจัดแสดงดอกไม้ไฟรอบแรกในเวลา 19.00 น. สำหรับเด็ก ๆ และใครที่ไม่อยากนอนดึก ในเวลา 19.15 น. จะมีการแสดง Harbour of Light Parade พาเหรดเรือที่ตกแต่งด้วยไฟบริเวณอ่าวซิดนีย์ และต่อจากนั้นจะเป็นไฮไลท์ของงานคือการแสดงดอกไม้ไฟรอบที่สองในช่วงเคาท์ดาวน์ตอนเที่ยงคืนค่ะ ใครที่จะไปร่วมเทศกาลปีใหม่ที่ กรุงซิดนีย์ ประเทศออสตรเลีย ต้องทำการวางแผนกันแต่เนิ่น ๆ นะคะ เพราะที่นี่เป็นสถานที่เคาท์ดาวน์และท่องเที่ยวปีใหม่ระดับโลกที่เป็นจุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเลยทีเดียว

การเดินทาง : นั่งรถไฟไปลงที่สถานี Circular Quay

โรงแรมแนะนำ : Rydges Sydney Airport Hotel, The Tank Stream, The Russell Hotel

2.ฮ่องกง

banner_countdown

Credit : www.discoverhongkong.com

banner_countdown_intro_en

Credit : www.discoverhongkong.com

ฮ่องกงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงเทศกาลปีใหม่อีกหนึ่งที่ที่ควรหาโอกาสไปให้ได้สักครั้งนะคะ ใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศการเฉลิมฉลองปีใหม่แบบวัฒนธรรมจีนควบคู่ไปกับแบบสากลรับรองว่าจะไม่ผิดหวังเลย การจัดงานเคาท์ดาวน์และการแสดงดอกไม้ไฟจะจัดขึ้นบริเวณอ่าววิคตอเรีย ซึ่งคุณสามารถไปจับจองที่บริเวณรอบ ๆ อ่าววิคตอเรียกันได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ หรือถ้าใครอยากสัมผัสบรรยากาศแบบ Exclusive ก็มีบริการล่องเรือในอ่าววิคตอเรียให้เป็นตัวเลือกอีกด้วย

istock-458133337

Colorful Chinese lion dancing and moving in the streets

นอกจากการจัดแสดงดอกไม้ไฟแล้ว ในปีนี้ที่ฮ่องกงยังมีโปรเจคท์ Wishing Upon a Star ขอพรจากดาวตกเป็นโปรแกรมพิเศษอีกด้วย โดยในช่วงเวลา 23.00 น. ดาดฟ้าของตึกต่าง ๆ บริเวณอ่าววิคตอเรียจะจัดแสงสีฉายเป็นดาวตก ให้คุณได้อธิษฐานขอพรเริ่มต้นปีใหม่กันสำหรับจุดชมดอกไม้ไฟที่เราแนะนำ จะอยู่บริเวณจิมซาจุ่ยหน้าศูนย์วัฒนธรรมฮ่องกง Hong Kong Cultural Centre เพราะนอกจากคุณจะได้ชมการจัดแสดงดอกไม้ไฟแบบใกล้ชิดแล้ว บริเวณจิมซาจุ่ยยังมีการตกแต่งสถานที่เฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยโคมไฟหลากสีหลายรูปแบบ และมีการจัดแสดงเชิดมังกรอย่างยิ่งใหญ่อลังการเลยล่ะค่ะ อีกหนึ่งจุดแนะนำคือบริเวณหน้าอ่าววิคตอเรีย Central Harbourfront เพราะเป็นอีกหนึ่งจุดที่คุณจะได้ชมการแสดงแสงสีเสียงจากพาเหรดเรือในอ่าวได้อย่างใกล้ชิดใครไปเที่ยวที่ฮ่องกงช่วงเทศกาลนี้ หลังจากเคาท์ดาวน์แล้ว คุณก็สามารถเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการไปทำบุญตามวัดชื่อดังต่าง ๆ ในฮ่องกงกันเพื่อเป็นสิริมงคลต่อกันได้เลยนะคะ

การเดินทาง : จุดชมดอกไม้ไฟหน้าศูนย์วัฒนธรรมฮ่องกง Hong Kong Cultural Centre ให้ขึ้นรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานี East TsimShaTsui ออกทางออก L6 หรือ J สำหรับจุดชมดอกไม้ไฟหน้าอ่าววิคตอเรีย Central Harbourfront ให้ขึ้นรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานี Central ออกทางออก A

โรงแรมแนะนำ : The Salisbury – YMCA of Hong Kong, The Perkin Hotel, 99 Bonham

3.โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

istock-525512435

tokyo-nye

Credit : newyearseveidea.com

โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งสถานที่จัดเทศกาลปีใหม่ที่มีชื่อเสียงในเอเชีย เพราะมีวัฒนธรรมการขึ้นปีใหม่ที่โดดเด่นทั้งในแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมและแบบสมัยใหม่ เทศกาลงานเฉลิมฉลองปีใหม่ที่โตเกียวในปีนี้ จะจัดขึ้นติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม ถึงวันที่ 4 มกราคมเลยล่ะค่ะ สถานที่จัดแสดงดอกไม้ไฟช่วงเคาท์ดาวน์ที่โดดเด่นและมีชื่อเสียง ได้แก่ บริเวณอ่าวโตเกียว โตเกียวทาวเวอร์ และโตเกียวดิสนีย์แลนด์ โดยการเข้าร่วมเคาท์ดาวน์และชมดอกไม้ไฟที่บริเวณอ่าวโตเกียวและโตเกียวทาวเวอร์จะไม่เสียค่าใช้จ่ายนะคะ

istock-525545637

newyears-monks

Credit : jpninfo.com

นอกจากร่วมเคาท์ดาวน์ในจุดชมดอกไม้ไฟแล้ว ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปร่วมเคาท์ดาวแบบชาวพุทธที่วัดญี่ปุ่นก็สามารถทำได้นะคะ คนญี่ปุ่นจำนวนมากก็ไปร่วมสวดมนต์และเคาท์ดาวน์ รับฟังการตีระฆัง 108 ครั้งแบบ Juya No Kane เพื่อต้อนรับปีใหม่ตามความเชื่อว่าจะเป็นสิริมงคลของชาวญี่ปุ่น นอกจากจะได้ยินเสียงพลุแล้ว หากใครอยู่ที่โตเกียวในช่วงก้าวเข้าสู่ปีใหม่ก็จะได้ยินเสียงระฆังจากวัดต่าง ๆ ดังทั่วเมืองเลยล่ะค่ะ โดยศาลเจ้าเมจิถือเป็นสถานที่เคาท์ดาวน์ในแบบชาวพุทธที่มีชื่อเสียงที่สุดของที่นี่ อีกหนึ่งประเพณีการขึ้นปีใหม่ของที่นี่ก็คือการรับประทานโซบะปีใหม่ Toshikoshi Soba ใครที่ไปเที่ยวโตเกียวในช่วงเทศกาลนี้ ต้องห้ามพลาดนะคะ

การเดินทาง : การเดินทางไปอ่าวโตเกียว ให้นั่งรถไฟ Yurikamome แล้วลงที่สถานี Daiba การเดินทางไปโตเกียวทาวเวอร์ให้นั่งรถไฟใต้ดิน Metropolitan Subway Oedo Line แล้วลงที่สถานี Akabanebashi การเดินทางไปศาลเจ้าเมจิให้นั่งรถไฟ JR Yamanote Line แล้วลงที่สถานี Harujuku

โรงแรมแนะนำ : Royal Park Hotel THE Haneda, Hotel Villa Fontaine Tokyo – Shiodome, Celestine Hotel

4.ไทเป ประเทศไต้หวัน

Taipei 101 firework show 3e02d3cc-607b-457b-92ea-03cde5637e77

Credit : www.eventaiwan.tw

ไทเป ประเทศไต้หวัน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ในเอเชียที่น่าสนใจค่ะ งานเคาท์ดาวน์จะจัดขึ้นที่บริเวณ Taipei City Hall Square หน้าตึก Taipei 101 มีการแสดงดอกไม้ไฟและแสงสีเสียงจากตัวตึก สวยงามตระการตาไม่แพ้สถานที่เคาท์ดาวน์แห่งอื่นเลยทีเดียว นอกจากการแสดงดอกไม้ไฟและแสงสีเสียงแล้ว เวทีจัดงานใหญ่ที่หน้าตึก Taipei 101 ยังมีการจัดคอนเสิร์ตและการแสดงโชว์ขนาดใหญ่อีกด้วย เป็นเหมือนงานปาร์ตี้อีเวนท์ที่รวมนักแสดงและนักร้องไต้หวันให้มาส่งความสุขกับนักท่องเที่ยวแบบเต็มรูปแบบเลยล่ะค่ะนอกจากนี้ในวันที่ 31 ธันวาคม ระบบรถไฟใต้ดินของไทเปก็จะเปิดให้ทำการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่อีกด้วย

73d083b4-0be9-4d2a-807c-a45ef403a905_640640

Credit : www.eventaiwan.tw

73d083b4-0be9-4d2a-807c-a45ef403a905_640640-1

Credit : fareastadventuretravel.com

นอกจากการเฉลิมฉลองในช่วงรอยต่อระหว่างวันส่งท้ายปีเก่าและวันขึ้นปีใหม่แล้ว ในวันที่ 1 มกราคม คุณก็สามารถไปร่วมทำบุญ ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นปีกับวัดชื่อดังในไทเป เช่น วัดหลงซาน ( Longshan Temple ) วัดเป่าอัน ( Baoan Temple ) และวัดกวนตู้ ( Guandu Temple ) ได้อีกด้วย การมาท่องเที่ยวในไทเป ประเทศไต้หวัน ช่วงปีใหม่ นอกจากจะได้ร่วมเฉลิมฉลองในรูปแบบสากลแล้ว ยังจะได้สัมผัสและซึมซับวัฒนธรรมการขึ้นปีใหม่แบบชาวจีนไต้หวันกันอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่หน้าสนใจในปีใหม่นี้เลยนะคะ

การเดินทาง : การเดินทางไป Taipei City Hall Square ให้นั่งรถไฟใต้ดินไปสายสีแดง ( Xin-Yi Line ) ไปลงที่สถานี Taipei 101 ออกทางออกที่ 4

โรงแรมแนะนำ : The Howard Plaza Hotel Taipei, Green World Hotels ZhongXiao, Park Taipei Hotel

5.โซล ประเทศเกาหลีใต้

seoul-nye-fireworks

Credit : holidayheadline.asia

seoul-new-year-fireworks

Credit : holidayheadline.asia

โซล ประเทศเกาหลีใต้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวปีใหม่ที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้ทุกรูปแบบเลยล่ะค่ะ ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าโซล เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแสงสีและโดดเด่นในเรื่องเพลง ดนตรี แบบ K-pop ใครเป็นสาวก K-pop ต้องห้ามพลาดการมาเคาท์ดาวน์ที่นี่นะคะ เพราะนอกจากรับชมการแสดงดอกไม้ไฟแล้ว คุณยังจะได้สนุกสนานไปกับคอนเสิร์ต การแสดงที่น่าสนใจต่าง ๆ มากมายอีกด้วย งานเคาท์ดาวน์แบบปาร์ตี้คอนเสิร์ตหลัก ๆ จะอยู่ที่บริเวณหน้าห้างไทมส์สแควร์ ต้องเสียค่าเข้างานคนละ 66,600 วอน และสวนโอลิมปิก ( Olympic Park ) ไม่เสียค่าใช้จ่าย ใครอยากสนุกสนานไปกับคอนเสิร์ตก่อนร่วมเคาท์ดาวน์และรับชมการแสดงดอกไม้ไฟก็เตรียมตัวกันได้เลย

nye13-008-b3f2485160c4912affa01e659bd43839a29797f5

Credit : http://www.northcountrypublicradio.org

และอีกสถานที่หนึ่งที่จะพลาดไม่ได้ สำหรับใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศการเคาท์ดาวน์ตามแบบวัฒนธรรมเกาหลีก็คือหอระฆังโบชิงกั๊ก ( Boshingak Belfry ) ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าขึ้นปีใหม่ของที่นี่จะมีกิจกรรมที่ชื่อว่า Boshingak Watch-Night Bell Ceremony การตีระฆัง 33 ครั้งเพื่อรับวันปีใหม่ เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ สุขภาพที่ดี และความสุขความเจริญ การตีระฆังรับวันปีใหม่แบบเกาหลีนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 เลยนะคะ หอระฆังโบชิงกั๊กเป็นอีกจุดหมายสำคัญทั้งของชาวเกาหลีและนักท่องเที่ยว โดยก่อนการเริ่มตีระฆัง ก็จะมีการแสดงพื้นบ้านแบบโบราณให้รับชมกันอีกด้วย ใครอยากเคาท์ดาวน์แบบเกาหลีดั้งเดิมต้องห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ หอระฆังโบชิงกั๊กยังอยู่ใกล้กับคลองชองเกชอน ( Cheonggyecheon Stream ) ซึ่งจะมีการจัดไฟประดับตกแต่งอย่างสวยงามในเทศกาลปีใหม่อีกด้วย ก่อนไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเคาท์ดาวน์แบบโบราณที่หอระฆังก็อย่าลืมมาเดินเล่นชมความสวยงามของคลองชองเกชอนกันก่อนนะคะ

people-gather-to-celebrate-the-new-year-at-imjingak-in-paju-near-the-border-village-of-the-panmunjom-south-korea-tuesday-jan-1-2013

Credit : photographyheat.com

tumblr_mml07btqqy1ql3r9do1_1280

Credit : http://www.nclurbandesign.org

การเดินทาง : การเดินทางไป Times Sqare Seoul ให้นั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 ไปลงที่สถานี Yeongdeungpo การเดินทางไป Olympic Park ให้นั่งรถไฟใต้ดินสาย 5 ไปลงที่สถานี Olympic Park ออกทางออกที่ 3 การเดินทางไปหอระฆังโบชิงกั๊กให้นั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 ไปลงที่สถานี Jonggak ออกทางออกที่ 4

โรงแรมแนะนำ : Hotel Skypark Kingstown Dongdaemun, Hotel Venue G, Doulos Hotel

6.สิงคโปร์

istock-493377827 istock-481849980

สิงคโปร์เป็นอีกหนึ่งสถานที่บ้านใกล้เรือนเคียงประเทศไทยที่เหมาะกับการไปเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่นะคะ สถานที่เคาท์ดาวน์หลักของสิงคโปร์จะจัดขึ้นบริเวณอ่าวมารินาเบย์ มีการแสดงแสงสีเสียง และการแสดงดอกไม้ไฟ สวยงามตระการตาไม่แพ้ที่อื่นในโลกเลยทีเดียว อ่าวมารินาเบย์นั้นขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม และความเป็นมืออาชีพในการแสดงแสงสีเสียงอยู่แล้ว ดังนั้นใครที่จะไปเที่ยวสิงคโปร์ในช่วงปีใหม่ ก็มั่นใจได้เลยล่ะค่ะว่าคุณจะได้ประสบการณ์การเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจกลับมาอย่างแน่นอน

นอกจากการแสดงดอกไม้ไฟและการแสดงแสงสีเสียงบริเวณอ่าวแล้ว ทางมารินาเบย์ยังมีการจัดแสดงเทศกาลโคมไฟสีสันสวยงามหลากหลายรูปแบบ และกิจกรรมพิเศษคือ “ต้นไม้อธิษฐาน” ให้คุณได้ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคมอีกด้วย โดยคุณสามารถเขียนคำอธิษฐานขอพรสำหรับปี 2017 แล้วนำไปติดไว้ที่ Wishing Tree หรือต้นไม้อธิษฐานบริเวณลานหน้ามารินาเบย์ ซึ่งตอนกลางคืนต้นไม้อธิษฐานต้นนี้ก็จะมีการประดับไฟอย่างสวยงามเลยทีเดียว กิจกรรมการชมดอกไม้ไฟและต้นไม้อธิษฐานบริเวณอ่าวมารินาเบย์ไม่เสียค่าใช้จ่ายนะคะ

การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานี Bayfront ได้เลย

โรงแรมแนะนำ : Pan Pacific Singapore, Conrad Centennial Singapore, Swissotel the Stamford Singapore