ที่ท่องเที่ยวในดินแดนด้ามขวานของไทย ไม่ได้มีดีแค่ทะเลน้ำเค็มเท่านั้น ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวน้ำจืด ที่ถูกธรรมชาติรังสรรค์ไว้อย่างงดงามราวกับภาพวาดที่ประกอบไปด้วยเขาหินปูนน้อยใหญ่ โอบล้อมด้วยผืนน้ำใส สวยงามจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “กุ้ยหลินเมืองไทย” รวมถึงหมู่บ้านเล็กๆ ที่ขึ้นชื่อว่าอากาศดีที่สุด วันนี้เราขอพาไปสัมผัสบรรยากาศความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวฮอตฮิตของภาคใต้ ที่นี่เลย “หมู่บ้านคีรีวงและเขื่อนเชี่ยวหลาน”

ทริปล่องใต้ 3 วัน 2 คืน หมู่บ้านคีรีวง - เขื่อนเชี่ยวหลาน สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์

วันแรก… เริ่มต้นที่สนามบินดอนเมืองด้วยสายการบิน Thai AirAsia เวลาประมาณ 9.50 น. ถึงสนามบินสนามบินสุราษฎร์ธานีเวลาประมาณ 10.55 น. จากนั้นเดินทางต่อสู่เขื่อนเชี่ยวหลานด้วยรถตู้ของแพที่จองไว้ หรือใช้วิธีเช่าเหมารถตู้ รถแท็กซี่ไปส่งที่เขื่อนเชี่ยวหลานได้เลยเช่นกัน เมื่อถึงท่าเรือเทศบาลเขื่อนเชี่ยวหลานก็เตรียมกล้องขึ้นมาได้เลยเพราะเราจะได้นั่งเรือหางยาวที่แล่นผ่านวิวสวยน้ำทะเลใส ล่องชมเขาสามเกลอซึ่งเป็นภูเขาหินกลางน้ำที่ได้ชื่อว่ากุ้ยหลินเมืองไทย จากนั้นตรงดิ่งไปยังแพที่พักที่อยู่ด้านในเขื่อนเชี่ยวหลาน

ทริปล่องใต้ 3 วัน 2 คืน หมู่บ้านคีรีวง - เขื่อนเชี่ยวหลาน สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์

สำหรับเขื่อนเชี่ยวหลานหรือมีชื่อที่เป็นทางการว่า เขื่อนรัชชประภานั้น เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาสก ตั้งอยู่ที่ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ประมาณ 90 กิโลเมตร ทะเลสาบเหนือเขื่อนแห่งนี้ เต็มไปด้วยภูเขาหินปูนสลับซับซ้อนกัน ท่ามกลางผืนน้ำสีมรกต สวยงามจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตติดอันดับของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ดึงดูดใครต่อใคร เดินทางดั้นด้นมาที่นี่ก็คือ แพที่พัก ที่ซ่อนตัวอยู่กลางน้ำใสรอนักท่องเที่ยวล่องเรือเข้าไปสัมผัสชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ เพราะที่นี่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ทำให้ทุกคนที่เดินทางมาที่นี่ต้องหยุดทุกการติดต่อจากโลกออนไลน์ และก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

ทริปล่องใต้ 3 วัน 2 คืน หมู่บ้านคีรีวง - เขื่อนเชี่ยวหลาน สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์ ทริปล่องใต้ 3 วัน 2 คืน หมู่บ้านคีรีวง - เขื่อนเชี่ยวหลาน สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์

เมื่อเช็คอินที่พักเรียบร้อย กิจกรรมที่ห้ามพลาดสำหรับการพักผ่อนชิลๆ ที่เขื่อนเชี่ยวหลาน คือเก็บภาพความความสวยงามลงในเมมโมรี่ พักผ่อนสมองและร่างกายจากการเดินทางไกลด้วยหนังสือสักเล่มหรือฟังเพลงโปรด นอนรับลมเย็นๆ ที่พัดตลอดทั้งวัน  ตกบ่ายพายเรือแคนนูหรือเรือคายัคและเล่นบริเวณแพที่พักให้หนำใจ แต่อย่าลืมใส่เสื้อชูชีพทุกครั้งเมื่อทำกิจกรรมทางน้ำ เพื่อความปลอดภัย เมื่อเล่นน้ำจนชื่นฉ่ำแล้ว ก็เตรียมตัวรับประทานอาหารค่ำ ซึ่งแพที่พักจะจัดเตรียมไว้ให้ ก่อนจะเข้านอนพักผ่อนในคืนแรกอย่างมีความสุข

ทริปล่องใต้ 3 วัน 2 คืน หมู่บ้านคีรีวง - เขื่อนเชี่ยวหลาน สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์ ทริปล่องใต้ 3 วัน 2 คืน หมู่บ้านคีรีวง - เขื่อนเชี่ยวหลาน สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์

Credit Photo : http://www.smileybungalow.com/tours/camping-lake-tour/camping-rafthouse.html

วันที่สอง…ลองตื่นแต่เช้ามาทานอาหารเช้าแบบฟินๆ ชมทะเลหมอกที่เคล้าอยู่บนยอดเขากลางทะเลสาบสีเขียวมรกตผืนใหญ่ จากนั้นเตรียมตัวไปทำกิจกรรมแบบแอดเวนเจอร์ นั่นก็คือ การเดินสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติถ้ำน้ำทะลุที่อุทยานแห่งชาติเขาสก โดยจะต้องเดินเท้าเข้าไปในถ้ำกลางป่า ผ่านจุดที่มีทั้งทางเรียบและอาจจะต้องปีนป่ายในบางจุดที่เป็นทางชัน นอกจากนี้ยังต้องมีการลุยน้ำเป็นช่วงๆ ตั้งแต่ระดับเข่าไปจนถึงระดับอก ซึ่งกิจกรรมนี้จะต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานหรือมัคคุเทศก์นำทางไปด้วยและควรเข้าไปเที่ยวเฉพาะช่วงหมดฤดูฝนเพื่อความปลอดภัย

ทริปล่องใต้ 3 วัน 2 คืน หมู่บ้านคีรีวง - เขื่อนเชี่ยวหลาน สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์

เมื่อผจญภัยให้ร่างกายหลั่งอะดรีนาลีน เสพความสุขกับธรรมชาติกันจนหนำใจแล้ว ก็ถึงเวลาเก็บข้าวของโบกมือลาชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เขื่อนเชี่ยวหลาน เดินทางออกจากเขื่อนด้วยเรือหางยาวจากนั้นต่อด้วยรถตู้ไม่ประจำทางที่จองไว้ หรือใช้บริการรถตู้รับส่งของแพเหมือนเดิม เพื่อกลับเข้าสู่ตัวเมืองสุราษฎร์ธานี แล้วเปลี่ยนไปต่อรถตู้สายสุราษฎร์ – นครศรีธรรมราช เพื่อมุ่งหน้าต่อเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช จากนั้นต่อรถรอบสุดท้ายเพื่อเข้าสู่หมู่บ้านคีรีวง ด้วยรถสองแถวจากตลาดยาว ในอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งจะไปจอดที่หมู่บ้านคีรีวงเลย

ทริปล่องใต้ 3 วัน 2 คืน หมู่บ้านคีรีวง - เขื่อนเชี่ยวหลาน สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์

เมื่อผ่านพ้นการเดินทางอย่างยาวนานและสมบุกสมบัน สุดท้ายเราก็มาถึงหมู่บ้านคีรีวง เมื่อจัดแจงเก็บกระเป๋าเข้าที่พักเรียบร้อย เวลาเหลือนิดหน่อย ก็เดินสำรวจหมู่บ้านในช่วงเย็น และทานอาหารค่ำด้วยอาหารพื้นบ้านง่ายๆรสชาติปักษ์ใต้แท้ๆ ที่เผ็ดจัดจ้านสะใจที่ร้านแบบชาวบ้านๆ ในหมู่บ้าน ก่อนจะเข้านอน เพื่อพักผ่อนนอนสูดอากาศที่เค้าว่ากันว่าดีที่สุดในประเทศไทย

ทริปล่องใต้ 3 วัน 2 คืน หมู่บ้านคีรีวง - เขื่อนเชี่ยวหลาน สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์

Credit Photo : https://thai.tourismthailand.org/สถานที่ท่องเที่ยว/บ้านคีรีวง-ข้อมูลและวีดีโอท่องเท่ียว–5305

เมื่อวันสุดท้ายมาถึง … หลังจากนอนพักผ่อนกันเต็มที่ วันนี้เรารีบตื่นเช้ามาสูดอากาศบริสุทธิ์ แล้วออกไปทานชา กาแฟ อาหารเช้า ที่ร้านกาแฟนายทั่ง จนอิ่มหนำสำราญ จากนั้นก็ควักเงินแล้วเช่าจักรยานปั่นเลียบคลองท่าดีที่น้ำใสจนเห็นตัวปลา แวะร้านนั้น เข้าออกร้านนี้ รวมถึงแวะซื้อของฝากที่เป็นงานแฮนเมด ทั้งงานผ้าบาติก พวงกุญแจ พิมเสน ที่กลุ่มงานศิลปะหัตถกรรมพื้นบ้านของชาวบ้านคีรีวง สุดท้ายต้องไม่ลืมไฮไลท์เด็ดคือการเล่นน้ำในคลองท่าดี ซึ่งไหลลงมาจากภูเขา ที่หนานหินท่าหาให้ชุ่มฉ่ำ สูดอากาศดีๆ เก็บไว้ให้เต็มปอด ก่อนแพคกระเป๋าพร้อมของฝาก แล้วโบกมือลาชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่หมู่บ้านคีรีวงอีกครั้ง เพื่อเดินทางกลับ ซึ่งขากลับสามารถเหมารถสองแถวที่สะพานคีรีวงให้ไปส่งที่สนามบินนครศรีธรรมราชได้เลย

หากทำงานหนัก และเหนื่อยล้ามาก ลองหาเวลาสัก 3 วัน 2 คืน ออกเดินทางไปให้ธรรมชาติช่วยบำบัด ปล่อยวางความเครียด ความวุ่นวายลง วางโทรศัพท์มือถือ เลิกสนใจโลกโซเชียลสักพัก แล้วหันมาสนใจกับสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ธรรมชาติที่สวยงาม รวมถึงเพื่อน ครอบครัว คนรัก ที่อยู่ข้างๆ และซึบซับความผ่อนคลายกับธรรมชาติสวยๆ ในประเทศของเรา

เขื่อนเชี่ยวหลาน

จองตั๋วเครื่องบิน

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น แพ 500 ไร่ เขาสก โฟลตติ้ง รีสอร์ท, เขาสก บูติกแคมป์, โรงแรมอื่นๆ ในเขาสก

หมู่บ้านคีรีวง

จองตั๋วเครื่องบิน

สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น เดอ วิลล์ นคร, ฮารู ฮารา โฮเต็ล, โรงแรมอื่นๆ ใน อ.ลานสกา