หนาวนี้ ใครๆก็หนีขึ้นดอย ดูหมอกหนาๆ แต่ถ้าใครไม่อยากไปดูหมอก ตามเรามาเลยค่ะ เราจะพาคุณไปเที่ยวกับมหานครที่ไม่เคยหลับใหล เต็มไปด้วยแสง สี และผู้คนมากมาย มหานครแห่งนี้ได้รับให้อยู่ในกลุ่มมหานครไฮโซ อันดับที่ 5 ของโลก และได้รับขนานนามว่า “มหานครปารีสแห่งตะวันออก”หรือที่เรารู้จักกันว่า เซี่ยงไฮ้ (Shanghai)

เซี่ยงไฮ้ คือเมืองหนึ่งในประเทศจีนที่มีผู้คนอาศัยอยู่มากที่สุด เป็นศูนย์รวมทั้งด้านเศรษฐกิจ การลงทุน และการท่องเที่ยวที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมจีนและตะวันตก จึงทำให้เซี่ยงไฮ้เป็นมหานครที่ทันสมัย เป็นเอกลักษณ์ของประเทศจีน และมีต้นเมเปิล เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ ซึ่งปลูกไว้ในสมัยที่ฝรั่งเศสเข้ามายึดครอง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนที่นี่ สิ่งที่ต้องเตรียมคือหนังสือเดินทาง (Passport) และ วีซ่า (Visa) สกุลเงินที่ใช้คือ สกุลเงินหยวน (CNY) ที่นี่จะมีสนามบิน 2 แห่งคือ สนามบินนานาชาติ หงเฉียว (Shanghai Hongqiao International Airport) และท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยงไฮ้ผู่ตง (Shanghai PudongInternational Airport) การเดินทางท่องเที่ยวที่นี่สะดวกมากเพราะมีรถไฟฟ้าให้บริการสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของเซี่ยงไฮ้ที่มาแล้ว ห้ามพลาดคือ

• เดอะบันด์(The Bund)

เดอะบันด์(The Bund)

เดอะบันด์ ( The Bund ) หรือ หาดไว่ทาน (Waitan) แต่เดิมเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าแต่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นแหล่งรวมของนักท่องเที่ยวหลายชนชาติที่มาเดินเล่นและแวะเที่ยวชมทัศนียภาพริมแม่น้ำ เพราะที่นี่จะมีทางเดินที่ติดริมแม่น้ำหวงผู่อยู่ตรงข้ามกับหอไข่มุก และยังมีอาคารสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปแบบคลาสสิคเป็นฉากหลัง ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเซี่ยงไฮ้

สำหรับการเดินทางสู่เดอะบันด์ ( The Bund ) นั้น สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่ Nanjing East Road แล้วเดินต่ออีก 750 เมตร หรือจะใช้บริการแท็กซี่และรถประจำทางก็ได้

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Waldorf Astoria Shanghai on he Bund, The Peninsula Shanghai, Howard Johnson Plaza Shanghai

• หอไข่มุก (Oriental Pearl Tower)

• หอไข่มุก (Oriental Pearl Tower)

หอไข่มุก (Oriental Pearl Tower) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด เพราะที่นี่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของเมืองเซี่ยงไฮ้เลยก็ว่าได้ หอไข่มุกนั้นเป็นหอสำหรับส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ บรรยากาศภายในหอคอยมีทั้งพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของมหานครเซี่ยงไฮ้ โรงแรม และร้านอาหารสุดหรูให้นักท่องเที่ยวมานั่งทานอาหารพร้อมกับดื่มด่ำบรรยากาศรอบเมืองเซี่ยงไฮ้จากมุมสูง ไฮไลท์อีกอย่างของหอไข่มุกคือหอกลมทางด้านบนจะเปลี่ยนสีและหมุนไปรอบ ๆ ได้ ทำให้ตระการตามากขึ้นเมื่อมองมาจากด้านล่าง

สำหรับการเดินทางเพื่อไปยังหอไข่มุก (Oriental Pearl Tower) สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดินลงที่สถานี Lujiazui จากนั้นเดินต่อไปตามป้ายทางออก Oriental Pearl Tower

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Four Seasons Hotel Shanghai At Pudong, Ifc Residence, Grand Hyatt Shanghai

• ถนนคนเดินหนานจิง (NanjingWalking Street)

• ถนนคนเดินหนานจิง (NanjingWalking Street)

ท่องเที่ยวดูแสงสีกันไปแล้ว ต่อไปก็ขาดไม่ได้เลยสำหรับการช็อปปิ้งซื้อหาของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน สำหรับหนานจิงนั้นก็จะเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่มีชื่อเสียงของเซี่ยงไฮ้ เป็นถนนคนเดินมีร้านค้ามากมายตั้งตลอดแนวยาวของถนน ทั้งร้านอาหาร ของกินตามข้างทาง และสินค้ามากมายตั้งแต่โนเนมไปจนถึงแบรนด์เนม เรียกได้ว่าขาช็อปและขาชิมไม่ควรพลาด นอกจากจะเป็นย่านการค้าแล้วยังเป็นสถานที่ใช้จัดกิจกรรมต่าง ๆ และแหล่งรวมตัวพบปะสังสรรค์ของชาวเซี่ยงไฮ้อีกด้วย

สำหรับการเดินทางเพื่อไปยังถนนหนานจิง (Nanjing Road) สามารถใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินแล้วเลือกลงที่สถานี People’s Square หรือ สถานี Nanjing East Road ก็ได้

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Sofitel Shanghai Hyland, Howard Johnson Plaza Shanghai, Central Hotel Shanghai

• สวนอวี้หยวน (Yuyuan Garden)

• สวนอวี้หยวน (Yuyuan Garden)

สวนอวี้หยวน (Yuyuan Garden) แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 400 ปีมาแล้ว ด้านในจะถูกแบ่งเป็น 2 โซน คือ ส่วนของสวนอวี้หยวน (Yuyuan Garden) และส่วนของบาร์ซ่า (Bazaar) ซึ่งจะมีทั้งร้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงร้านขายของฝากของที่ระลึกขนาดใหญ่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ทำให้คุณสามารถเดินเล่น เดินชมได้แบบลืมวันลืมคืน ส่วนภายในสวนจะมีสถาปัตยกรรมแบบจีนในสมัยโบราณ ไม่ว่าจะเป็นศาลาและเก๋งจีนที่มีลวดลายสวยงามเป็นเอกลักษณ์มากมายกว่า 20 หลัง ท่ามกลางสวนไม้ดอกไม้ประดับและสวนหิน

สำหรับการเดินทางไปเที่ยวชมสวนอวี้หยวน (Yuyuan Garden) แห่งนี้ สามารถใช้บริการรถไฟฟ้าลงที่สถานี Yuyuan Garden

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Renaissance By Marriott Shanghai Yu Garden, Narada Boutique Hotel Shanghai Yu Garden, New Harbour Service Apartments

นอกจากสถานที่ที่แนะนำกันไปแล้ว เซี่ยงไฮ้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งวัดและสถาปัตยกรรม

นอกจากสถานที่ที่แนะนำกันไปแล้ว เซี่ยงไฮ้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งวัดและสถาปัตยกรรมต่างๆที่แสดงถึงวัฒนธรรมของคนที่นี่มหานครแห่งแสงสีที่ไม่เคยหลับใหล นครปารีสตะวันออก “เซี่ยงไฮ้”