เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะเล็กๆซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง จังหวัดสตูล เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสวยใส มีปะการังที่หาชมได้ยาก และสัตว์น้ำหลากหลายชนิด รวมไปถึงธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ จึงทำให้เกาะหลีเป๊ะ เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก รวมถึงเป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางการเที่ยวทะเลของใครหลายคน ซึ่งบนเกาะหลีเป๊ะจะมีชายหาดสำคัญอยู่ 3 หาด ด้วยกัน ได้แก่

1.หาดพัทยา

1. หาดพัทยา 1

1. หาดพัทยา 2

หาดพัทยา หรือหาดบันดาหยา เป็นหาดที่สามารถลงเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังเป็นหาดที่มีชื่อเสียงและคึกคักมากที่สุด เพราะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ร้านอาหารริมทะเล และรีสอร์ท พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน คุณสามารถซื้อทัวร์ดำน้ำ ทัวร์เกาะต่างๆ ได้จากหาดพัทยาแห่งนี้เลย และในช่วงพระอาทิตย์กำลังตก ที่นี่ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่โรแมนติกอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยก็ว่าได้

สำหรับโรงแรมและที่พักบนหาดพัทยาที่น่าสนใจ เช่น บุหงา รีสอร์ท, มะลิ รีสอร์ท พัทยาบีช เกาะหลีเป๊ะและโรงแรมอื่นๆ ในหาดพัทยาบนเกาะหลีเป๊ะ

2.หาดซันไรส์

2. หาดซันไรส์ 1

หาดซันไรส์

หาดซันไรส์ หรือหาดชาวเล เป็นหาดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะหลีเป๊ะ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง ซึ่งหากมาเกาะหลีเป๊ะแล้วต้องมาคอยชมพระอาทิตย์ขึ้นที่หาดแห่งนี้ให้ได้ บริเวณหาดซันไรส์เหมาะสำหรับการดำน้ำ ดูปะการัง ดอกไม้ทะเล ปลาชนิดต่างๆ บรรยากาศเงียบสงบ หาดทรายขาวละเอียด เหมาะสำหรับมานอนอาบแดดเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับโรงแรมและที่พักบนหาดซันไรส์ที่น่าสนใจ เช่น เซเร็นดิพิตี้ บีช รีสอร์ท เกาะหลีเป๊ะ, มะลิ รีสอร์ท ซันไรซ์และโรงแรมอื่นๆ ในหาดซันไรซ์บนเกาะหลีเป๊ะ

3.หาดซันเซ็ท

3. หาดซันเซ็ท 1

3. หาดซันเซ็ท 2

หาดซันเซ็ท เป็นหาดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหลีเป๊ะ อยู่ตรงข้ามเกาะอาดัง บรรยากาศของหาดแห่งนี้ค่อนข้างเงียบสงบ นักท่องเที่ยวน้อย เพราะมีรีสอร์ทตั้งอยู่ไม่มาก มีโขดหินที่สวยงาม สามารถมาถ่ายรูปเล่นแบบเป็นส่วนตัวกันได้ บริเวณหน้าหาดนับเป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม

สำหรับโรงแรมและที่พักบนหาดซันเซ็ทที่น่าสนใจ เช่น เดอะคลิฟฟ์ หลีเป๊ะ, เอสรา ไพรเวท บีช รีสอร์ท และโรงแรมอื่นๆ ในหาดซันเซ็ทบนเกาะหลีเป๊ะ

นอกจากหาดทั้ง 3 หาดที่เอ่ยมาข้างต้นแล้ว บนเกาะหลีเป๊ะก็มีถนนคนเดินด้วยเช่นกัน ซึ่งจะเริ่มมาตั้งแต่หาดพัทยา ไปจนถึงหาดซันไรส์ ประมาณ 1 กิโลเมตร ใครอยากชิม ช้อป ชิล ก็สามารถมาเดินเล่นกันได้ และที่สำคัญไม่ควรพลาด “โรตี” ขนมขึ้นชื่อของเกาะนี้ ซึ่งมีเจ้าดังอยู่หลายร้าน

“โรตี” ขนมขึ้นชื่อของเกาะนี้

สำหรับถนนคนเดินจะปิดประมาณเที่ยงคืน ส่วนใครกังวลว่าสิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะหลีเป๊ะจะมีครบหรือไม่ ก็ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะที่นี่มีทั้ง 7-11, สัญญาณโทรศัพท์, สัญญาณ Wi-Fi, ตู้ ATM ครบครัน แต่ตู้ ATM จะมีอยู่ไม่กี่ตู้ อย่างไรแล้วเตรียมเงินไปให้ดีๆ เผื่อไม่สามารถกดเงินได้

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ จะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน หากใครอยากมาเที่ยวที่นี่ก็สามารถนั่งเครื่องบินลงที่สนามบินหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จากนั้นเดินออกจากสนามบินเพื่อไปขึ้นรถสองแถวไปยังตลาดเกษตร เพื่อขึ้นรถตู้ไปยังท่าเรือปากบารา แล้วเมื่อถึงท่าเรือปากบาราจะมีทั้งเรือเฟอร์รี่และเรือสปีดโบ๊ทให้เลือกนั่ง ซึ่งเรือจะไปจอดที่หาดพัทยา ทั้งนี้ต้องวางแผนเวลาการเดินทางและเช็คตารางเวลาทุกอย่างก่อนออกเดินทาง เนื่องจากจากสนามบินหาดใหญ่จนมาถึงท่าเรือปากบาราใช้เวลาประมาณเกือบสองชั่วโมง รวมถึงจากท่าเรือไปยังเกาะหลีเป๊ะก็ต้องเช็คตารางเรือแต่ละรอบด้วย