การเดินทางด้วยรถไฟ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้สัมผัสกับทิวทัศน์ที่สวยงามแปลกตาสองข้างทางแล้ว ยังอาจได้พูดคุยกับผู้คนท้องถิ่นหรือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่โดยสารในขบวนรถไฟเดียวกัน ซึ่งวันนี้เรามีเส้นทางรถไฟในฝันอย่างรถไฟสาย ชิงไห่ – ทิเบต ที่มีดีกรีเป็นเส้นทางรถไฟที่สวยและสูงที่สุดในโลกมาแนะนำกัน

นั่งรถไฟสายหลังคาโลก สวยที่สุดและสูงที่สุด ชิงไห่ - ทิเบต

รถไฟสายหลังคาโลกที่ได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางรถไฟแห่งความฝัน อย่างเส้นทางรถไฟสายชิงไห่ – ทิเบตนั้น เป็นเส้นทางรถไฟที่สวยและสูงที่สุดในโลก เริ่มต้นใช้งานมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2006 สร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อมโยงเมืองลาซาของทิเบตเข้ากับเมืองสำคัญต่างๆ ของจีน ซึ่งจากเส้นทางที่เราจะแนะนำนี้จะเริ่มต้นจากเมืองซิหนิง (Xining) ในมณฑลชิงไห่ ประเทศจีน ไปจนถึงปลายทางที่เมืองลาซา (Lhasa) เขตปกครองตนเองทิเบต มีระยะทางทั้งหมด 1,956 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางกว่า 26 ชั่วโมง และสำหรับจุดที่สูงที่สุดของทางรถไฟสายนี้อยู่ที่สถานี ถังกู่ลาซาน ซึ่งมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 5,702 เมตร โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งของเส้นทาง รถไฟสายนี้นั้นจะวิ่งผ่านอยู่บนผิวหน้าดินที่ด้านล่างยังคงเป็นน้ำแข็งที่มีความเปราะบางอยู่ กรรมวิธีการในการก่อสร้างจึงต้องวางท่อทำความเย็นไว้ใต้ดิน เพื่อสร้างความเย็นให้ด้านล่างกลายเป็นน้ำแข็งอยู่ตลอดเวลา อ่านดูแล้วน่ามหัศจรรย์ใช่ไหมล่ะ

นั่งรถไฟสายหลังคาโลก สวยที่สุดและสูงที่สุด ชิงไห่ - ทิเบต

และเนื่องจากเส้นทางรถไฟสายนี้จะต้องวิ่งผ่านที่ราบสูงทิเบต จึงทำให้วิวทิวทัศน์สองข้างทางที่ต้องเดินทางผ่านนั้นสวยงามและแปลกตาจากความภูมิทัศน์ของเทือกเขายิ่งใหญ่ ธรรมชาติที่สวยงาม สลับเปลี่ยนไปตลอดเส้นทาง เป็นภูเขาหิมะบ้าง ภูเขาสีน้ำตาลแห้งแล้งบ้าง รวมถึงจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเร่ร่อนทิเบตที่เลี้ยงแพะ แกะ จามรี ปล่อยให้เดินแทะเล็มหญ้าตามทุ่งกว้างสีเขียวอย่างอิสระ นอกจากนี้ยังผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย อย่างเช่น

ทะเลสาบซิงไห่ (Qinghai Lake) ทะเลสาบน้ำเค็มที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน โอบล้อมด้วยภูเขาทุกทิศทาง โดยมีพื้นที่กว่า 4,500 ตารางกิโลเมตร มีความยาวจากตะวันออก ถึงตะวันตก 106 กิโลเมตร ความกว้างจากเหนือถึงใต้ 63 กิโลเมตร มีช่วงที่ลึกที่สุดอยู่ที่ 39 เมตร

  • ทะเลสาบเกลือ ฉาเอ๋อฮั่น (Cha’erhan Salt Lake) ทะเลสาบเกลือที่ใหญ่เป็นอับดับ 2 ของโลก
  • ทุ่งหญ้าเชียงถัง ที่กว้างใหญ่ถึง 600,000 ตารางกิโลเมตร มองไปสุดสายตาจะพบเห็นกับสุดทุ่งกว้างที่เป็นภูเขาหิมะตระหง่านตัดกับทุ่งหญ้าสีเขียว โดยในช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม จะสามารถพบเห็นชาวทิเบตแข่งม้ากันที่ทุ่งหญ้าแห่งนี้
  • ยอดเขาหิมะยู่จู (Yuzhu) ที่มีความสูง 6,178 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ในหน้าร้อนจะสามารถเห็นแสงแดดกระทบกับหิมะสีขาวและธารน้ำแข็งบนยอดเขา และที่นี่จะสวยที่สุดในหน้าหนาว เพราะจะเต็มไปด้วยหิมะที่ปกคลุมทั้งเทือกเขา เทือกเขาคุนลุ้นแห่งนี้นับเป็นกระดูกสันหลังของภูเขาทั้งหลายของประเทศจีนเลยทีเดียว

นั่งรถไฟสายหลังคาโลก สวยที่สุดและสูงที่สุด ชิงไห่ - ทิเบต

สถานที่ที่น่าสนใจเพิ่มเติม

  • อุโมงค์คุนลุ้น (Kunlun Mountain Tunnel) มีความยาว 1,686 เมตร เป็นอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลกที่สร้างบนเขตดินน้ำแข็งในช่วงหน้าหนาวในอุโมงค์จะมีอุณหภูมิติดลบถึง 30 องศาเซลเซียส
  • แม่น้ำถัวถัว (Tuotuo River) ที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแยงซีเกียง
  • แม่น้ำถงเทียน (Tougtian River) แม่น้ำที่ปรากฏอยู่ตำนานเรื่องไซอิ๋ว
  • สถานีรถไฟถังกู่ลา-ซาน (Tanggula Railway Station) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่สูงที่สุดในโลก เพราะอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 5,702 เมตร

• ตั๋วรถไฟ

นั่งรถไฟสายหลังคาโลก สวยที่สุดและสูงที่สุด ชิงไห่ - ทิเบต

รถไฟสายชิงไห่ – ทิเบต จะเริ่มต้นที่สถานีรถไฟซีหนิงซี (XiNingXi) ที่เมืองซีหนิง (XiNing) โดยรถไฟจะวิ่งแบบวันเว้นวัน ซึ่งตั๋วรถไฟจะมี 3 แบบ คือ

  • Hard Seat ตั๋วนั่ง ราคาถูกที่สุด 226 หยวน (28 USD)
  • Hard Sleeper เตียงนอน ห้องรวมไม่มีประตู หนึ่งห้องมี 6 เตียง ค่าโดยสาร 523 หยวน (65 USD)
  • Soft Sleeper เตียงนอน ห้องรวม 4 เตียง มีประตูปิดมิดชิด ค่าโดยสาร 810 หยวน (101 USD)

ซึ่งวิธีการซื้อก็สามารถซื้อด้วยตัวเองที่สถานีรถไฟในเมืองจีน แต่ก็อาจจะทำให้พลาดตั๋วได้ เพราะรถไฟสายนี้ฮอตฮิต จนอาจจะเต็มในวันที่ต้องการเดินทาง เพราะฉะนั้นทางเลือกที่ดีก็คือซื้อผ่านเอเจนซี่หรือที่พัก และก่อนจะเดินทางจะต้องทำใบอนุญาตท่องเที่ยว (TTB) ด้วยถึงจะสามารถเข้าสู่เมืองลาซาได้ และต้องทำวีซ่าสำหรับการเดินทางไปยังประเทศจีนด้วย

• การเตรียมตัวก่อนเดินทาง

นั่งรถไฟสายหลังคาโลก สวยที่สุดและสูงที่สุด ชิงไห่ - ทิเบต

เนื่องจากเส้นทางรถไฟนี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมาก ทำให้อากาศค่อนข้างเบาบาง ภายในตู้รถไฟจึงมีการปรับความดันอากาศและเดินท่ออ็อกซิเจนทั้งในห้องพักและส่วนกลางทางเดิน สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา นอกจากนี้บนรถไฟยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำความร้อน ตู้เสบียงอาหาร ซึ่งสามารถสั่งอาหารจากตู้เสบียงมาทานที่ห้องได้ และเพื่อป้องกันอาการ Altitude sickness หรือโรคแพ้ความสูง เนื่องจากปริมาณอ็อกซิเจนน้อย ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม โดยพยายามเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ จิบน้ำเป็นระยะ และนอนพักผ่อนเพื่อปรับร่างกายให้เข้ากับอากาศในวันแรกที่ไปถึงลาซา

สำหรับวิธีการเดินทางเพื่อไปสัมผัสขบวนรถไฟแห่งความฝันนี้ สามารถนั่งเครื่องบินมาลงที่สนามบินคุนหมิง ( Kunming Changshui International Airport) และต่อเครื่องไปลงที่สนามบินซีหนิง เกาเจียเบา (Xining Caojiabao Airport) จากนั้นนั่ง Airport Shuttle Bus หรือ Taxi เข้าเมืองไปประมาณ 35 นาที แล้วลงที่สถานีรถไฟซีหนิงซี (XiNingXi)

จองตั๋วเครื่องบิน

สำหรับโรงแรมและที่พักที่อยู่ใกล้ เช่น Sofitel Xining, The Sebel Xi Ning, Sanwant International Hotel