ที่ญี่ปุ่นจะมีเทศกาลฮานามิ (Hanami) เป็นเทศกาลการชมดอกไม้ของชาวญี่ปุ่น ซึ่งดอกไม้ที่ฮอตฮิตที่สุดก็คงหนีไม่พ้นดอกสีชมพูสดใสอย่างดอกซากุระ โดยจะบานในช่วงที่อากาศเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงมีนาคมถึง เมษายน และวันนี้เราก็มีสถานที่ชมดอกซากุระในญี่ปุ่นที่คุณอาจจะยังไม่เคยไปมาฝากกันด้วย ตามมาเลยค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง

1.ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle)

1.ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle)

ถ้าใครมาเยือนเมืองอาโอโมริ (Aomori) แวะมาชมซากุระได้ที่ ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle) แห่งนี้ถือว่าเป็นจุดชมซากุระที่สวยของเมืองนี้เลย หากเดินเล่นบริเวณรอบๆ ปราสาท คุณก็จะได้เจอต้นซากุระหลากหลายสายพันธุ์รายล้อมกว่า 2,500 ต้น และเมื่อถึงช่วงที่ดอกซากุระบาน ที่นี่ก็จะแปรเปลี่ยนเป็นอุโมงค์ดอกซากุระและเมื่อถึงเวลาร่วงโรยของดอกซากุระ ที่นี่ก็จะเต็มไปด้วยกลีบซากุระปกคลุมทางเดินจนกลายเป็นถนนสีชมพู

สำหรับการเดินทางจากสนามบิน Narita International Airportให้เข้าเมืองด้วยรถไฟ Narita Express ไปลงที่สถานี Tokyo Station แล้วต่อด้วยรถไฟสาย Tohoku Shinkansen (Hayabusa) เพื่อไปลงที่สถานี Shin-Aomori station แล้วต่อรถไฟไปยังสถานี JR Hirosaki Station แล้วใช้บริการ Hirosaki Loop Bus ที่วิ่งรอบเมืองไปยังปราสาทฮิโรซากิ ( Hirosaki Castle )

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Hotel New Castle, IshibaRyokan, Smile HOTEL Hirosaki

2.คาวาสึซากุระ (Kawazuzakura)

2.คาวาสึซากุระ (Kawazuzakura)

ซากุระที่เมืองคาวาสึ (Kawazu) ในจังหวัด Shizuoka จะบานก่อนใครในญี่ปุ่น ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงมีนาคม และเมื่อมาเที่ยวชมซากุระที่นี่ก็จะได้พบกับซากุระสายพันธุ์คาวาสึ (Kawazu) บานสะพรั่งเต็มไปหมดกว่า 400 ต้น โดยจะหาชมซากุระได้ที่ข้างสะพานโฮเซนบาชิ (Hosenbashi), โอโดริโกะออนเซ็นไคคัง (OdorikoOnsenKaikan), ออนเซ็นเท้าที่มิเนะออนเซ็น (Mine Onsen) และที่ไม่ควรพลาดคือชมไฟประดับสวยๆ ในตอนกลางคืนตลอดแนวซากุระบริเวณสะพานโฮเซนบาชิ (Hosenbashi) และบริเวณสะพานยาคาตะบาชิ (Yakatabashi) และนอกจากจะได้ชมความสวยงามของดอกซากุระแล้ว ที่เมืองนี้ยังมีบ่อน้ำพุร้อนออนเซ็นจากธรรมชาติให้ได้มาลองแช่กันอีกด้วย

สำหรับการเดินทางจากสนามบิน Narita International Airport เข้าเมืองด้วยรถไฟ Narita Express ไปลงที่สถานี Tokyo Station แล้วนั่งรถไฟสาย Kodama Shinkansen ไปลงที่สถานี Atami station จากนั้นต่อด้วยรถไฟ Limited Express สาย Odoriko ไปลงที่สถานี Kawazu Station

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Imaiso, IZU IMAIHAMA TOKYU HOTEL, Hotel Shikinokura

3.ภูเขาโยชิโนะ (Mount Yoshino)

3.ภูเขาโยชิโนะ (Mount Yoshino)

ภูเขาโยชิโนะ (Mount Yoshino) อยู่ในจังหวัดนารา (Nara) สถานที่แห่งนี้มีต้นซากุระให้ชมกว่า 30,000 ต้นโดยสายพันธุ์ที่เยอะที่สุดคือสายพันธุ์ยามะซากุระ (Yamazakura) โดยสามารถชมซากุระที่ภูเขาโยชิโนะ (Mount Yoshino) ได้ในช่วงเดือนปลายเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายน จนถึงประมาณกลางเดือนเมษายน จะบานสะพรั่งเต็มที่ มีพื้นที่ให้ชมแบ่งเป็น 4 จุด คือพื้นที่ชิโมะ เซนบง (ShimoSenbon), พื้นที่นากะ เซนบง (Naka Senbon), พื้นที่คามิ เซนบง (Kami Senbon) และพื้นที่โอคุ เซนบง (Oku Senbon) นอกจากนี้ยังมีสถานที่ให้ไปเที่ยวชมดอกซากุระได้อีกมากมาย เช่น วัดและศาลเจ้า เช่น วัดคินปูเซนจิ (Kinpusenji Temple) และศาลเจ้าโยชิมิซุ (Yoshimizu Shrine) เป็นต้น

สำหรับการเดินทางจากสนามบิน Kansai Airport ให้เลือกนั่งรถไฟ Airport Express HARUKA หรือ Kansai Airport Rapid Service ไปลงที่สถานี Tennoji แล้วต่อรถไฟไปยังสถานี Nara แล้วนั่งรถไฟต่อมาลงที่สถานี Yoshino จากนั้นให้เลือกขึ้นกระเช้าหรือรถบัสไปที่ Naka Senbon

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น KAM KAM, Ryokan Kato Yoshino, Sakoya Yoshino

4.สะพานโทเง็ตสึเคียว (Togetsukyo Bridge)

4.สะพานโทเง็ตสึเคียว (Togetsukyo Bridge)

สะพานโทเง็ตสึเคียว (Togetsukyo Bridge) หรือ Moon Crossing Bridge เป็นสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำโฮสุ อยู่ในเกียวโต (Kyoto) ที่นี่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของอาราชิยาม่า (Arashiyama) โดยจะมีต้นซากุระอยู่ทั้งสองฝั่งแม่น้ำยาวไปเรื่อยๆ โดยมีภูเขาอาราชิยาม่าสูงตระหง่านเป็นฉากหลัง และเมื่อเดินข้ามสะพานไปก็จะพบกับร้านค้าและจุดพักผ่อนให้ผู้คนที่มาชมได้แวะนั่งกินลมชมวิวอยู่ข้างริมแม่น้ำ

สำหรับการเดินทางจากสนามบิน Kansai Airport ให้เลือกนั่งรถไฟ Airport Express HARUKA ไปลงที่สถานี Kyoto Station จากนั้นนั่งรถไฟสาย Arashiyama Line ไปยังสถานี JR Saga-Arashiyama Station แล้วเดินต่ออีก 10 นาที

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Oyama Guest House Kyoto, YADOYA BEGIN, Estate TokyuNishikyogoku

5.ริมแม่น้ำคะโมะกะวะ (Kamogawa)

5.ริมแม่น้ำคะโมะกะวะ (Kamogawa)

ใครอยากเดินเล่นชิลๆ สไตล์หนุ่มสาวท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกของดอกซากุระต้องมาเดินเล่นที่นี่ เพราะมีร้านอาหาร ผับ บาร์ มากมายโดยเฉพาะยามค่ำคืน วิวดีสุดๆ และที่พลาดไม่ได้ของอีกฝั่งแม่น้ำคะโมะกะวะ (Kamogawa) ก็คือ จุดชมซากุระมีตลอดแนวของแม่น้ำให้ผู้คนมาเดินเล่น ถ่ายรูป พักผ่อนกันเต็มไปหมด
สำหรับการเดินทางจากสนามบิน Narita International Airport ให้นั่งรถไฟ Narita Express ไปยังสถานี Tokyo Station จากนั้นให้ต่อรถไฟ Wakashio Limited Express ลงที่สถานี JR Awa-Kamogawa Station

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Mitsui Garden Hotel Kyoto Shinmachi Bettei, Kyoto Royal Hotel Spa, Oyado Kashiwaya

6.เมืองโอบาระ (Obara)

6. เมืองโอบาระ (Obara)

เมืองโอบาระ (Obara) ตั้งอยู่ที่จังหวัดไอจิ (Aichi) ที่แห่งนี้พิเศษตรงที่มีต้นซากุระให้ชมพร้อมกับใบไม้เปลี่ยนสี และมีดอกซากุระสายพันธุ์พิเศษ ซึ่งจะออกดอกได้ปีละ 2 ครั้ง มีชื่อว่า Shikizakura กว่า10,000 ต้น โดยจะเริ่มบานราวปลายเดือนตุลาคม และจะสวยมากในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน อีกทั้งในทุกๆ ปีจะมีงานเทศกาลชมดอกซากุระสี่ฤดูที่โอบาระ (Obara Shikizakura Matsuri) อีกด้วย

สำหรับการเดินทางจากสนามบิน Chubu Centrair International Airport ให้นั่งรถไฟสาย Meitetsu-Kuko Lineไปลงที่สถานี Jingu-Mae Station จากนั้นนั่ง Meitetsu-Limited Express ไปลงสถานี Toyotashi แล้วต่อรถบัสไป Obara

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Hotel Shinmei, Ryokan Meiryu, HOTEL LiVEMAX Nagoya Sakae

7.สวนโกะเรียวคะคุ (Goryokaku Park)

7.สวนโกะเรียวคะคุ (Goryokaku Park)

สวนโกะเรียวคะคุ (Goryokaku Park) ที่เมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) จะมีสวนซากุระแบบฉบับที่สวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นของตัวเอง เพราะเมื่อมองมาจากมุมสูงจะเห็นต้นซากุระออกดอกสีชมพูสะพรั่งประมาณ 1,600 ต้น อยู่ล้อมรอบสวนเป็นรูปดาว 5 แฉก จนมองคล้ายกับว่าเป็นดาวสีชมพู และดอกซากุระที่นี่จะบานช้าที่สุดในญี่ปุ่น เนื่องจากว่ามีอากาศที่เย็นกว่าภูมิภาคอื่นนั่นเอง

การเดินทางจากสนามบิน Hakodate Airport ให้เข้าเมืองด้วย Airport Bus ไปลงที่สถานี JR Hakodate จากนั้นนั่งรถรางสาย 2 หรือ 5 ไปสู่ทาง Yunokawa ลงที่ป้าย Goryokakukoenmae

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Four Points By Sheraton Hakodate, Hotel Ekimae, Hotel Dormy Inn Express Hakodate Goryokaku

8.สวนโคอิชิกาว่า-โคระคุเอ็น (Koishikawa Korakuen)

8.สวนโคอิชิกาว่า-โคระคุเอ็น (Koishikawa Korakuen)

สวนโคอิชิกาว่า-โคระคุเอ็น (Koishikawa Korakuen) ตั้งอยู่ในโตเกียว (Tokyo) ถูกยกย่องให้เป็นสวนมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น เป็นสวนสวยเก่าแก่ที่ถูกจัดในสไตล์ญี่ปุ่นผสมจีน เพียงแค่ก้าวเข้ามาในสวนแห่งนี้ก็จะได้รับกลิ่นอายบรรยากาศของความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม และเป็นอีกที่ที่มีดอกซากุระให้ชมซึ่งสวยงามไม่แพ้สถานที่อื่นๆ ในโตเกียวเลยภายในสวนนี้สามารถชมดอกซากุระที่ออกดอกอยู่ริมสระน้ำกว่า 100 ต้น รวมถึงดอกไม้อื่นๆ ก็สามารถหาชมได้ตลอดทั้งปี เช่น ดอกพลัม (ดอกบ๊วย), ดอกคาเมเลีย และอื่นๆ

สำหรับการเดินทางจากสนามบิน Narita International Airport ให้นั่งรถไฟ Narita Express ไปลงที่สถานี Tokyo แล้วต่อรถไฟสาย O-edo Line ไปลงที่สถานี Iidabashi station ทางออกที่ 3

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น APA Hotel Keisei Ueno Ekimae,APA HOTELOCHANOMIZUEKIKITA, APA Hotel Kanda Jimbocho Ekihigashi

9.สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen)

9.สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen)

สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen) เป็น 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น และสวยทุกฤดูในสีสันที่ต่างออกไปบรรยากาศภายในสวนจะมีทั้งส่วนของบ่อน้ำ วิวทิวทัศน์ของหุบเขาและบ้านที่ใช้ในการผลิตชาโดยสวนแห่งนี้จะมีซากุระสายพันธุ์หายากอย่างเช่น พันธุ์ Chrysanthemum ที่มีกลีบดอกมากกว่า 300 กลีบต่อดอก และสายพันธุ์ Kumagayaซึ่งมีดอกคล้ายกับดอกโบตั๋นให้ชมกัน ซึ่งในช่วงที่ต้นซากุระออกดอกนั้น สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen) จะเปิดให้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และสามารถชมดอกซากุระได้ในเวลากลางคืนอีกด้วย

สำหรับการเดินทางจากสนามบิน Kansai International Airport ให้นั่งรถไฟ Airport Express Haruka ลงที่สถานี Kyoto station จากนั้นต่อรถไฟ JR Thunderbird ลงที่สถานี Kanazawa และขึ้นรถบัสลงที่ป้าย Kenroku-en-Shita

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น HOTEL MYSTAYS Kanazawa Castle, APA Hotel Kanazawa Ekimae, Hotel Resol Trinity Kanazawa

10.นะวะชิโระซากุระ (Nawashiro Saruka)

นะวะชิโระซากุระ (Nawashiro Saruka)

ขอบคุณภาพจาก : http://www.panoramio.com/photo/31367538

นะวะชิโระซากุระ ( Nawashiro Saruka) ในจังหวัดกิฟุ (Gifu ) เป็นต้นซากุระขนาดใหญ่ 2 ต้น ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมสระน้ำมากว่า 400 ปี ซึ่งบริเวณโดยรอบไม่มีซากุระต้นอื่นอีกเลย ถือเป็นความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาชมความสวยงามของต้นซากุระแห่งนี้ และในยามค่ำคืนก็จะมีการเปิดไฟส่องสว่างไปยังต้นซากุระ ปรากฏภาพสะท้อนบนผิวน้ำอย่างงดงาม นอกจากนี้ยังสามารถหาชมต้นซากุระพันธุ์เอะโดะฮิกัน (Edohigan) ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ในบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย
สำหรับการเดินทางจากสนามบิน Chubu Centrair International Airport ให้นั่งรถไฟ Meitetsu Railway ไปยังสถานี Nagoya station จากนั้นนั่งรถไฟ JR Tokaido Line ไปลงสถานี Nishi-Gifu Station

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Miyako Hotel, Washington Hotel Plaza, Route Inn Gifukencho Minami